Lưu ý những sai lầm ba mẹ hay mắc phải và cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ đúng
Học tiếng việt

Lưu ý những sai lầm ba mẹ hay mắc phải và cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ đúng

Ngân Hà
Ngân Hà

10/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi trẻ lên 3 tuổi, khả năng khám phá và nhận biết thế giới xung quanh phát triển nhiều hơn. Vì thế, đa số các vị phụ huynh vì sợ các trẻ thua kém và phát triển chậm hơn so với những đứa trẻ cùng lứa nên vô tình tạo áp lực cho bé. Và chính ba mẹ cũng có nỗi lo rất lớn khi tìm kiếm cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ

Liệu cách nào sẽ hiệu quả nhất giữa những luồng thông tin tràn ngập trên Internet? Sau đây, Monkey xin đưa ra vài gợi ý để giải đáp khúc mắc này. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên dạy học chữ từ sớm cho bé 3 tuổi?

Nhiều chuyên gia trẻ em đưa nhận xét chắc chắn rằng: “Không nên dạy chữ cho trẻ 3 tuổi”. Bởi vì từ 3 - 5 tuổi, não bộ của trẻ rất đặc biệt và bán cầu não chưa thật sự phát triển đầy đủ để tiếp thu những kiến thức về hầu hết chữ cái. Khi quý phụ huynh ép càng cố ép bé ghi nhớ những bài học này thì vô tình gây ra những ảnh hưởng về tâm lý của trẻ. 

Đối với những bé có hứng thú với những chữ cái hoặc con số, bố mẹ chỉ nên dạy trẻ nhận biết thông qua hình ảnh hoặc nhận diện màu sắc. Việc này giúp trẻ tự phát triển theo khả năng quan sát, phân biệt và  ghi nhớ theo cách riêng.

 Có nên dạy chữ cho bé 3 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sai lầm về cách dạy bé 3 tuổi học chữ mà nhiều phụ huynh mắc phải 

1. Dạy một cách tràn lan, không khoa học

Quan niệm “con nhà người ta” thường hay có tác động đến việc dạy con của rất nhiều phụ huynh. Thấy con của nhà khác học như thế nào thì con mình cũng sẽ học như vậy. Thực chất, đây là một phương phương dạy sai!

Cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ đúng là cần có mục tiêu, phương pháp cụ thể. Không nên dạy tràn lan theo cảm hứng vì đây là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến việc học của bé sau này. Như Monkey đã đề cập bên trên, trẻ ở độ tuổi 3 trí não vẫn chưa thật sự phát triển. Việc dạy tràn làn sẽ làm trẻ dễ bị rối giữa các chữ, không có sự liên kết hay hệ thống các kiến thức với nhau. 

Dù là người lớn hay trẻ em thì việc nhồi nhét kiến thức sẽ không bao giờ nhớ lâu được. Tuỳ vào khả năng tiếp thu riêng của từng bé mà có phương pháp dạy trẻ 3 tuổi học chữ khác nhau, cũng như phải có lộ trình bài bản, một cách khoa học. 

2. Bắt con học chữ cái quá sớm

Giúp bé 3 tuổi học tiếng Việt, làm quen và nhận biết các nét chữ trong bảng chữ cái sớm là không hề sai. Vì nếu giáo dục sớm sẽ kích thích não bộ trẻ trong độ tuổi này phát triển trí tuệ nhanh chóng hơn. 

Nhưng thực tế, nhiều phụ huynh lại bắt ép con học với thái độ rất khó chịu và nghiêm ngặt. Luôn cố gắng nhồi nhét cái con chữ vào đầu bé. Thậm chí, nhiều bé có thể sợ hãi, khóc và bỏ chạy. Lâu dần, bé sẽ không còn hứng thú và có thể chán ghét luôn cả việc học.

Không nên la mắng khi dạy trẻ học chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Hình thức học khô khan

Có rất nhiều cách dạy bé 3 tuổi học chữ có thể tạo được hứng thú học tập cho bé. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng nắm bắt được tâm lý này của trẻ để thực hiện. Rất nhiều bố mẹ tạo môi trường học tập căng thẳng như việc bố mẹ hỏi - con đáp, bắt ép hay chỉ dạy chữ một cách khô khan. 

Với những hình thức học tập khô khan và nhàm chán này, trẻ sẽ không bao giờ chịu hợp tác với bố mẹ. Đó là nguyên nhân vì sao nhiều trẻ không thể nào nhớ được hay nhớ nhưng nhớ không lâu.

Những cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ được các chuyên gia khuyên sử dụng

Makato Shichida - tiến sĩ giáo dục người Nhật từng chia sẻ: “Mọi đứa trẻ sinh ra đều là thiên tài”. Bố mẹ nên khơi gợi cho trẻ sự yêu thích, tìm tòi để trẻ tự nảy sinh mong muốn được học chữ. Hãy cùng nhau tham khảo một số cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ hiệu quả:

1. Nhận biết chữ cái tiếng việt bằng tên của trẻ

Khi đi học mẫu giáo, các cô sẽ thường phân loại cặp trẻ bằng tên. Vào ngày đầu tiên đến lớp, phụ huynh có thể cùng bé chuẩn bị những vật dụng cần mang theo. Khi đó, hãy viết tên bé và hướng dẫn bé cách làm quen với những chữ cái ráp lại thành tên của mình. 

Hoặc những vật dụng sử dụng mỗi ngày của bé, bố mẹ có thể dán tên của bé lên chung. Dần dần sẽ hình thành được ý thức sở hữu, giúp tẻ nhận diện sơ về mặt chữ cũng như phát triển tính cách tốt hơn.

 Giúp trẻ 3 tuổi nhận diện bảng chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Trang trí góc học tập, vui chơi cho bé bằng các chữ cái

Bố mẹ đọc cho trẻ nghe những mẫu chuyện hấp dẫn có hình ảnh minh họa, màu sắc thu hút, dễ hiểu. Qua đó, trẻ sẽ hình thành được nhận thức về sự vật, sự việc một cách tự nhiên nhất. Với mỗi câu chuyện bé yêu thích, bố mẹ nên sử dụng những loại giấy màu sắc và viết những chữ được lặp lại nhiều lần trong câu chuyện. Sau đó, dán những tờ giấy này xung quanh góc vui chơi của trẻ. Việc này sẽ hình thành khả năng “nhận viết mặt chữ” của trẻ một cách dễ dàng hơn. 

Xem thêm: Phụ huynh cần tránh cho trẻ những lỗi sai này khi học cách dùng dấu trong tiếng Việt

3. Bố mẹ hát, bé tìm chữ cái

Đây là cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ cái khá hiệu quả vì bố mẹvừa giúp bố mẹ chơi đùa cùng bé và kích thích trẻ vừa chơi vừa học. Trong khi bố mẹ hát về các bài hát chữ cái, ví như: “O tròn như quả trứng gà…”. Bố mẹ sẽ hỏi bé và tìm chữ cái tương ứng với chữ vừa hát. 

Lần lượt các chữ cái được hát ra và tìm theo chữ, bé sẽ nhớ được rõ đặc điểm, hình dáng của từng chữ. Nghe và thuộc lời bài hát cũng sẽ giúp bé nhớ bảng chữ cái tiếng Việt.

 Dạy bé cùng những bài hát và trò chơi thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

4. Vừa học, vừa chơi

Vừa học vừa chơi là một trong những cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ một cách hiệu quả nhất. Bố mẹ có thể vừa tạo ra những trò chơi thú vị và lồng ghép việc dạy chữ cho trẻ. Điều này giúp bé có thể vừa được thoải mái vui chơi, vừa có thể làm quen với chữ cái và những con số. Một số trò chơi trí tuệ mà quý phụ huynh có thể áp dụng như trò: côn trùng tìm lá, câu cá, búa đập,...

5. Sử dụng ứng dụng học tiếng Việt - VMonkey 

VMonkey là ứng dụng học tiếng Việt số 1 dành cho lứa tuổi mầm non, tiểu học tại Việt Nam. Tương tự như bảng điện tử, ứng dụng được tích hợp tính năng âm thanh và hình ảnh. Khi trẻ chạm vào hình chữ cái, VMonkey sẽ phát âm làm mẫu cho bé.

Ngoài ra, ứng dụng này còn sở hữu một kho tàng với hơn 700 truyện tranh cùng hơn 300 loại sách nói. Điều này sẽ giúp tăng khả năng đọc hiểu và làm vốn từ vựng của bé trở nên linh hoạt hơn.

VMonkey - ứng dụng học tiếng Việt số 1 cho lứa tuổi mầm non, tiểu học. (Ảnh: Monkey)

Với những thông tin chia sẻ trên đây của Monkey, hy vọng bố mẹ sẽ tìm được câu cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ phù hợp và hiệu quả nhất. Dù ở bất cứ lứa tuổi nào, hãy luôn tạo điều kiện cho trẻ phát triển theo cách bình thường đúng với khả năng của bản thân. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại trong những bài viết sau của Monkey nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online