zalo
Đơn giản mà hiệu quả với 10 cách dạy bé 5 tuổi tập viết & tập đọc tiếng Việt
Học tiếng việt

Đơn giản mà hiệu quả với 10 cách dạy bé 5 tuổi tập viết & tập đọc tiếng Việt

Ngân Hà
Ngân Hà

08/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Làm gì khi bé chuẩn bị vào lớp 1 nhưng vẫn chưa biết đọc, biết viết. Ba mẹ hãy yên tâm vì sau đây là 10 cách dạy bé 5 tuổi tập viết và đọc tiếng Việt rất dễ dàng thực hiện mà lại còn hiệu quả.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trước hết, để dạy con học chữ, ba mẹ cần ghi nhớ một điều quan trọng. Đó là hãy kiên nhẫn và ân cần với bé vì việc học là một quá trình, và bé còn rất nhỏ để trong một sớm một chiều mà thành thạo được. Cùng Monkey tham khảo các cách dạy trẻ 5 tuổi tập viết dưới đây:

1. Tập cho bé đánh vần

Đây là một trong những bước đầu tiên trong quá trình dạy bé tập viết và đọc. Bé cần học về âm trước rồi đến vần, sau đó ghép cả hai lại rồi đánh vần và nói ra từ hoàn chỉnh, ghép các từ lại thì được một câu. 

Trong quá trình tập đọc, ba mẹ hãy đồng thời cho bé tập viết, đọc đến đâu viết đến đó giúp bé được ứng dụng ngay những gì vừa học, nhờ đó bé sẽ nhớ lâu hơn.

Lưu ý: Đây là thời điểm quan trọng để hình thành ngữ âm, ngữ điệu của trẻ nên cần rèn cho bé phát âm đúng để tránh tạo thói quen đọc sai, từ đó dẫn đến việc viết sai chính tả sau này. Đặc biệt cần lưu tâm những âm, vần dễ sai như âm “TR”, âm “R” phải cong lưỡi, vần “uyên”, vần “oan” phải chu môi khi đọc,...

Dạy bé cách ghép âm, vần là điều cần thiết trước khi bé tập đọc, tập viết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Liên kết giữa chữ cái và hình ảnh

Khoa học đã chứng minh con người có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn là ghi nhớ từ ngữ nên ba mẹ hãy gắn kết hình ảnh và chữ cái khi dạy bé học đọc, học viết. Những ví dụ như “o tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thì thêm râu” sẽ giúp bé ấn tượng và ghi nhớ tốt hơn.

3. Luyện thói quen đọc sách, truyện từ khi còn nhỏ

Một trong những cách dạy trẻ 5 tuổi tập viết, tập đọc là rèn luyện thói quen đọc sách, truyện cho con từ bé. Khi đọc, trẻ sẽ được làm quen với mặt chữ, nhận biết âm tiết. Còn nếu chưa biết đọc, trẻ sẽ hình thành ham muốn biết đọc để hiểu những gì sách nói, việc này sẽ tạo điều kiện giúp trẻ hứng thú trong việc học chữ hơn.

Muốn vậy thì đầu tiên, ba mẹ phải đọc sách, truyện cho con nghe hằng ngày, trước khi ngủ hoặc vào thời gian rảnh vì trẻ thường có xu hướng lặp lại hành động theo những gì người lớn đã làm.

4. Học mà chơi, chơi mà học

Có nhiều cách dạy bé 5 tuổi tập viết, trong đó việc kết hợp trò chơi vào việc học chưa bao giờ là cách thiếu hiệu quả. Trẻ còn bé nên rất ham chơi, tận dụng tâm lý này, ba mẹ có thể mua các bộ trò chơi học chữ có sẵn hoặc tự tạo trò chơi để dạy trẻ. Một số trò đơn giản có thể áp dụng như:

Trò chơi Tìm đúng chữ, xếp đúng từ:

Ba mẹ sẽ viết từng chữ cái vào mỗi mảnh giấy, trộn lên rồi nói một từ bất kỳ (ví dụ: chó con, phở,...) để bé tìm những mảnh giấy có chữ cái tương ứng và ghép thành từ được nói lúc đầu.

Trò chơi Nối chữ:

Tương tự trò nối từ nhưng ở mức độ đơn giản hơn, ba mẹ sẽ nói một từ khóa (ví dụ: Con mèo), bé sẽ đáp lại bằng từ có chữ đầu giống chữ cuối vừa được nói (Nối tiếp từ “Con mèo” là “Ong chúa”) và ba mẹ lại tiếp tục đáp lại đến khi có người bí thì thua.

Bên cạnh đó, sau mỗi trò chơi phụ huynh nên khen thưởng, có thể vỗ tay hoặc tặng bé một viên kẹo, miếng bánh để động viên tinh thần bé, giúp bé hứng thú và có động lực hơn khi chơi.

Vừa học vừa chơi giúp bé hứng thú hơn khi học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5. Tận dụng các vật dụng trong nhà để học

Ba mẹ có thể tập đọc và dạy viết chữ cho bé 5 tuổi thông qua các đồ dùng sinh hoạt trong nhà. Việc này vừa đơn giản lại tiết kiệm chi phí khi thực hiện. Ví dụ, phụ huynh có thể áp dụng bằng cách chỉ vào cái gối và hỏi bé đây gọi là gì để bé trả lời hoặc trong lúc tắm để bé dùng tay viết lên gương có bám hơi nước. 

Xem thêm: Thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua các cách hiệu quả dạy bé 5 tuổi học chữ cái sau đây

6. Dạy trẻ 5 tuổi tập viết bằng cách cầm bút đúng

Cầm bút đúng là một trong những cách dạy bé 5 tuổi tập viết hiệu quả. Điều này cũng giúp chữ của bé đẹp hơn và tránh đau tay, chai tay khi bé cầm sai cách:

 • Giữ bút bằng 3 ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Khi ấy, ngón giữa chịu trách nhiệm làm điểm tựa đỡ bút còn ngón trỏ và ngón cái tì vào mặt bên của bút với vai trò là cố định và di chuyển bút trên tay.

 • Khi viết, bút sẽ nghiêng về phía tay thuận (nếu viết bằng tay phải thì nghiêng về bên phải và ngược lại), tạo thành một góc 60 độ giữa bút và mặt bàn.

 • Điểm tựa khi viết là mép bàn tay thuận.

 • 2,5cm là khoảng cách lý tưởng giữa bút và ngón trỏ cùng ngón cái.

 • Cần lưu ý không để bé nhấc bổng tay khi viết sẽ khiến tay dễ mỏi, không cầm bút thẳng đứng 90 độ hay đè mạnh trên giấy làm đau tay.

Dạy bé cách cầm bút đúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

7. Học từ đơn giản đến nâng cao

Khi dạy bé 5 tuổi tập viết và đọc tiếng Việt, ba mẹ không nên vì quá nôn nóng mà bắt con học vượt cấp, không đúng trình độ. Hãy để bé dần dần tiếp thu, khi ấy bé sẽ nhớ lâu hơn. 

Bắt đầu bằng cách tập cho trẻ đọc những âm đơn giản trước, rồi cho trẻ học đến vần và sau cùng tập cách ghép âm và vần với nhau để trẻ nói thành một từ hoàn chỉnh, từ đó phát triển thành một câu.

Tương tự với việc tập viết, hãy để bé biết viết những nét cơ bản như nét thẳng, nét cong, nét móc,... rồi để bé viết thành từng chữ hoàn chỉnh, từ đó ghép lại thành từ và cuối cùng là cho bé viết cả câu.

Việc học là một quá trình cần thời gian để trải nghiệm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

8. Linh hoạt không gian học

Việc học không nhất thiết phải diễn ra lúc bé ngồi vào bàn cùng sách vở mà phụ huynh có thể cho bé học mọi lúc, mọi nơi. Như khi đi trên đường phố, hãy chỉ vào những tấm biển quảng cáo và hỏi bé cách đọc những chữ trên đấy, hoặc khi đi chơi biển, có thể bảo bé viết chữ trên cát,... Bé sẽ vô thức được học trong không gian không gò bó nên tâm trạng cũng trở nên thoải mái, giúp việc tiếp thu hiệu quả hơn.

9. Tránh học quá lâu

Một lưu ý khá quan trọng trong cách dạy viết chữ cho bé 5 tuổi là không nên để con học quá lâu vì bé sẽ không thể nhớ nhiều kiến thức mới được. Ba mẹ hãy chỉ dành 30-60 phút mỗi ngày cho việc học thì bé sẽ tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn.

10. Sử dụng ứng dụng VMonkey

Nhằm giúp trẻ Mầm non và Tiểu học học tiếng Việt hiệu quả, VMonkey đã tích hợp những cách dạy bé 5 tuổi tập viết và đọc trên vào một ứng dụng tiện ích có thể tải dễ dàng ngay trên điện thoại.

VMonkey bao gồm lộ trình bài bản được biên soạn đúng chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo theo đủ cấp độ cho trẻ từ 3-10 tuổi. Ngoài ra, ứng dụng này còn chứa đựng kho tàng truyện, sách nói đa dạng thể loại như truyện cổ tích, ngụ ngôn, sách khoa học,... giúp trẻ thông minh và phát triển trí não.

VMonkey - Ứng dụng học tiếng Việt số 1 cho trẻ Mầm non và Tiểu học tại Việt Nam. (Ảnh: Monkey)

Hiện nay Vmonkey đã có sẵn trên hai nền tảng Google Play (Cho thiết bị Android) và Appstore (Cho thiết bị IOS). Quý phụ huynh có thể dễ dàng tải về từ điện thoại, máy tính bảng dành cho bé để dạy con học cũng như học cùng bé. 

Trên đây là những cách dạy bé 5 tuổi tập viết và đọc tiếng Việt vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm theo. Monkey chúc các bậc phụ huynh thực hiện thành công, giúp các bé có thể đọc lưu loát, viết trôi chảy và sẵn sàng cho hành trình vững bước vào lớp 1.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online