zalo
Hướng dẫn phương pháp dạy bảng chữ cái tiếng việt cho bé 4 tuổi
Học tiếng việt

Hướng dẫn phương pháp dạy bảng chữ cái tiếng việt cho bé 4 tuổi

Ngân Hà
Ngân Hà

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tùy từng độ tuổi thích hợp mà trẻ em sẽ tiếp thu nhanh hay chậm và bảng chữ cái tiếng việt cho bé 4 tuổi sẽ giúp các con mình làm quen nhanh chóng với các con chữ. Sau đây, mời bạn tham khảo ngay 5 phương pháp để dạy bảng chữ cái tiếng việt cho bé 4 tuổi không còn quá gian nan.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các phương pháp dạy bé 4 tuổi học chữ

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ ở độ tuổi 0 - 6 là giai đoạn não bộ phát triển nhanh chóng. Vì thế, việc tận dụng độ tuổi để cho bé tập làm quen với ngôn từ, chữ cái là điều vô cùng quan trọng.

Nếu bạn đang cảm thấy khá lo lắng vì bé nhà bạn còn quá ham chơi để chú tâm vào việc học. Hãy vận dụng ngay các phương pháp dưới đây để giúp bé 4 tuổi học chữ cái theo tinh thần “vừa học vừa chơi”.

Học đi đôi với hành

Là phương pháp học khá quen thuộc dành cho mọi thế hệ không chỉ riêng trẻ em. Tuy nhiên, đối với các bé 4 tuổi, mẹ có thể vừa dạy cho bé nhìn mặt chữ, vừa lấy tay chỉ vào sẽ giúp bé nhớ lâu hơn. 

Thông thường, cách dạy bảng chữ cái tiếng việt cho bé 4 tuổi thuộc kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Vì thế, cha mẹ hãy thường xuyên quan tâm đến bé, cho trẻ học chữ ở bất cứ đâu để tạo môi trường học tập để trẻ tập làm quen và học tốt hơn.

Với phương pháp này sẽ giúp trẻ thích học bảng chữ cái hơn. (Ảnh: mykingdom.com.vn)

Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe hàng ngày

Trước khi dạy các bé học, ba mẹ nên tạo hứng thú để giúp con có niềm ham mê mãnh liệt với việc học. Như đọc sách hay kể chuyện hàng ngày sẽ hỗ trợ cho bé có hứng thú với sách, với những câu truyện cổ tích. Bạn có thể mua những quyển truyện kèm hình ảnh màu sắc để bé cảm thấy không nhàm chán và ba mẹ hãy cố gắng tương tác, có sự sáng tạo khi kể cho bé nghe.

Ngoài ra, để giáo dục trẻ khả năng tập trung lâu dài, ba mẹ hãy thường xuyên đọc sách, tạp chí,... Để có thể vừa làm gương cho bé, vừa tìm ra những bí quyết giúp bé có niềm hứng khởi với các con chữ.

Bảng chữ cái tiếng việt dành cho bé 4 tuổi. (Ảnh: Hotelcareers.vn)

Cho bé học chữ bằng cách làm quen với bảng chữ cái viết thường

Nếu bạn muốn dạy bảng chữ cái tiếng việt cho bé 4 tuổi, hãy để bé tập làm quen với mặt chữ viết thường. Vì các chữ viết hoa thường phức tạp và khó hơn, bé sẽ thấy chán và khó tập trung lâu hơn trong việc học tiếng việt.

Chữ viết thường rất quan trọng, nó luôn xuất hiện trên: các mặt báo, quảng cáo, internet,... Vì thế các gia đình hãy để bé tự sai, nhận biết và tự sửa các con chữ để bé không bị áp lực về việc học chữ.

Trang trí bảng chữ cái tiếng việt để bé tiếp thu nhanh hơn

Não bộ của những bé 4 tuổi thường đặc biệt hơn rất nhiều, trẻ có thể nhớ rất nhanh nhưng cũng quên mau. Các mẹ muốn bé nhớ nhanh và lâu, hãy tự trang bị một bảng chữ cái để bé học tiếng việt thích thú hơn.

Ngoài ra, ba mẹ có thể mua cho bé một thảm chữ cái mà có âm thanh để khi bé chạm tay vào thì sẽ phát âm cả chữ hoặc in chữ theo giới tính của bé. Ví dụ, đối với các bé gái, ba mẹ có thể in hình công chúa, búp bê,... Và các bé trai thì sẽ là hình của xe đua, siêu nhân, oto,...

Cùng trang trí bảng chữ cái giúp trẻ có hứng thú học. (Ảnh: dailyprudential.com)

Dạy bé học 24 chữ cái qua các trò chơi

Với các bé ở những độ tuổi dưới 6, trẻ thường thích chơi hơn là tập trung vào học. Và nếu càng ép buộc thì trẻ càng đi ngược lại như: khóc nhè, chán nản,... Vậy thì nên dùng phương pháp “chơi cùng bé” để các bé vừa học vừa chơi.

Các ba mẹ có thể áp dụng nhiều trò chơi kết hợp cho bé tự học tiếng việt một cách tự nhiên, chủ động. Một số trò chơi ba mẹ có thể tham khảo như: cho bé tìm các cặp chữ giống nhau để giúp bé nhớ lâu hơn, chơi tô màu hoặc cắt dán chữ hỗ trợ bé tìm được sự thích thú trong quá trình học tiếng việt.

Xem thêm: Những loại bảng chữ cái tiếng Việt cho bé 2 tuổi hot nhất hiện nay

Dạy bé tạo hình chữ cái bằng các vật dụng quen thuộc (Ảnh:mgmangnon.hoankiem.edu.vn)

Những lưu ý khi dạy bảng chữ cái cho bé 4 tuổi

Việc giáo dục trẻ khi còn bé, sẽ khó tránh khỏi những cảm xúc chán nản, bất lực,... Vì thế, ba mẹ phải luôn cố gắng kiên nhẫn dạy bé. Hãy lưu ý những điều sau để việc dạy bảng chữ cái tiếng việt cho bé 4 tuổi được dễ dàng hơn.

Đừng quá khắt khe với việc con đọc sai cách

Các ba mẹ thường mong muốn con mình sẽ đọc tốt, đọc chuẩn các chữ cái tiếng Việt. Từ đó dẫn đến việc dạy học tiếng việt cho bé sai cách ở phụ huynh. Tuy nhiên, ở các bé 4 tuổi thì còn khá nhỏ để có thể tập trung học tốt. Đòi hỏi các ba mẹ đừng quá khắt khe, la mắng vì điều đó không khiến bé đọc tốt hơn mà còn mang một tâm lý sợ sệt khi học. 

Trẻ em bắt đầu học sẽ không thể đọc thành thạo như người lớn, hãy kiên trì dạy bé với tâm thế thoải mái, bé sẽ sẵn sàng đọc lại và sửa chữa. Đừng quá lo lắng khi trẻ nhà bạn phát âm không chuẩn, vì trong quá trình lớn lên thì khả năng phát âm của bé sẽ tự hoàn thiện hơn.

Đừng giới hạn sự tìm tòi, học hỏi của con

Tự biến trẻ trở thành một phiên bản hoàn hảo ngay từ nhỏ không giúp trẻ phát triển tốt hơn, thậm chí dẫn đến tâm lý dễ chán nản, luôn sợ hãi, lo lắng. Cũng giống như học tiếng việt, hãy để trẻ làm quen, sẵn sàng trước. Sau đó, các ba mẹ hãy tìm hiểu trẻ thích gì để vận dụng sở thích đó vào việc học, điều đó giúp trẻ vui hơn khi học chữ.

Để dạy bảng chữ cái tiếng việt cho bé 4 tuổi là điều không khó, nhưng hãy tôn trọng trẻ, để trẻ có thể thoải mái tìm tòi, học hỏi thay vì nài ép, giới hạn sở thích của các bé.

Hãy để trẻ phát triển tự nhiên theo cách trẻ muốn. (Ảnh: mevacon.giaoduc.edu.vn)

Hãy cho bé được quyền sai khi học

Ở các bé 4 tuổi, chúng ta không nên đòi hỏi quá nhiều. Các ba mẹ hãy tập cho bé thói quen được quyền sai khi đọc, phát âm hay viết. Để não bộ của bé được thoải mái với những kiến thức đã tiếp thu trong quá trình học. 

Bên cạnh đó, ba mẹ nên tạo cảm giác nhiệt tình chỉ bảo con, để bé có thể chủ động hỏi khi không biết về vấn đề nào đó. Hãy giáo dục trẻ suy nghĩ, giúp trẻ hiểu rằng việc đọc sai, học sai là bình thường vì không phải chữ cái nào bé cũng học nhanh được.

Vì sự phát triển toàn diện, các ba mẹ hãy tôn trọng trẻ. Ngoài ra, để giúp bé có một phương pháp học chủ động và hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng “Ứng dụng học VMonkey”. Thuộc một trong những phương pháp dạy học tốt nhất hiện nay, VMonkey giúp việc học chữ cái tiếng việt cho bé 4 tuổi không còn quá khó khăn.

VMonkey hỗ trợ bé học tiếng việt dễ dàng. (Ảnh: Monkey)

Bé có thể học thông qua: hình ảnh, âm thanh và trò chơi, điều này giúp tăng sự tương tác, trau dồi nhanh bảng chữ cái. Bao gồm các hình ảnh sinh động, kho truyện tranh phong phú, đa dạng màu sắc cùng với nhiều trò chơi xây dựng theo sự phát triển của trẻ, giúp trẻ nhận diện và đọc vần tốt hơn. VMonkey luôn tạo sự hứng thú cho trẻ trong suốt hành trình học tiếng việt.

Đây là những phương pháp và lưu ý mà ba mẹ có thể áp dụng cho việc học bảng chữ cái tiếng việt cho bé 4 tuổi tốt nhất. Để kiến thức, tinh thần, thể chất của bé được phát triển hiệu quả, các ba mẹ hãy luôn kiên nhẫn, nhẹ nhàng đồng hành cùng các con nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online