zalo
Có nên cho bé 4 tuổi học chữ cái? Trẻ 4 tuổi học những gì tốt để phát triển toàn diện?
Học tiếng việt

Có nên cho bé 4 tuổi học chữ cái? Trẻ 4 tuổi học những gì tốt để phát triển toàn diện?

Hoàng Hà
Hoàng Hà

06/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Có nên cho bé 4 tuổi học chữ cái không? Khi dạy chữ cho bé 4 tuổi cần phải chú ý đến những vấn đề gì? chắc chắn là điều mà bố mẹ nào cũng đều rất băn khoăn, lo lắng. Để có được câu trả lời chi tiết nhất cho thắc mắc này, các bậc phụ huynh đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên cho bé 4 tuổi học chữ cái?

Hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh có con 4 tuổi băn khoăn không biết có nên cho bé 4 tuổi học chữ hay không? Bởi mọi người lo lắng rằng cho bé học chữ quá sớm có thể khiến bé học không hiệu quả.

Nhưng bố mẹ cũng sợ rằng nếu không dạy chữ sớm, khi đi học, bé có thể bị chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa. Và lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là nên cho bé 4 tuổi học chữ. Lý do là bởi:

Có nên cho trẻ 4 tuổi học chữ không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • 4 tuổi là độ tuổi bé tiếp thu tốt nhất. Trong thời gian này, khi bé làm quen với bảng chữ cái sẽ nhớ lâu hơn.
 • Cho bé học chữ từ 4 tuổi sẽ tạo được nền tảng học tập tốt hơn. Các con sẽ có nền kiến thức để sẵn sàng bước vào chương trình giáo dục tiểu học.

Tuy nhiên dạy bé học chữ giai đoạn này thì các bậc phụ huynh cần phải có phương pháp đúng đắn, không gò bó trẻ nếu không rất dễ phản tác dụng, khiến bé học không những không hiệu quả mà còn khiến bé ghét học.

Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ Mầm non và Tiểu học với VMonkey. Ứng dụng giúp con đánh vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái, viết chính tả đúng, không nói ngọng, tự tin đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1, hỗ trợ tốt việc học trên lớp...

Trẻ 4 tuổi học những gì tốt nhất để bé phát triển toàn diện?

Để giúp cho bé phát triển toàn diện thì khi dạy học cho trẻ 4 tuổi, các bậc phụ huynh cần dạy con một số kỹ năng như:

Trẻ 4 tuổi học gì là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Dạy con cách tự lập
 • Dạy bé cách tự bảo vệ mình
 • Dạy trẻ cách bộc lộ cảm xúc và giao tiếp xã hội
 • Hướng dẫn con học toán, học vẽ, học hát
 • Dạy con học chữ

Trong đó, ngay từ khi bé 4 tuổi, bố mẹ nên tập trung nhiều vào dạy bé học chữ. Bởi học chữ là nền tảng quan trọng giúp cho bé có thể phát triển được các kỹ năng khác, tiếp thu được kiến thức hiệu quả hơn.

Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, là ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày ai ai cũng cần phải sử dụng. Vì vậy, bố mẹ dạy chữ cho con càng sớm càng tốt.

Và theo các nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới thì việc cho trẻ 4 tuổi học chữ là thời điểm rất thích hợp. Và nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng bé 4 tuổi học gì khi học chữ là phù hợp?

Câu trả lời chính là trong độ tuổi này, bé nên làm quen với bảng chữ cái. Lúc này, bé như một trang giấy trắng nên các kiến thức tiếp thu nhanh hơn các độ tuổi khác. Tuy nhiên, bố mẹ không nên ép con học nhiều quá khiến bé cảm thấy sợ hãi, áp lực.

Tìm hiểu thêm: Điểm danh 10+ đồ chơi học chữ tiếng Việt cho bé nâng cao khả năng tiếp thu ghi nhớ

Một số phương pháp dạy bé 4 tuổi học chữ cái tiếng Việt hiệu quả

Muốn dạy học cho bé 4 tuổi hiệu quả không phải là điều quá khó. Chỉ cần bố mẹ biết đến một số phương pháp sau là các con sẽ rất thích học, luôn hứng thú với việc học. Một vài cách dạy trẻ 4 tuổi học bảng chữ cái Monkey tổng hợp dưới đây hy vọng có thể giúp ích cho ba mẹ. 

Dùng bảng chữ cái có hình thú vị để dạy học chữ cái cho bé 4 tuổi

Phương pháp đầu tiên rất hiệu quả được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn là dùng bảng chữ cái có hình thú vị để dạy bé học.

Bởi khi có sự xuất hiện của những hình ảnh độc đáo sẽ giúp bé cuốn hút hơn trong quá trình học và học tập cũng hiệu quả hơn. Khi bé hứng thú với bảng chữ cái, chắc chắn bé sẽ học chữ hiệu quả hơn.

Bố mẹ nên dùng bảng chữ cái có những hình ảnh thú vị để dạy bé 4 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp bé bé 4 tuổi học chữ cái hiệu quả khi lựa chọn Vmonkey

Để giúp cho các bậc phụ huynh không phải mất nhiều thời gian trong việc cho bé 4 tuổi học chữ cái thì lời khuyên dành cho mọi người là nên lựa chọn bộ sản phẩm học tiếng Việt của Vmonkey.

Bộ sản phẩm có thiết kế riêng lớp học chữ cho bé 4 tuổi với chương trình kiến thức chuẩn của Bộ giáo dục nên các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm. Có VMonkey làm bạn đồng hành trong giai đoạn này, ba mẹ có thể tự tin giúp con đánh vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái, viết đúng chính tả, không nói ngọng, đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1 cũng như có vốn từ vựng phong phú, diễn đạt linh hoạt. 

Lựa chọn Vmonkey giúp bé học tiếng Việt hiệu quả hơn. (Ảnh: Monkey)

Hơn nữa, các bài học lại được thiết kế khá sinh động. Vì vậy mà khi học chữ tại Vmonkey, các bé luôn cảm thấy hứng thú. Đó là những bài học thông qua các câu chuyện, những bài học qua các bài hát và nhiều bài học qua những trò chơi hấp dẫn. Đến với Vmonkey, các con sẽ được vừa học, vừa chơi nên luôn cảm thấy vô cùng thoải mái, hứng thú. 

>>> Tải ứng dụng VMonkey học thử và nhận tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY

Học chữ cho bé 4 tuổi với phương pháp học đi đôi với hành

Để giúp bé học thuộc bảng chữ cái nhanh chóng và có thể nhớ kỹ bảng chữ cái, bố mẹ nên áp dụng phương pháp học đi đôi với hành. Vừa chỉ con biết mặt chữ, bố mẹ vừa thực hành đọc cho bé nghe và yêu cầu bé đọc lại để kiểm tra.

Bố mẹ cần áp dụng phương pháp này liên tục để bé có thể nhớ mặt chữ lâu hơn thay vì chỉ hướng dẫn cho bé biết đó là chữ cái gì.

Học mọi lúc mọi nơi

Phương pháp thứ ba để giúp bé 4 tuổi học chữ cái khá hiệu quả để giúp bé học tiếng việt cho bé 4 tuổi hiệu quả là học mọi lúc mọi nơi. Bố mẹ tuyệt đối đừng hiểu nhầm phương pháp này là bắt bé học nhiều, học liên tục.

Cùng bé 4 tuổi học mọi lúc mọi nơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực chất, phương pháp này là cách học “bất ngờ” giúp bé tiếp thu kiến thức tự nhiên hơn. Bố mẹ có thể đưa con đi chơi, đi siêu thị và khi bắt gặp các chữ cái có thể chỉ bé cách đọc và yêu cầu con đọc.

Vừa học chữ vừa chơi

Ở độ tuổi mầm non, các bé 4 tuổi thường khá thích chơi. Vì vậy đôi khi bố mẹ sẽ thấy các con học không hiệu quả vì mải mê với các trò chơi hơn.

Lúc này, các bậc phụ huynh có thể áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi để dạy học chữ cái cho trẻ 4 tuổi. Bố mẹ có thể mua bộ thẻ chữ cái, những món đồ chơi học chữ thông minh,... để bé vừa học vừa chơi. Hoặc các bậc phụ huynh có thể tham gia các trò chơi học chữ cùng con. Học và chơi cũng là phương pháp VMonkey áp dụng để dạy bé đánh vần bảng chữ cái, ba mẹ đừng quên khám phá đầy đủ ứng dụng TẠI ĐÂY nhé!

Đọc sách và kể chuyện cho bé

Muốn bé học chữ hiệu quả, bố mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp đọc sách, kể chuyện cho bé nghe. Trong đó, các bậc phụ huynh có thể tìm mua sách học chữ cho bé 4 tuổi và đọc cho con nghe.

Thông thường, những cuốn sách này sẽ mang đến những câu chuyện thú vị với nhiều hình ảnh hấp dẫn. Thông qua đó, các bé có thể học tiếng Việt hiệu quả hơn.

Kể chuyện giúp bé 4 tuổi học chữ cái hiệu quả nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh những cuốn sách này, ba mẹ đừng quên kho sách nói và truyện tranh tương tác đồ sộ với nhiều chủ đề thú vị gần gũi với bé như ngụ ngôn cổ tích, gia đình bạn bè, phương tiện giao thông, động vật... có trong VMonkey nhé. 

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc có nên cho bé 4 tuổi học chữ cái hay không? Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ mang đến nguồn kiến thức hữu ích, giúp cho các bậc phụ huynh không phải đau đầu trong việc dạy chữ cho con trước khi bé vào lớp 1. Ba mẹ đừng quên tải VMonkey để giúp con xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc hơn nhé, chúc ba mẹ và các bạn nhỏ thành công. 

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online