“Điểm danh” 5 ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi được nhiều phụ huynh tin tưởng
Học tiếng việt

“Điểm danh” 5 ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi được nhiều phụ huynh tin tưởng

Hoàng Hà
Hoàng Hà

26/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

3 tuổi là thời điểm trẻ tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, cha mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy sự phát triển rõ ràng của con ở độ tuổi này. Một số ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi Monkey gợi ý dưới đây sẽ là công cụ giúp bé học chữ tốt hơn.

Vì sao nên cho bé làm quen với học tiếng Việt từ khi còn 3 tuổi?

Khi trẻ lên 3, trẻ bắt đầu tò mò và tỏ ra muốn khám phá mọi thứ, biểu hiệu rõ nhất là trẻ dễ bị thu hút bởi các đồ vật, sự vật xung quanh và hay có nhiều câu hỏi.

Đây là thời điểm mà tốc độ tiếp thu và phát triển ngôn ngữ của trẻ rất nhanh. Tận dụng sự tò mò đó, cha mẹ có thể cho trẻ tiếp cận với các hoạt động giáo dục đơn giản dưới hình thức vừa chơi vừa học, cho bé học chữ để thỏa mãn óc tò mò của chúng, không phải gượng ép, mà còn nạp được thêm kiến thức bổ ích.

Một số cách tạo hứng thú học tập cho bé

Ở độ tuổi này trẻ còn khá nhỏ, chưa hình thành ý thức học tập. Cha mẹ nên dành thời gian ở bên cạnh chơi cùng con, mô tả cho con về thế giới xung quanh; định hướng học tập hướng dẫn con quan sát, và cách đặt câu hỏi. 

Ngoài ra, ở độ tuổi này cha mẹ lưu ý không nên gượng ép trẻ làm một thứ gì đó, vì ở độ tuổi này chưa có tính kiên định, hay thay đổi và ít tập trung. 

Cha mẹ đồng hành cùng con (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thay vào đó, cha mẹ nên lồng ghép các kiến thức học tập vào hoạt động vui chơi giải trí đơn giản hoặc học thụ động qua hình thức: hát cho con nghe, đọc sách, kể chuyện cổ tích. 

Qua các hoạt động đó, trẻ dần làm quen được với ngôn ngữ mới, mở rộng vốn từ vựng và hoạt ngôn hơn. 

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả học tiếng Việt cho trẻ 3 tuổi, bố mẹ cũng có thể tham khảo, lựa chọn một số ứng dụng hỗ trợ để giúp con tiếp cận với ngôn ngữ mới dễ dàng hơn.

Ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi chất lượng

Ngày nay, có vô số ứng dụng trò chơi trên điện thoại cha mẹ nên chú ý lựa chọn những ứng dụng mang giá trị giáo dục kết hợp giải trí. Các ứng dụng có thể dạy cho trẻ về chữ cái, con số, màu sắc, các con vật v,v..

Nếu cha mẹ đang tìm kiếm giải pháp để giúp con ham thích việc học hoặc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mà không buộc chúng phải ngồi xuống với một chương trình “giáo dục” khô khan, tham khảo qua một số phần mềm học tiếng Việt cho bé 3 tuổi phổ biến mà Monkey gợi ý dưới đây nhé!

Bé học chữ 

Ứng dụng này có 29 chữ cái tiếng Việt kèm hình minh họa cho từng chữ cái và khi trẻ nhấn vào hình minh họa sẽ được nghe giọng đọc thuyết minh chuẩn tiếng Việt. Bằng cách quan sát hình ảnh mô tả trẻ sẽ phát triển khả năng nhận biết và cách gọi tên các con vật, đồ vật. 

Ứng dụng bé học chữ  (Ảnh: Sưu Tầm Internet)

Thông qua những trò chơi đơn giản được tích hợp trong ứng dụng, đặc biệt là giai đoạn bé đi mẫu giáo, ứng dụng sẽ giúp bé phát triển vốn từ vựng, sự hiểu biết về thế giới xung quanh thông qua hình ảnh minh họa.

Bé Học Đánh Vần

Dù trẻ đang phát triển ở giai đoạn nào các bậc phụ huynh cũng không thể nào ngừng lo lắng cho chúng, đặc biệt ở độ tuổi này phụ huynh thường đau đầu không biết bắt đầu từ đâu trong việc dạy các con cách ghép vần. 

Cha mẹ cần lưu ý kiên nhẫn thực hiện từng bước một từ cơ bản đến nâng cao. Khi đã cho trẻ làm quen với mặt chữ thì chúng ta sẽ nâng cấp từ vựng cho con, với kho từ vựng đa dạng. “Bé Học Vần” là ứng dụng rất thích hợp cho trẻ ở giai đoạn tập ghép vần tiếng Việt. 

Ứng dụng này hỗ trợ việc dạy trẻ cách học cách ghép vần tiếng Việt cho các con một cách thú vị, hiệu quả.

 Ứng Dụng bé học đánh vần tiếng Việt cho bé 3 tuổi  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ứng dụng Bé Học Vần sẽ tạo hứng thú cho các bé yêu thích việc học giúp các con dễ dàng ghi nhớ từ vựng qua các hình minh họa.

Một điểm cộng là khi giảng giải bất cứ từ vựng nào ứng dụng đều khéo léo sử dụng hình minh họa như hình con vật và âm thanh mô tả tiếng kêu của con vật đó, hình ảnh có màu sắc rực rỡ, bắt mắt, một số có thể chuyển động để các bé dễ dàng ghi nhớ.

Thông qua ứng dụng “Bé Học Vần” giúp bé cảm thấy việc học các từ sẽ trở nên đơn giản, và dễ dàng hơn.

Bé Vui Học 

Ứng dụng học tiếng việt cho bé 3 tuổi “Bé Vui Học” là phần mềm vừa học vừa chơi “Dạy con từ lúc 0 tuổi” đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Phần mềm “Bé vui học” có hơn một nghìn hình ảnh với các chủ đề khác nhau, giúp các bé nhanh chóng ghi nhớ các sự vật xung quanh như: Đồ vật, con vật, giao thông, thiên nhiên v,v.. 

Bé vui học (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé Vui Học dựa theo hình thức Flashcard, có giao diện bắt mắt và đơn giản dễ dàng sử dụng được kèm theo hướng dẫn trong trò chơi giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức trong quá trình học tập.

Thông qua các hiệu ứng và sự hướng dẫn tỉ mỉ trong ứng dụng các bé sẽ nhớ lâu hơn, nhanh hơn so với cách học thông thường.

Bé Học Chữ Cái Vkids

Vkids là ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi giúp bé học một cách chủ động mà vẫn có thể giải trí – học như chơi. Ứng dụng sẽ tạo nên một thế giới tiếng Việt đầy sinh động và hấp dẫn cho bé cùng các tính năng. 

Bé Học Chữ Cái Vkids (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với 29 bài học về chữ cái tiếng Việt Vkids với các bài học được minh họa dưới dạng các con vật đáng yêu sẽ giúp bé làm quen mở rộng vốn từ ngữ. Ngoài ra, trẻ cũng có thể học hỏi thêm khi tìm hiểu và nhận biết các sự vật xung quanh mình. 

VMonkey

VMonkey là một trong top ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi rất được phụ huynh tin dùng. Ứng dụng giúp rèn luyện nhiều kỹ năng nghe - đọc tiếng Việt, dành cho trẻ từ 3 - 11 tuổi.

Trong đó, VMonkey có hơn 400 truyện tranh và 180 đầu sách nói đa dạng chủ đề, được chia thành nhiều cấp độ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. 

Ứng dụng học tập Vmonkey giúp con vừa học vừa chơi giỏi hơn mỗi ngày. (Ảnh: Monkey)

Các câu chuyện thú vị trong VMonkey giúp trẻ nâng cao khả năng vận dụng ngôn ngữ, cũng như phát huy trí tưởng tượng, nuôi dưỡng tâm hồnkhơi dậy tình yêu tiếng Việt trong trẻ. 

Không chỉ có thế, truyện được thể hiện qua giọng đọc chuẩn Việt, giàu cảm xúc kết hợp âm nhạc và hiệu ứng âm thanh giúp trẻ thêm hứng thú trong quá trình học tập. Ba mẹ có thể tải về và trải nghiệm thử trước khi cho con học qua kho ứng dụng CH Play hoặc Appstore.

Một số lưu ý khi sử dụng phần mềm học tiếng việt cho bé 3 tuổi

Việc tìm kiếm ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi là một việc vô cùng khó khăn. Ở độ tuổi này trẻ rất tò mò về mọi thứ xung quanh và khoảng thời gian tập trung của trẻ thường rất ngắn.

  • Lựa chọn ứng dụng học tập phù hợp: Cha mẹ nên lưu ý chọn lựa phần mềm có hướng giáo dục đơn giản kết hợp song song với các trò chơi mang tính giải trí, vui vẻ phù hợp với giai đoạn phát triển với trẻ. 
  • Thời gian sử dụng hợp lý: Vì trẻ còn khá nhỏ nên Monkey sẽ không khuyến khích phụ huynh cho trẻ sử dụng quá 30 phút mỗi ngày. Thay vào đó phụ huynh nên dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn. 

Tìm hiểu thêm: 5 app học tiếng Việt cho bé 2 tuổi giúp bé phát triển ngôn ngữ và tư duy sáng tạo hiệu quả

Lời Kết

Monkey hy vọng những ứng dụng học tiếng Việt cho bé 3 tuổi trên đây có thể giúp ích được cho cha mẹ trong quá trình đồng hành cùng con trên quãng đường học tập, phát triển kỹ năng ngôn học ngôn ngữ. Cha mẹ nên đặc biệt lưu ý ở bên cạnh hướng dẫn con trong quá trình con sử dụng các phần mềm, đảm bảo con đang được giáo dục đúng cách.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey