Hướng dẫn cách phát âm đ trong tiếng Việt dễ hiểu nhất
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách phát âm đ trong tiếng Việt dễ hiểu nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

10/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách để phát âm đ trong tiếng Việt được chuẩn nhất cho bé thì đầu tiên ba mẹ phải hướng dẫn cho bé cách nhận biết chữ đ cũng như khắc phục được những sai lầm trong quá trình dạy con đọc. Hiểu được điều đó, Monkey đã mang đến những thông tin cần thiết khi dạy bé học chữ đ. Mời bạn tham khảo qua nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm chính của chữ đ trong bảng chữ cái tiếng Việt

Tương tự như chữ d, chữ đ được cấu tạo bởi 3 nét: Một nét sổ thẳng và một nét cong tròn ở phía trái. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn giữa chữ d và đ chính là đối với chữ đ lại có thêm một nét ngang ngắn bên trên nét sổ thẳng. Chữ đ thường kết hợp thành các từ như: được, đang, đã,... Hoặc tạo thành một cụm từ có nghĩa: đu đủ, đu đưa,...

Đặc điểm chính của chữ đ trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chữ đ và một số lỗi sai thường gặp trong cách phát âm

Dựa vào những lỗi sai dưới đây, ba mẹ có thể giúp bé khắc phục dễ dàng để trẻ có thể phát âm chuẩn hơn với âm đ:

 • Bé nói ngọng: Không chỉ riêng chữ đ, bé sẽ gặp một số khó khăn trong cách phát âm các chữ cái khác như: t, l, n,... Vì thế, khi ba mẹ dạy trẻ phát âm cần giữ cho con tinh thần thoải mái, hướng dẫn bé cách đặt lưỡi, cách lấy hơi và hạn chế tiếp xúc với những người nói ngọng để con tránh sự bắt chước.

 • Bé nói lắp khi phát âm: Nói lắp là tình trạng xảy ra khi con phát âm các từ bị kéo dài hoặc được lặp lại nhiều lần. Điều này dẫn đến quá trình đọc chữ của con gặp khó khăn hơn rất nhiều. Do vậy, hãy khuyến khích con đọc những từ đơn giản trước và luyện tập nhiều hơn thay vì la mắng để trẻ đọc đúng nhanh hơn.

Chữ đ và một số lỗi sai thường gặp trong cách phát âm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh những lỗi sai khi ba mẹ dạy con cách phát âm chữ đ trong tiếng Việt nói riêng và các chữ khác nói chung, chúng ta hãy để trẻ thoải mái và tự do đọc dù đúng hay sai , điều này nhằm hướng bé đến sự hứng thú khi học tiếng Việt. Nếu phụ huynh quá gắt gao vô tình tạo những áp lực khiến con chán nản khi ngồi vào bàn học.

Hướng dẫn cách phát âm đ trong tiếng Việt hiện nay

Khi phát âm các phụ âm chúng ta cần chú ý độ mở của miệng và vị trí lưỡi để giúp con có cách đặt lưỡi đúng hơn. Trong đó, chữ đ với cách đọc đơn giản: Miệng hơi mở và để đầu lưỡi chạm vào hàm trên, đẩy hơi nhẹ bật ra tiếng “Đờ”. Nếu lần đầu bé không phát âm được tốt, ba mẹ cũng đừng lo lắng mà hãy giúp con luyện tập nhiều hơn nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phát âm chữ d trong tiếng Việt chuẩn phổ thông

Hướng dẫn cách phát âm đ trong tiếng Việt hiện nay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

VMonkey - Phần mềm học tiếng Việt uy tín nhất hiện nay

Ứng dụng VMonkey cho quá trình học tiếng Việt của bé ở các cấp bậc Mầm non và Tiểu học được nhiều sự tin dùng của các gia đình Việt. Vậy ứng dụng VMonkey có gì? Đó chính là hệ thống dạy theo phương pháp tiếng Việt hiện đại thông qua 3 hình thức: học qua hình ảnh, qua âm thanh và học qua trò chơi.

Trong đó, VMonkey sẽ rèn luyện bé các kỹ năng quan trọng như nghe, đọc, nói và thúc đẩy, trang bị cho con ngôn từ để diễn đạt cảm xúc tốt hơn. Một điểm nổi bật ở ứng dụng chính là kho truyện đồ sộ cùng hình ảnh sinh động, sắc nét. Chủ đề truyện gần gũi, xoay quanh cuộc sống bé với hơn 300 cuốn mang đến nhiều bài học ý nghĩa.

Bên cạnh truyện đọc, VMonkey còn mang lại công cụ sách nói hỗ trợ bé trong các kỹ năng nghe và nói. Ưu điểm của sách nói trong ứng dụng chính là:

 • Nội dung chọn lọc giàu tính giáo dục cho bé: Với độ dài phù hợp không tạo cảm giác chán nản khi bé học. Kiến thức của truyện bắt nguồn từ việc ôn tập, hiểu thêm về các câu hỏi ngôn từ, cấu trúc câu, kết hợp giữa các phụ âm và nguyên âm,... VMonkey đã góp phần nuôi dưỡng bé trở thành một công dân tốt.

 • Giọng đọc chuẩn và truyền cảm: Kết hợp cùng với hiệu ứng âm thanh và nhạc nền độc đáo, bé sẽ thỏa sức với sự liên tưởng của bản thân. Giọng đọc chuẩn giúp con không còn bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền, xen lẫn cùng với âm thanh nhộn nhịp tạo sức hấp dẫn và khả năng cảm thụ âm nhạc sớm.

 • Ngay khi tắt màn hình, sách nói vẫn hoạt động: Với tính năng vô cùng tiện lợi này sẽ giúp cả phụ huynh và con có những không gian thư thái nghe truyện, ru bé vào giấc ngủ bởi những câu chuyện đa dạng đến từ VMonkey. Thậm chí, con cũng có thể vừa chơi vừa nghe truyện bất cứ khi nào.

VMonkey - Phần mềm học tiếng Việt uy tín nhất hiện nay. (Ảnh: Monkey)

Bên cạnh hai phương pháp học qua hình ảnh và âm thanh, VMonkey còn trang bị hình thức học thông qua trò chơi được xây dựng trên sự phát triển của con, giúp bé nhận diện được cách tạo từ bằng vần. Bé sẽ luôn hứng thú và quên hoàn toàn Youtube. 

Ngoài rèn luyện kỹ năng, ứng dụng còn nuôi dưỡng tâm hồn bé bởi những câu truyện cổ tích giàu tình thương, kiến thức phong phú đến từ các bài học cuộc sống: Gia đình, nghề nghiệp, động vật,... Nhằm hỗ trợ cho con một sự phát triển toàn diện về tâm hồn và trí tuệ, tạo nên những giây phút đầy tình yêu thương giữa ba mẹ và bé.

Không chỉ riêng với các bé, phụ huynh luôn nhận được sự ưu đãi từ VMonkey bởi các chương trình luôn được thiết kế sẵn giúp ba mẹ dễ dàng đồng hành cùng con. Ngoài ra, các từ vựng sẽ được VMonkey cập nhật liên tục hàng tuần cùng với tính năng nhắc bé học trên noti, email tạo sự tiện lợi và xây dựng được thói quen học cho con.

Bài viết đã tổng hợp cách phát âm đ trong tiếng Việt chuẩn nhất giúp ba mẹ có thể dễ dàng hướng dẫn khi con bắt đầu học đọc. Mong rằng bài viết của Monkey sẽ mang lại những giá trị tốt nhất cho phụ huynh nhé. Chúc bạn thành công!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online