Cách dạy bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt | chuẩn chương trình Bộ GD&ĐT
Học tiếng việt

Cách dạy bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt | chuẩn chương trình Bộ GD&ĐT

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

20/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ con đang ở độ tuổi mầm non, chuẩn bị lên lớp 1 hiện nay đều được cho làm quen với mặt chữ cái và số sớm. Tuy là giai đoạn chuyển đổi từ vui chơi sang học tập nghiêm túc đối với bé không phải là dễ dàng. Trong bài viết này của Monkey sẽ giúp các bậc phụ huynh cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt chuẩn chương trình Bộ GD&ĐT. Đừng bỏ lỡ những kiến thức hữu ích và lý thú này nhé.

Cách dạy bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn chương trình Bộ GD&ĐT

Như chúng ta đã biết, bảng chữ cái chính là cơ sở, nền tảng giúp cho trẻ học - đọc được chữ tiếng Việt. Ý thức được tầm quan trọng của việc này nên ngay từ khi bé còn nhỏ, cha mẹ đã sớm cho con làm quen với bảng chữ cái cùng các con số.

Dạy con học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau hàng loạt kinh nghiệm được rút ra, Monkey xin được giới thiệu tới cho quý vị bạn đọc những cách dạy bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt nhanh nhất. Lựa chọn được phương pháp phù hợp với trẻ mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Tranh tô màu bảng chữ cái tiếng Việt cho bé đầy đủ nhất

Chọn bảng chữ cái có hình ảnh minh họa sống động, hấp dẫn

Khâu chuẩn bị là bước đầu tiên không thể thiếu cho phụ huynh khi dạy tiếng Việt cho bé. Gợi ý đầu tiên dành cho bạn là nên mua một bộ bảng chữ cái có hình ảnh đẹp, sinh động với màu sắc bắt mắt, thu hút trẻ. Sự kết hợp này sẽ giúp cho con học nhanh, nhớ lâu hơn.

Cha mẹ có thể mua bảng chữ cái liền hoặc rời ra từng chữ đều được. Tốt nhất là bảng chữ mỗi khi chạm ngón tay vào sẽ có âm thanh đọc mẫu kèm theo. Bởi vì điều này gây hứng thú, tò mò cho trẻ, giúp con có thêm những giờ học tập vui vẻ và thú vị.

Thực hiện nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu”

Đây là phương pháp được không ít người lựa chọn để dạy bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt. Ngay từ lúc còn bé, bạn thường xuyên nói chuyện, hướng dẫn trẻ quan sát và đặt ra câu hỏi. Tạo một môi trường toàn những con số, mặt chữ để con phân biệt và nhớ được.

Có thể cho bé nghe những bài hát thiếu nhi vui nhộn, kể chuyện cho bé nghe hoặc dạy con tô màu chữ cái. Cứ như vậy, dần dần bé sẽ “bị ảnh hưởng” khi nhìn - nghe liên tục và nhanh biết mặt chữ hơn. Việc này cũng đơn giản như việc trẻ học nói bình thường nhưng lại đạt hiệu quả cao.

Chú ý đến cách phát âm của trẻ

Khi bắt đầu cho bé học chữ cái tiếng Việt, bé không thể phát âm chuẩn luôn được nên bạn cần chú ý đến việc này. Hãy kiên trì, lắng nghe con nói để sửa chữa và rèn lại cách phát âm cho bé kịp thời. Nên giải thích cho trẻ hiểu khi việc phát âm không đúng sẽ mang tới hậu quả như thế nào.

Dạy con phát âm chuẩn trong việc học bảng chữ cái. (Ảnh: Monkey)

Nếu con phát âm chuẩn sẽ giúp ích cho việc ghi chép chính tả sau này, đồng thời còn để cho người nghe hiểu đúng câu chuyện con đang nói. Có thể sửa và hoàn thiện kỹ năng phát âm giúp con thông qua việc giao tiếp hàng ngày. Cũng đừng quá hà khắc với con vì việc này sẽ được khắc phục dần khi con lớn.

Tạo một không gian môi trường học thoải mái

Đối với một đứa trẻ đang còn nhỏ thì việc phát âm không rõ là điều hết sức bình thường. Bạn không nên tạo áp lực cho con như quát mắng khiến bé lo lắng hoặc sợ hãi. Thay vào đó, hãy truyền cảm hứng cho bé học chữ cái tiếng Việt bằng cách tạo không gian thoải mái kết hợp những khoảnh khắc vui vẻ để con có tinh thần học hỏi hơn.

Bạn cũng không cần quá sốt ruột sợ con phát âm sai, không đúng dẫn đến la mắng, bắt phạt con. Điều này sẽ làm giảm hứng thú học tập và sợ sai không dám đọc nữa. Hãy kiên nhẫn để con sửa lại, bởi trong quá trình giao tiếp hàng ngày, việc phát âm sẽ dần được hoàn thiện hơn. Bé sẽ tự sửa chữa và cải thiện khả năng phát âm của mình.

Dạy trẻ chữ cái gắn với việc ghi nhớ các hình ảnh

Theo các chuyên gia nghiên cứu đã chứng minh, những hình ảnh với sắc màu sinh động sẽ kích thích thị giác cũng như khả năng ghi nhớ của trẻ. Hãy tìm những cuốn sách hay truyện tranh có hình minh họa thú vị, hấp dẫn với màu sắc tươi tắn sẽ gợi niềm yêu thích trong trẻ.

Trong quá trình dạy con học, phụ huynh có thể cho bé xem bức hình có ghi chú bằng chữ cái, đặc biệt là những hình ảnh vui nhộn, tươi sáng. Như vậy, con sẽ hứng thú, hiểu nhanh và nhớ lâu hơn những điều mình vừa học.

Ví dụ như khi bạn dạy con chữ C hãy chỉ vào hình con cá minh họa trong bảng chữ cái. Hoặc có thể dạy chữ Ô, chỉ vào chiếc ô trong hình để bé có ấn tượng khắc sâu hơn. Với cách học này, não bộ của trẻ sẽ ghi nhớ và sẽ tái hiện lại các chữ cái mỗi khi cha mẹ chỉ vào những đồ vật mà con gặp phải.

Dạy trẻ biết đọc - Viết chữ thường trước, chữ hoa sau 

Một trong những cách dạy bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt nhanh và nhớ lâu chính là cho con đọc, viết chữ thường trước, chữ hoa sau. Cách làm này khá hiệu quả, được thầy cô trên lớp áp dụng thường xuyên nhằm giúp con nhận biết được chữ cái và rèn luyện bé về kỹ năng đọc.

Các chuyên gia chuyên môn đã đưa ra lời khuyên cho cha mẹ là nên cho con làm quen với chữ cái ở dạng thường trước. Trong các loại sách báo, tranh truyện…thì chữ in đa số chiếm phần lớn. Nên cho con học chữ thường sẽ giúp bé nhận biết được mặt chữ nhanh và biết đọc sớm hơn.

Dạy bé học tiếng Việt -  Học đi đôi với hành

Đầu tiên, cha mẹ hãy hướng dẫn bé đọc những chữ cái và yêu cầu đọc lại vài lần. Kiểm tra xem con có nhớ được những chữ vừa mới học không, nếu chưa nhớ thì kiên nhẫn dạy lại. Thường xuyên kiểm tra sẽ giúp bé rèn luyện được kỹ năng ghi nhớ và học thuộc nhanh bảng chữ cái hơn.

Phương pháp vừa học vừa chơi nên được áp dụng nhiều bởi sự sáng tạo và hiệu quả của nó. Phụ huynh muốn con nhanh học thuộc có thể sử dụng trò chơi cùng các chữ cái với bé. Ví dụ như khi bạn dẫn con đi ra ngoài ăn, siêu thị chơi, đi dạo công viên đều có thể tận dụng thời gian, không gian để con học được các chữ cái.

Hoặc các mẹ có thể cùng con chơi trò chơi bán hàng, trong đó bạn là người mua còn bé là người bán. Có thể lần lượt hỏi con các câu hỏi và yêu cầu bé lấy như: Con lấy cho ba chữ A được không? Bán cho mẹ chữ O nhé.

Lúc này, bé phải ghi nhớ được chữ cái và tìm đủ để bán cho bạn. Nếu thấy con lấy sai nên nhẫn nại chỉ dạy và rèn luyện thêm cho bé.

Ứng dụng VMonkey giúp bé học tiếng Việt chuẩn theo chương trình Bộ GD&ĐT 

Hiện nay, ứng dụng VMonkey được các bậc phụ huynh biết đến là phần mềm dạy tiếng Việt cho bé trực tuyến. Có chức năng hỗ trợ, rèn luyện khả năng Nghe - Đọc - Hiểu cho bé ở độ tuổi mầm non và tiểu học theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Phần mềm VMonkey giúp bé học tiếng Việt nhanh - chuẩn - mới nhất. (Ảnh: Monkey)

Những chương trình học của ứng dụng bám sát tiêu chuẩn đầu ra và giúp trẻ làm quen dần môn tiếng Việt trước khi vào lớp 1. Trải nghiệm làm quen các chữ cái, con số trên VMonkey giúp con chuẩn bị nền tảng sẵn sàng cho việc học trong tương lai.

Điểm nổi bật khi học với phần mềm VMonkey

Ứng dụng không chỉ giúp dạy bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt mà còn học được cách phát âm - đánh vần chuẩn. Theo đó, bé có thể trải nghiệm nhiều câu chuyện cùng trò chơi thú vị xung quanh mình. Giúp con phát huy khả năng sáng tạo, nhận biết, quan sát và trở nên hoạt ngôn hơn.

Thông qua việc đọc và nghe những câu chuyện, trò chơi tương tác trong VMonkey, bé sẽ làm quen, sử dụng linh hoạt được từ ngữ tốt, chuẩn hơn. Việc biểu đạt tình cảm cũng được thể hiện qua từ ngữ rõ ràng với hình ảnh minh họa bắt mắt của phần mềm. Cảm xúc của trẻ cũng được phát triển thông qua ngôn ngữ tiếng Việt mỗi khi học bài.

Mua ứng dụng ở đâu?

Giá bán VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, VMonkey hiện đang được khá nhiều bậc phụ huynh tìm kiếm. Bảng giá của phần mềm dạy học tiếng Việt cho bé như sau:

  • Thời gian 6 tháng (tính từ ngày đăng ký khóa học): 369.000 vnđ

  • Thời gian 1 năm (tính từ ngày đăng ký khóa học): 399.000 vnđ

  • Thời gian trọn đời (tính từ ngày đăng ký khóa học): 1.199.000 vnđ

Từ những chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn các ba mẹ đã tìm được cách dạy bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn chương trình Bộ GD&ĐT phù hợp. Ai cũng muốn con mình được phát triển một cách toàn diện nhất dù dạy theo cách nào. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp ba mẹ giải quyết được vấn đề của mình.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey