Tìm hiểu tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi được sử dụng như thế nào?
Học tiếng việt

Tìm hiểu tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi được sử dụng như thế nào?

Hoàng Hà
Hoàng Hà

25/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Kiến thức về dấu câu là một phần rất quan trọng trong ngữ pháp tiếng Việt lớp 4 nhằm giúp các bé hiểu rõ hơn về mục đích sử dụng chúng ở từng thời điểm, hoàn cảnh sao cho thích hợp nhất. Vậy dấu chấm hỏi được dùng như thế nào và khi nào ta nên đặt câu hỏi, hãy cùng Monkey tìm hiểu tất tần tật về tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi trong bài viết dưới đây nhé.

Dấu chấm hỏi trong tiếng Việt lớp 4 là gì?

Dấu chấm hỏi có kí hiệu là “?” thường được gọi với nhiều cái tên khác như: dấu hỏi, dấu hỏi chấm và nó được xem là một trong những dấu câu dùng để kết thúc một câu hỏi. Sự ra đời của dấu câu đặc biệt này xuất phát từ tốc độ phát triển của ngôn ngữ cũng sự nhu cầu thiết yếu của con người. Ban đầu, các nhà nghiên cứu Trung Đại sử dụng từ “quaestio” ở cuối câu để chỉ rằng đây là câu hỏi thế nhưng sau đó từ này quá dài nên nó được sử đổi thành “qo” rồi “q” và cuối cùng là dấu chấm hỏi “?” như hiện nay.

Giải mã về dấu chấm hỏi trong tiếng Việt lớp 4 (Ảnh: h.vn)

Trong kiến thức bậc tiểu học, khái niệm về dấu chấm hỏi được giải thích vô cùng dễ hiểu, nó chỉ xuất hiện ở cuối mỗi câu hỏi mà thôi. Chuyên đề ngữ pháp về câu hỏi và dấu chấm hỏi trong chương trình tiếng Việt lớp 4 sẽ giúp các bé biết cách đặt câu hỏi và biết khi nào nên sử dụng câu hỏi vào thực tế cuộc sống.

Tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi dùng để làm gì?

Câu hỏi hay câu nghi vấn trong kiến thức lớp 4 là loại câu dùng để hỏi những điều chưa biết. Phần lớn chúng ta sẽ đặt câu hỏi cho người khác nhưng cũng có trường hợp câu hỏi được sử dụng với mục đích là hỏi chính bản thân mình. Dấu chấm hỏi ở cuối mỗi câu hỏi được xem là một dấu hiệu nhận biết. Đối tượng được hỏi cũng có thể là người, vật, con vật,... Trong mỗi câu hỏi thường chứa đựng các từ nghi vấn như: ai, nào, sao, gì, không,...

Tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi (Ảnh: toigingiuvedep.vn)

Việc đặt câu hỏi là một hoạt động giao tiếp không thể thiếu trong cuộc sống, nó giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc, những điều ta chưa biết. Bên cạnh đó, đặt câu hỏi còn là cách kết nối con người lại với nhau và hình thành nên những mối quan hệ tốt đẹp.

Trong học tập, việc đặt câu hỏi còn cho thấy khả năng hiểu bài và sự tập trung của bạn vào bài giảng của thầy cô. Hay sự trao đổi, bàn bạc tại một tổ chức, công ty cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của cả một tập thể. 

Một số bài tập tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi

Để giúp các bé yêu biết cách đặt câu hỏi và nhận biết được mục đích của dấu chấm hỏi, cha mẹ hãy tham khảo một số bài tập dưới đây nhé:

Bài tập giúp con nhận biết câu hỏi và dấu chấm hỏi

Bài tập đầu tiên với mục đích giúp bé làm quen với kiểu câu, cha mẹ hãy chuẩn bị một vài mẫu câu hỏi đơn giản có chứa từ để hỏi và đối tượng được hỏi một cách rõ ràng nhé.

Ví dụ: Vì sao lá cây lại có màu xanh? Tại sao bé phải đến trường?...

Bài tập giúp con nhận biết câu hỏi và dấu chấm hỏi (Ảnh: talentbold.com)

Sau khi đã chuẩn bị xong nội dung câu hỏi, cha mẹ và các bé sẽ cùng nhau đi tìm những dấu hiệu nhận biết một câu hỏi nhé. Ở ví dụ trên, có xuất hiện hai từ để hỏi là “vì sao” và “tại sao” cùng dấu chấm hỏi “?”. Ngoài hai từ để hỏi trên, cha mẹ có thể sử dụng linh hoạt nhiều từ để hỏi khác để bé có thể ghi nhớ được nhiều mẫu câu hỏi thú vị khác.

