zalo
10 cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt
Học tiếng việt

10 cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt "bố mẹ nhàn - con học tốt"

Hoàng Hà
Hoàng Hà

02/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt không khó nhưng đòi hỏi gia đình phải kiên nhẫn, đồng hành trong quá trình con tập đọc. Vì bảng chữ cái cần sự diễn đạt ngôn từ, câu chữ tự nhiên. Và bài viết này sẽ hỗ trợ ba mẹ có thể dạy trẻ con học bảng chữ cái một cách tốt hơn nhé! 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm những gì?

Hiện nay, bảng chữ cái tiếng Việt đã được đơn giản hóa các ký tự và phát âm. Điều đó giúp cho việc học chữ và tập đọc của các bé đã được dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bảng chữ cái được xem là nền tảng đầu tiên của việc học tiếng Việt, hỗ trợ cho bé dễ tiếp thu, kích thích trí tò mò khiến trẻ ham đọc và học thêm nhiều từ vựng mới. 

Bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: sachtrangan.com)

Bảng chữ cái tiếng Việt có bao nhiêu chữ? Cấu tạo của bảng chữ cái được quy định bởi Bộ Giáo Dục, bao gồm 29 chữ cái, số lượng chữ cái tương đối nên không gây khó khăn trong việc ghi nhớ của trẻ. Được phân thành 2 loại: Viết hoa và viết thường. Cụ thể như sau:

 • 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Trong đó, ă và â không đứng một mình, cần chú ý khẩu hình miệng, vị trí đặt lưỡi khi phát âm.
 • 17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.
 • 7 nguyên âm đôi: ia, yê, iê, ua, uô, ươ, ưa.
 • 9 phụ âm ghép: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh. Cụ thể như sau:
 • Phụ âm ph có trong từ: phương pháp, phờ phạc,...
 • Phụ âm th có trong từ: thẳng thắn, thật thà,...
 • Phụ âm tr có trong từ: trúc, tre,...
 • Phụ âm ch có trong từ: che chở, cha,...
 • Phụ âm gi có trong từ: giúp, giảng,...
 • Phụ âm nh có trong từ: nhẹ nhàng, nhộn nhịp,...
 • Phụ âm ng có trong từ: ngọt ngào, ngu ngốc,...
 • Phụ âm kh có trong từ: khuyến khích, không,...
 • Phụ âm gh có trong từ: ghe, ghế,...

Ngoài ra, còn có phụ âm ghép bằng 3 ký tự. Đó là phụ âm Ngh có trong từ: nghề nghiệp,...

Vậy nên, để dạy các con ghi nhớ được bảng chữ cái này hiệu quả, đòi hỏi phụ huynh phải có phương pháp phù hợp, nếu không trẻ dễ "học trước quên sau" hay cảm thấy nhàm chán.

Các phương pháp dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt

Các ba mẹ thường hay lo lắng không biết cách dạy con học chữ cái Tiếng Việt thế nào, vì khi đó trẻ thường không có hứng thú học, mau quên, khó tập trung,... Một phần là do ba mẹ đã dạy trẻ sai cách, ép buộc con học theo các quy tắc khắc nghiệt,... Hãy để trẻ tự phát triển trí não, nhận diện được các mặt chữ theo các phương pháp sau:

Dạy bé học chữ cái bằng cách rèn luyện cho bé có thói quen học tập từ nhỏ

Để giúp việc học tập của bé trở nên cải thiện, ba mẹ hãy bắt đầu tập cho bé những thói quen cơ bản như việc: Kiên trì, tập trung. Bên cạnh đó, tạo cho trẻ sự hứng thú khi học chữ, chẳng hạn cho bé chơi các trò chơi về sắp xếp chữ cái, trang trí bảng chữ cái tiếng Việt, tạo một góc học tập mà bé thích,...

Cách dạy bé học chữ cái này mang lại ưu điểm tối ưu như: Tạo thói quen cho bé học tập nghiêm túc, có thể  quản lý thời gian cá nhân, giúp việc dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, đối với những trẻ hiếu động, không kiên trì thì ba mẹ cần phải kiên nhẫn nhiều hơn. 

Nên tạo thói quen tự lập trong việc học tập cho bé ngay từ nhỏ. (Ảnh: Youtube)

Sử dụng ứng dụng học VMonkey dạy bé học bảng chữ cái nhanh và nhớ lâu

Nếu ba mẹ mong muốn tìm một ứng dụng học phù hợp, có thể giúp bé tiếp thu khi dạy trẻ học bảng chữ cái. VMonkey là ứng dụng đáp ứng được nhu cầu ấy, mang đến chương trình học chất lượng cao giúp bé nắm vững nền tảng tiếng Việt vững chắc.

Với 3 học phần tiếp cận trẻ trên nhiều phương diện, bao gồm: Hơn 700 câu truyện tranh, 300+ sách nói chọn lọc cùng với chương trình học vần bám sát sách giáo khoa. VMonkey trang bị tốt các kiến thức nền tảng để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất.

Ứng dụng học tập VMonkey giúp trẻ nắm vững nền tảng tiếng Việt (Ảnh: Monkey)

Thông qua VMonkey, ba mẹ có thể vừa tiết kiệm thời gian dạy trẻ học, vừa giúp bé xây dựng nền tảng tiếng Việt nhanh chóng, nhớ mặt chữ, phát âm chuẩn, tăng cường sự hiểu biết và nhận thức của bé.

Đáp ứng được mọi nhu cầu để trẻ học tiếng Việt tốt hơn, vì thế VMonkey là ứng dụng học có tốn phí. Tuy nhiên, chỉ với mức phí 2000đ mỗi ngày lại giúp ba mẹ có thể dạy trẻ học bảng chữ cái tiện lợi hơn. 

HỌC THỬ VMonkey ngay: TẠI ĐÂY.

Đừng ép trẻ luôn phải phát âm chuẩn

Việc ba mẹ mong muốn con mình luôn đọc chuẩn, nhớ lâu là điều tất yếu. Tuy nhiên, đừng đặt những sự mong muốn ấy thành áp lực khi bé chỉ mới bắt đầu tập đọc. Thay vào đó, hãy dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản chỉ cần để bé đọc một cách tự nhiên theo sự hiểu biết của trẻ, sau đó chúng ta sẽ điều chỉnh từ từ.

Với phương pháp này giúp bé có hứng thú trong quá trình học chữ, tự tin luyện đọc, luyện viết. Và khi bé phát âm sai, chúng ta dễ dàng chỉnh sửa giúp khả năng phát âm của trẻ hoàn thiện hơn.

Trái lại, nếu ba mẹ quá lỏng lẻo trong việc dạy bé học tiếng Việt, trẻ sẽ không sợ, gây mất tập trung và khó có thể học nhanh bảng chữ cái.

Giai đoạn đầu học chữ, chưa nhất thiết bé phải phát âm chuẩn. (Ảnh: Youtube)

Xem thêm: Dạy bé viết chữ a trong tiếng Việt đúng cách không phải bố mẹ nào cũng biết

Cách dạy con học chữ cái tiếng Việt dễ dàng thông qua “Vừa đọc, vừa viết”

Ưu điểm của phương pháp này là kích thích trí não giúp trẻ nhớ lâu hơn. Vì thế, các ba mẹ hãy cho trẻ đánh vần chữ cái đó ra và ghi lại, sau khi đã học xong chữ cái đó, mẹ có thể kiểm tra lại và chuyển sang học chữ khác. 

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ đòi hỏi ba mẹ cần kiên nhẫn dành thời gian để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt. Chúng ta có thể biến thời gian học tập thành những khoảnh khắc vui vẻ, đọc sách hay kể chuyện cho bé nghe để bé dần yêu thích các con chữ hơn.

“Vừa đọc vừa viết” giúp trẻ nhớ lâu hơn.(Ảnh: growgreen.edu.vn)

Cách dạy bé học chữ cái nhanh thuộc bằng cách học chữ thường trước, chữ hoa sau

Các chuyên gia luôn đưa ra lời khuyên nên dạy trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt in thường trước khi học in hoa. Vì phương pháp này sẽ giúp bé nhớ lâu, phản ứng nhanh, rèn luyện kỹ năng tập đọc tốt hơn.

Đây là phương pháp khá phổ biến được các giáo viên áp dụng tại trường. Do vậy, các cha mẹ có thể cho con mình học chữ thường trước. 

Tuy vậy, khi bắt đầu dạy trẻ học và viết bảng chữ cái có thể sẽ hơi gian nan và khó khăn vì trẻ chưa quen với việc tập trung vào học. Với cách này, các ba mẹ hãy cố gắng hướng dẫn, chỉ dạy trẻ viết đúng, chỉnh sửa những chữ sai và quan tâm trẻ nhiều hơn.

Dành thời gian đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe

Việc đọc sách hay kể chuyện cho bé nghe hàng ngày tạo sự liên kết giữa ba mẹ và con cái, ngoài ra còn cung cấp thêm các thông tin hữu ích, dạy con thông qua các con chữ. Đây cũng là cách dạy trẻ Mầm non học chữ cái được nhiều mẹ áp dụng. 

Xây dựng thói quen kể chuyện mỗi tối trước khi ngủ sẽ bồi đắp thêm tình yêu của bé với sách. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những quyển sách, câu chuyện phù hợp với lứa tuổi để con có thể tiếp cận dễ dàng hơn.

Đây là khoảng thời gian mà bé sẽ học nhiều thứ, hãy tạo hứng thú và niềm đam mê cho trẻ. Một vài lời động viên, khuyến khích trẻ tập đọc để có thể tự hiểu các câu chuyện mà bản thân yêu thích mà không cần sự trợ giúp của ba mẹ. Tuy nhiên, cách này sẽ cực kì hữu hiệu nếu ba mẹ không bận rộn và dành thời gian nhất định cho con cái.

Sách chính là nguồn kiến thức giúp trẻ luyện đọc tốt nhất. (Ảnh: tapchinhabep.net)

Phương pháp dạy bé học chữ cái khi gắn chữ cái với mỗi hình ảnh có liên quan

Nếu chỉ học mỗi chữ cái thì sẽ nhàm chán, trẻ dễ lười học, vì thế các ba mẹ có thể tìm những cuốn sách mà bảng chữ cái gắn với những hình ảnh sinh động, màu sắc và bằng cách dạy từng chữ kết hợp chỉ tay vào hình ảnh.

Biện pháp này còn giúp trẻ nhớ nhanh và lâu nhờ sự liên tưởng hình ảnh, kích thích thị giác và khả năng ghi nhớ của bé.  Tuy nhiên, ba mẹ cần dành thời gian để vừa tìm những hình ảnh đơn giản hóa vừa phù hợp với chữ cái để trẻ dễ nhớ. Ngoài tìm sách, ba mẹ có thể để bé vẽ, tự trang trí cho chữ cái mà bản thân trẻ vừa học, tạo sự hứng thú học tập cho trẻ.

Học chữ hiệu quả thông qua việc ghi nhớ hình ảnh. (Ảnh; Sưu tầm internet)

Cùng chơi với trẻ 

Cùng chơi với trẻ là cách dạy bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt vô cùng hiệu quả. Với phương pháp vừa học vừa chơi này sẽ giúp trẻ thích thú với các con chữ mà còn đem lại sự thoải mái khi trẻ học. Ưu điểm của phương pháp này là ba mẹ có thể tận dụng mọi thời gian, mọi không gian để dạy bé hoặc ôn lại kiến thức cho trẻ luyện đọc tốt hơn.

Tuy vậy, ba mẹ phải luôn biết cách dạy con học tiếng Việt ở mọi nơi như: ở ngoài đường, ở siêu thị, ở nhà,... Việc vận dụng nhiều không gian để dạy trẻ học thì bảng chữ cái sẽ không còn là điều quá khó với con mình.

Mỗi ngày, ba mẹ hãy dành thời gian để chơi với trẻ. (Ảnh: afamily.vn)

Hướng dẫn bé tập đọc ở mọi lúc, mọi nơi

Cho trẻ làm quen dần với tiếng Việt bằng cách thực hành ở mọi nơi. Tạo điều kiện để bé tiếp thu tốt sẽ rất thuận lợi cho việc dạy trẻ con học bảng chữ cái. Vì việc trau dồi kiến thức và rèn luyện không chỉ ở trên bàn học giúp con mình có khả năng ứng dụng thực tế cao, đem lại việc học tập hiệu quả.

Nhưng ba mẹ vẫn luôn phải biết cách dạy trẻ học chữ cái bằng cách vận dụng khéo léo việc học vào cuộc sống của trẻ. Vì nếu ép trẻ học quá nhiều sẽ gây nên những áp lực, mệt mỏi cho bé. Hãy để bé làm quen với bảng chữ cái một cách nhẹ nhàng, từ từ mà chất lượng.

Dạy bé học từ những bài hát thiếu nhi

Làm sao để bé nhớ mặt chữ? thì trên các trang mạng Internet, bài hát thiếu nhi đang được phổ biến rất nhiều. Các ba mẹ có thể áp dụng điều đó vào cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt, chẳng hạn cho bé nghe những bài hát đơn giản, thú vị như: O tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thì có râu,...

Dựa vào việc học chữ qua bài hát giúp trẻ nhớ lâu hơn vì ưu điểm là nó có thể nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng không gây nhàm chán hay quá khô khan với trẻ.

Chính những ca từ, nhịp điệu sẽ dễ dàng đi vào nhận thức và giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không phải bài hát nào cũng tốt, hãy luôn quan sát và cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi phù hợp với độ tuổi của con. Vì bây giờ có rất nhiều bài hát tràn lan gây ảnh hưởng xấu, vô tình biến cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt trở nên khó khăn hơn.

Âm nhạc giúp tư duy trẻ phát triển ngôn ngữ, học chữ tốt hơn. (Ảnh: thunhac.com)

Kết luận

Trên đây là một số phương pháp dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả đang được hàng triệu phụ huynh áp dụng. Qua đó có thể thấy, việc dạy bé học chữ không đơn giản nếu như không có phương pháp phù hợp. Mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ tìm được sự lựa chọn tốt nhất cho con mình. 

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online