Cách phát âm chữ k trong tiếng Việt đơn giản và các nhầm lẫn thường gặp
Học tiếng việt

Cách phát âm chữ k trong tiếng Việt đơn giản và các nhầm lẫn thường gặp

Ngân Hà
Ngân Hà

22/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách phát âm chữ k trong tiếng Việt liệu có quá khó cho con? Việc dạy con tập đọc thế nào cho đúng? Làm sao để phân biệt giữa các cách đọc k,q,c? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để cùng Monkey giải đáp những vấn đề của bạn nhé.

Đặc điểm của từ k trong tiếng Việt

Đối với chữ k thì gồm 2 nét: Nét thẳng đứng và một nét xiên ngắn ở phía phải nét thẳng đứng. Tuy nhiên, khi chữ k được viết hoa thì lại khác với chữ thường. Vì nó sẽ được cấu tạo bởi 3 nét: Nét thứ nhất sẽ cong trái và lượn ngắn như chữ hoa L, nét hai là móc ngược trái kết hợp của hai nét trên và tạo thành vòng tròn xoắn giữa thân chữ.

Đặc điểm của từ k trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chữ k thường bị nhầm lẫn với chữ nào trong tiếng Việt?

Thực tế rằng, tuy các âm c, k, q được viết khác nhau nhưng đôi lúc lại phát âm giống nhau. Và điều này sẽ gây khó khăn, nhầm lẫn khi bé mới bắt đầu học phát âm k tiếng Việt. Do vậy, ba mẹ hãy tham khảo chi tiết về lỗi sai cơ bản này để khắc phục cho con nhé.

Với các trường Tiểu học, âm “c, q, k” được đánh vần lần lượt là /cờ/, /quờ/ và /ca/. Tuy nhiên, nếu vị trí của âm c và k đứng trong một từ và phát âm là /cờ/ thì đều đúng. Vì thế, việc dạy con phát âm tiếng Việt không đơn giản, trẻ sẽ không phản xạ được như chúng ta nghĩ nên hãy dạy bé từ việc hiểu tên chữ, nhận biết về âm và đọc được nó.

Chữ k thường bị nhầm lẫn với chữ nào trong tiếng Việt?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc điểm nhận dạng với âm k luôn đứng ở trước các chữ i, y, e, ê và âm c thì đứng trước các chữ a, ă, â, o, ô, u, ư. Ở góc độ người học là các em, hãy dạy con học phát âm theo những phương pháp phù hợp nhất, chẳng hạn: Dạy con đọc to chữ cái, lấy các ví dụ minh họa, kèm hình ảnh sinh động,...

Hướng dẫn cách phát âm chữ k chi tiết nhất

Một cách phát âm chữ k trong tiếng Việt 2022 chuẩn nhất chính là cần xác định âm k chính là một phụ âm. Với đặc điểm của phụ âm là một dạng âm thanh của lời nói, do vậy nên hướng cho con tập đọc to chữ cái, phát âm bằng phần phía trước của lưỡi và bật thành tiếng /ca/.

Hướng dẫn cách phát âm chữ k chi tiết nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

VMonkey - Nền tảng tiếng Việt cho trẻ em hiện đại

Nhằm trang bị cho bé những “hạt giống tâm hồn” ngay từ nhỏ, rèn luyện kỹ năng nghe - đọc - nói - hiểu và trí tuệ cảm xúc được bồi dưỡng, VMonkey gửi gắm những bài học vô cùng độc đáo và thú vị. Thông qua ứng dụng, con có thể hình thành nhận thức đối với ba mẹ, thầy cô, bạn bè,... và cả những vấn đề cá nhân như việc học và cuộc sống.

Ở VMonkey, là một ứng dụng đang được yêu thích nhất hiện nay với phần đọc đa dạng từ kho truyện nhiều chủ đề hấp dẫn. Một số lượng khổng lồ về lượng kiến thức mà VMonkey mang lại: 600+ truyện đọc hấp dẫn và giàu tính giáo dục, 10 chủ đề quen thuộc cùng 6 dạng truyện phong phú về hình thức thể hiện và 750+ câu hỏi tương tác.

Cùng với một thế giới truyện tranh sống động, ứng dụng còn trang bị thêm những audio book kết hợp giữa giọng đọc truyền cảm hứng, nhạc nền sinh động hỗ trợ cho con trong việc trau dồi vốn từ và thêm yêu con chữ. Các chủ đề xoay quanh: Gia đình, kiến thức hay, thực vật,... nhằm bổ sung thêm kiến thức ở các lĩnh vực trong đời sống.

Xem thêm: Cách phát âm chữ h trong tiếng Việt chi tiết và dễ hiểu nhất

VMonkey - Nền tảng tiếng Việt cho trẻ em hiện đại. (Ảnh: Monkey)

Đối với phần nghe, trẻ sẽ được phát triển cùng kho từ vựng phong phú trải dài tới 6 cấp độ tuổi từ 0 - 10 tuổi, bốn thể loại truyện với giọng đọc giàu cảm xúc. VMonkey cam kết luôn bám sát chương trình GDPT mới bắt đầu áp dụng từ 2020-2021. Với những điểm nổi bật trên, VMonkey sẽ giúp bé cải thiện những gì?

  • Đọc và nhận biết được nhiều từ: Thông qua ứng dụng, con sẽ được tiếp xúc và phân biệt tận 37 âm, 5 thanh cùng 149 vần. Với 7 hoạt động tương tác bao gồm: Nghe audiobook, vừa chơi vừa học với các trò nhận diện, phân biệt, tập tô màu và tìm từ,... Qua đây, con sẽ được học nhuần nhuyễn tiếng Việt.

  • Học đánh vần theo cấp bậc: Không như những ứng dụng khác, VMonkey hiểu rõ từng học sinh sẽ khác nhau về nhận thức và tư duy. Vì thế, hệ thống kiến thức trong ứng dụng được phân thành cấp bậc từ dễ đến phức tạp. Kết hợp cùng việc đánh vần, hiển thị chữ theo giọng và bé sẽ được rèn luyện tốt kỹ năng tạo từ.

  • Học phát âm và đọc chuẩn hơn: Ứng dụng trang bị đầy đủ các cách phát âm chữ k trong tiếng Việt cũng như các chữ khác, con sẽ cảm thấy hứng thú khi học bởi các trò chơi, bài học mới thường xuyên nhắc lại bài cũ. Đây chính là một trong những bí quyết giúp bé vừa học bài mới ôn lại cái cũ và đọc nhanh hơn.

Ứng dụng VMonkey hỗ trợ bé học tiếng Việt được tốt hơn. (Ảnh: Monkey)

Về học vần, VMonkey đã chuẩn bị sẵn 112 bài học bám sát chuẩn đầu ra thông qua 2 hình thức: Truyện học vần và trò chơi tương tác. Với:

  • Truyện tranh tương tác: Con sẽ được kích thích niềm vui học tập bởi những câu truyện đẹp mắt, hoạt hình sinh động phù hợp với lứa tuổi con. Đặc biệt, tính năng ấn chạm, hiển thị theo giọng nói vô cùng hiện đại. Ngoài ra, phương pháp này còn cải thiện sự chủ động ở bé với hình thức viết chữ tương ứng với hình.

  • Các trò chơi trong VMonkey: Ngoài những cách học với hình ảnh và âm thanh, ứng dụng hiểu được sự hiếu động và ham thích vui chơi của trẻ. Việc kết hợp giữa “học” và “chơi” bằng cách lồng các game có trò chơi giáo dục sẽ hỗ trợ bé nhận diện được từ bằng vần đã học và con quên hoàn toàn Youtube.

Thông qua những lợi ích của VMonkey, ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm với sự chất lượng và đảm bảo mang đến sự cải thiện cho bé khi học tiếng Việt. Hiện nay, ứng dụng VMonkey đã có mặt trên các nền tảng CH PlayApp Store, ba mẹ đừng chần chờ gì nữa mà hãy tải ngay về máy để giúp con xây dựng được nền tảng học tập tốt hơn nhé.

Tóm lại, cách phát âm chữ k trong tiếng Việt vô cùng đơn giản. Nếu ba mẹ lựa chọn những phương pháp dạy phù hợp, không những bé học tốt mà còn rèn luyện được các kỹ năng mềm cho cuộc sống cá nhân con. Mong rằng bài viết Monkey mang lại sẽ giúp bạn có được những phương pháp dạy học hữu ích cho trẻ nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey