Ưu điểm khi lựa chọn sách học tiếng việt lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo cho bé
Học tiếng việt

Ưu điểm khi lựa chọn sách học tiếng việt lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo cho bé

Hoàng Hà
Hoàng Hà

11/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Việt lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo là 1 trong 3 bộ sách giáo khoa hiện hành, đang được Bộ GDĐT sử dụng ở một số trường học. Tuy mới phát hành nhưng bộ sách này đã nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh, học sinh, giáo viên.

Vậy đặc điểm, ưu điểm khi dạy tiếng Việt lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo như thế nào? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Đôi nét về sách tiếng Việt lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo 2021 – 2022

Chân Trời Sáng Tạo lớp 1 là một trong 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 đang được đưa vào giảng dạy tại các trường tiểu học theo chương trình GDPT mới, đã được Bộ GDĐT phê duyệt sử dụng.

Bộ sách tiếng Việt lớp 1 tập 1 + tập 2 Chân Trời Sáng Tạo. (Ảnh: Cửa Hàng Sách)

Đôi nét về sách tiếng Việt lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo:

 • Bộ sách: Chân Trời Sáng Tạo
 • Môn: Tiếng Việt 1 tập 1 và tiếng Việt 1 tập 2
 • Đối tượng: học sinh Lớp 1
 • Đơn vị xuất bản: NXB Giáo Dục Việt Nam
 • Bản quyền: thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo
 • Nhà phân phối: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
 • Giá sách: Tiếng Việt tập 1 là 33.000đ, Tiếng Việt 1 tập 2 là 31.000đ
 • Mục tiêu: Bộ sách giáo khoa lớp 1 này hướng tới mục tiêu mở rộng một thế giới kiến thức, sự vô hạn của tri thức khoa học và công nghệ, cùng với đó là sự hướng đến một thế giới nghệ thuật và những giá trị tinh thần tốt đẹp của xã hội.

Đồng thời, NXB Giáo Dục ra mắt bộ SGK Chân Trời Sáng Tạo lớp 1 nói chung, bộ tiếng Việt lớp 1 nói riêng đều dựa trên những quy định và tiêu chí của SGK mới: Bám sát định hướng giáo dục phát triển năng lực, chuyển từ truyền thụ kiến thức thành phát triển toàn diện về năng lực và phẩm chất, ứng dụng bài học trong thực tiễn.

Những điều chỉnh mới nhất trong khi dạy tiếng Việt lớp 1 sách Chân Trời Sáng Tạo

Vào ngày 30/11/2020 thì Bộ GDĐT đã có buổi rà soát SGK lớp 1 của NXB Giáo Dục Việt Nam. Trong đó, bộ SGK tiếng Việt lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo có điều chỉnh nhưng ít nhất trong 5 bộ sách.

Theo đó, bộ sách này sẽ phải điều chỉnh một số lỗi ở 7 trang SGK tiếng Việt lớp 1 tập 1. Một số lỗi cụ thể ở đây như tại trang 139, ngữ liệu “lần đầu đi qua cầu khỉ” được đề nghị sửa thành “lần đầu đi câu cá”, hay bốn tranh minh họa tương ứng cũng phải sửa lại.

Nhiều nội dung trong sách cần sửa đổi. (Ảnh: Viettimes)

Ưu điểm khi học tiếng Việt lớp 1 sách Chân Trời Sáng Tạo

Mặc dù phải chỉnh sửa một số bài học để phù hợp với tiêu chuẩn và năng lực học của học sinh. Nhưng đánh giá chung thì dạy tiếng Việt lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo cũng có những điểm nổi bật riêng ở cả hai tập 1 và 2.

Tiếng Việt lớp 1 – Tập 1

 • Tổng chủ biên: Bùi Mạnh Hùng
 • Chủ biên: Nguyễn Thị Ly Kha
 • Tác giả: Nguyễn Lương Hải Như, Phạm Thị Kim Oanh, Vũ Minh Tâm, Nguyexn Xuân Tùng
 • Nội dung: Nội dung cuốn sách sẽ được phân chia bài học về âm vần, được chia thành 18 chủ đề khác nhau tương ứng với từng bài học. Mỗi chủ đề sẽ có 5 bài học vần, học chữ và ôn tập kết hợp kể chuyện.
 • Ưu điểm: Các chủ đề sẽ chi phối từng bài học để giúp rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sành sõi hơn.

Sách tiếng Việt lớp 1, tập 1 Chân Trời Sáng Tạo. (Ảnh: Mê Tải Sách)

Tiếng việt 1 – tập 2

 • Tổng chủ biên: Bùi Mạnh Hùng
 • Chủ biên: Nguyễn Thị Ly Kha
 • Tác giả: Nguyễn Thành Ngọc Bảo, Phạm Vĩnh Lộc, Nguyễn Lương Hải Như, Nguyễn Thị Xuân Yến 
 • Nội dung: Tập 2 thì mỗi bài học sẽ được chia thành 17 chủ đề riêng để các bé nhận biết được vần âm, củng cố lại kiến về âm vần cho đến việc học thuộc lòng. Cùng với đó nội dung có nhiều ví dụ về văn xuôi giúp các bé rèn luyện và thực hành khả năng nghe, nói, đọc, viết đúng chính tả.
 • Ưu điểm: Bộ sách này được thiết kế với những bài học thiên về hoạt động nói và nghe nhiều hơn để giúp bé hiểu rõ và khai thác kinh nghiệm ngôn ngữ, ứng dụng vào thực tiễn. Đồng thời, giúp con cảm nhận được ý nghĩa của việc viết, đọc để từ đó tham gia các hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Sách tiếng Việt lớp 1, tập 1 Chân Trời Sáng Tạo. (Ảnh: Mê Tải Sách)

Lưu ý khi bố mẹ dạy bé học tiếng Việt sách Cánh Diều tại nhà

Để giúp bé học tiếng Việt lớp 1 sách Chân Trời Sáng Tạo hiệu quả, bố mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Việc nắm rõ nội dung và đưa ra bài học phù hợp cho bé rất quan trọng. (Ảnh: Youtube)

 • Tìm hiểu về sách trước khi dạy bé học: Việc nắm được kiến thức và nội dung trong sách sẽ giúp bố mẹ dạy bé đúng và hiệu quả hơn.
 • Dạy học liên hệ với thực tiễn: Trong mỗi bài học tiếng Việt lớp 1, để giúp con dễ hiểu hơn kiến thức thì bố mẹ có thể lấy ví dụ liên hệ với thực tiễn thay vì chỉ học lý thuyết.
 • Dạy học kết hợp với trò chơi: Hãy thường xuyên tổ chức các trò chơi liên quan tới bài học để giúp con hứng thú và hiểu rõ kiến thức hơn.
 • Thường xuyên kiểm tra bài vở của bé: Mỗi ngay bố mẹ có thể kiểm tra vở tiếng Việt của con để biết bé học đến đâu, con có gặp gì khó khăn về kiến thức không và hướng dẫn con giải quyết vấn đề.
 • Cho bé học tiếng Việt với Vmonkey: Đây là ứng dụng dạy tiếng Việt online cho bé từ mầm non đến tiểu học, với nội dung bám sát chương trình GDPT kèm theo những bài học qua truyện, sách nói, trò chơi giúp con dễ hiểu hơn.

Xem thêm: Nội dung sách tiếng việt lớp 1 Cánh Diều có gì đặc biệt giúp bé học tốt hơn

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn mọi người đã hiểu hơn về bộ sách tiếng việt lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo. Với những chia sẻ đó có thể thấy đây là bộ sách khá tiềm năng để giúp bé học và làm quen với kiến thức tiếng Việt tốt hơn, cũng như áp dụng nhiều bài học vào thực tế hiệu quả hơn để con phát triển năng lực tốt nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey