Các loại bảng chữ cái tiếng Việt nam châm mà ba mẹ nên biết
Học tiếng việt

Các loại bảng chữ cái tiếng Việt nam châm mà ba mẹ nên biết

Hoàng Hà
Hoàng Hà

04/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bảng chữ cái tiếng Việt nam châm là một trong những ứng cử viên sáng giá khi ba mẹ muốn mua một dụng cụ học tiếng Việt cho con. Loại bảng này có nhiều loại khác nhau, được thiết kế mới lạ và sáng tạo về chức năng cho bé thỏa thích khám phá.

Thế nào là bảng chữ cái tiếng Việt nam châm?

Bảng chữ cái tiếng Việt nam châm được hiểu đơn giản là một tấm bảng được thiết kế tích hợp nam châm và mỗi miếng ghép được vẽ hình chữ cái sẽ có viên sắt bên trong. Nhờ đó mà các chữ cái có thể dính lên bảng một cách dễ dàng. Chất liệu của bảng chữ cái tiếng Việt nam châm thường là bằng nhựa hoặc bằng gỗ an toàn với trẻ nhỏ.

Về mặt ưu điểm thì các bé có thể học chữ thông qua việc sử dụng các chữ cái tiếng Việt để ráp thành nhiều từ ngữ. Đồng thời các bé cũng có thể học thuộc đầy đủ các chữ cái tiếng Việt với loại bảng này. Ngoài ra còn có thể loại bảng nam châm được kết hợp thêm nhiều công cụ học tập khác mà các bé có thể vừa học vừa chơi, khai thác được tất cả các phương pháp học tiếng Việt cho bé.

Thế nào là bảng chữ cái tiếng Việt nam châm?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhược điểm của loại bảng này nằm ở chỗ các con chữ và con số rời, có những loại thì các chi tiết khá nhỏ nên nếu để các bé ngậm vào miệng thì sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ra là các bé khi học có thể sẽ quẳng hoặc ném các mảnh ghép nhỏ ra xung quanh, điều này sẽ gây mệt mỏi nhiều hơn cho ba mẹ trong lúc dọn dẹp. 

Do đó mà ba mẹ nên cùng bé con nhà mình sử dụng bảng này, để tránh tình trạng trẻ cho vào miệng. Ngoài ra ba mẹ hãy dành thời gian học và chơi cùng với bé để bé có thêm niềm vui học tập, hướng dẫn bé sử dụng xong bảng chữ cái thì phải sắp xếp lại ngăn nắp, gọn gàng. Chỉ cần kiên nhẫn dạy dỗ trẻ thì các bé sẽ mau chóng làm quen được thói quen sắp xếp lại mọi vật dụng của mình ngăn nắp ngay từ nhỏ.

Những loại bảng chữ cái tiếng Việt nam châm phổ biến nhất

Bảng chữ cái tiếng Việt nam châm ngày nay được sáng tạo thành nhiều loại độc đáo. Ba mẹ hãy cùng xem qua những loại sau đây để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bé con nhà mình nhé.

Bảng chữ cái tiếng Việt nam châm bằng nhựa đơn giản

Loại bảng chữ cái này có cấu tạo khá đơn giản, chủ yếu là một bảng nhựa đi kèm cùng với các chữ cái bảng nhựa. Và cả hai đều có tích hợp nam châm và miếng sắt để các chữ cái có thể dễ dàng dính trên mặt bảng. Bảng sẽ có ba bộ chữ in hoa, in thường và chữ số cho ba mẹ lựa chọn. Nhưng khuyến khích ba mẹ mua cả ba loại để dạy cho trẻ học tiếng Việt được hiệu quả hơn.

Bảng chữ cái tiếng Việt nam châm bằng nhựa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng được làm bằng nhựa an toàn với trẻ nhỏ nên ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho con em sử dụng. Với cách sử dụng khá là đơn giản vì vậy các bé sẽ dễ dàng làm quen và học được cách dùng loại bảng này. Và các bé sẽ được tập học chữ cái tiếng Việt cùng với đó là cách sắp xếp các chữ cái sao cho thành một từ có nghĩa. 

Ngoài ra thì bảng cũng có một nhược điểm chung đó là các mảnh ghép dấu thanh có hơi nhỏ nhắn, các bé nếu không biết sẽ dễ vô tình cho vào miệng ngậm hoặc nuốt mất. Và cũng có thể làm rơi hoặc bị mất ở đâu đó trong nhà, với các bé tinh nghịch thì sẽ dễ bày bừa lung tung, nên là ba mẹ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc dọn dẹp nó. 

Vì thế, ba mẹ hãy dành ra chút ít thời gian để cùng bé học và thực hành trên bảng chữ cái tiếng Việt nam châm này nhé. Hãy thường xuyên chỉ bảo nhẹ nhàng với bé, nhắc nhở bé không nên cho đồ vật vào miệng. Và động thời là hướng dẫn, yêu cầu bé dọn dẹp các đồ chơi học tập lại sau mỗi lần sử dụng xong để bé có thể hình thành thói quen ngăn nắp ngay từ nhỏ.

Bảng chữ cái và chữ số tiếng Việt nam châm bằng gỗ

Bảng chữ cái tiếng Việt bằng gỗ nam châm có nắp đậy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng chữ cái này có cấu tạo làm hoàn toàn bằng gỗ, có hộp đậy chắc chắn và an toàn cho trẻ. Mặt sau của nắp được tích hợp nam châm nên có thể dùng làm bảng hút chữ, các thẻ chữ cái có hình chữ nhật làm bằng gỗ. Mỗi một hộp đều có cả con chữ và con số cho bé tập học.

Ưu điểm của loại bảng này nằm ở chỗ thiết kế dạng hộp độc đáo, có thể dễ dàng dọn dẹp và đóng nắp hộp gọn gàng. Sau khi bé sử dụng xong, ba mẹ chỉ việc đóng nắp lại và để ở trên bàn học hoặc ở ngăn kệ sách là đã dọn dẹp xong, vô cùng tiện lợi. Ngoài ra thì các chữ cái được in đẹp, sắc nét, nhiều màu sắc, nhờ đó mà các bé sẽ có thể học thuộc cả bảng chữ cái và học được cách ghép các chữ cái thành từ ngữ tiếng Việt. 

Và loại bảng này ngoài việc gặp nhược điểm là các chi tiết rời khá nhỏ, trẻ dễ đưa vào miệng, thì giá thành của loại bảng này cũng có hơi cao so với công dụng thật sự của nó. Do là nó được chế tạo hoàn toàn bằng gỗ, chắc chắn và bền đẹp nên giá tiền cũng theo đó mà nâng cao. Ba mẹ hãy cân nhắc về công dụng của sản phẩm trước khi quyết định mua cho bé nhà mình nhé.

Tìm hiểu thêm: Trẻ vui chơi và học tập hiệu quả hơn với bảng chữ cái tiếng việt bằng xốp

Bảng chữ cái tiếng Việt nam châm có hai mặt tiện dụng cho trẻ

Bảng chữ cái tiếng Việt nam châm hai mặt tiện lợi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Loại bảng chữ cái nam châm này có các con chữ thiết kế hình vuông, góc cạnh bo tròn và được làm bằng gỗ an toàn cho bé. Các con chữ được in nhiều màu sắc rõ ràng, bắt mắt giúp cho trẻ thêm thích thú học tập. Bảng được thiết kế có hai mặt tiện dụng, một bên là dùng để viết bằng bút lông màu và một bên là để viết phấn. 

Về mặt ưu điểm thì loại bảng này vừa đáp ứng được chức năng đầy đủ chữ cái cho bé học vừa có thêm hai mặt bảng cho bé tiện học viết. Nhờ đó mà ba mẹ có thể dạy bé song song nhiều bài học, từ học thuộc các chữ cái, ghép từ cho đến học viết chữ vô cùng tiện lợi. Và ba mẹ cũng có thể đỡ tốn công dọn dẹp hơn khi không còn ở đây một bảng phấn, ở kia một bảng bút lông nữa mà cả hai tính năng đó đều đã có trong sản phẩm này.

Nhược điểm của bảng nằm ở chỗ các chi tiết nhỏ rời rạc, bé sẽ dễ quăng lung tung, làm mất hoặc thậm chí là cho vào miệng, rất nguy hiểm. Do đó, khi mua cho trẻ các loại sản phẩm có chi tiết nhỏ thì ba mẹ nên lưu ý thường xuyên nhắc nhở bé không nên ngậm các đồ vật lạ.

Bảng chữ cái nam châm đa năng độc đáo cho bé

Bảng chữ cái nam châm đa năng nhiều công dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng chữ cái nam châm đa năng này được thiết kế tích hợp nhiều tính năng độc đáo, các bé có thể tha hồ mà khám phá và học tiếng Việt. Ngoài mặt bảng và các chữ cái nam châm, thì bảng còn có hai mặt bảng phấn đen và bảng bút mực để các bé có thể tập viết trên bảng. Tiếp đến là phía trên bảng được thiết kế thêm các dụng cụ cho bé tập đếm số và học các phép tính đơn giản. 

Loại bảng này nổi bật với ưu điểm nhiều tính năng độc đáo ấy, ba mẹ chỉ cần mua một lần mà có thể cho bé con học tiếng Việt cho đến môn toán cơ bản. Với nhiều tính năng hữu ích như vậy nhưng giá tiền của sản phẩm cũng tương đối vừa phải, không quá đắt với phụ huynh.

Tuy nhiên, vì có quá nhiều các tính năng trong một sản phẩm nên các bé nhỏ sẽ không dễ gì làm quen được với tất cả. Ngoài ra là các miếng ghép chữ cái khá nhỏ, các bé sẽ không biết mà vô tình cho vào miệng ngậm, việc này rất nguy hiểm cho bé mà ba mẹ nên quan tâm nhiều hơn. Hơn nữa là nếu để trẻ chơi một mình với nhiều tính năng thế này thì trẻ sẽ rất dễ nản lòng và không thiết tha với việc sử dụng sản phẩm.

Do đó, ba mẹ hãy nên cùng bé sử dụng và hướng dẫn các bé tận tình để các bé có thể phát triển việc học tiếng Việt của bản thân. Đồng thời cũng là thường xuyên nhắc nhở các bé nhỏ không nên ngậm hay cắn các miếng ghép chữ cái gỗ. 

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt cùng với VMonkey

Ngoài ra, có một phương pháp dạy bé học chữ khác mà ba mẹ nên tham khảo, đó là dạy bé học nhờ vào ứng dụng VMonkey. Đây là một phần mềm chứa đựng các chương trình dạy học có tích hợp tất cả các bài học cần thiết cho bé ở độ tuổi mầm non và tiểu học. 

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt cùng với VMonkey. (Ảnh: monkey.edu.vn)

Các chương trình dạy trẻ được xây dựng theo chuẩn bộ GD-ĐT nên hoàn toàn đảm bảo được hiệu quả đầu ra sau khóa học. Và VMonkey đã rất sáng tạo và quan tâm đến quá trình học của trẻ khi xây dựng một khóa học với ba công cụ chính đó là hình ảnh, âm thanh và trò chơi.

Trẻ em ở độ tuổi từ 2-3 tuổi trở lên đều rất ưa thích những hình ảnh sinh động, âm thanh vui tai và những trò chơi đơn giản mà đầy sự thú vị. Do đó, ứng dụng này đã tận dụng thành công những con đường dạy học thật sự hiệu quả, đánh đúng vào tâm lý của trẻ nhỏ. 

Về mặt hình ảnh thì VMonkey sẽ cho các bé được thực hành, tương tác nhiều hơn trong buổi học, giúp các bé mau nhớ bài hơn. Với các bài hát, những câu chuyện đọc thú vị, nhân văn cùng giọng đọc truyền cảm, rõ ràng và mạch lạc là cách mà ứng dụng dạy bé học thông qua âm thanh. Tiếp đến là nhiều trò chơi hấp dẫn, phù hợp với trẻ em, giúp các bé được giải lao sau những giờ học mệt mỏi đồng thời giúp trẻ ôn lại các bài học tiếng Việt.

Nhờ đó mà các bé sau khi hoàn thành khóa học, ba mẹ có thể yên tâm vì lúc này đây các bé đã có thể học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt, phát âm tốt các chữ cái. Và có thể viết được cầu từ hoàn chỉnh. Ngoài ra thì chương trình học của VMonkey còn chú trọng đến việc xây dựng một tâm hồn trong sáng, nuôi dưỡng cảm xúc và tính nhân văn, nhân đạo cho các bé thông qua những câu chuyện giàu cảm xúc, tình yêu thương.

Bài viết này đã cung cấp cho ba mẹ những thông tin cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt nam châm và các loại phổ biến của nó. Mong rằng, ba mẹ của các bé sau khi đọc xong bài viết này sẽ có thể tìm được loại bảng mà mình ưng ý nhất nhé. 

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết mới nhất

Dù con của bạn đang ở giai đoạn nào trong độ tuổi dưới 10, giáo dục sớm tiếng Anh cho trẻ là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey