zalo
Học tiếng việt lớp 3 tốt hơn nhờ những kinh nghiệm đắt giá
Học tiếng việt

Học tiếng việt lớp 3 tốt hơn nhờ những kinh nghiệm đắt giá

Hoàng Hà
Hoàng Hà

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các bậc phụ huynh luôn muốn các con có thể học tiếng Việt lớp 3 hiệu quả nhất. Vậy nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng biết đến các phương pháp lớp học tiếng Việt phù hợp nhất với trẻ.

Chính vì vậy mà hiện nay có khá nhiều bé gặp phải những khó khăn nhất định khi học tiếng Việt. Nếu các bậc phụ huynh muốn giúp bé học Tiếng Việt hiệu quả hơn thì sau đây sẽ là một vài thông tin chia sẻ chi tiết.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tổng hợp các kiến thức môn tiếng việt lớp 3 tiểu học

Trước khi tìm hiểu cách dạy học Tiếng Việt lớp 3 hiệu quả, bố mẹ nên dành thời gian để nghiên cứu về các kiến thức trong bộ môn Tiếng Việt lớp 3 ở tiểu học. Những kiến thức này gồm:

Những điều cần biết về tiếng Việt lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trong chương trình môn học tiếng Việt lớp 3, khi học trên trường các em sẽ có 9 tiết mỗi tuần. Hệ thống bài học sẽ phân chia thành 2 kỳ, kỳ 1 và kỳ 2. Mỗi kỳ các em đều sẽ luyện đầy đủ các phân môn với đa dạng các chủ điểm. Cụ thể:

Về nội dung

Kỳ 1 gồm 8 chủ điểm:

 • Tuần 1, 2: Măng non (Thiếu nhi)
 • Tuần 3, 4: Mái ấm (Gia đình)
 • Tuần 5, 6: Tới trường (Trường học)
 • Tuần 7, 8: Cộng đồng (Sống với những người xung quanh)
 • Tuần 9: Ôn tập giữa học kì I
 • Tuần 10, 11: Quê hương
 • Tuần 14, 15: Anh em một nhà (Các dân tộc anh em trên đất nước ta)
 • Tuần 16, 17: Thành thị - Nông thôn
 • Tuần 18: Ôn tập cuối học kì I

Kỳ 2 gồm 7 chủ điểm:

 • Tuần 19, 20: Bảo vệ Tổ quốc
 • Tuần 21, 22: Sáng tạo (Hoạt động khoa học; Trí thức)
 • Tuần 23, 24: Nghệ thuật
 • Tuần 25, 26: Lễ hội
 • Tuần 27: Ôn tập giữa học kì II
 • Tuần 28, 29: Thể thao
 • Tuần 30, 31, 32: Ngôi nhà chung (bảo vệ môi trường, vấn đề toàn câu, hòa bình, hữu nghĩa, hợp tác, các nước.
 • Tuần 33, 34: Bầu trời và mặt đất (Các hiện tượng thiên nhiên, vũ trụ ; Con người với thiên nhiên, vũ trụ)
 • Tuần 35: Ôn tập cuối học kì II.

Về nội dung phân môn học

Đối với các bé học lớp 3, môn tiếng Việt sẽ bao gồm những phân môn như: Tập đọc, kể chuyện, chính tả, tập viết, luyện từ và câu, cuối cùng là tập làm văn. Cụ thể:

 • Phân môn tập đọc: Chiếm 2 tiết mỗi tuần. Thông qua các chủ điểm, các bé sẽ được đọc những đoạn văn và trả lời những câu hỏi dựa vào việc khai thác đoạn văn đã đọc.  
 • Phân môn kể chuyện: Chiếm 1 tiết/tuần. Ở đây các bé sẽ được hướng dẫn kể chuyện theo tranh, dựa vào bài tập đọc trước đó, chủ điểm hoặc dựa vào thực tế.
 • Phân môn chính tả: Chiếm 2 tiết/tuần. Học sinh lớp 3 sẽ rèn luyện kỹ năng viết lại đoạn văn đã đọc và học trước đó đúng chính tả.
 • Phân môn luyện từ và câu tiếng Việt lớp 3: Đây là mảng kiến thức tương đối khó, chiếm 2 tiết/tuần. Trong học kỳ 1 lớp 3 chỉ học về phép tu từ so sánh, học kỳ 2 tiếng Việt lớp 3 chỉ học về phép tu từ nhân hóa. Bên cạnh đó, bé sẽ được mở rộng vốn từ theo từng chủ điểm, học kỹ hơn về các dấu câu và sử dụng chúng chính xác.
 • Phân môn tập làm văn: Chiếm 1 tiết/tuần, rèn luyện cho học sinh kỹ năng tập viết, điền thông tin cá nhân vào các mẫu đơn, đơn từ có sẵn, tiếp xúc với văn kể.
 • Phân môn tập viết: Chiếm 1 tiết/tuần. Lên lớp 3, các bé sẽ được tiếp tục ôn lại cách viết chữ hoa theo các từ, cụm từ cho đến luyện viết chữ cơ nhỏ, viết ca dao tục ngữ, các từ chứa những âm vần phức tạp hơn lớp 2.

Cách học tiếng việt lớp 3 đạt kết quả tốt

Giúp cho con có thể học tiếng Việt lớp 3 hiệu quả nhất, bố mẹ nên bỏ túi những cách sau:

Vmonkey – Cách học tốt môn tiếng việt lớp 3 thời công nghệ 4.0

Một bí quyết dành cho các bậc phụ huynh có con học tiếng Việt lớp 3 khó khăn đó chính là sử dụng bộ sản phẩm của Vmonkey. Chương trình học tiếng Việt của Vmonkey được thiết kế theo chuẩn kiến thức mà bộ giáo dục đề ra. Thậm chí, các bậc phụ huynh còn có thể cho tham khảo cách học trạng nguyên tiếng việt lớp 3 tại Vmonkey. 

Tạo sự hứng thú cho bé học tiếng Việt cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Sử dụng sản phẩm của Vmonkey để học tiếng Việt, các bé sẽ luôn cảm thấy hứng thú với kiến thức. Bởi chương trình học của Vmonkey được thiết kế rất khoa học, lồng ghép với những câu chuyện, những bài hát và thậm chí là cả những trò chơi.

Do đó, các bé luôn thấy rất thích thú, chơi mà vẫn có thể học, tiếp thu kiến thức hiệu quả. Đặc biệt là Vmonkey phát triển app học online nên bố mẹ có thể dạy bé học mọi lúc, mọi nơi rất tiện lợi.

TẢI & DÙNG THỬ MIỄN PHÍ tại đây:

Với Vmonkey, các bậc phụ huynh chỉ cần đăng ký tài khoản 1 lần duy nhất là có thể cho bé học mãi. Và kể cả là gia đình bạn có 2, 3 bé thì bố mẹ cũng đều có thể tạo nhiều hồ sơ người học ngay trên 1 tài khoản. Điều này vừa tạo sự tiện lợi cho các bé khi học, vừa giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm nhiều chi phí.

Xem thêm: Những lợi ích bất ngờ khi cho con học tiếng Việt lớp 3 online

Tạo sự hứng thú với bé khi học tiếng việt lớp 3 tiểu học

Với bất cứ một bộ môn nào cũng vậy, muốn trẻ học hiệu quả, bố mẹ cần phải khơi gợi niềm yêu thích về môn học ở trẻ. Theo đó, các bậc phụ huynh cần cho trẻ nhận thức được tầm quan trọng của bộ môn tiếng Việt và giúp cho bé cảm thấy môn tiếng Việt rất gần gũi.

Bố mẹ nên tạo sự hứng thú cho bé khi học tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tiếp theo, các bậc phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề điểm số với bé bé mà hãy tạo cho con sự thoải mái nhất khi học tập. Các bậc phụ huynh có thể khơi gợi sự yêu thích của trẻ bằng cách cho con hóa thân vào các câu chuyện hoặc tham gia vào các trò chơi tiếng Việt,...

Cách học tốt môn tiếng việt lớp 3 với sơ đồ tư duy

Việc áp dụng sơ đồ tư duy khi học Tiếng Việt lớp 3 rất quan trọng. Bởi với sơ đồ tư duy, các bé sẽ nắm được những ý chính của bộ môn tiếng Việt và không hề cảm thấy mọi thứ rườm rà, rắc rối. Cũng chính vì vậy mà các bé có thể tiếp thu kiến thức và nhớ lâu hơn.

Rèn luyện cho con thói quen chuẩn bị bài

Muốn bé học Tiếng Việt lớp 3 tập 2 hay tập 1 hiệu quả thì bố mẹ cũng nên rèn cho con thói quen chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Việc xem trước bài học của ngày hôm sau sẽ giúp cho con khi nghe giảng có thể nhớ kiến thức sâu hơn, hiểu cụ thể hơn về các vấn đề.

Đặc biệt nếu như trong quá trình nghe giảng, có thắc mắc gì đó bé có thể hỏi luôn in các thầy cô giáo. Và điều này cũng tạo nên sự chủ động hơn cho các con trong việc tiếp cận kiến thức.

Khích lệ các con đọc sách

Muốn giúp cho các con có thể học tiếng việt lớp 3 học kì 1 và học tiếng việt lớp 3 kì 2 tốt, các bậc phụ huynh nên khích lệ các con đọc sách. Bởi sách được biết đến là kho tàng kiến thức vô tận.

Khi bố mẹ khích lệ trẻ đọc sách sẽ giúp cho bé có thêm hiểu biết về thế giới xung quanh, bổ sung thêm vốn từ vựng của mình. Các bậc phụ huynh có thể cho con đọc truyện, sách về thế giới động vật, thực vật,...

Bố mẹ nên khích lệ con học tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thuê gia sư tiếng việt lớp 3 dành cho học sinh giỏi

Đặc biệt là nếu như bé là một học sinh giỏi tiếng Việt, chuẩn bị tham dự các kỳ thi thì bố mẹ nên thuê gia sư tiếng Việt cho con.

Các giáo xứ với nguồn kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm sẽ giúp cho các bé có thể nắm chắc được những kiến thức cần biết trong chương trình học môn tiếng việt lớp 3 học kì 1 và tiếng việt lớp 3 học kì 2 bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao.

Hướng dẫn con học từng phần 1

Cách học Tiếng Việt lớp 3 hiệu quả nhất mà nhiều bậc phụ huynh hiện nay áp dụng đó chính là hướng dẫn con học từng phần 1. Trong đó:

Hướng dẫn bé học tiếng Việt từng bước một để mang lại hiệu quả cao. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ban đầu, bố mẹ sẽ giúp cho bé nắm vững được các từ tiếng Việt. Và khi bé có vốn từ đa dạng thì các con sẽ thấy yêu thích môn tiếng Việt hơn. Điều đó phục vụ rất tốt cho quá trình làm văn sau này.

Sau khi bé đã có được vốn từ vựng đa dạng thì trong chương trình học Tiếng Việt lớp 3, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con đọc hiểu văn bản.

Việc đọc hiểu rất quan trọng bởi nó giúp cho các bé có thể hiểu được nội dung của một đoạn văn, đoạn thơ, câu chuyện,... đề cập đến vấn đề gì.

Khi các con học tiếng Việt lớp 3 với phần đọc hiểu thành thạo thì bố mẹ nên dạy con cách làm văn. Việc làm văn sẽ dựa hoàn toàn vào vốn từ vựng các bé có và diễn đạt ý hiểu của mình theo những kiến thức đã học được trong phần đọc hiểu. Các bậc phụ huynh có thể đồng hành cùng con trong quá trình làm văn, làm mẫu một vài câu cho bé.

Áp dụng những phương pháp dạy học này sẽ giúp các em học tiếng việt lớp 3 tập 1, tập 2 dễ dàng. Bé sẽ cảm thấy mọi thứ vô cùng đơn giản, dễ tiếp thu kiến thức, không hề cảm thấy áp lực trong việc học.

Học tiếng Việt lớp 3 với bé thông qua trò chơi

Đối với các bé học lớp 3, vẫn đang còn trong độ tuổi ham chơi. Chính vì vậy, bố mẹ có thể tận dụng để áp dụng phương pháp trò chơi học tiếng Việt lớp 3. Đảm bảo sẽ tạo sự hứng thú cho bé khi học, cũng như gia tăng hiệu quả ghi nhớ và học tập hơn.

Về trò chơi, tùy vào kiến thức mà bé học trên trường tới phần nào, bố mẹ có thể nghĩ ra các trò chơi liên quan như:

 • Cùng nhau đặt câu
 • Giải ô chữ tiếng Việt
 • Tìm và điền từ vào chỗ trống
 • Cùng nhau giải câu đố tiếng Việt
 • Trò chơi ghép chữ
 • Trò chơi tìm lỗi sai trong bài báo, bài văn

Ngoài ra, bố mẹ cần phải dựa vào sở thích, năng lực học của bé để có thể nghĩ và tổ chức các trò chơi phù hợp. Đồng thời đừng quên đặt ra những phần thưởng để bé có sự hứng thú và động lực tham gia hơn nhé.

Cung cấp đầy đủ dụng cụ học tập cho trẻ

Để quá trình học tập của bé nói chung, môn tiếng Việt lớp 3 nói riêng đạt hiệu quả thì việc chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị rất cần thiết. Điển hình như sách giáo khoa, sách bài tập, vở viết, bút, tẩy,…hay thậm chí là laptop, máy tính để hỗ trợ bé học online một cách tốt nhất.

Bố mẹ cần làm gì để bé lớp 3 học tiếng Việt tốt hơn?

Ngoài việc phụ thuộc vào năng lực học của bé, cách đào tạo trên nhà trường thì bố mẹ cũng cần phải có kế hoạch dạy học cho con tại nhà. Bởi vì bố mẹ chính là người thân của bé, nên con sẽ dễ dàng giao tiếp và chia sẻ việc học hơn thay vì với thầy cô hay bạn bè. 

Bố mẹ cần có kế hoạch dạy học cho bé phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vậy nên, để giúp bé học tốt kiến thức tiếng Việt lớp 3, bố mẹ có thể:

 • Đồng hành với con: Trong quá trình phát triển, học tập của bé thì bố mẹ nên đồng hành chia sẻ cùng con, xem bé có gặp khó khăn khi học tiếng Việt, giải bài tập hay có kiến thức nào không hiểu để giải đáp giúp bé kịp thời.
 • Chủ động đánh giá năng lực học tiếng Việt của bé: Nhiều bé thường ngại chia sẻ việc học với bố mẹ, nên bạn cần chủ động trong việc xem năng lực học của con thông qua việc kiểm tra sách vở của trẻ, hỏi giáo viên của bé, cũng như thường xuyên hỏi han cùng con để bé mạnh dạn chia sẻ cùng bạn. Để từ đó đưa ra phương pháp học phù hợp cho con.
 • Dành thời gian học cùng con: Vì nỗi lo "cơm áo gạo tiền" nên nhiều phụ huynh không có thời gian học, chia sẻ cùng con nên khiến bé cảm thấy chán nản, ngại giao tiếp cùng bố mẹ. Vậy nên, dù bận đến đâu cũng nên dành khoảng thời gian trong ngày, trong tuần đề học, vui chơi cùng trẻ để bé mở rộng khả năng ngôn ngữ tốt cho việc học tiếng Việt.
 • Không tạo áp lực cho bé: Vì hầu hết phụ huynh đều muốn con mình học giỏi, điểm cao nên luôn ép con học nhiều, đặt yêu cầu về điểm số,... Những điều này vô tình gây áp lực vô hình lên con trẻ, càng khiến bé sợ học tiếng Việt lớp 3 hơn.
 • Lên kế hoạch dạy tiếng Việt lớp 3 cho bé hợp lý: Khi đã quyết định dạy học cho bé tại nhà, bố mẹ nên có kế hoạch chi tiết từ thời gian dạy, nội dung dạy, phương pháp dạy,... Như vậy bé mới có thể thực hiện theo kế hoạch bạn đưa ra hiệu quả.

Xem thêm: Có nên cho bé 5 tuổi học chữ cái? Cách học chữ cái cho trẻ 5 tuổi hiệu quả

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về những cách học tiếng Việt lớp 3 như thế nào cho hiệu quả. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho các bậc phụ huynh có thể đồng hành cùng con trên chặng đường học tiếng Việt hiệu quả.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online