zalo
Soạn bài Tiếng việt lớp 3 Gặp gỡ ở Lúc-Xăm-Bua
Học tiếng việt

Soạn bài Tiếng việt lớp 3 Gặp gỡ ở Lúc-Xăm-Bua

Thúy Anh
Thúy Anh

29/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Với hướng dẫn chi tiết cách soạn bài tiếng Việt lớp 3 Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua trang 98, học sinh sẽ biết cách chuẩn bị trước đáp án cho câu hỏi phần Đọc, Viết, Nói và nghe. Thầy cô và phụ huynh sẽ có thêm tài liệu để dạy và học tốt hơn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bài đọc

Trước khi đến với nội dung và các câu hỏi, chúng ta cùng đọc lại bài:

Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua

Hôm ấy, chúng tôi đến thăm một trường tiểu học. Cô hiệu trưởng mời đoàn vào thăm lớp 6A. Điều bất ngờ là tất cả học sinh đều lần lượt giới thiệu bằng tiếng Việt : “Em là Mô-ni-ca”, “Em là Giét-xi-ca”,… Mở đầu cuộc gặp, các em hát tặng đoàn bài hát “Kìa con bướm vàng” bằng tiếng Việt. Rồi các em giới thiệu những vật sưu tầm được như đàn tơ-rưng, cái nón, tranh cây dừa, ảnh xích lô,…Các em còn vẽ Quốc kỳ Việt Nam và nói được bằng tiếng Việt : “Việt Nam, Hồ Chí Minh.”

Hóa ra cô giáo của các em đã từng ở Việt Nam hai năm. Cô thích Việt Nam nên đã dạy các em tiếng Việt và kể cho các em nghe nhiều điều tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Các em còn tìm hiểu về Việt Nam trên in-tơ-nét. Về phần mình, các em đặt cho chúng tôi rất nhiều câu hỏi về thiếu nhi Việt Nam: Học sinh Việt Nam học những môn gì? Trẻ em Việt Nam thích những bài hát nào? Ở Việt Nam, trẻ em chơi những trò chơi nào?

Đã đến lúc chia tay, dưới làn tuyết bay mù mịt, các em vẫn đứng vẫy tay chào lưu luyến, cho đến khi xe của chúng tôi khuất hẳn trong dòng người và xe cộ tấp nập của thành phố Châu Âu hoa lệ, mến khách.

Theo QUỲNH PHƯƠNG

Nội dung bài

Bài đọc tiếng Việt lớp 3 Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua trang 98 kể về chuyến ghé thăm của một đoàn cán bộ đến trường tiểu học tại Lúc-xăm-bua. Đây là đất nước nhỏ nằm ở Châu Âu, cạnh nước đức, Bỉ và Pháp. Nội dung bài nói về cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ và xúc động, khen ngợi sự hiểu biết của các em học sinh nước Lúc-xăm-bua về đất nước Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết giữa các dân tộc.

Tranh minh họa bài đọc Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nội dung dưới đây sẽ giúp phụ huynh và các em trả lời 4 câu hỏi trong bài.

Đến thăm một trường tiểu học ở Lúc-xăm-bua, đoàn cán bộ Việt Nam gặp những điều gì bất ngờ thú vị?

Phương pháp giải

Học sinh hãy đọc lại đoạn đầu tiên của bài đọc.

Lời giải chi tiết

Khi đến thăm một trường tiểu học ở Lúc-xăm-bua, đoàn cán bộ Việt Nam gặp nhiều điều bất ngờ thú vị: Các em học sinh đều có thể tự giới thiệu tên mình bằng Tiếng Việt, các em hát tặng đoàn bài hát "Kìa con bướm vàng", các em giới thiệu nhiều vật phẩm của Việt Nam đã sưu tầm được như nón, tranh cây dừa, ảnh xích lô, các em biết vẽ Quốc kỳ Việt Nam, các em biết nói được bằng tiếng Việt những từ ngữ thiêng liêng với người Việt Nam: Việt Nam, Hồ Chí Minh.

Vì sao các bạn 6A nói được tiếng Việt và có nhiều đồ vật của Việt Nam?

Phương pháp giải

Học sinh hãy đọc lại đoạn thứ hai của bài đọc.

Lời giải chi tiết

Các bạn học sinh lớp 6A nói được Tiếng Việt và có nhiều đồ vật của Việt Nam vì cô giáo của các em là người đã từng ở Việt Nam hai năm. Cô giáo cũng là người rất yêu thích Việt Nam. Ngoài ra các em còn tự tìm hiểu thêm các thông tin về Việt Nam qua mạng In-tơ-nét.

Các bạn học sinh Lúc-xăm-bua muốn biết những gì về thiếu nhi Việt Nam?

Phương pháp giải

Học sinh hãy đọc lại đoạn thứ hai của chuyện, chú ý các câu hỏi mà những bạn học sinh lớp 6A hỏi đoàn cán bộ Việt Nam.

Lời giải chi tiết

Các bạn học sinh Lúc-xăm-bua muốn biết các bạn học sinh Việt Nam học những môn gì, thích các bài hát nào và hay chơi các trò chơi gì.

Em muốn nói gì với các bạn học sinh trong câu chuyện này?

Phương pháp giải 

Học sinh tự nghĩ những gì mình muốn nói, muốn hỏi các bạn học sinh.

Lời giải chi tiết

Em muốn gửi đến các bạn học sinh ở Lúc-xăm-bua trong câu chuyện này những lời cảm ơn chân thành nhất vì các bạn đã yêu quý đất nước Việt Nam. Nếu có một dịp nào đó được gặp gỡ các bạn, em mong sẽ được nắm chặt bàn tay và gửi lời chào thân ái.

Mẹo hay giúp con học giỏi môn tiếng Việt lớp 3

Rất nhiều phụ huynh đều có chung câu hỏi “Làm sao để con có thể học giỏi môn tiếng Việt lớp 3”? Theo các chuyên gia, bố mẹ nên áp dụng một số mẹo sau:

 • Thường xuyên quan tâm, hỏi trẻ sau mỗi ngày đi học về các nội dung được học, có thích hay không, có gặp vấn đề gì khó khăn hay không.
 • Cố gắng dành thời gian kèm cặp con làm bài tập đầy đủ mỗi ngày, xem trước bài học của  ngày hôm sau.
 • Không đặt nặng áp lực điểm số cao lên trẻ. Đồng thời không quát tháo, cáu gắt khi con bị điểm kém mà nên hỏi con những kiến thức nào chưa hiểu để rèn luyện hàng ngày.
 • Liên tục thay đổi các phương pháp học như kết hợp học qua game, qua truyện tranh,...

Nếu bố mẹ chưa có nhiều thời gian kèm cặp con cũng như chưa biết dạy con học sao cho đúng với chương trình của Bộ mà vẫn tạo sự hứng thú trong học tập, hãy thử tải app VMonkey trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Mỗi ngày, hãy cho con luyện tập khoảng 30 phút - 1 giờ với các trò chơi, câu chuyện tiếng Việt cùng lượng kiến thức tiểu học theo chuẩn Bộ GD&ĐT.

Với nhiều tính năng thú vị, được hàng triệu phụ huynh và trẻ em trên cả nước tin dùng, phần mềm VMonkey đã đạt được vô số giải thưởng danh giá như Giải Nhất Nhân tài Đất việt 2016, Giải Nhất Sáng kiến Toàn cầu, Giải Vàng ASEAN ICT Awards,... VMonkey chính là một thế giới truyện tranh sống động, màu sắc hài hoà, giọng độc truyền cảm dành riêng cho trẻ. Trẻ thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu, vần điệu một cách tự nhiên.

Cùng con HỌC NHANH - HIỂU SÂU - NHỚ LÂU với ứng dụng học tiếng Việt tốt nhất VMonkey. Đăng ký ngay để nhận tư vấn từ CHUYÊN GIA.

Qua phần hướng dẫn chi tiết cách soạn bài tiếng Việt lớp 3 Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua sách giáo khoa Tiếng Việt 3 tập 2 trang 98, mong rằng các em học sinh đã có phương pháp và lời giải chi tiết để chuẩn bị bài học tốt hơn. Phụ huynh cũng có thể dựa vào tài liệu này để đồng hành và dạy con học thêm tại nhà, hỗ trợ bé tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online