Ba mẹ cần lưu ý những điều sau trước khi dạy tiếng việt cho bé chuẩn bị vào lớp 2
Học tiếng việt

Ba mẹ cần lưu ý những điều sau trước khi dạy tiếng việt cho bé chuẩn bị vào lớp 2

Ngân Hà
Ngân Hà

08/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều ba mẹ có con vừa học qua lớp 1, mong muốn có thể dạy tiếng Việt cho bé chuẩn bị vào lớp 2 thật chu đáo. Nhưng trước khi ba mẹ dạy cho bé thì nên đọc qua bài viết này. Vì bài viết đã tổng hợp những lưu ý quan trọng mà ba mẹ nên biết.

1. Vì sao ba mẹ nên dạy tiếng Việt cho bé chuẩn bị vào lớp 2?

Các bé sau khi hoàn thành xong lớp 1, được hưởng một kỳ nghỉ hè vài tháng cho bé giải trí, giải tỏa căng thẳng trước khi đến lớp. Do đó mà ba mẹ thường để các bé được thỏa thích vui chơi và bỏ qua đi chuyện bài vở hoặc ôn lại bài cũ cho trẻ.

Chính vì điều đó mà khi bé trở lại trường vào lớp 2 sẽ cảm thấy khó tiếp thu bài vở do đã quên mất đi một phần kiến thức. Hoặc có những bé chậm tiếp thu sẽ phải học lại từ đầu bảng chữ cái tiếng Việt. Vì vậy mà ba mẹ nên lưu ý dạy tiếng Việt cho bé chuẩn bị vào lớp 2 trước khi đến lớp.

Bé nên được chuẩn bị thật tốt trước khi vào lớp 2. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra thì những kiến thức tiếng Việt từ lớp 1 rất quan trọng với trẻ, vì đó là một nền tảng vững chắc cho trẻ học tiếng Việt sau này. Và khi trẻ lên lớp 2, trẻ còn phải học thêm những môn khác như đọc viết, toán cơ bản,... nên nếu như trẻ vẫn chưa nắm được kiến thức lớp 1 từ trước thì sẽ rất ảnh hưởng đến quá trình học lớp 2 của trẻ. Vì vậy mà ba mẹ hãy nên để tâm nhiều hơn đến bé, dạy tiếng Việt cho trẻ và ôn lại bài cũ trước khi trẻ vào lớp 2 nhé.

2. 4 cách dạy tiếng Việt cho trẻ tại nhà hiệu quả

Bây giờ ba mẹ đã hiểu vì sao nên dạy tiếng Việt cho bé chuẩn bị vào lớp 2 rồi, nhưng cách để dạy thật tốt thì có nhiều ba mẹ vẫn còn hoang mang không rõ. Vậy thì để có thể dạy tiếng Việt cấp 1 cho bé hiệu quả, ba mẹ nên dành thời gian nghiên cứu những các sau đây nhé.

2.1. VMonkey - Ứng dụng dạy tiếng Việt tiểu học chất lượng nhất hiện nay

Nếu như ba mẹ có ít thời gian vì phải đi làm bận bịu, thì việc lựa chọn một khóa học trực tuyến thật sự uy tín là một phương pháp giải quyết tốt cho ba mẹ. Vừa giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian vừa đỡ phải tìm kiếm những cách thức học tập hiệu quả để áp dụng dạy học cho con. Với mong muốn đó từ ba mẹ thì ứng dụng VMonkey có thể xem là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Chương trình dạy học trong ứng dụng được thiết lập dành cho bộ môn tiếng Việt cấp 1, vì vậy mà ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ phù hợp của khóa học. Ứng dụng đã xây dựng khóa học dựa trên 3 phương pháp chính đó là hình ảnh, âm thanh và trò chơi dựa vào sở thích, khả năng tiếp thu của các bé.

VMonkey - Ứng dụng dạy tiếng Việt tiểu học chất lượng nhất hiện nay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Về phương pháp hình ảnh, ứng dụng chú trọng vào khả năng tương tác của các bé với bài học, vì các bé sẽ dễ tiếp thu nhiều hơn qua việc thực hành thường xuyên. Tiếp đến thì các bé sẽ được học cách tiếp thu ngôn ngữ thông qua những câu chuyện, những bài học nghe với chất giọng tiêu chuẩn, rõ ràng và êm dịu. Cuối cùng là học qua những trò chơi giải trí nhưng không bỏ qua yếu tố bổ ích, nhằm ôn lại bài học cho trẻ.

Ngoài việc dạy chữ cho bé thì VMonkey còn quan tâm đến việc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Chứa đựng hàng ngàn câu chuyện ngắn ý nghĩa, nhân văn cho bé rèn luyện tính cách văn minh, tốt đẹp ngay từ khi bé.

2.2. Dạy chữ cho trẻ từ những câu truyện cổ tích đầy ý nghĩa

Đây có thể là một phương pháp tưởng chừng là đơn giản nhưng nó lại hoàn toàn đem lại kết quả tốt hơn ba mẹ nghĩ đấy. Những câu truyện cổ tích là điều quen thuộc với trẻ nhỏ, các bé rất thích được nghe ba mẹ hay ông bà mình đọc những câu truyện hay, ý nghĩa và thú vị. Vậy thì đây là lúc mà ba mẹ nên tận dụng thời gian kể truyện để cùng bé ôn lại tiếng Việt và học thêm những điều mới.

Ba mẹ nên lựa những quyển truyện tổng hợp những câu chuyện ý nghĩa, nhân văn và tính tri thức cao để đọc cùng với bé. Trong lúc ba mẹ cùng bé đọc truyện thì đừng quên nhờ bé đọc cho ba mẹ nghe nhé, nếu bé có quên cách đọc từ nào thì ba mẹ có thể giúp bé được ngay. Và cũng có thể giúp bé học thêm nhiều từ mới hiệu quả hơn rất nhiều những bài học khô khan.

Dạy chữ cho trẻ từ những câu truyện cổ tích ý nghĩa. (Ảnh: Giaoducthoidai.vn)

Ngoài việc nhờ bé đọc lại thì ba mẹ có thể yêu cầu bé đánh vần thêm những mẩu chuyện đơn giản và ngắn. Nhờ đó mà trẻ không những được ôn lại cách đánh vần, ghép vần mà còn giúp cho việc đọc trở nên nhuần nhuyễn và thành thạo hơn nhiều. Đây sẽ là một bước chuẩn bị tốt cho bé khi bước chân vào lớp 2.

Xem thêm: Vì sao nên dạy cho bé tập đánh vần lớp 1 ngay tại nhà?

2.3. Dạy tiếng Việt cho bé chuẩn bị vào lớp 2 với những trò chơi con chữ thú vị

Trẻ em rất yêu thích được vui chơi giải trí, do đó mà ba mẹ thường để bé được thỏa sức chơi đùa trong thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, việc này sẽ thật sự tốt cho bé khi ba mẹ biết cách cho bé chơi những trò chơi con chữ hơn là những trò vô bổ khác. Vì bé sẽ không chỉ được tham gia trò chơi mà còn được ôn và học tiếng Việt ngay tại nhà.

Vậy thì trò chơi con chữ có thể là gì? Đây là kiểu trò chơi mà ba mẹ phải sáng tạo từ những trò đơn giản, xong rồi kết hợp thêm các con chữ và con số vào. Để từ đó các bé vừa chơi mà vừa học được những kiến thức cả cũ và mới.

Ba mẹ có thể cùng bé làm đồ thủ công tạo thành những con chữ, chẳng hạn như dùng nắp chai nhựa rồi vẽ các chữ cái và dấu thanh lên đó. Tiếp đến thì cùng bé chơi trò ghép chữ, đưa cho bé một vài nắp chai đã được vẽ xong, yêu cầu bé ghép thành những vần những từ có nghĩa. Nhờ đó mà trẻ buộc phải nhớ lại bài cũ, học thêm từ mới và đồng thời trẻ sẽ ghi nhớ được nhanh và lâu hơn rất nhiều.

Dạy tiếng VIệt cho bé chuẩn bị vào lớp 2 với những trò chơi thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Và cũng có rất nhiều cách để chơi trò chơi con chữ cùng với bé. Ba mẹ có thể sáng tạo thêm rất nhiều trò chơi khác nhau để có bước chuẩn bị thật tốt trước khi bé lên lớp 2 nhé. Và đừng quên rằng những trò chơi này không nên áp dụng các thiết bị điện tử vào đâu nhé.

2.4. Dạy chữ cho trẻ chuẩn bị lên lớp 2 bằng những bài học có sẵn trên Youtube

Nếu như ba mẹ không có nhiều thời gian hoặc kinh phí để dạy bé học tiếng Việt tại nhà thì việc cho bé học từ những bài giảng có sẵn trên Youtube cũng là một cách hay. Hiện tại trên nền tảng Youtube có đa dạng và rất nhiều các bài giảng dành cho bé chuẩn bị lên lớp 2 rất hay và thú vị. 

Nhờ đó mà ba mẹ có thể để bé học một bài mỗi ngày, hoặc cách ngày để bé dần làm quen với nội dung mới. Ngoài ra cũng có nhiều bài giảng cho học sinh lớp 1 mà ba mẹ nên cho bé xem để bé ôn lại bài cũ đã học.

Tuy nhiên, ba mẹ không thể cứ mở lên và cho bé xem mà không có sự tuyển chọn trước đó được. Để đảm bảo về chất lượng của bài giảng thì ba mẹ vẫn nên dành chút thời gian đầu để nghiên cứu, lựa chọn lại những bài giảng, video có tính giáo dục cao, lời nói rõ ràng, văn mình. Tiếp đến là bài học đầy đủ, rõ ràng và dễ hiểu cho bé nắm bắt thật tốt.

Dạy chữ cho trẻ thông qua các bài giảng có sẵn trên Youtube. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiếp đến là thời lượng xem mỗi lần nên là dưới một giờ đồng hồ hoặc ba mươi phút mỗi ngày là hợp lý. Vì các bé còn nhỏ, nên ba mẹ cần hạn chế việc sử dụng thiết bị điện tử đến mức thấp nhất có thể. Ngoài ra thì mỗi cuối ngày hoặc cuối tuần ba mẹ có thời gian, hãy nên cùng bé ôn lại những gì đã học trong ngày nhé. Ba mẹ hãy cứ nhẹ nhàng từ tốn để bé có thể được thoải mái tâm lý trong khoảng thời gian học tại nhà, vì trên lớp đã đủ căng thẳng với các bé rồi.

Vậy thì sau khi đọc qua bài viết này, hẳn là phụ huynh đã lưu ý được nhiều điều quan trọng khi dạy tiếng việt cho bé chuẩn bị vào lớp 2 tại nhà rồi nhé. Mong rằng ba mẹ có thể áp dụng điều đó thật tốt trong quá trình dạy trẻ học.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey