Học chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 với những bài học nền tảng quan trọng
Học tiếng việt

Học chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 với những bài học nền tảng quan trọng

Hoàng Hà
Hoàng Hà

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Học chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 như thế nào? Có nên cho bé học chữ trước khi vào lớp 1 hay không? có lẽ là thắc mắc của không ít các bậc phụ huynh hiện nay. Và nếu như bạn cũng đang có con chuẩn bị vào lớp 1 thì hãy tham khảo ngày những thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Có nên hướng dẫn học chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1?

Một trong những thắc mắc nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh hiện nay đó chính là có nên dạy chữ trước khi bé vào lớp 1 hay không?

Theo một số ý kiến hiện nay thì việc cho trẻ học chữ sớm không có lợi. Nó khiến cho các bé mất đi sự hứng thú khám phá về chữ viết khi bắt đầu học lớp 1. Ngoài ra thì việc dạy chữ này còn có thể khiến cho bé có tư tưởng ỷ lại, không chịu phấn đấu trong quá trình học sau này.

Có nên dạy con học chữ trước khi vào lớp 1 không? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Thế nhưng, thực tế nếu như không có sự chuẩn bị cho bé học chữ vào lớp 1 thì khi bé học Tiếng Việt sẽ gặp phải rất nhiều trở ngại. Do đó khi dạy chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cần phải có những phương pháp riêng. Mục đích là để phù hợp với độ tuổi của bé cũng như đảm bảo mục tiêu làm "nền"cho bé tiếp thu kiến thức khi học lớp 1 dễ dàng.

Học chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì?

Khi chuẩn bị cho bé học chữ vào lớp 1 hiệu quả nhất, bố mẹ cần chú ý đến những vấn đề sau:

Dạy bé cầm bút và ngồi đúng tư thế 

Muốn bé viết đẹp và luôn có sức khỏe tốt nhất, bố mẹ cần phải dành thời gian để hướng dẫn bé cách cầm bút và ngồi sao cho đúng tư thế. Đây là công việc đầu tiên giúp cho bé luôn cảm thấy thoải mái khi học.

Bố mẹ cần chỉ cho con cách ngồi ngay, lưng thẳng và không tì ngực vào bàn. Điều này rất quan trọng vì khi bé ngồi quen 1 tư thế sẽ rất khó sửa. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến cột sống, sự thoải mái cũng như cách viết của trẻ.

Bố mẹ nên hướng dẫn con cách ngồi và cầm bút đúng tư thế trước khi học chữ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Còn đối với cách cầm bút, các bậc phụ huynh cần phải hướng dẫn con cầm bút bằng ba ngón tay với độ nghiêng vừa phải, 45 độ và điều khiển bút một cách linh hoạt.

Đối với vở tập viết cho bé chuẩn bị vào lớp 1 thì nên được đặt ngay ngắn trước khi viết. Bố mẹ nên hướng dẫn chi tiết để các con có thể áp dụng đúng cách cầm bút.

Dạy bé tập viết chữ chuẩn bị vào lớp 1

Khi dạy học chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 thì phần quan trọng nhất đó chính là bố mẹ cần phải dạy con biết được cách viết của các đường nét, điểm bắt đầu và điểm kết thúc khi đặt bút,...

Vì chỉ cần bé đặt bút sai là các chữ sẽ bắt đầu sai và khi bé kết thúc điểm đặt bút sau là cũng có thể tạo thành chữ khác. Trong đó: 

Dạy học chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 với các nét cơ bản.

Khi dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ cần phải dạy các nét cơ bản cho bé. Đó là nét thẳng, nét cong, nét móc, nét khuyết, nét hất, nét ghi dấu phụ,...

Các bậc phụ huynh nên sử dụng vở tập viết cho trẻ vào lớp 1 để giúp cho các bé viết chuẩn hơn. Bởi vở tập viết theo mẫu có đánh dấu chữ viết bằng nét đứt rất chi tiết, giúp các con luyện tập hiệu quả hơn.

Dạy con học hiệu quả với các nét cơ bản (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn bé cách đặt bút đúng

Khi dạy học chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ cũng cần dạy con cách xác định điểm đặt bút đầu tiên và điểm dừng bút cuối cùng.

Khi bé nắm chắc được điểm đầu và điểm cuối đặt bút thì việc nối các nét thành chữ cái sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bố mẹ có thể xem mẫu chữ tập viết cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 và hướng dẫn bé.

Dạy bé viết chữ theo từng nhóm

Khi tập viết chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1, các bậc phụ huynh nên dạy bé theo từng nhóm chữ cụ thể.

Dạy con tập viết (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

  • Nhóm các chữ cái i, u, ư, t, n, m, v, r có chiều cao 1 đơn vị, chiều rộng là 3/4 đơn vị. Đây là nhóm chữ được cấu tạo bởi các nét móc.
  • Nhóm các chữ cái l, b, h, k, y, p có chiều cao 2,5 đơn vị, bề rộng 3/4 đơn vị. Đặc điểm của nhóm chữ cái này là có các nét khuyết, rất gần gũi với các chữ nhóm 1.
  • Nhóm 3 gồm các chữ cái: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s với đa phần là các chữ cái có chiều cao 1 đơn vị. Riêng hai chữ d, đ, q thì có chiều cao 2 đơn vị, g cao 2.5 đơn vị. Độ rộng của các chữ thường là 3/4 đơn vị. Riêng chữ s có độ rộng một đơn vị, x có độ rộng 1,5 đơn vị. Đặc điểm tiếp theo của nhóm chữ này là được cấu tạo bởi các nét cong.

Tìm hiểu thêm: Có nên cho bé 4 tuổi học chữ cái? Trẻ 4 tuổi học những gì tốt để phát triển toàn diện?

Một số kinh nghiệm giúp bé học chữ chuẩn bị vào lớp 1 tốt nhất

Để giúp cho bé có thể học chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 tốt nhất, các bậc phụ huynh cần có những kinh nghiệm riêng. Việc áp dụng những kinh nghiệm của người đi trước này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong việc giúp bé có những sự chuẩn bị tốt nhất khi vào lớp 1.

5+ bí quyết giúp con chuẩn bị học tiếng Việt lớp 1 tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp có thể giúp các bé học tiếng Việt hiệu quả. Tuy nhiên, đa phần các bậc phụ huynh thường áp dụng những kinh nghiệm sau:

Kinh nghiệm học tiếng Việt hiệu quả nhất (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

  • Cho bé làm quen với bảng chữ cái bằng các bộ thẻ chữ để bé dễ nhớ mặt chữ hơn.
  • Không ép trẻ phát âm quá nhiều, nhận biết mặt chữ quá nhiều.
  • Cho con nghe nhiều để có thể học phát âm hiệu quả. Sau đó áp dụng bài luyện đọc cho bé chuẩn bị vào lớp 1
  • Tặng vở tập viết cho bé vào lớp 1 khi bé học tốt. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên có những lời khuyên để động viên con.
  • Luôn kiên nhẫn khi học cùng bé, không quát mắng khiến bé áp lực, lo sợ
  • Tạo cho bé không gian học tập thoải mái nhất với bàn học rộng rãi, độ cao phù hợp, không gian yên tĩnh,...
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, đồ dùng học tập như mẫu vở tập viết cho bé vào lớp 1, bút, thước kẻ, hộp bút, tẩy,...

Vmonkey - bí quyết giúp bé học chữ trước khi vào tiểu học hiệu quả

Ngoài những kinh nghiệm, bí quyết trên đây thì lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là nên sử dụng bộ sản phẩm học tiếng Việt của Vmonkey.

Bộ sản phẩm được thiết kế dành riêng cho các bé mầm non và tiểu học. Chính vì vậy chương trình học của Vmonkey thực sự rất phù hợp với các con chuẩn bị vào lớp 1.

Nắm vững nền tảng tiếng Việt cho bé cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Những gì mà Vmonkey mang đến lag “bước đệm” để bé có thể học tiếng Việt hiệu quả hơn. Trong đó, Vmonkey có những hướng dẫn rất chi tiết về bảng chữ cái, cách đánh vần, cách ghép vần cũng như mang đến nhiều câu chuyện với giọng đọc truyền cảm. Điều này giúp cho các con làm quen được với kiến thức lớp 1 một cách vô cùng dễ dàng. 

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ chi tiết cho mọi người về cách dạy học chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 như thế nào cho hiệu quả. Hy vọng những thông tin này giúp cho các bậc phụ huynh không còn phải quá đau đầu về vấn đề dạy học cho bé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey