zalo
Tiếng Việt lớp 3 từ chỉ đặc điểm: Khái niệm, tác dụng, cách dùng & bí quyết học hiệu quả
Học tiếng việt

Tiếng Việt lớp 3 từ chỉ đặc điểm: Khái niệm, tác dụng, cách dùng & bí quyết học hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

22/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Từ chỉ đặc điểm lớp 3 là một kiến thức ngữ pháp quan trọng mà các bé cần nắm vững, để hỗ trợ việc học môn tiếng Việt và hoạt động giao tiếp tốt hơn. Vậy để hiểu rõ hơn tiếng Việt lớp 3 từ chỉ đặc điểm là gì? Cách dùng, dấu hiệu nhận biết, bài tập, cách học? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Từ chỉ đặc điểm lớp 3 là gì?

Trước khi tìm hiểu về từ chỉ đặc điểm lớp 3 là gì thì mọi người cần phải biết được thế nào là đặc điểm.

Cụ thể, trong tiếng Việt, đặc điểm được hiểu là những từ dùng để nói về nét đặc trưng, riêng biệt của một sự vật, hiện tượng được nhắc đến.

Khi nói tới đặc điểm, mọi người thường sẽ chú trọng đến vẻ bên ngoài của một vật cụ thể mà họ cảm nhận được thông qua những giác quan (khứu giác, vị giác, xúc giác, thính giác, thị giác), đó có thể là âm thanh, hình dáng, hình khối, màu sắc của một sự vật, hiện tượng cụ thể.

Tuy nhiên, những sự vật, hiện tượng đều có những tính chất và cấu tạo đặc trưng riêng mà chỉ có thể dựa vào quá trình phân tích, quan sát, suy luận mới nhận định được.

Từ chỉ đặc điểm là dạng từ quan trọng và phổ biến trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dựa vào những phân tích trên, mọi người có thể rút ra được khái niệm về từ chỉ đặc điểm lớp 3 là gì? Từ ngữ chỉ đặc điểm lớp 3 được hiểu là những từ được dùng để mô tả đặc trưng của sự vật, sự việc, hiện tượng cụ thể liên quan tới mùi vị, màu sắc, hình dáng và những đặc điểm khác như vuông, tròn, tam giác, cao, thấp, nâu, đỏ,…

Các ví dụ liên quan tới câu nêu đặc điểm lớp 3

Trong tiếng Việt nói chung, kiến thức chương trình lớp 3 nói riêng thì từ chỉ đặc điểm khá đa dạng và phong phú. Một số dạng từ chỉ đặc điểm lớp 3 ba mẹ và bé có thể cùng tìm hiểu đó là:

 • Những từ chỉ đặc điểm lớp 3 về hình dáng: Gầy, béo, to, cao….Ví dụ: Cái bàn học của tôi khá cao và rộng.
 • Các từ chỉ đặc điểm lớp 3 về màu sắc: Xanh, đỏ, tím, vàng….Ví dụ: Con lợn đất màu hồng rất đẹp.
 • Từ chỉ đặc điểm lớp 3 về mùi vị: Mặn, ngọt, chua, cay,… Ví dụ: Ớt có vị cay, quả chanh có vị chua…
 • Từ ngữ chỉ đặc điểm lớp 3 về đặc điểm khác: Hiền lành, xinh đẹp, nhút nhát, độc ác,… Ví dụ: Cô ấy là người con gái xinh đẹp và nhân hậu.

Từ chỉ đặc điểm lớp 3 có những loại nào?

Trên thực tế, từ chỉ đặc điểm lớp 3 có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng xét theo tính chất thường sẽ có 2 loại. Bao gồm:

 • Tiếng Việt lớp 3 từ chỉ đặc điểm bên ngoài: Đây là những từ nói về nét riêng của sự vật thông qua những giác quan của con người như mùi vị, màu sắc, âm thanh, hình dáng. Ví dụ: Quả dưa hấu bên ngoài có vỏ màu xanh, bên trong có màu đỏ cùng vị ngọt.
 • Tiếng Việt lớp 3 từ chỉ đặc điểm bên trong: Đây là những từ có nét đặc trưng riêng mà trong quá trình quan sát, phân tích, suy luật mới rút ra được như tính tình, cấu tạo, tính chất… Ví dụ: Trang là một cô gái nhân hậu và tốt bụng.

Trong tiếng Việt, từ chỉ đặc điểm khá đa dạng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Công dụng của từ chỉ đặc điểm khi học môn tiếng Việt lớp 3?

Mỗi loại từ trong tiếng Việt đều có công dụng riêng. Đối với từ chỉ đặc điểm lớp 3 cũng không ngoại lệ, khi chúng được sử dụng trong giao tiếp mỗi ngày.

Đồng thời, đây là một bộ phận quan trọng của câu giúp miêu tả rõ nét đặc điểm của một sự vật, hiện tượng cụ thể để người nghe và người đọc hiểu được điểm đặc trưng của chúng. Cũng như giúp câu văn trở nên sinh động và có trọng tâm hơn.

Để giúp con có vốn từ vựng về tử chỉ đặc điểm lớp 3 phong phú cũng như hỗ trợ tốt học tập các chủ đề tiếng Việt khác trên lớp, ba mẹ đừng bỏ qua VMonkey - ứng dụng giúp xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ Mầm non và Tiểu học. Với kho truyện, sách nói phong phú cùng những trò chơi tương tác thú vị sau mỗi câu chuyện đã học, VMonkey giúp trẻ rèn khả năng ghi nhớ, tư duy, phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo...

Kho truyện khổng lồ trong VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Riêng với chương trình lớp 3, VMonkey cung cấp các truyện cổ tích, ngụ ngôn, miêu tả đồ vật, chia sẻ cảm xúc... Từ đó, trẻ mở rộng vốn từ ngữ, hiểu biết hơn về lao động sản xuất, văn hóa, xã hội, khoa học cũng như có thêm nhiều kỹ năng phát triển bản thân khác như phát biểu ý - xây dựng ý kiến bài, hỏi đáp cùng thầy cô, bạn bè...

Vì sao ứng dụng VMonkey có thể giúp trẻ học tốt môn tiếng Việt theo Chương trình GDPT Mới? Ba mẹ hãy theo dõi video trên đây. Ba mẹ cũng có thể TẢI NGAY VMonkey để trải nghiệm ứng dụng miễn phí trước khi quyết định mua gói học. 

Một số sai lầm khi làm môn Tiếng Việt lớp 3 về từ chỉ đặc điểm

Trong quá trình làm bài tập tiếng Việt lớp 3 về từ chỉ đặc điểm nhiều bé vẫn làm sai, đặc biệt là những sai lầm cơ bản như:

Trong quá trình làm bài tập, nhiều bé thường làm sai vì vốn từ vựng ít. (Ảnh: Kiến Thức Tổng Hợp)

 • Không nhận biết được đâu là từ chỉ đặc điểm tính chất lớp 3: Đây là loại từ khá rộng, nên nhiều bé không hiểu hay nhầm lẫn với những kiểu từ khác cũng là điều hiển nhiên.
 • Vốn từ vựng ít: Vì trong bài tập đặt câu với từ chỉ đặc điểm, nếu bé có vốn từ vựng ít cũng sẽ gây ảnh hưởng tới việc đặt câu.
 • Không biết cách đặt câu với từ chỉ đặc điểm: Với các bé học lớp 3 thường khả năng đặt câu còn khá yếu, cùng với lượng từ vựng ít trong khi có quá nhiều từ chỉ đặc điểm nên nhiều bé thường không biết đặt câu chính xác.
 • Không đọc kỹ đề trước khi làm bài tập: Nhiều bé khi làm bài tập thường không đọc kỹ đề bài nên dẫn tới việc làm sai yêu cầu đưa ra, hoặc đọc đề bài không hiểu cũng dễ gây ảnh hưởng tới quá trình làm bài.

Bí quyết giúp con hiểu và học từ chỉ đặc điểm lớp 3 hiệu quả

Để có thể giúp bé có thể chinh phục được các dạng bài tập tiếng Việt lớp 3 từ chỉ đặc điểm chính xác, hiệu quả thì bố mẹ có thể hỗ trợ bé bằng những bí quyết sau:

Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp nắm vững kiến thức hiệu quả. (Ảnh: Colearn)

 • Giúp con hiểu rõ về từ chỉ đặc điểm: Bố mẹ nên giải thích cho bé hiểu thế nào là từ chỉ đặc điểm lớp 3, lấy vị dụ liên quan tới thực tiễn để con dễ hình dung, dễ hiểu hơn.
 • Tổ chức các trò chơi học tiếng Việt lớp 3: Để tạo sự thích thú trong quá trình học, cũng như giúp con hiểu rõ hơn về loại từ này có thể tổ chức những trò chơi đố chữ, tìm chữ, ghép chữ… Lưu ý nên có thêm phần thưởng để bé có sự thích thú và động lực vừa học vừa chơi tốt hơn.
 • Học luôn đi đôi với hành: Sau khi bé đã nắm chắc được lý thuyết về từ chỉ đặc điểm, bố mẹ hãy cùng bé thực hành làm bài tập thường xuyên, ôn luyện nhưng dạng bài bé còn yếu để củng cố và bổ sung kiến thức kịp thời.
 • Gia tăng vốn từ vựng tiếng Việt cùng Vmonkey: Để giúp việc học từ chỉ đặc điểm hiệu quả, Vmonkey sẽ cung cấp những bài học thông qua truyện tranh, sách nói và trò chơi tương tác giúp mỗi giờ học với bé là một niềm vui, cũng như gia tăng từ vựng và học vần hiệu quả.

Xem thêm:

Gợi ý một số bài tập từ chỉ đặc điểm lớp 3 để bé luyện tập

Dựa vào những kiến thức lý thuyết trên, dưới đây là một số bài tập về từ chỉ đặc điểm lớp 3 để bố mẹ có thể cùng bé tham khảo, tìm hiểu và chinh phục một cách hoàn hảo:

(Nguồn: Tổng hợp)

Kết luận

Trên đây là những thông tin về từ chỉ đặc điểm lớp 3. Qua đó hy vọng sẽ giúp bé có thể vận dụng tốt kiến thức đó để ứng dụng trong giao tiếp hàng ngày, cũng như giúp quá trình làm bài tập của bé đạt kết quả tốt hơn.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online