zalo
Hướng dẫn cách giúp bé học đánh vần chữ ghép dễ hiểu, dễ học
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách giúp bé học đánh vần chữ ghép dễ hiểu, dễ học

Hoàng Hà
Hoàng Hà

11/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bé học đánh vần chữ ghép tưởng chừng là kiến thức đơn giản, nhưng khi thực hành nhiều trẻ cảm thấy khó khăn, cũng như dễ “học trước quên sau”. Vậy nên, bố mẹ hãy thử áp dụng một số cách đánh vần chữ ghép mà Monkey chia sẻ sau đây giúp bé dễ học, dễ hiểu và dễ thực hành.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Một số khó khăn khi bé học đánh vần chữ ghép

Chữ ghép là những từ kết hợp giữa 2 hoặc nhiều chữ cái với nhau ví dụ như gh, ng, tr, ch,… Tuy nhiên, trong quá trình học đánh vần chữ ghép thường mắc một số lỗi cơ bản như:

Các chữ cái ghép trong tiếng Việt cơ bản. (Ảnh: Youtube)

 • Bé đọc từng chữ được nhưng khi ghép chữ đánh vần sai: Thay vì khi đánh vần một chữ cái như “c” thì bé có thể đọc chuẩn, nhưng khi kết hợp với “h” để tạo thành “ch” bé lại đánh vần sai.

 • Nhiều chữ cái ghép khó đánh vần: Trong tiếng Việt có nhiều chữ ghép khó đánh vần vì ghép từ nhiều chữ như “ngh” nên nhiều bé còn quá nhỏ việc đánh vần sẽ gặp khó khăn.

 • Một số quy tắc ghép chữ khiến bé đánh vần sai: Trong tiếng Việt các chữ cái ghép sẽ có những quy tắc ghép vần riêng, nên một số bé dễ bị nhầm lẫn như gh thường hay ghép sai vần với g nên dẫn tới đánh vần sai.

 • Không nhận biết phụ âm, nguyên âm để ghép chữ: Vì các chữ ghép thường sẽ chỉ kết hợp được với một vài nguyên âm, phụ âm đi kèm. Nên khi ghép chúng sai thì việc đánh vần cũng sẽ bị sai.

Bí quyết giúp bé học đánh vần chữ ghép hiệu quả

Để có thể giúp bé học đánh vần bảng chữ cái ghép hiệu quả, tránh mắc những lỗi trên thì bố mẹ có thể áp dụng một số bí quyết sau đây:

Làm quen với bảng chữ cái ghép vần

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để có thể đánh vần chữ ghép chính xác. Chỉ khi bé biết được có những chữ cái ghép vần nào, cách sử dụng của chúng ra sao, kết hợp với dấu thanh như thế nào? Thì mới có giúp việc đánh vần diễn ra đúng chuẩn.

Vậy nên, bố mẹ có thể đầu tư cho bé bảng chữ cái ghép vần tiếng Việt ngộ nghĩnh, hoặc điện tử để con có thể học, ghi nhớ chúng một cách hiệu quả. Đi cùng với đó, khi học tới chữ cái nào bố mẹ cũng có thể cùng con luyện phát âm, đánh vần chúng như một trò chơi để bé có sự hứng thú hơn khi học tập.

Bé cần phải nắm vững các chữ ghép trong tiếng Việt. (Ảnh: Youtube)

Dạy bé cách ghép vần trong bảng chữ cái tiếng việt âm ghép

Đây được xem là giai đoạn quan trọng để bé có thể ghép vần đúng để tiến hành đánh vần chuẩn.

Ban đâu, bố mẹ chỉ nên dạy con cách ghép vần đơn giản với những chữ ghép có 1 nguyên âm và 1 vần đơn như mẹ, bé, na,.. Sau đó, bạn mới tiến hành nâng mức độ khó với những phụ âm ghép với vần đơn cha, tre, ngủ… rồi sau đó mới dần đánh vần các chữ ghép khó hơn, dài hơn.

Việc này cần được thực hiện một cách thường xuyên để bé có thể làm quen, ghi nhớ và hiểu để áp dụng một cách hiệu quả.

Dạy bé học đánh vần chữ ghép thông qua các trò chơi yêu thích

Đối với trẻ nhỏ, việc học thông qua trò chơi là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả nhất. Vì khi con đã có sự hứng thú thì việc tiếp thu kiến thức cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Vậy nên, với việc dạy bé học đánh vần chữ cái ghép vần, bố mẹ cũng có thể tổ chức những trò chơi như thi nhau đánh vần, tìm chữ cái, cùng nhau ghép vần, chơi nối chữ,… Để qua đó bé sẽ dễ dàng làm quen, vừa chơi, vừa học một cách thú vị hơn.

Tổ chức học đánh vần thông qua trò chơi hiệu quả. (Ảnh: Shopee)

Luyện tập đánh vần mỗi ngày với thời gian học ngắn

Đối với các bé đang trong độ tuổi học chữ, bố mẹ nên có thời gian dạy bé học tập một cách hợp lý. Nhất là các bài học về đánh vần, thời gian dạy bé tốt nhất khoảng 10 – 20 phút/ngày hoặc cho con học một cách ngẫu nhiên khi đang đứng gần bảng chữ cái để con không cảm thấy mệt mỏi, nhàm chán.

Tuy thời gian học ngắn, nhưng cũng cần phải thực hiện mỗi ngày để bé không bị quên kiến thức. Cũng như việc luyện tập thường xuyên là cách tốt nhất để bé nắm vững kiến thức và ghi nhớ tốt nhất.

Hỗ trợ học đánh vần hiệu quả cùng Vmonkey

Để giúp con trang bị nền tảng kiến thức tiếng Việt từ khi còn nhỏ, nhất là phần đánh vần, phát âm thì bố mẹ có thể chọn Vmonkey để đồng hành với bé.

Vmonkey là ứng dụng dạy học tiếng Việt online cho trẻ mầm non, tiểu học đang được nhiều phụ huynh quan tâm, lựa chọn. Với nội dung bài học được thiết kế bám sát chương trình GDPT mới nhất để bé dễ dàng tạo được nền tảng học kiến thức trên lớp và ngoài đời sống hiệu quả hơn.

Cùng bé học đánh vần thú vị với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, với Vmonkey các con sẽ được học những kiến thức liên quan tới bảng chữ cái, phát âm, đánh vần, luyện chính tả, đọc hiểu,… thông qua hàng trăm truyện tranh và sách nói. Bởi vì khi học thông qua truyện tranh sẽ tạo sự hứng thú cho bé, sách nói với giọng đọc chuẩn sẽ luyện phát âm và đánh vần đúng chuẩn hơn.

Chưa kể, kết thúc mỗi buổi học Vmonkey sẽ có những trò chơi là những câu hỏi tương tác để tăng khả năng đọc hiểu, cũng như giúp trẻ thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu, vần điệu một cách tự nhiên nhất.

Một số lưu ý khi bố mẹ dạy trẻ học đánh vần chữ ghép

Để giúp quá trình học đánh vần chữ ghép của bé hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Việc luyện tập đánh vần thường xuyên với bé rất cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bố mẹ nên đồng hành cùng bé: Qua đó biết được bé đang gặp khó khăn phần nào, cần hỗ trợ gì để giúp việc học tập tốt hơn.

 • Ân cần, kiên nhẫn với trẻ: Với trẻ em, bố mẹ càng nghiêm khắc quá cũng sẽ khiến con bị áp lực và sợ học. Thay vào đó, khi dạy bé học chữ nên ân cần, kiên nhẫn và từ tốn để bé luôn cảm thấy thoải mái và học tập tốt hơn.

 • Thường xuyên luyện tập cùng con: Vì trẻ em dễ “học trước quên sau” nên khi luyện tập thường xuyên sẽ là yếu tố để con ôn tập, ghi nhớ kiến thức hiệu quả.

 • Trang bị nhiều công cụ hỗ trợ: Để giúp bé học đánh vần hiệu quả, bố mẹ nên trang bị thêm một số công cụ hỗ trợ như bảng chữ cái, sách, vở, bút, hình ảnh chữ cái…

Xem thêm: 5 lỗi phát âm trong tiếng Việt thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách dạy bé học đánh vần chữ ghép. Nhìn chung đây là kiến thức không quá khó, nhưng với trẻ bố mẹ cần tìm hiểu phương pháp dạy đúng để giúp con có hứng thú học và học một cách hiệu quả hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online