zalo
Gợi ý đề thi tiếng Việt lớp 2 thử giúp bé luyện tập hiệu quả
Học tiếng việt

Gợi ý đề thi tiếng Việt lớp 2 thử giúp bé luyện tập hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

12/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc cho bé ôn tập đề thi tiếng Việt lớp 2 thử là một phương pháp giúp con gia tăng năng lực học tập và chinh phục các kỳ thi thật hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nội dung đề thi tiếng Việt lớp 2 thường có những gì?

Hiện nay, trong chương trình lớp 2 nói chung, môn tiếng Việt nói riêng sẽ có nhiều kỳ thi diễn ra như thi giữa kỳ, cuối kỳ, cuối năm, kỳ thi học sinh giỏi, Trạng Nguyên tiếng Việt,… Chính vì vậy, mỗi kỳ thi sẽ có những nội dung, bộ đề khác nhau. Thậm chí, mỗi năm sẽ có một bộ đề riêng.

Nhưng về cơ bản, nội dung đề thi thường sẽ đảm bảo nằm trong vùng kiến thức của chương trình tiếng Việt lớp 2, như tập đọc, kể chuyện, chính tả, luyện từ và câu, tập viết, tập làm văn với nhiều chủ đề khác nhau.

Bé cần phải nắm vững được những nội dung thường có trong đề thi. Ảnh: Sưu tầm internet)

Vì sao nên cho bé luyện đề thi thử môn tiếng Việt lớp 2

Sở dĩ việc ôn luyện đề thi thử tiếng Việt lớp 2 mang đến rất nhiều lợi ích cho bé, điển hình như:

 • Đánh giá sơ bộ về năng lực học tiếng Việt của bé
 • Gia tăng khả năng ghi nhớ và tư duy kiến thức đã học của trẻ.
 • Cập nhật kiến thức liên tục thông qua những bộ đề thi thử hàng năm.
 • Biết được kiến thức tiếng Việt lớp 2 nào của bé đang còn kém để củng cố, khắc phục.
 • Rèn luyện được tâm lý trước khi thật hiệu quả hơn.
 • Nắm được những câu hỏi thường gặp trong đề thi để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Việc ôn tập đề thi sẽ hỗ trợ giúp bé đạt kết quả tốt hơn khi thi thật. (Ảnh: Sưu tầm inernet)

Gợi ý một số đề thi thử tiếng Việt lớp 2

Dưới đây Monkey sẽ tổng hợp một số mẫu đề thi tiếng Việt lớp 2 mang tính chất tham khảo để bố mẹ có thể tham khảo và cùng con thử sức sau đây:

Một số sai lầm cần tránh khi luyện đề thi thử tiếng Việt lớp 2

Trong quá trình ôn thi đề tiếng Việt lớp 2, nhiều bé thường bị điểm kém dù có ôn bài kỹ càng. Nguyên nhân thường do các em mắc phải một số sai lầm cơ bản như:

Trong quá trình luyện tập nhiều bé thường mắc sai lầm dẫn đến việc thi hiệu quả kém. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Ôn đề gần sát ngày thi: Tình trạng “nước đến chân mới nhảy” dễ bị bỏ sót kiến thức, ôn không đồng đều và rất dễ nhanh quên.
 • Quá chú trọng về điểm số: Nếu ép các bé phải cố đạt điểm cao trong kỳ thi, vô tình sẽ gây lo lắng, áp lực dẫn tới việc ôn thi cũng kém hiệu quả.
 • Bé phụ thuộc nhiều vào giáo viên và bố mẹ: Với cách học quá thụ động, khi nhờ bố mẹ giải bài tập, giáo viên hướng dẫn mà không tập trung nghe giảng, tiếp thu kiến thức nên khi bước vào ôn thi không biết làm như thế nào?
 • Không nắm vững kiến thức tiếng Việt lớp 2 cơ bản: Đây là sai lầm nghiêm trọng, vì khi không có nền tảng kiến thức vững chắc thì sẽ không thể nào làm được đề thi.
 • Nhiều bé học vẹt thay vì học hiểu bài: Đây có lẽ là tình trạng thường gặp ở các bé, vì con chủ yếu chỉ nghe, làm theo học tới đâu biết tới đó mà không thực sự hiểu nên khiến việc ôn tập sẽ kém hiệu quả.
 • Chọn đề thi thử môn tiếng Việt lớp 2 không phù hợp: Vì có nhiều dạng đề khác nhau, nếu bố mẹ chọn đề không đúng với kỳ thi, năng lực của con cũng sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình ôn tập.
 • Làm đề thi tràn lan: Cũng bởi vì chọn quá nhiều đề thi khác nhau, nên bé cũng sẽ làm một cách tràn lan không có kế hoạch ôn tập rõ ràng nên kiến thức cũng dễ bị rời rạc, khó nhớ, khó hiểu.
 • Lo sợ điểm kém: Nhiều bé chưa ôn thi đã lo sợ mình sẽ bị điểm kém. Với tâm lý này nên nhiều bé sau khi ôn đề phải đối chiếu kết quả, khi biết được câu sai cũng sẽ dừng lại thay vì tìm hiểu vì sao mình sai nên khi thi thật thường kết quả thường kém.

Vậy nên, để giúp quá trình ôn tập đề thi thử tiếng Việt lớp 2 của bé diễn ra một cách hiệu quả hơn. Đòi hỏi bố mẹ phải có phương pháp ôn tập phù hợp và hướng tiếp cận đúng đắn cho bé.

Phương pháp giúp bé luyện đề thi tiếng Việt lớp 2 hiệu quả

Để tránh những sai lầm trên bố mẹ có thể giúp bé luyện đề thi hiệu quả nhờ vào những phương pháp sau.

Chọn đề thi phù hợp với kỳ thi và năng lực học của bé

Như đã nói, mỗi đề thi thường sẽ có những dạng câu hỏi riêng, cùng với những kiến thức chuyên môn riêng. Vậy nên, bố mẹ cần phải lựa chọn cho bé những đề thi phù hợp với cuộc thi mà con tham gia, nội dung phù hợp với năng lực học của con để giúp quá trình ôn tập hiệu quả hơn.

Bố mẹ cần phải lựa chọn đề thi phù hợp với năng lực của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Không nên đặt nặng bé việc phải đạt điểm cao

Nhiều bố mẹ thường mong muốn con thi đạt điểm cao, nhưng cũng không nên bắt ép bé phải ôn ngày ôn đêm, bắt buộc phải đạt thành tích tốt.

Chính điều này vô tình tạo áp lực trực tiếp lên bé, khiên con cảm thấy nặng nề và ôn tập với tâm lý lo lắng hơn. Vậy nên, hãy để bé ôn luyện với tâm lý thoải mái, nhưng cũng không nên quá thả lỏng giúp quá trình làm đề thi của con diễn ra suôn sẻ hơn.

Cùng bé lên mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Thay vì ôn đề thi tiếng Việt lớp 2 một cách tràn lan, bố mẹ cần cùng bé lên kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Từ nội dung kiến thức cần ôn tập, các dạng câu hỏi xuất hiện trong đề thi, thời gian ôn tập và không thể thiếu mục tiêu đạt được trong kỳ thi là như thế nào.

Chính việc lên kế hoạch và mục tiêu chi tiết sẽ góp phần giúp bé ôn tập một cách khoa học hơn, có động lực và dễ dàng đi theo trình tự đã đặt ra.

Việc lên kế hoạch ôn tập và mục tiêu là giải pháp giúp bé ôn thi hiệu quả. (Ảnh: internet)

Rèn luyện thói quen tự học, tự ôn thi

Nhiều bé thường có thói quen phụ thuộc vào giáo viên và bố mẹ, nên trong quá trình làm đề thi các con thường không biết bắt đầu từ đâu.

Chính vì vậy, bố mẹ cần phải tạo cho bé thói quen tự học, tự ôn tập khi không có bố mẹ bên cạnh. Biết cách học và ôn thi theo đúng kế hoạch đã đặt ra, thời gian học tập,… để có thể giúp quá trình ôn thi hiệu quả, cũng như là thói quen tốt giúp bé phát triển cho tương lai sau này.

Chú ý đến kiến thức tiếng Việt căn bản của bé

Đa phần trong các đề thi tiếng Việt nói chung, lớp 2 nói riêng sẽ có 80% kiến thức căn bản 20% kiến thức nâng cao. Nếu các bé không nắm vững kiến thức cơ bản thì đã mất hoàn toàn 80% điểm số, cũng như cái cơ bản không biết thì cái nâng cao sẽ càng không.

Vậy nên, bố mẹ nên đảm bảo bé đã nắm vững kiến thức cơ bản của môn tiếng Việt lớp 2, thậm chí là lớp 1, phần nào bé đang yếu thì cần củng cố lại để con kịp thời thu nạp kiến thức. Tránh tình trạng bé học vẹt, học cho có lệ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thói quen, năng lực học tập của bé.

Kiến thức căn bản là yếu tố quan trọng khi bé ôn tập đề thi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Rèn luyện khả năng tập trung cao độ khi ôn tập

Đây là yếu tố quan trọng cần phải đảm bảo trong các kỳ thi. Tuy nhiên, với các bé học lớp 2, thường khá nhỏ nên để có thể tập trung vào việc học sẽ có phần khó khăn hơn.

Vậy nên, bố mẹ cần rèn luyện cho con khả năng tập trung khi học tập, luyện thi và thậm chí khi thi thật bằng cách theo dõi quá trình học tập của con, nói cho con hiểu tầm quan trọng của sự tập trung,… để bé dần làm quen và áp dụng hiệu quả.

Giúp bé có một môi trường học và tâm lý ôn thi thoải mái

Với môi trường học tập và ôn thi thoải mái sẽ phần nào giúp các bé tự tin hơn trong quá trình làm bài. Tuy nhiên, môi trường học tập thoải mái ở đây có thể là bé cần có không gian phòng học riêng, bố mẹ không tạo quá nhiều áp lực, có nhiều công cụ hỗ trợ việc học,…

Việc tạo môi trường học tập thoải mái rất quan trọng với trẻ khi ôn thi. (Ảnh; Sưu tầm internet)

Bố mẹ nên kiểm tra lại bài làm đề thi của con

Để đảm bảo quá trình ôn thi của bé đạt kết quả tốt, sau khi con làm đề thi xong thì bố mẹ cần phải kiểm tra lại để xem bé làm bài như thế nào, câu nào sai cần yêu cầu bé tự mày mò vì sao lại sai và sửa lại cho đúng,…

Với việc kiểm tra bài làm đề thi của con sẽ giúp bố mẹ biết được bé đang yếu ở phần nào để củng cố, giúp quá trình học và ôn tập hiệu quả hơn.

Tạo dựng nền tảng tiếng Việt cho bé với ứng dụng Vmonkey

Để tạo được nền tảng tiếng Việt vững chắc cho bé ngay từ đầu, bố mẹ có thể cho lựa chọn Vmonkey để đồng hành cùng bé.

Được biết, Vmonkey là ứng dụng dạy học tiếng Việt online số 1 tại Việt Nam đang được hàng triệu bố mẹ Việt tin dùng. Với ứng dụng này, bé sẽ được học các kiến thức về môn Tiếng Việt từ cơ bản đến nâng cao, đa dạng bài học dựa trên cấp bậc, độ tuổi để bố mẹ có thể trang bị cho bé học.

Nâng cao hiệu quả học tiếng Việt cùng với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Điểm cộng của ứng dụng này chính là các con sẽ được học trực tiếp thông qua các câu chuyện, sách nói và cả trò chơi tương tác. Chính những hình ảnh ngộ nghĩnh, âm thanh trong trẻo, nội dung thú vị đảm bảo sẽ giúp quá trình học tập của con có sự hứng thú hơn.

Đồng thời, mỗi nội dung bài học sẽ phân bổ những kiến thức riêng để phù hợp với năng lực của mỗi bé, giúp quá trình bé tiếp thu chúng, ghi nhớ và áp dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đảm bảo, sau khi đồng hành cùng Vmonkey, các con sẽ dễ dàng nắm vững được nền tảng kiến thức tiếng Việt lớp 2 để có thể hỗ trợ quá trình học trên trường, cũng như ôn tập đề thi diễn ra một cách hiệu quả hơn.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về đề thi tiếng Việt lớp 2 hiện nay mà bố mẹ có thể tham khảo để bé cùng luyện tập. Việc chọn đúng đề thi, phù hợp với năng lực của trẻ sẽ giúp quá trình ôn tập của con hiệu quả, cũng như khi thi thật sẽ đạt kết quả cao hơn.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online