Học tiếng việt lớp 3 tốt hơn nhờ những kinh nghiệm đắt giá
Học tiếng việt

Học tiếng việt lớp 3 tốt hơn nhờ những kinh nghiệm đắt giá

Hoàng Hà
Hoàng Hà

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các bậc phụ huynh luôn muốn các con có thể học tiếng Việt lớp 3 hiệu quả nhất. Vậy nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng biết đến các phương pháp lớp học tiếng Việt phù hợp nhất với trẻ. Chính vì vậy mà hiện nay có khá nhiều bé gặp phải những khó khăn nhất định khi học tiếng Việt. Nếu các bậc phụ huynh muốn giúp bé học Tiếng Việt hiệu quả hơn thì sau đây sẽ là một vài thông tin chia sẻ chi tiết.

Tổng hợp các kiến thức môn tiếng việt lớp 3 tiểu học

Trước khi tìm hiểu cách học Tiếng Việt lớp 3 hiệu quả, bố mẹ nên dành thời gian để nghiên cứu về các kiến thức trong bộ môn Tiếng Việt lớp 3 ở tiểu học. Những kiến thức này gồm:

Những điều cần biết về tiếng Việt lớp 3 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Kiến thức về từ:

  • Từ chỉ sự vật
  • Từ chỉ đặc điểm
  • Từ chỉ hoạt động trạng thái

Kiến thức về dấu câu:

  • Dấu chấm
  • Dấu phẩy
  • Dấu hai chấm
  • Dấu chấm than
  • Dấu chấm hỏi

Cách học tiếng việt lớp 3 đạt kết quả tốt

Giúp cho con có thể học tiếng Việt lớp 3 hiệu quả nhất, bố mẹ nên bỏ túi những cách sau:

Tạo sự hứng thú với bé khi học tiếng việt lớp 3 tiểu học

Với bất cứ một bộ môn nào cũng vậy, muốn trẻ học hiệu quả, bố mẹ cần phải khơi gợi niềm yêu thích về môn học ở trẻ. Theo đó, các bậc phụ huynh cần cho trẻ nhận thức được tầm quan trọng của bộ môn tiếng Việt và giúp cho bé cảm thấy môn tiếng Việt rất gần gũi.

Bố mẹ nên tạo sự hứng thú cho bé khi học tiếng Việt (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tiếp theo, các bậc phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề điểm số với bé bé mà hãy tạo cho con sự thoải mái nhất khi học tập. Các bậc phụ huynh có thể khơi gợi sự yêu thích của trẻ bằng cách cho con hóa thân vào các câu chuyện hoặc tham gia vào các trò chơi tiếng Việt,...

Cách học tốt môn tiếng việt lớp 3 với sơ đồ tư duy

Việc áp dụng sơ đồ tư duy khi học Tiếng Việt lớp 3 rất quan trọng. Bởi với sơ đồ tư duy, các bé sẽ nắm được những ý chính của bộ môn tiếng Việt và không hề cảm thấy mọi thứ rườm rà, rắc rối. Cũng chính vì vậy mà các bé có thể tiếp thu kiến thức và nhớ lâu hơn.

Rèn luyện cho con thói quen chuẩn bị bài

Muốn bé học Tiếng Việt lớp 3 tập 2 hay tập 1 hiệu quả thì bố mẹ cũng nên rèn cho con thói quen chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Việc xem trước bài học của ngày hôm sau sẽ giúp cho con khi nghe giảng có thể nhớ kiến thức sâu hơn, hiểu cụ thể hơn về các vấn đề.

Đặc biệt nếu như trong quá trình nghe giảng, có thắc mắc gì đó bé có thể hỏi luôn in các thầy cô giáo. Và điều này cũng tạo nên sự chủ động hơn cho các con trong việc tiếp cận kiến thức.

Khích lệ các con đọc sách

Muốn giúp cho các con có thể học tiếng việt lớp 3 học kì 1 và học tiếng việt lớp 3 kì 2 tốt, các bậc phụ huynh nên khích lệ các con đọc sách. Bởi sách được biết đến là kho tàng kiến thức vô tận.

Khi bố mẹ khích lệ trẻ đọc sách sẽ giúp cho bé có thêm hiểu biết về thế giới xung quanh, bổ sung thêm vốn từ vựng của mình. Các bậc phụ huynh có thể cho con đọc truyện, sách về thế giới động vật, thực vật,...

Bố mẹ nên khích lệ con học tiếng Việt (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Thuê gia sư tiếng việt lớp 3 dành cho học sinh giỏi

Đặc biệt là nếu như bé là một học sinh giỏi tiếng Việt, chuẩn bị tham dự các kỳ thi thì bố mẹ nên thuê gia sư tiếng Việt cho con.

Các giáo xứ với nguồn kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm sẽ giúp cho các bé có thể nắm chắc được những kiến thức cần biết trong chương trình học môn tiếng việt lớp 3 học kì 1 và tiếng việt lớp 3 học kì 2 bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao.

Hướng dẫn con học từng phần 1

Cách học Tiếng Việt lớp 3 hiệu quả nhất mà nhiều bậc phụ huynh hiện nay áp dụng đó chính là hướng dẫn con học từng phần 1. Trong đó:

Hướng dẫn bé học tiếng Việt từng bước một để mang lại hiệu quả cao (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ban đầu, bố mẹ sẽ giúp cho bé nắm vững được các từ tiếng Việt. Và khi bé có vốn từ đa dạng thì các con sẽ thấy yêu thích môn tiếng Việt hơn. Điều đó phục vụ rất tốt cho quá trình làm văn sau này.

Sau khi bé đã có được vốn từ vựng đa dạng thì trong chương trình học Tiếng Việt lớp 3, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con đọc hiểu văn bản.

Việc đọc hiểu rất quan trọng bởi nó giúp cho các bé có thể hiểu được nội dung của một đoạn văn, đoạn thơ, câu chuyện,... đề cập đến vấn đề gì.

Khi các con học tiếng Việt lớp 3 với phần đọc hiểu thành thạo thì bố mẹ nên dạy con cách làm văn. Việc làm văn sẽ dựa hoàn toàn vào vốn từ vựng các bé có và diễn đạt ý hiểu của mình theo những kiến thức đã học được trong phần đọc hiểu. Các bậc phụ huynh có thể đồng hành cùng con trong quá trình làm văn, làm mẫu một vài câu cho bé.

Áp dụng những phương pháp dạy học này sẽ giúp các em học tiếng việt lớp 3 tập 1, tập 2 dễ dàng. Bé sẽ cảm thấy mọi thứ vô cùng đơn giản, dễ tiếp thu kiến thức, không hề cảm thấy áp lực trong việc học.

Xem thêm: Có nên cho bé 5 tuổi học chữ cái? Cách học chữ cái cho trẻ 5 tuổi hiệu quả

Vmonkey – Cách học tốt môn tiếng việt lớp 3 thời công nghệ 4.0

Một bí quyết dành cho các bậc phụ huynh có con học tiếng Việt lớp 3 khó khăn đó chính là sử dụng bộ sản phẩm của Vmonkey. Chương trình học tiếng Việt của Vmonkey được thiết kế theo chuẩn kiến thức mà bộ giáo dục đề ra. Thậm chí, các bậc phụ huynh còn có thể cho tham khảo cách học trạng nguyên tiếng việt lớp 3 tại Vmonkey. 

Tạo sự hứng thú cho bé học tiếng Việt cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Sử dụng sản phẩm của Vmonkey để học tiếng Việt, các bé sẽ luôn cảm thấy hứng thú với kiến thức. Bởi chương trình học của Vmonkey được thiết kế rất khoa học, lồng ghép với những câu chuyện, những bài hát và thậm chí là cả những trò chơi.

Do đó, các bé luôn thấy rất thích thú, chơi mà vẫn có thể học, tiếp thu kiến thức hiệu quả. Đặc biệt là Vmonkey phát triển app học online nên bố mẹ có thể dạy bé học mọi lúc, mọi nơi rất tiện lợi.

Với Vmonkey, các bậc phụ huynh chỉ cần đăng ký tài khoản 1 lần duy nhất là có thể cho bé học mãi. Và kể cả là gia đình bạn có 2, 3 bé thì bố mẹ cũng đều có thể tạo nhiều hồ sơ người học ngay trên 1 tài khoản. Điều này vừa tạo sự tiện lợi cho các bé khi học, vừa giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm nhiều chi phí.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về những cách học tiếng Việt lớp 3 như thế nào cho hiệu quả. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho các bậc phụ huynh có thể đồng hành cùng con trên chặng đường học tiếng Việt hiệu quả.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey