Hướng dẫn dạy bé viết chữ a đúng cách không phải bố mẹ nào cũng biết!
Học tiếng việt

Hướng dẫn dạy bé viết chữ a đúng cách không phải bố mẹ nào cũng biết!

Mục lục bài viết

Khi các bé đã bắt đầu hành trình tập viết, các ba mẹ nên dạy bé viết chữ a trước. Vì điều này sẽ giúp con mình tập làm quen với các con chữ, quá trình học tiếng việt không còn là trở ngại lớn đồng thời còn trang bị tốt cho việc học các chữ kế tiếp.

Tham khảo ngay bài viết dưới đây để ba mẹ có thể dạy bé học chữ đúng cách nhé!

1. Những điều cần chú ý nếu muốn trẻ viết chữ đẹp

Để trẻ viết chữ đẹp không khó, nhưng đó là một quá trình rèn luyện dài hạn. Ở những trẻ đang bắt đầu lớn, cần sự dìu dắt, đồng hành, quan tâm từ cha mẹ rất nhiều. Hãy để trẻ phát triển tự nhiên, an toàn thông qua các tư thế và cách cầm bút phù hợp. 

1.1. Tư thế ngồi học

Tư thế ngồi học đúng cách rất quan trọng với trẻ, bởi vì tư thế sẽ tác động lên cơ thể của bé về: khung xương, lồng ngực, bả vai và cột sống. Vì vậy, nếu bé ngồi sai tư thế sẽ dẫn đến lưng dễ bị gù, cột sống cong vẹo trong thời gian dài. Do vậy, hãy chú ý cách ngồi luyện viết của trẻ theo quy tắc sau: 

 • Tư thế ngồi thoải mái, dễ chịu: Hãy giữ cho vai thăng bằng, đầu hơi cúi xuống và nghiêng sang trái, để khoảng cách từ mắt đến vở là 25 - 30cm. Dạy bé cầm bút bằng tay phải, tay trái tì lên mép vở để giữ vở không bị nhăn hay xê dịch. Để hai chân song song, thoải mái, hai tay đặt đúng điểm tựa. Giữ cột sống thẳng, không bị cong và vuông góc với mặt ghế ngồi.
 • Ánh sáng bàn học: Nên lựa chọn góc phòng học cho trẻ với ánh sáng tự nhiên vừa phải. Đèn bàn học thì cần có công suất phù hợp, không quá yếu hay quá mạnh khiến trẻ dễ mỏi mắt.
 • Đối với mặt bàn: Cần ngăn nắp, rộng rãi để bé có thể học chữ thoải mái. Độ cao của ghế và bàn vừa tầm với trẻ, để phần ngực của bé ngang với mặt bàn là phù hợp, khuỷu tay vuông góc với mặt bàn.
 • Chú ý không để trẻ ngồi học quá lâu, nên có thời gian nghỉ ngơi giữa giờ từ khoảng 35 - 45 phút, tăng cường cho bé các hoạt động ngoài trời. Đặc biệt, cần đảm bảo thời gian ngủ đủ cho trẻ theo từng lứa tuổi. 

Tư thế ngồi học đúng giúp trẻ phát triển tốt về cơ thể. (Ảnh: chilux.vn)

1.2. Cách cầm bút 

Tư thế ngồi đúng vẫn chưa đủ, các ba mẹ cần nên dạy trẻ cách cầm bút chuẩn. Vì bé đã bắt đầu viết chữ thì cách cầm bút như thế nào sẽ tạo thói quen về dài cho bé. Trẻ cầm bút sai thường chữ viết không đẹp, làm tay bé dễ mỏi, tốc độ viết chậm. Hãy áp dụng các quy tắc sau để luyện cho con cách cầm bút đúng cách.

 • Tay phải cầm chắc bút bằng 3 ngón: cái, trỏ, giữa
 • Mép bàn tay chính là điểm tựa khi đặt bút xuống viết. Góc độ đặt bút so với mặt giấy là 45 độ.
 • Không để bàn tay ngửa quá, vì sẽ tạo trọng lượng tì xuống lưng của ngón út và áp út. Ngược lại, cũng không nên úp quá nghiêng bàn tay về bên trái.
 • Khi viết, các nét đưa lên hoặc đưa sang đều phải thật nhẹ nhàng, không nên đè quá mạnh đầu bút vào vở.
 • Khi bé viết bút chì, cần để độ nhọn ngòi chì đúng tầm. Vì nếu đầu chì quá nhọn gây chữ viết quá mảnh, dễ thủng giấy, ngược lại đầu chì quá to làm chữ viết xấu.

Ngoài ra, cách cầm bút còn thể hiện ở những kỹ năng lia bút hay rê bút. Đối với những kỹ năng này sẽ giúp trẻ viết chữ đẹp hơn, giảm tình trạng thừa nét, biết cách dừng bút đúng cách. 

 • Đối với lia bút: Hướng dẫn con nhấc đầu bút một cách nhẹ nhàng, không nhấc cả cổ tay. Ban đầu, ba mẹ có thể cầm tay bé, sau khi trẻ quen với kỹ năng này thì hãy để bé tự lia và điều chỉnh. 
 • Đối với cách rê bút: Rê bút bằng viết máy có lẽ sẽ khó hơn vì trọng lượng viết máy khác so với bút chì, cần ba mẹ kiên nhẫn dạy bé dùng lực tay phù hợp khi thực hiện kỹ năng này.

Hướng dẫn bé cách cầm bút đúng cách. (Ảnh: vn.theasianparent.com)

2. Luyện viết chữ a đẹp cho trẻ

Việc ba mẹ nắm được những kỹ năng viết chữ cơ bản sẽ giúp trẻ học tiếng việt hiệu quả hơn. Do đó, hãy đồng hành cùng con trong việc dạy bé tập viết chữ a để tạo những bước đi đầu tiên thật vững vàng.

2.1. Đối với chữ a viết thường 

Trước khi bắt đầu cầm tay dạy trẻ luyện chữ a, ba mẹ cần hướng dẫn và chỉ cho bé các đặc điểm, cấu tạo của chữ a viết thường. Về đặc điểm, chữ a thường cao 2 li ( gồm 3 đường kẻ ngang), được viết bằng 2 nét. Về cấu tạo, nét 1 của chữ a thường cong kín, nét 2 thì móc ngược phải.

Các nét cơ bản của chữ a. (Ảnh: beecost.vn)

Cách viết:

 • Từ nét 1, các ba mẹ hướng dẫn bé nên đặt bút dưới đường kẻ 3 một chút. Và từ từ viết nét cong tròn khép kín từ phải sang trái.
 • Với nét 2, từ điểm dừng bút của nét 1, lia bút lên đường kẻ 3 viết nét móc ngược phải sang nét cong kín cho đến đường kẻ 2 thì dừng lại.

Bạn có thể biết: 7 cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả

2.2. Dạy bé viết chữ a in hoa

Đến với chữ a in hoa sẽ cần nhiều nét hơn, đòi hỏi các ba mẹ dạy bé học chữ nên có sự kiên nhẫn để hướng dẫn bé tốt hơn. Tương tự chữ a thường, chữ a in hoa cũng có đặc điểm cao 5 li ( gồm 6 đường kẻ ngang) và được viết dưới 3 nét. Về cấu tạo, chữ a in hoa có nét 1 giống với nét móc ngược trái nhưng đặc biệt là hơi lượn sang phải ở phía trên. Nét 2 thì móc ngược phải và nét 3 thì lượn ngang.

Cách viết:

 • Đối với nét 1, nên đặt bút ở đường kẻ 3, viết nét móc ngược trái từ dưới lên. Sau đó, lượn sang bên phải phía trên và đến đường kẻ 6 thì dừng lại.
 • Tiếp đến nét 2, từ điểm dừng bút ở nét 1 thì chuyển bút viết tiếp nét móc ngược phải và đến đường kẻ 2 thì dừng lại.
 • Ở nét cuối cùng, từ điểm dừng bút của nét 2, hãy lia bút lên khoảng giữa thân chữ ở gần phía bên trên nét 1. Viết tiếp nét lượn ngang thân chữ từ trái sang phải và dừng bút cách bên phải nét 2 một đoạn ngắn.

Hướng dẫn viết chữ a in hoa đúng cách. (Ảnh: olm.vn)

2.3. Cách viết chữ a thư pháp

Chữ thư pháp đã được tồn tại từ rất lâu, trong những dịp tết ông đồ cũng bắt đầu hành nghề viết thư pháp. Để viết được chữ, đòi hỏi người viết cần độ tập trung và rèn luyện thường xuyên. Đặc biệt, với những bé thích chữ kiểu, các ba mẹ hãy tập cho bé viết bảng chữ cái trước. Áp dụng ngay các quy tắc sau để dạy bé viết chữ a thư pháp nhé:

Chúng ta có thể cho bé sử dụng loại bút máy cao cấp như Thiên Long, bút mài thầy Ánh. Những cây viết này giúp việc viết thư pháp trông đẹp và nổi bật hơn.

Bút mài thầy Ánh. (Ảnh: butmay.vn)

Cách viết: 

 • Giữ bút tại một điểm và vẽ nét phác xuống, tiếp theo từ điểm đầu tiên mà ta đã giữ bút, hãy vẽ một nét sổ xuống, cong nhẹ. 
 • Ở nét cuối, đặt bút tại thân chữ ở nét đầu, viết nét ngang rõ to từ trái sang phải và cách bên phải nét 2 một nét ngắn vừa phải.

Đây là những quy tắc để ba mẹ có thể dạy bé viết chữ a tại nhà đúng cách ở cả 3 kiểu: chữ thường, in hoa và chữ a kiểu. Qua bài viết này, ba mẹ có thể tự tin dạy bé ở những chữ cái tiếp theo và rèn luyện cho bé những tư thế đúng khi học rồi nhé! 

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey