zalo
Hướng dẫn cách phát âm chữ u trong tiếng Việt đơn giản và dễ áp dụng ngay tại nhà
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách phát âm chữ u trong tiếng Việt đơn giản và dễ áp dụng ngay tại nhà

Ngân Hà
Ngân Hà

11/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để có cách phát âm chữ u trong tiếng Việt đúng và chuẩn nhất thì phụ huynh phải trang bị cho con các kiến thức tổng quan về chữ u cũng như phương pháp dạy phù hợp. Và Monkey sẽ giải đáp mọi thắc mắc và đưa ra một lộ trình học tập thông minh cho bé ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm của chữ u trong bảng chữ cái tiếng Việt

Chữ u là một nguyên âm trong tiếng Việt với đặc điểm gồm 3 nét: Một nét móc ngược, một nét sổ thẳng bên phải của nét móc ngược và một nét móc nhỏ phía trên bên phải của nét sổ thẳng. Bên cạnh chữ u, trong bảng chữ cái tiếng Việt còn có chữ ư tương tự như chữ u nhưng thêm một nét móc bên trên.

Đặc điểm của chữ “u” trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số sai lầm khi dạy bé phát âm chữ u

Trong quá trình dạy bé tập phát âm, chúng ta không thể tránh khỏi những sai sót khi con bắt đầu tập đọc. Vì thế, ba mẹ hãy luôn tạo cho trẻ một tinh thần thoải mái và nhẹ nhàng chỉ ra những sai lầm về cách phát âm chữ u trong tiếng Việt cho bé nhé. 

Dạy con phát âm quá sơ sài

Chúng ta thường hay quá lơ là trong việc phát âm chuẩn của bé và điều này dẫn đến nhiều trẻ em đọc phát âm chưa tròn vành rõ chữ. Vì thế, khi dạy con học tiếng Việt, phụ huynh hãy yêu cầu bé đọc to và rõ chữ cái. Việc đọc to thành tiếng sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn và ba mẹ cũng dễ dàng phát hiện lỗi sai của con mà kịp thời sửa chữa.

Không có ví dụ hay hình ảnh minh họa đi kèm

Việc vận dụng hình ảnh và ví dụ vào trong từng chữ cái sẽ giúp bé có sự liên tưởng và ghi nhớ tốt hơn. Chẳng hạn, nếu bé đang học tới chữ u thì chúng ta có thể đem một vài ví dụ như: Đu đủ, con tu hú,... Và kèm theo đó là những hình ảnh minh họa sinh động. Đừng nên dạy bé học một cách khô khan sẽ khiến con vô cùng chán nản khi học.Không có ví dụ hay hình ảnh minh họa đi kèm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, việc dạy bé phát âm như thế nào cũng vô cùng quan trọng. Trong đó, ba mẹ hãy luôn giúp con giữ tinh thần thoải mái khi tập đọc, tạo tiếng cười hoặc tạo sự hứng thú trên bàn học cho con. Việc này sẽ giúp trẻ tiếp thu một cách nhanh chóng mà không tạo áp lực hay nỗi sợ hãi cho con.

Hướng dẫn cách phát âm chữ u trong tiếng Việt

Để tìm hiểu rõ hơn cách phát âm chữ u chuẩn cho bé học tiếng Việt, chúng ta cần biết chữ u là một nguyên âm trong 12 nguyên âm gồm: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Trong đó, các nguyên âm như u thì khi đọc lưỡi của trẻ sẽ lùi về sau và tròn môi hơn. 

Thật ra chữ u được xem là một âm khá đơn giản nên ba mẹ chỉ cần hướng dẫn kỹ hơn thì bé sẽ dễ dàng đọc được. Ngoài cách dạy trên, phụ huynh cũng có thể cho bé xem các video hướng dẫn đọc trên Youtube để cho con bắt chước và luyện tập chuẩn hơn.

Xem thêm: Những lưu ý trong cách dạy trẻ phát âm chữ th mà bố mẹ cần biết

Hướng dẫn cách phát âm chữ u trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey

Nếu ba mẹ muốn con có một nền tảng tiếng Việt vững chắc cũng như phát âm chuẩn từng chữ cái mà không tốn quá nhiều thời gian thì có thể cho con tiếp xúc với ứng dụng học VMonkey. Ở đây, phụ huynh có thể dễ dàng cho con học từ các cấp bậc Mầm non đến Tiểu học với chương trình GDPT vô cùng mới và chất lượng.

VMonkey ứng dụng phương pháp dạy học hiện đại phân chia theo 3 cấp độ:

 • Học thông qua hình ảnh: Bé sẽ được tiếp xúc với một kho tàng truyện tranh đồ sộ, sống động gợi lên trí tưởng tượng phong phú của trẻ. Đặc biệt, hình ảnh thể hiện đúng nội dung cốt truyện, sắc nét và mô tả hấp dẫn giúp con quên hoàn toàn Youtube.

 • Học thông qua âm thanh: Ba mẹ sẽ không lo lắng khi để con học trên một nền tảng Internet bởi VMonkey đã trang bị sẵn một kho sách nói với hơn 300 cuốn truyện tranh gồm các chủ đề xoay quanh cuộc sống như: nghề nghiệp, con vật, gia đình,... Giúp các kỹ năng nghe - đọc - hiểu của con được nâng cao hơn.

 • Học thông qua trò chơi: Trẻ sẽ được làm quen với nhiều trò chơi thú vị được xây dựng trên sự phát triển của bé nhằm mang đến sự toàn diện về các kỹ năng giúp bé tự tin hơn. Đặc biệt, các trò chơi trong VMonkey tạo hứng thú cho con trong suốt quá trình học tiếng Việt.

Học tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Bên cạnh đó, giọng đọc của hệ thống sẽ giúp bé phát âm chữ u trong tiếng Việt và các chữ cái khác vô cùng dễ dàng, không bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền. Không chỉ dừng lại ở những quyển truyện tranh phong phú, VMonkey sẽ hỗ trợ ba mẹ nuôi dưỡng tâm hồn con bởi những kiến thức hay và các bài học ứng dụng trong cuộc sống. 

Ngoài ra, phụ huynh sẽ được tạo nhiều hồ sơ cho bé học trên cùng một tài khoản nhằm tiết kiệm chi phí cho gia đình, VMonkey không giới hạn số thiết bị đăng nhập, các chương trình học còn được thiết kế sẵn giúp ba mẹ có thể đồng hành và theo dõi bé trong suốt quá trình học. 

Bài viết là tổng hợp cách phát âm chữ u trong tiếng Việt sao cho đơn giản cùng với phương pháp đọc chuẩn nhất cho bé. Thông qua bài viết này, mong rằng Monkey đã mang đến những thông tin bổ ích cho các phụ huynh nhé. Chúc bạn thành công!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online