Bài tập về đặt câu hỏi tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi

Khi bé đã nắm được các dấu hiệu nhận biết câu hỏi, cha mẹ hãy để bé thực hành với bài tập về cách đặt câu. Thay vì bắt con đưa ra những câu hỏi cứng nhắc, cha mẹ có thể gợi ý cho bé những câu hỏi xoay quanh cuộc sống sinh hoạt của chính gia đình mình như: Hôm nay nhà mình ăn món gì thế mẹ? Bố ơi tại sao xe máy lại chạy bằng xăng?...

Trên thực tế, trẻ biết đặt câu hỏi từ lúc nhỏ ngay khi các con vừa biết nói. Thế nhưng, phải cho đến chương trình giảng dạy tiếng Việt lớp 4, các con mới thực sự hiểu mục đích của việc đặt câu hỏi và sử dụng câu hỏi sao cho hiệu quả.

Cùng con yêu đặt câu hỏi về các chủ đề quen thuộc (Ảnh: www.noron.vn)

Để theo sát quá trình lớn khôn của con, cha mẹ cần thật sự kiên nhẫn với các bé. Mỗi bé sẽ có khả năng tiếp nhận kiến thức mới với tốc độ khác nhau nên cha mẹ cũng đừng lo lắng khi thấy con mình chưa thực sự hiểu bài ngay lập tức. Có thể, bé cần nhiều thời gian hơn để suy ngẫm và ghi nhớ kiến thức mới mà thôi. 

Bài tập phân tích câu hỏi

Cuối cùng là bài tập phân tích câu hỏi, bài tập này chỉ nên áp dụng khi các bé đã thực sự thành thạo việc đặt câu hỏi cha mẹ nhé. Việc phân tích câu hỏi hay nói một cách rõ ràng hơn là chỉ ra ai là người đặt câu hỏi, câu hỏi dùng để hỏi ai và từ để hỏi là gì. 

Bài tập phân tích này giúp con có thể xác định các đối tượng trong những văn bản đã được học trên lớp, hay phân tích lời nói của các nhân vật trong câu chuyện,... 

Phân tích câu hỏi giúp bé hiểu bài tốt hơn (Ảnh: toigingiuvedep.vn)

Ví dụ: Câu hỏi “Anh có yêu nước không?” trong bài “Hai bàn tay” (trích tiếng Việt lớp 4 tập 1). Người đặt câu hỏi là Bác Hồ. Dùng để hỏi bác Lê. Và từ để hỏi là “không”

Luyện tập trên ứng dụng trực tuyến VMonkey

Bên cạnh các bài tập truyền thống trên, cha mẹ có thể thay đổi phương pháp học tập cho bé bằng cách luyện tập các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp bậc tiểu học tại ứng dụng trực tuyến VMonkey. Với hàng trăm những câu chuyện, sách nói cùng nhiều chủ đề quen thuộc mang giá trị nhân văn cao, VMonkey hứa hẹn đem đến cho bé yêu những trải nghiệm vừa học vừa chơi đầy lý thú.

VMonkey giúp bé yêu học tập dễ dàng hơn (Ảnh: Monkey)

Thông qua các câu chuyện, các bài sách nói tại ứng dụng VMonkey, cha mẹ và các bé có thể luyện tập các bài tập về câu hỏi và dấu hỏi chấm ở trên khi phân tích câu hỏi của các nhân vật xuất hiện trong phần mềm. Việc học tập cùng những hình ảnh màu sắc, âm thanh sống động sẽ tăng khả năng ghi nhớ vượt trội ở trẻ.

Kho tàng truyện tranh, sách nói tại VMonkey (Ảnh: Monkey)

Ứng dụng VMonkey giúp nâng cao khả năng học môn tiếng Việt siêu hiệu quả với nhiều bài giảng bổ ích và các bài kiểm tra kiến thức được thiết kế dưới dạng trò chơi vô cùng phong phú. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, các bé có thể học tập và ôn bài mọi lúc mọi nơi đầy tiện lợi. Phương pháp giảng dạy kết hợp lồng ghép các trò chơi độc quyền tại VMonkey giúp các bé thêm yêu thích việc học tập thay vì áp lực hay trốn tránh việc học tập.

Tìm hiểu thêm: Học tiếng Việt lớp 4 dấu hai chấm và những quy tắc cần nhớ rõ

Kết luận

Có thể thấy, chương trình tiếng Việt lớp 4 chủ yếu xoay quanh chủ đề ngữ pháp tiếng Việt và kiến thức về câu hỏi, dấu chấm hỏi cùng là một nội dung rất quan trọng. Hy vọng bài viết trên của Monkey đã đem đến cho cha mẹ những kiến thức hữu ích về tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey