zalo
Tìm hiểu tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi được sử dụng như thế nào?
Học tiếng việt

Tìm hiểu tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi được sử dụng như thế nào?

Hoàng Hà
Hoàng Hà

25/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Kiến thức về dấu câu là một phần rất quan trọng trong ngữ pháp tiếng Việt lớp 4 nhằm giúp các bé hiểu rõ hơn về mục đích sử dụng chúng ở từng thời điểm, hoàn cảnh sao cho thích hợp nhất. Vậy dấu chấm hỏi được dùng như thế nào và khi nào ta nên đặt câu hỏi, hãy cùng Monkey tìm hiểu tất tần tật về tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi trong bài viết dưới đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dấu chấm hỏi trong tiếng Việt lớp 4 là gì?

Dấu chấm hỏi có kí hiệu là “?” thường được gọi với nhiều cái tên khác như: dấu hỏi, dấu hỏi chấm và nó được xem là một trong những dấu câu dùng để kết thúc một câu hỏi. Sự ra đời của dấu câu đặc biệt này xuất phát từ tốc độ phát triển của ngôn ngữ cũng sự nhu cầu thiết yếu của con người. Ban đầu, các nhà nghiên cứu Trung Đại sử dụng từ “quaestio” ở cuối câu để chỉ rằng đây là câu hỏi thế nhưng sau đó từ này quá dài nên nó được sử đổi thành “qo” rồi “q” và cuối cùng là dấu chấm hỏi “?” như hiện nay.

Giải mã về dấu chấm hỏi trong tiếng Việt lớp 4. (Ảnh: Internet)

Trong kiến thức bậc tiểu học, khái niệm về dấu chấm hỏi được giải thích vô cùng dễ hiểu, nó chỉ xuất hiện ở cuối mỗi câu hỏi mà thôi. Chuyên đề ngữ pháp về câu hỏi và dấu chấm hỏi trong chương trình tiếng Việt lớp 4 sẽ giúp các bé biết cách đặt câu hỏi và biết khi nào nên sử dụng câu hỏi vào thực tế cuộc sống.

Tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi dùng để làm gì?

Câu hỏi hay câu nghi vấn trong kiến thức lớp 4 là loại câu dùng để hỏi những điều chưa biết. Phần lớn chúng ta sẽ đặt câu hỏi cho người khác nhưng cũng có trường hợp câu hỏi được sử dụng với mục đích là hỏi chính bản thân mình. Dấu chấm hỏi ở cuối mỗi câu hỏi được xem là một dấu hiệu nhận biết. Đối tượng được hỏi cũng có thể là người, vật, con vật,... Trong mỗi câu hỏi thường chứa đựng các từ nghi vấn như: ai, nào, sao, gì, không,...

Tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi. (Ảnh: Internet)

Việc đặt câu hỏi là một hoạt động giao tiếp không thể thiếu trong cuộc sống, nó giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc, những điều ta chưa biết. Bên cạnh đó, đặt câu hỏi còn là cách kết nối con người lại với nhau và hình thành nên những mối quan hệ tốt đẹp.

Trong học tập, việc đặt câu hỏi còn cho thấy khả năng hiểu bài và sự tập trung của bạn vào bài giảng của thầy cô. Hay sự trao đổi, bàn bạc tại một tổ chức, công ty cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của cả một tập thể. 

Xem thêm: Cách giải bài tập tiếng việt lớp 4 câu kể với bí quyết hay

Một số bài tập tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi

Để giúp các bé yêu biết cách đặt câu hỏi và nhận biết được mục đích của dấu chấm hỏi, cha mẹ hãy tham khảo một số bài tập dưới đây nhé:

Bài tập nhận biết câu hỏi và dấu chấm hỏi

Bài tập đầu tiên với mục đích giúp bé làm quen với kiểu câu, cha mẹ hãy chuẩn bị một vài mẫu câu hỏi đơn giản có chứa từ để hỏi và đối tượng được hỏi một cách rõ ràng nhé.

Ví dụ:

 • Vì sao lá cây lại có màu xanh?
 • Tại sao bé phải đến trường?...

Bài tập giúp con nhận biết câu hỏi và dấu chấm hỏi. (Ảnh: talentbold.com)

Sau khi đã chuẩn bị xong nội dung câu hỏi, cha mẹ và các bé sẽ cùng nhau đi tìm những dấu hiệu nhận biết một câu hỏi nhé. Ở ví dụ trên, có xuất hiện hai từ để hỏi là “vì sao” và “tại sao” cùng dấu chấm hỏi “?”. Ngoài hai từ để hỏi trên, cha mẹ có thể sử dụng linh hoạt nhiều từ để hỏi khác để bé có thể ghi nhớ được nhiều mẫu câu hỏi thú vị khác.

Bài tập về đặt câu hỏi tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi

Khi bé đã nắm được các dấu hiệu nhận biết câu hỏi, cha mẹ hãy để bé thực hành với bài tập về cách đặt câu. Thay vì bắt con đưa ra những câu hỏi cứng nhắc, cha mẹ có thể gợi ý cho bé những câu hỏi xoay quanh cuộc sống sinh hoạt của chính gia đình mình như: Hôm nay nhà mình ăn món gì thế mẹ? Bố ơi tại sao xe máy lại chạy bằng xăng?...

Trên thực tế, trẻ biết đặt câu hỏi từ lúc nhỏ ngay khi các con vừa biết nói. Thế nhưng, phải cho đến chương trình giảng dạy tiếng Việt lớp 4, các con mới thực sự hiểu mục đích của việc đặt câu hỏi và sử dụng câu hỏi sao cho hiệu quả.

Cùng con yêu đặt câu hỏi về các chủ đề quen thuộc. (Ảnh: www.noron.vn)

Để theo sát quá trình lớn khôn của con, cha mẹ cần thật sự kiên nhẫn với các bé. Mỗi bé sẽ có khả năng tiếp nhận kiến thức mới với tốc độ khác nhau nên cha mẹ cũng đừng lo lắng khi thấy con mình chưa thực sự hiểu bài ngay lập tức. Có thể, bé cần nhiều thời gian hơn để suy ngẫm và ghi nhớ kiến thức mới mà thôi. 

Bài tập phân tích câu hỏi

Cuối cùng là bài tập phân tích câu hỏi, bài tập này chỉ nên áp dụng khi các bé đã thực sự thành thạo việc đặt câu hỏi cha mẹ nhé. Việc phân tích câu hỏi hay nói một cách rõ ràng hơn là chỉ ra ai là người đặt câu hỏi, câu hỏi dùng để hỏi ai và từ để hỏi là gì. 

Bài tập phân tích này giúp con có thể xác định các đối tượng trong những văn bản đã được học trên lớp, hay phân tích lời nói của các nhân vật trong câu chuyện,... 

Phân tích câu hỏi giúp bé hiểu bài tốt hơn. (Ảnh: toigingiuvedep.vn)

Ví dụ: Câu hỏi “Anh có yêu nước không?” trong bài “Hai bàn tay” (trích tiếng Việt lớp 4 tập 1). Người đặt câu hỏi là Bác Hồ. Dùng để hỏi bác Lê. Và từ để hỏi là “không”

Luyện tập trên ứng dụng trực tuyến VMonkey

Bên cạnh các bài tập truyền thống trên, cha mẹ có thể thay đổi phương pháp học tập cho bé bằng cách luyện tập các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp bậc tiểu học tại ứng dụng trực tuyến VMonkey. Với hàng trăm những câu chuyện, sách nói cùng nhiều chủ đề quen thuộc mang giá trị nhân văn cao, VMonkey hứa hẹn đem đến cho bé yêu những trải nghiệm vừa học vừa chơi đầy lý thú.

VMonkey giúp bé yêu học tập dễ dàng hơn. (Ảnh: Monkey)

Thông qua các câu chuyện, các bài sách nói tại ứng dụng VMonkey, cha mẹ và các bé có thể luyện tập các bài tập về câu hỏi và dấu hỏi chấm ở trên khi phân tích câu hỏi của các nhân vật xuất hiện trong phần mềm. Việc học tập cùng những hình ảnh màu sắc, âm thanh sống động sẽ tăng khả năng ghi nhớ vượt trội ở trẻ.

Ứng dụng VMonkey giúp nâng cao khả năng học môn tiếng Việt siêu hiệu quả với nhiều bài giảng bổ ích và các bài kiểm tra kiến thức được thiết kế dưới dạng trò chơi vô cùng phong phú. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, các bé có thể học tập và ôn bài mọi lúc mọi nơi đầy tiện lợi. Phương pháp giảng dạy kết hợp lồng ghép các trò chơi độc quyền tại VMonkey giúp các bé thêm yêu thích việc học tập thay vì áp lực hay trốn tránh việc học tập.

Tìm hiểu thêm: Học tiếng Việt lớp 4 dấu hai chấm và những quy tắc cần nhớ rõ

Kết luận

Trên đây là tổng quan kiến thức tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi kèm ví dụ, bài luyện tập đầy đủ. Ba mẹ hãy giúp con ôn tập kết hợp với bài luyện thêm trong chương trình tiếng Việt GDPT VMonkey để nắm vững kiến thức hiệu quả nhé!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online