Top 7 các phương pháp dạy tiếng Việt lớp 4 cho trẻ mà ba mẹ nên áp dụng ngay
Học tiếng việt

Top 7 các phương pháp dạy tiếng Việt lớp 4 cho trẻ mà ba mẹ nên áp dụng ngay

Ngân Hà
Ngân Hà

22/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phương pháp dạy tiếng Việt lớp 4 vô cùng nhiều, nếu ba mẹ biết lựa chọn cách dạy phù hợp sẽ giúp con vừa học tốt vừa tạo sự hứng thú trong học tập. Tham khảo ngay mẹo dạy tiếng Việt cho trẻ tiểu học dưới đây để bé nổi bật hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

1. Học tiếng Việt bởi kiến thức cuộc sống hàng ngày

Thế giới xung quanh trẻ luôn mang những màu sắc đa dạng đến từ nhiều khía cạnh như: Động vật, thực vật, nghề nghiệp, gia đình,... Việc dạy bé bắt đầu từ những điều gần gũi luôn là phương pháp dạy tiếng Việt lớp 4 mà ba mẹ nên áp dụng ngay tại nhà. Bởi vì bất cứ thói quen hay điều gì lặp lại thường xuyên sẽ giúp bé nhớ nhanh và lâu hơn.

Mỗi ngày, ba mẹ có thể cùng con đọc sách, cho bé nghe những câu truyện cổ tích hay vào cuối tuần dẫn bé đi chơi cũng là một cơ hội để con nâng cao sự hiểu biết. Đặc biệt, bạn hãy để ý xem trẻ có đang hứng thú với việc gì thì hãy cho bé làm quen và học các chữ cái của việc đó nhằm tạo cảm giác ba mẹ luôn quan tâm và ủng hộ các sở thích của con.

Học tiếng Việt bởi kiến thức cuộc sống hàng ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Tập cho bé thói quen chuẩn bị bài trước khi ở nhà

Thông thường các bé luôn đợi khi đến lớp mới học bài mới, tuy nhiên thời lượng học trên lớp rất ngắn sẽ gây khó khăn nếu các em không hiểu bài. Việc tập cho trẻ soạn bài trước giúp bé nắm chắc kiến thức hơn, chú ý và tập trung nghe giáo viên giảng bài. Quan trọng hơn, trong quá trình soạn trước, nếu bé có thắc mắc hoặc không hiểu gì thì trên lớp có thể trực tiếp hỏi giáo viên để củng cố lại.

Bạn cần hướng dẫn con chủ động trong việc học hơn nếu muốn trẻ tiếp thu tốt tiếng Việt. Nhưng bên cạnh đó, hãy dành thời gian cho bé vui chơi, giải trí sau những giờ học căng thẳng để không tạo áp lực lên con nhé.

3. Sử dụng VMonkey - Ứng dụng học tập cho bé tốt nhất hiện nay

Hướng đến VMonkey vì ứng dụng sẽ mang lại điều kiện học tập hiệu quả cho trẻ từ các cấp bậc mầm non đến tiểu học. Bao gồm các sản phẩm: Hơn 700 cuốn truyện tranh cùng 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện kết hợp cùng 10 chủ đề đa dạng từ cuộc sống giúp bé ghi nhớ tốt hơn và nâng tầm tư duy bản thân. Ở VMonkey, chính là sự tích hợp và bổ trợ nhiều kiến thức thông qua 3 giao diện: Trò chơi, âm thanh và hình ảnh.

Sự tiện lợi khi dùng giao diện hình ảnh chính là vô vàn các bức tranh đa dạng, màu sắc rực rỡ tạo cảm giác hứng thú cho bé khi học tiếng Việt. Thư viện truyện tranh gần gũi kết hợp cùng giọng đọc chuẩn là ưu điểm của giao diện âm thanh. Vì bạn sẽ không lo con mình bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền mà còn được dạy đặt câu chuẩn ngữ pháp, viết chữ đúng chính tả. 

Không chỉ dừng lại ở phần học tập, VMonkey mang lại những trò chơi thú vị giúp bé giải trí mà không tạo cảm giác nhồi nhét kiến thức. Khi ba mẹ đăng ký ứng dụng VMonkey cho trẻ, bạn sẽ luôn được đồng hành và giải đáp thắc mắc trong suốt 24 tiếng. Phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi con mình tự học bởi đã có tính năng nhắc học trên noti và email.

Nổi bật ở ứng dụng này chính là các chương trình dạy học đều được nghiên cứu theo chuẩn bộ GD&ĐT, các bài học luôn được cập nhật thường xuyên xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho bé. Bên cạnh củng cố kiến thức, VMonkey còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng các câu truyện cổ tích gần gũi, dễ thương và đa dạng.

Sử dụng VMonkey - Ứng dụng học tập cho bé tốt nhất hiện nay. (Ảnh: Monkey)

4. Dạy bé kỹ năng tập trung khi học

Trẻ em luôn có tính hiếu động, thường xuyên xao nhãng với các bài học và điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ. Vì thế, ba mẹ cần dạy con mình cách tập trung vào bài giảng, ghi chép những ý chính và hãy nói cho bé nghe việc chú ý nghe giảng quan trọng như thế nào. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy chia nhỏ thời gian học ra và nên để trẻ tập trung từ 15 - 30 phút và sau đó thư giãn 5 - 10 phút nhằm không tạo áp lực và bé cũng không chán nản khi học.

5. Phương pháp dạy môn tiếng Việt lớp 4 theo sơ đồ tư duy

Hiện nay, học sinh thường học theo lối máy móc, học vẹt,... Và điều này khiến bé bị thụ động mà còn không nắm vững các kiến thức. Vì thế, việc dạy trẻ học theo sơ đồ tư duy là phương pháp dạy môn tiếng Việt lớp 4 hiệu quả nhằm làm tăng khả năng sáng tạo, phát huy hoạt động của não bộ trong việc ghi nhớ lâu hơn. 

Với khối lượng kiến thức tiếng Việt tiểu học khá lớn, ba mẹ có thể dạy bé phân chia các nhánh sơ đồ thành từng đặc điểm như: Nội dung, tác giả, nghệ thuật,... Thông qua sơ đồ, bé sẽ nắm được các ý chính của bài, nội dung cơ bản và từ đó có cái nhìn tổng quát hơn về bài học. 

Phương pháp dạy môn tiếng Việt lớp 4 theo sơ đồ tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

6. Tạo cho con tình yêu với sách

Một phương pháp dạy tiếng Việt lớp 4 cực kì hữu hiệu đó chính là tạo thói quen cho bé đọc thật nhiều sách. Bởi vì sách chính là người bạn trau dồi cho con những kiến thức bổ ích, giúp con có cái nhìn sâu hơn về một vấn đề nào đó. Mặt khác, khi bé đọc nhiều sẽ giúp con phát âm chuẩn, kỹ năng lập luận và hành văn tốt hơn.Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những quyển sách phù hợp với trẻ, tránh những sách nguy hiểm sẽ gây ảnh hưởng đến tư duy của bé.

7. Cho bé học với tâm trạng thoải mái

Một điều cần lưu ý ở bất kỳ đứa trẻ nào chính là việc ba mẹ hãy luôn quan tâm đến cảm xúc và thái độ của con. Đừng bao giờ ép buộc bé nếu con chưa sẵn sàng vì sự ép buộc thường không mang lại kết quả cao. Tiếng Việt là bộ môn thiên về những cảm xúc, cách nhìn nhận vấn đề vì thế hãy cho trẻ được tự do và viết theo suy nghĩ của mình. 

Cho bé học với tâm trạng thoải mái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết là tổng hợp các phương pháp dạy tiếng Việt lớp 4 phù hợp với các bé. Thông qua bài viết, mong rằng ba mẹ đã có cái nhìn khách quan hơn khi dạy con học. Chúc bạn thành công nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online