Cách phát âm chữ c trong tiếng Việt và một số lỗi sai thường gặp
Học tiếng việt

Cách phát âm chữ c trong tiếng Việt và một số lỗi sai thường gặp

Ngân Hà
Ngân Hà

10/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Với bài viết này, Monkey sẽ hướng dẫn ba mẹ cách phát âm chữ c trong tiếng Việt cho bé vừa hiệu quả vừa có thể áp dụng ngay tại nhà. Thông qua đó, bé sẽ có những bước tiến mới trong quá trình học tiếng Việt được tốt hơn, tự tin khi giao tiếp tại trường.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm của chữ c trong bảng chữ cái tiếng Việt

Chữ c được xem là một ký tự đơn giản trong bảng chữ cái tiếng Việt với một nét duy nhất là nét cong trái. Chữ c thường kết hợp với một nguyên âm tạo thành một từ như: cá, cua,... hoặc tạo thành các từ ghép có nghĩa như: con cá, càng cua, cây cau,...

Đặc điểm của chữ c trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lỗi sai khi phát âm từ c thường gặp

Tuy chữ c là một ký tự đơn giản, tuy nhiên khi đọc bé sẽ rất dễ nhầm lẫn và dẫn đến phát âm cũng như chính tả viết sai. Vì thế, ba mẹ hãy tham khảo qua các lỗi sai thường gặp dưới đây để sớm khắc phục cho con nhé:

 • Nhầm lẫn giữa âm c và k: Đối với chữ c khi phát âm ta sẽ đọc là “Cờ” và k sẽ được đọc là “Ka”. Tuy nhiên, nếu âm k được đọc là “Cờ” thì vẫn đúng, chẳng hạn khi đánh vần từ kem, chúng ta sẽ đọc là “Cờ em kem” chứ không đọc là “Ka em kem”. Do vậy, sự nhầm lẫn giữa chữ k và c gây khó khăn cho con khi học.

 • Bé phát âm sai do nói ngọng: Ba mẹ đừng quá lo lắng vì thông thường vấn đề nói ngọng sẽ được cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chữa trị bệnh nói ngọng các âm c, g, kh,... bằng cách cho con luyện tập nói trong khoảng thời gian ngắn, phát triển khả năng nhai của con, tập cho con thở tốt hơn,..

Bên cạnh đó, trẻ còn gặp những vấn đề về áp lực hay chán nản khi học tiếng Việt. Do vậy, thay vì la mắng khi con đọc sai, bạn nên hướng dẫn và khuyến khích con đọc to hơn dù sai hay đúng hoặc kèm theo những hình ảnh minh họa để giúp bé vừa đọc vừa ghi nhớ lâu và đây cũng là cách phát âm chữ c trong tiếng Việt cho trẻ hiệu quả.

Một số lỗi sai khi phát âm từ c thường gặp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn cách phát âm chữ c trong tiếng Việt

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu âm c chính là một phụ âm trong tiếng Việt. Vì thế, đối với phụ âm được xem là âm thanh của lời nói, khi đọc sẽ phát âm rõ ràng với thanh quản được đóng lại một phần hoặc hoàn toàn. Đối với chữ c, ba mẹ hãy hướng dẫn bé phát âm bằng phần phía trước lưỡi và tạo ra thành âm “Cờ”.

Với phương pháp này, chúng ta có thể hướng dẫn con cách phát âm chữ c trong tiếng Việt dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với những bé đang bị ngọng thì cần sự kiên nhẫn của ba mẹ, hãy dành thời gian luyện tập cho con nhiều hơn nhé.

Xem thêm: Dạy em bé tập viết dễ dàng hơn chỉ với 4 bước sau

Hướng dẫn cách phát âm chữ c trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học tiếng Việt hiệu quả hơn cùng với VMonkey

VMonkey là một ứng dụng học tập được sử dụng nhiều nhất hiện nay với sự sắp xếp lộ trình học có tính hệ thống. Cụ thể, 750+ những quyển truyện cùng 350+ quyển sách nói xoay quanh các vấn đề về: Thực vật, thiên nhiên,... rất thân thuộc với con. Đồng hành cùng con sẽ là một người bạn mang lại nền tảng tiếng Việt vững chắc sau này cho bé.

Không dành riêng cho một đối tượng cụ thể, VMonkey với các cấp độ học từ dễ đến khó, nâng cao kỹ năng và trình độ của các bé từ bậc Mầm non đến Tiểu học. Thông qua đó, con có thể tiếp thu kiến thức một cách mới mẻ, bài bản và không bị nhàm chán khi học. Ngoài ra, 1500+ câu hỏi sau truyện còn giúp bé tăng thêm khả năng đọc - hiểu.

Bên cạnh việc rèn luyện các kỹ năng đọc - hiểu cho con, ứng dụng còn cung cấp thêm một thư viện sách nói đầy đủ các thể loại:

 • Truyện kinh điển: Thường bao gồm các truyện cổ tích nước Pháp, Nga, Nhật,... chẳng hạn như: Truyện cáo và cò, con cáo và chùm nho,...

 • Truyện dân gian: Là những câu truyện gắn liền với tuổi thơ của bé như: Thánh Gióng, thầy bói xem voi,...

 • Các bài học cuộc sống: Ví dụ như: Hiểu nhầm, mùa hè đáng nhớ với chủ đề mang đến những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, giá trị tinh thần và tình yêu thương con người.

 • Thơ: Một thể loại mà bé sẽ được làm quen nhiều khi học ở trường. Hiểu được điều đó, VMonkey đã trang bị trước chủ đề thơ ca nhằm hướng bé đến với tình yêu con chữ, cảm nhận ý hay của thơ thông qua các câu truyện: Mua một giờ của cha, chiếc diều mây,... 

Học tiếng Việt hiệu quả hơn cùng với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

VMonkey đáp ứng và rèn luyện cho bé gần như các kỹ năng cần thiết trong thực tế, ngoài ra thì vấn đề phát âm vẫn khiến nhiều gia đình lo lắng. Do vậy, ứng dụng đã hệ thống hóa kiến thức, đảm bảo cho con có thể đọc trôi chảy khi vào lớp 1, tiếp thu tốt các từ vựng phong phú với hơn 700+ truyện tranh tương tác. 

Vì thế, ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm nếu để bé học trên VMonkey, vì ứng dụng sẽ luôn đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ với bộ môn tiếng Việt. Ngoài ra, nếu ba mẹ có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ, VMonkey sẽ luôn đồng hành trong suốt 24 tiếng. 

Bài viết là sự hướng dẫn cách phát âm chữ c trong tiếng Việt giúp bé đọc chuẩn hơn. Thông qua đó, mong rằng ba mẹ đã có những phương pháp dạy con đạt hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online