zalo
Soạn bài Tiếng việt lớp 3 Hai Bà Trưng SGK trang 4
Học tiếng việt

Soạn bài Tiếng việt lớp 3 Hai Bà Trưng SGK trang 4

Thúy Anh
Thúy Anh

31/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Một trong những bài đọc nằm trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 3 nói lên tình yêu nước thiêng liêng nhất phải kể tới câu chuyện về Hai Bà Trưng. Để các em học sinh hiểu rõ về nội dung bài đọc tiếng Việt lớp 3 Hai Bà Trưng và trả lời được các câu hỏi dưới bài, hãy theo dõi những phân tích dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bài đọc

Trước khi tìm hiểu, phân tích nội dung bài đọc Hai Bà Trưng, mời các em đọc kỹ bài đọc trong trang 4 của Sách giáo khoa tiếng Việt lớp 3 tập 2, cụ thể như sau: 

Hai Bà Trưng

1. Thuở xưa, nước ta bị giặc ngoại xâm đô hộ. Chúng thẳng tay chém giết dân lành, cướp hết ruộng nương màu mỡ. Chúng bắt dân lên rừng săn thú lạ, xuống biển mò ngọc trai, khiến bao người thiệt mạng vì hổ báo, cá sấu, thuồng luồng, ... Lòng dân oán hận ngút trời, chỉ chờ dịp vùng lên đánh đuổi quân xâm lược.

2. Bấy giờ, ở huyện Mê Linh có hai người con gái tài giỏi là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Cha mất sớm, nhờ mẹ dạy dỗ, hai chị em đều giỏi võ nghệ và nuôi chí lớn giành lại non sông. Chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách cũng cùng chí hướng với vợ. Tướng giặc Tô Định biết vậy bèn lập mưu giết chết Thi Sách.

3. Nhận được tin dữ, Hai Bà Trưng liền kéo quân về thành Luy Lâu hỏi tội kẻ thù. Trước lúc trẩy quân, có người xin nữ chủ tường cho mặc đồ tang. Trưng Trắc trả lời :

- Không ! Ta sẽ mặc giáp phục thật đẹp để dân chúng thêm phấn khích, còn giặc trông thấy thì kinh hồn.

Hai Bà Trưng bước lên bành voi. Đoàn quân rùng rùng lên đường; giáo lao, cung nỏ, rìu búa, khiên mộc cuồn cuộn tràn theo bóng voi ẩn hiện của Hai Bà. Tiếng trống dội lên vòm cây, đập vào sườn đồi, theo suốt đường hành quân.

4. Thành trì quân giặc lần lượt sụp đổ dưới chân của đoàn quân khởi nghĩa. Tô Định ôm đầu chạy về nước. Đất nước ta sạch bóng quân thù. Hai Bà Trưng trở thành hai vị anh hùng chống giặc ngoại xâm đầu tiên trong lịch sử nước nhà.

Theo VĂN LANG

Sau khi đọc bài, các em và phụ huynh cùng tham khảo thêm về giải thích một số từ mới trong bài đọc tiếng Việt lớp 3 Hai Bà Trưng để các em có thể bổ sung thêm từ ngữ vào vốn từ của mình:

 • Từ “giặc ngoại xâm” trong câu văn đầu tiên của đoạn văn số 1 là danh từ chỉ người, có nghĩa là giặc từ nước ngoài đến xâm chiếm một đất nước khác. Cụ thể trong bài đọc này là giặc từ nước láng giềng sang xâm chiếm bờ cõi Việt Nam xưa. 

 • Từ “đô hộ” trong câu đầu tiên của đoạn 1 là động từ, có nghĩa là thống trị nước khác. Trong bài đọc này chỉ việc giặc ngoại xâm muốn thống trị nước Việt Nam xưa. 

 • Từ “Luy Lâu” trong đoạn văn thứ 3 là một danh từ riêng chỉ một địa danh. Địa danh này ngày nay thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nước ta. 

 • Từ “trẩy quân” cũng nằm trong đoạn văn số 3 có nghĩa là đoàn quân lên đường. Trong bài viết này, trẩy quân chỉ đoàn quân của Hai Bà Trưng lên đường.

 • Từ “giáp phục” trong đoạn 3 là danh từ chỉ đồ vật được làm bằng da hoặc làm bằng kim loại. Giáp phục được các quân binh mặc khi ra trận với mục đích che đỡ, bảo vệ thân thể khi chiến đấu.

 • Từ “phấn khích” trong đoạn 3 là một tính từ, có nghĩa là phấn khởi, hào hứng.

Ngoài ra, phụ huynh nên chủ động hỏi con em mình còn từ ngữ nào chưa hiểu để giải thích cho các em, từ đó, nắm nội dung bài được tốt hơn. Sau khi đã đọc xong bài đọc Hai Bà Trưng trên đây, các em cùng phụ huynh cùng đi tìm hiểu nội dung chi tiết của câu chuyện cũng như trả lời các câu hỏi được đặt ra trong sách giáo khoa tiếng Việt trang 4 trong phần tiếp theo. 

Nội dung 

Bài đọc tiếng Việt lớp 3 Hai Bà Trưng là một trong những tác phẩm nổi tiếng ca ngợi tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm của Hai Bà Trưng nói riêng và nhân dân ta trên khắp mọi miền của tổ quốc nói chung.

Từ việc đọc hiểu nội dung bài đọc như trên, các em cùng phụ huynh tiếp tục tìm hiểu phương pháp giải và lời giải chi tiết cho từng câu hỏi phía dưới bài đọc trong sách giáo khoa Tiếng Việt tập 3 như sau đây. 

Tranh minh họa bài đọc Hai Bà Trưng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nêu những tội ác của giặc ngoại xâm đối với dân ta

Phương pháp giải

Phụ huynh hướng dẫn các em học sinh đọc đoạn 1 của câu chuyện trên đây để trả lời câu hỏi số 1 này.

Lời giải chi tiết

Giặc ngoại xâm đã gây ra nhiều tội ác man rợ đối với dân ta, có thể kể các chi tiết trong bài đọc như:

 • Giặc ngoại xâm “thẳng tay chém giết dân làng”.

 • Chúng “cướp hết ruộng nương màu mỡ”.

 • Giặc còn “bắt dân ta lên rừng săn thú lạ” hoặc “xuống biển mò ngọc trai”. Chính điều này đã khiến bao người dân vô tội của nước ta phải lâm nguy hoặc chết vì hổ báo, cá sấu, thuồng luồng… 

Hai Bà Trưng có tài và có chí khí lớn như thế nào?

Phương pháp giải

Phụ huynh hướng dẫn các em học sinh đọc đoạn 2 của truyện để tìm câu trả lời cho câu hỏi số 2 này.

Lời giải chi tiết

Hai Bà Trưng Trắc và Trưng Nhị trong truyện được mô tả là những người đều giỏi võ nghệ, đồng thời còn có chí khí lớn. Chính vì vậy, hai bà quyết tâm giành lại non sông.

Vì sao Hai Bà Trưng khởi nghĩa?

Phương pháp giải

Phụ huynh hướng dẫn các em học sinh đọc cả 2 đoạn, gồm đoạn 1 và 2 của truyện để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi số 3.

Lời giải chi tiết

Vì Hai Bà Trưng đều là những người có tinh thần yêu nước, thương dân nên căm thù quân giặc tàn bạo đã khiến bao dân ta phải chết vì những tội ác man rợ của chúng (thông qua đoạn 1 của câu chuyện). Bên cạnh đó, Hai Bà Trưng còn khởi nghĩa để báo thù cho ông Thi Sách (chồng bà Trưng Trắc) (thông qua đoạn 2 của câu chuyện).

Hãy tìm các chi tiết nói lên khí thế của đoàn quân khởi nghĩa.

Phương pháp giải

Phụ huynh hướng dẫn các em học sinh đọc đoạn 3 của câu truyện để tìm câu trả lời cho câu hỏi số 4.

Lời giải chi tiết

Khí thế của đoàn khởi nghĩa của Hai Bà Trưng thể hiện qua các chi tiết:

 • “Hai Bà Trưng mặc giáp phục thật đẹp”, sau đó “bước lên bành voi”.

 • “Đoàn quân rùng rùng lên đường”. Tiếp đến là chi tiết “Giáo, lao, cung, nỏ, rìu búa, khiên mộc cuồn cuộn tràn theo bóng voi ẩn hiện của Hai Bà Trưng”. 

 • “Tiếng trống đồng dội lên vòm cây” và “đập vào sườn đồi, theo suốt đường hành quân” cũng cho thấy khí thế ngút trời của đội quân chống giặc ngoại xâm.

Vì sao bao lâu nay nhân dân ta tôn kính Hai Bà Trưng?

Phương pháp giải

Phụ huynh hướng dẫn các em học sinh đọc đoạn 4 của truyện để tìm câu trả lời cho câu hỏi số 5 này. Đây là một câu hỏi không có câu trả lời chi tiết trong bài đọc tiếng Việt lớp 3 Hai Bà Trưng nên phụ huynh có thể hướng cho bé trả lời theo cách hiểu riêng. Từ đó, phụ huynh có thể biết được bé đã thực sự hiểu nội dung của bài đọc chưa. Điều này còn giúp bé phát triển tư duy cũng như tập thói quen đưa ra nhận định của riêng mình. 

Lời giải chi tiết

Bao đời nay, nhân dân ta đã thể hiện lòng tôn kính và lập đền thờ Hai Bà Trưng bởi vì đây là hai vị nữ anh hùng đầu tiên của nước ta, trong suốt chiều dài lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Không những vậy, hai bà còn lãnh đạo nhân dân đánh thắng giặc ngoại xâm, để giành lại non sông bờ cõi cho Tổ Quốc, cuộc sống tự do cho nhân dân ta.

Để con hiểu rõ hơn nội dung bài đọc và vận dụng trả lời các câu hỏi một cách hợp lý, bố mẹ đừng quên kèm cặp trẻ mỗi ngày ít nhất 30 phút  nhằm tạo thói quen và tư duy học tập cho trẻ.

Nếu phụ huynh không có thời gian cùng con ôn luyện bài mỗi ngày thì cũng đừng lo lắng. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ ứng dụng dạy tiếng Việt VMonkey. Đây là phần mềm học tiếng Việt theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học thông qua các phương pháp hiện đại. Kết hợp việc học thông qua âm thanh sống động, hình ảnh minh họa bắt mắt cùng nhiều trò chơi kích thích các giác quan, trẻ sẽ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, học nhanh - nhớ lâu - không nhàm chán.

Bạn còn chần chờ gì mà không ĐĂNG KÝ NGAY hôm nay để nhận được những ƯU ĐÃI LỚN cùng tư vấn lộ trình học phù hợp nhất từ CHUYÊN GIA?

Qua phần hướng dẫn chi tiết cách soạn bài đọc tiếng Việt lớp 3 Hai Bà Trưng nằm trong sách giáo khoa Tiếng Việt 3 tập 2 trang 4 trên đây, mong rằng cả học sinh và phụ huynh đã có phương pháp và lời giải chi tiết để soạn bài trước khi tới lớp tốt hơn. Nhờ đó mà bé có thể tiếp thu bài học tốt nhất trên lớp. 

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online