Học tiếng Việt theo chủ đề có nên hay không?
Học tiếng việt

Học tiếng Việt theo chủ đề có nên hay không?

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Muốn cho trẻ yêu tiếng Việt, hiểu được sự giàu đẹp của tiếng Việt và phát triển tư duy về tiếng Việt những nhà nghiên cứu giáo dục khuyến khích phương pháp học tiếng Việt theo chủ đề. Vậy hãy cùng Monkey đi tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Học tiếng Việt theo chủ đề là gì? 

Khi nghe thấy cụm từ học tiếng Việt theo chủ đề không ít người sẽ hình dung ra đó là việc học những từ vựng tiếng Việt hay liên quan đến chủ đề đó. Đấy mới chỉ là một phần trong chương trình học tiếng Việt theo chủ đề. Thực chất của phương pháp này đó là phần chia từ vựng thành những chủ đề khác nhau. Sau đó học và tìm hiểu từng chủ đề một. 

Mỗi một chủ đề người học sẽ tiến hành phân tích chúng để cho thấy sự giàu đẹp của tiếng Việt. Tìm những từ đồng âm đồng nghĩa có thể thay thế từ đó. Bên cạnh học các từ thì người học còn phải học những câu theo chủ đề, tập cách giải quyết những tình huống liên quan đến chủ để đó. Nói chung việc học tiếng Việt theo chủ đề khá là rộng và chưa có một khái niệm nào cụ thể hay bao quát được hết. 

Học tiếng Việt theo những chủ đề khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao cần học tiếng việt theo chủ đề

Việc học tiếng Việt theo chủ đề theo như một số những nghiên cứu đem lại khá nhiều những lợi ích tuyệt vời như sau: 

Học tiếng Việt theo chủ đề giúp cải thiện khả năng ghi nhớ

Tiếng Việt của chúng ta là một kho tàng phong phú, không một ai nắm được hết những từ ngữ trong tiếng Việt. Vốn từ của họ chỉ có thể giàu hơn do sự bồi đắp thường xuyên mà thôi. Khi bạn học tiếng Việt theo chủ đề điều đó khiến cho não bộ của bạn được tập trung vào một vấn đề nhất định. Hơn nữa những từ ngữ liên quan tới nhau khiến cho bạn dễ liên tưởng và tạo ra một dây chuyền ví dụ. 

Bởi vậy bạn không chỉ ghi nhớ suông mà những từ ngữ đó đã được não bộ của bạn sao chép lại, chụp lại khiến cho trí nhớ về chúng tồn tại lâu hơn cùng như bạn ghi nhớ một cách nhanh hơn. Để ghi nhớ nhiều và lâu hơn bạn không đơn thuần chỉ ghi nhớ những từ ngữ riêng biệt mà hãy tìm những cụm từ, câu nói liên quan cùng chủ đề.

Xem thêm: Giáo trình dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài

Học tiếng Việt theo chủ đề rèn luyện khả năng tư duy logic

Đây là một ý nghĩa khá quan trọng và dễ nhận thấy khi học tiếng Việt theo chủ đề. Mỗi khi bạn gặp một từ ngữ nào đó hãy cố gắng nhớ được và học thêm những từ ngữ có chủ đề tương tự. Hoặc những câu nói với tình huống trong chủ đề ấy. Quá trình bạn phân tích và tìm ra những điểm giống nhau trong chủ đề của các từ ngữ và cụm từ là quá trình não bộ đang tiến hành tư duy cực kì mạnh. 

Quá trình đó diễn ra như sau: Khi bắt gặp một từ ngữ nào đó, não của bạn sẽ tiến hành dịch nghĩa của từ đó rồi phân loại chủ đề cho từ ngữ đó. Quá trình tư duy vẫn chưa dừng lại ở đây mà sau đó bộ não của bạn sẽ tiến hành lục lại ký ức và tìm ra những từ ngữ tương tự. Bởi thế mới nói rằng học tiếng Việt theo chủ đề khiến cho bạn trở nên thông minh và logic hơn.

Học tiếng Việt theo chủ đề khiến cho trí tưởng tượng của bạn trở nên phong phú

Khi bạn đưa bộ não của mình vào vòng quay logic giữa những từ vựng cùng chủ để thì chỉ cần nhắc đến một từ ngữ hay một tổ hợp từ ngữ trong đó bạn sẽ dễ dàng hình dung ra những thứ tương tự. Đặc biết khi bạn viết hay học những từ không liên quan đến nhau rất khó tạo ra được sự liên kết. Chính vì thế mà bạn thường không hay hiểu hết ý nghĩa của từ ngữ đó khiến cho chúng trở nên độc lập và khô cứng. 

Học tiếng Việt theo chủ đề khiến cho bạn nhanh nhạy hơn trong nhiều tình huống

Việc bạn học tiếng Việt theo chủ đề đã khiến cho bạn hình thành nên trong não bộ một khả năng tuy duy nhanh hơn bình thường vì trong đầu bạn đang có sẵn những liên kết giữa các chủ đề. Sự ghi nhớ của bạn đã có một sự sắp xếp theo thứ tự chứ không rối tinh tít mù. Bởi vậy khi bạn nhắc đến một chủ đề nào đó ngay lập tức hoặc trong khoảng thời gian ngắn nhất não bộ của bạn đã đưa ra những dữ liệu liên quan để phản ứng lại kích thích nhờ vào đó mà bạn không mất nhiều thời gian suy nghĩ hay tìm kiếm. 

Học tiếng Việt theo chủ đề đem lại cho bạn sự đam mê với tiếng Việt

Khi học tiếng Việt theo chủ đề bạn không đơn thuần là học những từ ngữ khô cứng và học vẹt. Các từ ngữ liên quan đến nhau sẽ kích thích khả năng tìm tòi từ bạn, đó là sự tìm hiểu sâu xa về ý nghĩa về hoàn cảnh áp dụng,…và bạn được lựa chọn để tìm hiểu về chủ đề mà bạn yêu thích. Không chỉ nâng cao khả năng tiếng Việt mà còn có thêm nhiều hiểu biết về cuộc sống xung quanh mình. 

Những chủ đề trong tiếng Việt mà bạn nên nắm được 

Khi học tiếng Việt theo chủ đề bạn cần hiểu được những đặc điểm của từng loại chủ đề để có cách học cho thật sự hiệu quả. Các loại chủ đề trong tiếng Việt đó là: 

Tiếng Việt chủ đề giao tiếp

Mỗi khi học tiếng Việt người học cần nắm được những từ vựng trong chủ đề này. Đây là nền tảng để bạn giao tiếp tiếng Việt theo chủ đề, những từ ngữ trong chủ đề này là những từ vựng liên quan đến mọi thứ xung quanh ta chủ yếu là những từ rất đơn giản và dễ hiểu. 

Chủ đề giao tiếp lại bao gồm những chủ để nhỏ như là: gia đình, thời tiết, con vật, loài hoa, cây cối, các đồ vật trong gia đình,…và nhiều những chủ đề khác. Mỗi một từ tiếng Việt đều có ý nghĩa của chúng. Chính vì vậy khi học những chủ đề căn bản này bạn cần học thật kĩ những ý nghĩa của chúng và cách áp dụng tạo nên một thói quen để bạn phản xạ tốt hơn. 

Tiếng Việt chủ đề học thuật

Đây là những chủ đề phức tạp hơn những hệ thống từ vựng tiếng Việt trong chủ đề học thuật thuộc về những từ ngữ chuyên ngành chính vì thế đa phần để hiểu được những tù ngữ này bạn cần có một số hiểu biết về lĩnh vực đó. Các chủ đề nhỏ trong chủ đề học thuật này bao gồm những vấn đề như kinh tế, chính trị, khoa học, công nghệ, văn hóa, nghệ thuật,…

Tiếng Việt chủ đề truyện dân gian. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc học tiếng Việt theo những chủ đề này khiến cho bạn hiểu nhiều hơn về tiếng Việt. Mỗi một thuật ngữ trong những lĩnh vực này cần bạn trau dồi nhiều tri thức hơn nữa để hiểu thêm về chúng. Bạn cần liên kết các kiến thức và những từ vựng liên quan đến nhau mới có thể làm rõ được vấn đề ở đây. 

Lời kết

Tiếng Việt của chúng ta rất giàu và đẹp thực chất tiếng Việt không phải là ngôn ngữ dễ học. Tiếng Việt rất đã nghĩa và mang đậm màu sắc tình cảm, bên cạnh ý nghĩa chính của chúng thì việc người nói ảnh hướng như thế nào cũng ảnh hưởng ít nhiều đề ý nghĩa của từ vựng đó. Chính vì thế muốn học tốt cần học tiếng Việt theo chủ đề đặt chúng vào mối quan hệ với những từ ngữ khác cũng như đặt chúng trong những tình huống và ngữ cảnh nhất định. Chỉ có khi đó bạn mới hiểu đầy đủ được ý nghĩa của tiếng Việt. 

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey