zalo
Dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc có khó không? Tự học tiếng Việt sao cho hiệu quả?
Học tiếng việt

Dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc có khó không? Tự học tiếng Việt sao cho hiệu quả?

Hoàng Hà
Hoàng Hà

19/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Vậy nên, để có thể tự học tiếng Việt cho người Trung Quốc muốn hiệu quả hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tự học tiếng Việt dành cho người Trung Quốc có khó không?

Khi học bất kỳ ngôn ngữ mới nào cũng được xem là một thử thách với người học. Đặc biệt với việc học tiếng Việt cho người Trung Quốc cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, “trong cái khó có cái dễ”, việc tự học tiếng Việt cho người Trung Quốc cũng sẽ có một số thuận lợi và khó khăn như sau:

Thuận lợi khi dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc

Về cơ bản, tiếng Việt và tiếng Trung Quốc đều thuộc ngôn ngữ Châu Á, thậm chí là 2 nước láng giềng có nền văn hóa khá tương đồng nhau. Chính vì vậy, trong quá trình học tiếng Việt cho người Trung Quốc cũng sẽ có chút lợi thế, đầu tiên chính là phong tục tập quán.

Tiếp đến, Việt Nam khá gần Trung Quốc nên có nhiều cơ hội để có thể học tập, giao lưu, đi du lịch, học tiếng Việt, tiếp xúc với người Việt, nền văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, tại Việt Nam cũng có nhiều khu phố người Hoa nên mọi người sẽ không còn cảm thấy lạc lõng khi đến Việt Nam trải nghiệm và học tập.

Tiếng Việt và tiếng Trung có nhiều sự tương đồng. (Ảnh: Gõ Tiếng Việt)

Còn riêng về việc học tiếng Việt có một điểm thuận lợi chính là cả hai đều là ngôn ngữ đơn âm tiết, nên việc học cũng sẽ dễ hơn đa âm.

Chưa kể, tiếng Việt chúng ta có tới 50 – 70% từ vựng được mượn từ tiếng Hoa, nên nhiều lúc xem phim Trung Quốc bạn sẽ thấy cách phát âm từ cũng có sự tương đồng nhau.

Ngoài ra, bảng chữ cái tiếng Việt dễ học hơn tiếng Trung rất nhiều vì khá giống với bảng chữ cái tiếng Anh khá phổ biến hầu như ai cũng biết.

Cùng với đó, cách biểu đạt quan hệ sở hữu tiếng Trung và tiếng Việt có thể cũng khá giống, không quá phức tạp như tiếng Anh nên việc tự học tiếng Việt dành cho người Trung Quốc sẽ có chút dễ dàng hơn.

Khó khăn khi người Trung Quốc học tiếng Việt

Ngoài những thuận lợi đến từ việc giao thoa nền văn hóa, việc học tiếng Việt đối với người Trung Quốc cũng sẽ có một chút khó khăn nhất định. Cụ thể:

 • Tiếng Việt có hệ thống thanh điệu: đây là điều khiến người nước ngoài học tiếng Việt gặp nhiều khó khăn. Vậy nên, muốn học được tiếng Việt bắt buộc phải nắm được 29 bảng chữ cái, cộng với 5 thanh điệu (sắc, hỏi, ngã, nặng, không), nếu không sẽ rất khó học được tiếng Việt.
 • Phát âm tiếng Việt khó học hơn: Trong tiếng Trung Quốc chỉ có 19 phụ âm kèm theo 6 nguyên âm, chúng được tạo nên từ 24 vận mẫu23 thanh mẫu. Còn tiếng Việt có tới 19 phụ âm và 11 nguyên âm, được tạo thành 48 vần20 âm đầu. Qua đó có thể thấy rằng học phát âm sẽ phức tạp hơn, ít nhất là gấp đôi tiếng Trung Quốc.
 • Tiếng Việt nhiều thanh gãy: Thanh âm với tiếng Trung có phần sắc nét hơn, người Trung phát âm rất rõ ràng so với tiếng Việt. Nên việc tiếng Việt có nhiều thanh gãy khiến họ học cảm thấy khó khăn.

Tiếng Việt có nhiều ngữ pháp phức tạp hơn tiếng Trung. (Ảnh: 123Vietnamese.com)

Tóm lại, với những phân tích trên có thể thấy được việc học và dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc dễ hay khó sẽ phụ thuộc vào cảm nhận, năng lực và phương pháp học tập của mỗi người.

Yếu tố ảnh hưởng khi dạy học tiếng Việt cho người Trung Quốc

Nói về những yếu tố ảnh hưởng khi dạy và học một ngôn ngữ mới chủ yếu phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. Cụ thể:

 • Về giới tính:

Đa phần nữ sẽ có khuynh hướng chăm chỉ và có nhiều chiến lược học tập hơn nam giới. Học thích vận dụng việc học tiếng Việt cho mục tiêu của xã hội.

Trong khi đó nam giới thường sẽ học tiếng Việt vào một chiến lược nào đó như (có người thích nói, có người thích đọc…) hay sử dụng tiếng Việt cho các mục tiêu khác như (làm việc, học tập, nghiên cứu, hẹn hò….)

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng khi học tiếng Việt. (Ảnh: Làm Cha Mẹ)

 • Về tuổi tác

Thực tế, những người trẻ tuổi thường sẽ dễ tiếp thu và bắt chước cách phát âm như người bản xứ dễ dàng hơn. Chính vì vậy, họ thường sẽ mạnh về khả năng nói và nghe.

Trong khi đó, những người cao tuổi hơn thường sẽ mạnh về khả năng phân tích. Chính vì vậy họ thường sẽ có ưu thế trong kỹ năng viết và đọc.

Tuy nhiên, với những người cao tuổi hơn thường chỉ phát triển nhanh giai đoạn đầu. Đến một mức độ nào đó khả năng học của họ sẽ chậm lại, còn với người trẻ ban đầu sẽ khó nhưng càng ngày càng phát triển hơn.

Tất cả những khác biệt trên cần được người dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc tìm hiểu rõ để có thể đưa ra phương pháp học tập phù hợp.

Ví dụ trước khi đặt câu hỏi cho người Trung Quốc đi học tiếng Việt, bao giờ người dạy cũng nên quan sát về những mục tiêu, lưu ý đến sự khác biệt của mỗi học viên.

Đừng nên hỏi một học viên yếu với câu hỏi quá khó, hay học viên giỏi với câu quá dễ. Bất kỳ người học nào cũng nên được khuyến khích với mức độ học, phương pháp học với sự tinh tế khác nhau. Để từ đó mới giúp họ có động lực học tập và cảm thấy hứng thú khi học tiếng Việt hơn.

Xem thêm: Muốn dạy tiếng việt cho người nước ngoài hiệu quả nhất định phải áp dụng ngay những kinh nghiệm này!

Một số phương pháp giúp tự học tiếng việt cho người trung quốc hiệu quả

Để nâng cao hiệu quả học tiếng Việt cho người Trung Quốc, dưới đây là một số phương pháp mà mọi người có thể áp dụng:

Học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt kèm các thanh điệu

Bước đầu tiên và quan trọng nhất khi học một ngôn ngữ mới chính là bảng chữ cái của họ. Đối với tiếng Việt cũng không ngoại lệ.

Hiện tại, bảng chữ cái Tiếng Việt có tổng cộng 29 chữ cái, không có w, j và z như trong tiếng Anh. Trong đó, sẽ chia thành hệ thống nguyên âm và phụ âm như sau:

 • 9 nguyên âm đơn: a, e, ê, i, o, ô, u, ơ, ư;
 • 3 nguyên âm đôi: iê, uô, ươ và 2 nguyên âm ngắn: ă, â
 • 17 Phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h,  k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x
 • 9 Phụ âm đôi: gh, kh, nh, ph, th, ch, tr, ngh, ng
 • Ngoài ra, trong tiếng Việt còn có hệ thống thanh điệu (dấu câu) bao gồm: sắc (‘), huyền (`), hỏi (?), ngã (~), nặng (.) và không (âm ngang không có dấu câu).

Cần phải học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Việc dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc bảng chữ cái sẽ giúp học biết cách phát âm chuẩn từng từ, nhận diện được từ và có thể kết hợp giữa nguyên âm và phụ âm dễ dàng.

Điểm đặc biệt của học tiếng Việt chính là chỉ cần nhớ cách phát âm nguyên âm và phụ âm là có thể đọc được chính xác từ, dù chưa biết nghĩa.

Nhưng với những người mới học cũng không nên đặt nặng vấn đề nhớ tên của chữ cái. Ngoài ra cần lưu ý thống nhất cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt là a, bờ, cờ…. thay vì là a, bê, xê…..

Học tiếng Việt hiệu quả từ trải nghiệm thực tế

Để có thể học tiếng Việt nhanh, hiệu quả hơn hãy tham gia, giao lưu, kết nối với cộng đồng người Việt tại khu vực bạn đang sinh sống.

Hãy gặp gỡ, nói chuyện thật nhiều với họ, hoặc có thể tham gia các lễ hội văn hóa tại Việt Nam. Chính điều này sẽ giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếphọc thêm nhiều điều thú vị về văn hóa người Việt.

Nếu bạn có điều kiện, cơ hội gặp gỡ nói chuyện bằng tiếng Việt với người Việt thường xuyên sẽ giúp việc học tiếng Việt của bạn hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

Hãy trải nghiệm thực tế nhiều hơn thay vì chỉ học trên sách vở. (Ảnh: vietnamnet)

Nghe nhạc và xem phim Việt Nam

Đây được xem là một trong những cách tự học tiếng Việt cho người Trung Quốc được áp dụng nhiều nhất.

Tiếng Việt được đánh giá là ngôn ngữ sử dụng nhiều tông giọng khác nhau để diễn tả một ý nghĩa nội dung nói chuyện. Vậy nên, để có thể làm quen với cách phát âm, ngữ điệu tiếng Việt thì xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Việt là phương pháp hiệu quả nhất.

Việc áp dụng cách này thường xuyên sẽ giúp bạn có được một thói quen về cách phát âm, kèm theo nhịp điệu của lời nói chuẩn Việt hơn.

Thư giãn với việc xem phim, nghe nhạc Việt Nam nhiều hơn. (Ảnh: YBOX)

Học tại trung tâm dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc chuyên nghiệp

Với nhu cầu học tiếng Việt của người Trung ngày càng phổ biến hơn thì cũng có nhiều trung tâm cung cấp dịch vụ này ra đời.

Tuy nhiên, vì có quá nhiều trung tâm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài nên cũng khó thể tránh khỏi chất lượng đào tạo không phải đâu cũng chuyên nghiệp. Vậy nên, bạn nên tìm hiểu trung tâm chuyên về dạy tiếng Việt cho người nước ngoài nói chung, người Trung Quốc nói riêng được nhiều người biết đến.

Học tiếng Việt tại trung tâm chuyên nghiệp. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cùng với đó nên tìm hiểu về chất lượng đào tạo, cách thức học, thành tựu mà họ đạt được, cùng với những nhận xét của học viên đi trước,… để có thể chọn được trung tâm theo học thực sự chất lượng.

Khi học tiếng Việt tại trung tâm dạy tiếng Việt chuyên nghiệp, với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được phương pháp học tập hiệu quả.

Cùng với đó, khi đến lớp bạn còn có cơ hội học tập, giao lưu, luyện nói tiếng Việt với người có cùng mục tiêu, nhiều người Việt Nam để nâng cao khả năng học tập tốt hơn.

Làm quen với nhiều bạn bè người Việt Nam để giao tiếp nhiều hơn

Học bất kỳ ngôn ngữ mới nào cũng cần phải rèn luyện, giao tiếp nhiều. Chính vì vậy, bạn có thể làm quen với nhiều bạn bè người Việt để cùng nhau giao tiếp, nói chuyện,…

Với cách này sẽ giúp bạn học tiếng Việt nhanh hơn, cũng như có được sự hứng thú khi được học một ngôn ngữ mới với người bạn mới thay vì chỉ học trên trường.

Hãy làm quen, nói chuyện với nhiều người bạn Việt Nam. (Ảnh: Vietnamnet)

Khi học tiếng Việt không lặp đi lặp lại một từ hoặc một cụm từ cảm thấy khó

Trong tiếng Việt có nhiều nguyên âm và phụ âm khi kết hợp với nhau sẽ khó để phát âm. Ví dụ như từ ng/nh; b/ph/v; h/kh…hay là đối với các nguyên âm như: a/ă/â; o/ô/ơ… với người nước ngoài sẽ khó phân biệt.

Vậy nên, trong giai đoạn đầu nếu phát âm một từ hoặc cụm từ mà bạn cảm thấy khó, có thể dành riêng một vài buổi để học về chúng. Không nên lặp đi lặp lại quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán, nản chí khó học các bài tiếp theo.

Trong tiếng Việt có khả nhiều âm khá học. (Ảnh: Vnmap)

Đừng sợ tiếng Việt vì chúng có dấu

Tiếng Việt là một ngôn ngữ nhiều dấu nhất trên thế giới, nên khiến nhiều người nước ngoài cảm thấy lo ngại mỗi khi học tiếng Việt.

Nhưng trên thực tế, tiếng Việt có 6 dấu câu sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng, không. Tất cả chúng khi kết hợp với từ sẽ có những quy luật riêng để tạo thành nghĩa.

Đặc biệt, mọi người có thể học dấu câu theo quy tắc lên xuống, cao, thấp của các từ để có thể nhận diện dấu câu phù hợp.

Đừng sợ học tiếng Việt vì có dấu. (Ảnh: Youtube)

Học tiếng Việt kết hợp với học Văn hoá Việt sẽ rất thú vị

Nước Việt Nam có nhiều nền văn hóa thú vị, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến khám phá và trải nghiệm. Và tiếng Việt cũng là ngôn ngữ trẻ hội tự nhiều tinh hoa văn hóa con người Việt.

Bởi vì chúng rất phong phú về thể loại, từ ngữ, cách thức,… nếu học tập sâu hay nghiên cứu về tiếng Việt thì bạn đừng quên kết hợp với việc trải nghiệm và khám phá về văn hóa Việt như đến các làng văn hóa, làng nghề truyền thống, chùa đền, di tích lịch sử….

Việc có nhiều trải nghiệm với văn hóa Việt sẽ giúp bạn hiểu và có hứng thú khi chinh phục ngôn ngữ này hiệu quả hơn.

Trải nghiệm văn hóa Việt Nam cũng giúp học tiếng Việt hiệu quả. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Không ngại, không lo lắng khi trình độ của mình còn kém

Ban đầu khi học tiếng Việt ai cũng sợ nói, giao tiếp vì nghĩ mình phát âm không đúng, nói buồn cười,… Nhưng tất cả điều này sẽ không là gì với mục tiêu mà bạn đặt ra.

Không ai giỏi ngay từ đầu, cần phải có quá trình tôi luyện, học tập mới thành tài. Vậy nên, không lo lắng, không sợ nói chính là cách giúp bạn học tiếng Việt hiệu quả hơn.

Đặc biệt, người Việt Nam khá cởi mở, thân thiện, dù bạn nói sai chính tả nhưng họ vẫn có thể hiểu và sẵn sàng giúp đỡ khi bạn nói chưa đúng.

Đừng ngại hay lo lắng khi bạn học tiếng Việt kém. (Ảnh: Vnexpress)

Tự học tiếng Việt cho người Trung Quốc cần kết hợp với thực hành

Để có thể học tiếng Việt hiệu quả, mọi người không nên ngày nào cũng ngồi trên bàn học đọc đọc, viết viết và nghe đi nghe lại một bài giảng…

Thay vào đó, bạn chỉ nên dành 1 – 3 tiếng học lý thuyết, tài liên liên quan. Phần lớn thời gian còn lại bạn nên đi trải nghiệm, giao lưu, nói chuyện với người Việt nhiều hơn để có thể cọ sát thực tế và nghe nói thành thạo hơn.

Hãy thực hành nhiều hơn để rèn luyện kỹ năng giao tiếp. (Ảnh: Hanoimoi)

Có nhiều người không thể tập trung học tiếng Việt được. Không sao, bạn hoàn toàn có thể học ở nhiều thời gian khác nhau, chỉ cần bạn có hứng thú học, tập trung vào một khoảng thời gian nhất định thì hiệu quả cũng sẽ tăng gấp 10 lần so với việc ngồi học mà không được thực hành.

Hãy yêu Tiếng Việt

Mỗi người sẽ có một mục đích học tiếng Việt khác nhau. Nhưng khi đã theo học một ngôn ngữ nào đó thì hãy yêu chúng.

Bạn hãy luôn nghĩ về tiếng Việt, thực hành luyện nói mọi lúc nọi nơi. Tiếng việt sẽ rất dễ nhưng cũng sẽ rất khó vì nó đòi hỏi người học phải có sự kiên nhẫn, nhiệt tình.

Thường kiến thức học tiếng Việt sẽ chỉ ở ba bài học về bảng chữ cái, phát âm, nghe, từ buổi thứ 3 nếu học chăm chỉ chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tiếng Việt dễ học hơn rất nhiều vì bạn đã thấy hứng thú với môn học này.

Hãy dành trọn sự hứng thú, yêu mến khi học tiếng Việt nhé. (Ảnh: Vnexpress)

Học tiếng Việt dễ dàng hơn cùng Vmonkey

Để giúp việc học tiếng Việt cho người Trung Quốc hiệu quả, mọi người có thể tham khảo một số ứng dụng dạy và học tiếng Việt online.

Trong đó, Vmonkey là một ứng dụng học tiếng Việt trực tuyến được hàng triệu người dùng trong và ngoài nước theo học. Về cơ bản đây là ứng dụng dành cho các bé học tiếng Việt ở độ tuổi từ mầm non đến tiểu học, với nội dung bám sát chương trình GDPT mới.

Nhưng bên trong nội dung được trình bày với nhiều bài học theo nhiều cấp độ từ dễ đến khó, kèm theo việc học theo sách nói và hoạt động tương tác. Qua đó sẽ giúp người học có thể làm quen với tiếng Việt một cách thành thạo hơn.

Học tiếng Việt thú vị cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Với Vmonkey không chỉ đơn thuần là học tiếng Việt mà còn có nhiều hoạt động khác từ đọc – nghe truyện, chơi trò chơi tương tác,…để qua đó người học sẽ cảm thấy hứng thú hơn với ngôn ngữ tiếng Việt muôn màu sắc này.

Tuy nhiên, ứng dụng Vmonkey chủ yếu tập trung đến đối tượng là trẻ em, nên sẽ thích hợp với các bé người Trung Quốc muốn học tiếng Việt. Nhưng người lớn vẫn có thể tìm hiểu và học theo để thấy tiếng Việt thú vị như thế nào cùng với Vmonkey nhé.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ về việc dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc có dễ không. Qua đó có thể thấy, nếu bạn chọn và học đúng phương pháp thì tiếng Việt không còn quá khó, mà ngược lại nó còn thú vị và tạo sự hứng thú khi học hơn rất nhiều.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online