zalo
Hướng dẫn bé tập đọc chữ cái nhanh thuộc nhớ lâu với những phương pháp hiệu quả
Học tiếng việt

Hướng dẫn bé tập đọc chữ cái nhanh thuộc nhớ lâu với những phương pháp hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

13/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Tập đọc và thuộc bảng chữ cái là nền tảng quan trọng học được tiếng Việt, cũng như các bộ môn khác. Tuy nhiên, với độ tuổi trẻ nhỏ còn khá là ham chơi, nên đòi hỏi bố mẹ cần có phương pháp dạy bé tập đọc chữ cái đúng cách mới giúp bé thích học, thuộc nhanh và nhớ lâu.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nên dạy bé tập đọc chữ cái tiếng Việt năm bao nhiêu tuổi?

Trẻ nhỏ ngay từ khi trong bụng mẹ đã có thể phát triển nhận thức của mình thông qua âm thanh mà chúng nghe được từ môi trường bên ngoài, cảm xúc của người mẹ…. Từ khi chào đời cho đến khi bắt đầu tập nói thì bé đã bắt đầu quá trình phát triển não bộ, tư duy và nhận thực của mình.

Đặc biệt, ở mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn phát triển của bé sẽ khác nhau nhưng thời điểm mà bé bắt đầu biết nói, biết về mọi thứ xung quanh mình thì bố mẹ hoàn toàn có thể tiếp xúc với chữ cái, cho em bé tập đọc chữ cái và làm quen với ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Nên dạy bé tập đọc càng sớm càng tốt. (Ảnh: Youtube)

Bởi vì đây là thời điểm mà bộ não của bé rất linh hoạt, muốn khám phá mọi thứ nên rất dễ dàng tiếp nhận những điều mới mẻ và ghi nhớ chúng tốt hơn, đặc biệt là ngôn ngữ.

Theo nghiên cứu, giai đoạn bé từ 1 – 2 tuổi nếu bố mẹ có điều kiện cho bé tiếp xúc với môi trường giáo dục sớm tốt, đa dạng thì bé sẽ càng có khả năng thích ứng cao và phát triển nhanh.

Vậy nên, đây là giai đoạn và phụ huynh hoàn toàn có thể tiếp xúc quen dần với chữ cái tiếng Việt hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác thì chất lượng mang lại sẽ cao hơn.

Sự cần thiết của việc tập đọc chữ cái cho bé

Có nhiều người lầm tưởng rằng, việc cho bé tập đọc chữ cái tiếng Việt từ sớm sẽ khiến bé nhanh chán học, bởi đây là độ tuổi ăn, tuổi chơi, tuổi lớn.

Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ này thì bé yêu của sẽ không thể nào phát triển toàn diện được về cả tư duy và trí tuệ, nếu để sau này mới cho bé tiếp xúc với mọi thứ xung quanh, ngôn ngữ nhất là khi bé bắt đầu bước vào lớp 1 và tiếng Việt là bộ môn quan trọng và căn bản nhất.

Bé tập đọc sớm sẽ giúp phát triển não bộ và tư duy tốt hơn. (Ảnh: Download.vn)

Vậy nên, chính phụ huynh là người có yếu tố quyết định quan trọng nhất đến sự phát triển não bộ của bé trong giai đoạn này. Việc cho bé tập đọc chữ cái tiếng Việt từ sớm cũng là một cách giúp bé hình thành được thói quen trong cuộc sống mà khi lớn lên bé phải được học tập, trau dồi và phát huy.

Đồng thời, khi cho bé tiếp cận với ngôn ngữ sớm thì sẽ giúp bé dễ tiếp thu, phát triển khả năng tư duy sáng tạo, giao tiếp hơn với thế giới rộng lớn bên ngoài.

Hướng dẫn các cách dạy bé tập đọc chữ cái hiệu quả

Để có thể giúp bé tập đọc ghép chữ tiếng Việt dễ thuộc, nhớ lâu hơn trong giai đoạn bé đang còn nhỏ thì bố mẹ có thể cùng đồng hành với bé thực hiện các phương pháp sau đây:

Trang bị bảng chữ cái tiếng Việt sinh động - Cách dạy trẻ tập đọc cơ bản

Để có thể hướng dẫn trẻ tập nói tiếng Việt, chữ cái thì trước hết bố mẹ cần phải chuẩn bị bảng chữ cái. Lưu ý, nên lựa chọn cho bé những bảng chữ cái tiếng Việt với hình ảnh minh họa, màu sắc sinh động để giúp bé cảm thấy hứng thú khi học tập và làm quen với mặt chữ hiệu quả hơn.

Hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều kiểu bảng chữ cái điện tử mô phỏng cả âm thanh, chữ cái khi chạm tay vào, cùng với hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh liên quan tới chữ cái rất thú vị.

Sử dụng bộ chữ cái tiếng Việt với hình ảnh sinh động. (Ảnh: Tikibook)

Với trí tò mò và muốn khám phá những điều mới lạ của mình, chắc chắn các bé sẽ cảm thấy thích thú hơn khi học chữ cái thông qua những tấm bảng chữ cái đa màu sắc. Lúc này, bố mẹ sẽ không tốn quá nhiều thời gian để dạy bé học chữ vì nhìn vào bảng chữ cái đấy đã kích thích trẻ khám phá rồi.

Tập đọc tiếng Việt cho bé bằng việc học chữ ghép với hình ảnh

Ở độ tuổi của bé từ 2 – 5 tuổi thường cảm thấy hứng thú với hình ảnh, màu sắc. Vậy nên, khi dạy em bé tập đọc chữ cái thì nên kết hợp với những hình ảnh minh họa đầy màu sắc để không gây nhàm chán cho bé, cũng như giúp bé ghi nhớ mặt chữ lâu hơn và kích thích sự tư duy sáng tạo ở độ tuổi của bé.

Cho bé học ghép chữ cùng với hình ảnh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một cách dạy con đọc chữ nhanh ba mẹ cần chú ý là nên đọc to chữ và bảo bé đọc theo, kết hợp với việc chỉ vào hình ảnh để nhớ cách phát âm đó. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy sẽ giúp trẻ nhớ được chữ, cũng như khi chỉ vào hình não bộ của bé sẽ liên tưởng và đọc được chữ cái được học nhanh chóng.

Bé tập đọc chữ cái tiếng Việt hiệu quả với Vmonkey

Vmonkey được biết đến là một sản phẩm dạy và học vần tiếng Việt chuẩn và nhanh nhất theo chương trình giảng dạy của GDPT mới nhất. Đặc biệt với Vmonkey sẽ giúp bé:

Học tiếng Việt theo chuẩn chương trình GDPT hiện đại cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

 • Biết đọc, nhận biết và phân biệt được 37 âm, 5 thanh và 149 vần trong tiếng Việt thông qua 7 hoạt động bao gồm: Đọc truyện tranh, chơi các trò chơi nhận diện, phân biệt, tìm từ/tiếng, tập tô, đánh vân, tạo từ/tiếng, tạo câu. Để qua đó giúp bé vừa được chơi, được học và ôn luyện để tiếp cận với bộ môn tiếng Việt hiệu quả hơn.
 • Trẻ được học cách đánh vấn từ cơ bản đến nâng cao, kết hợp với các tiếng thông qua hiển thị chữ theo giọng đọc, cùng hình ảnh âm thanh minh họa sinh động giúp bé có hứng thú học tập hơn.
 • Bé sẽ dễ dàng làm quen, tập đọc theo chuẩn chương trình GDPT mới, từ việc hiểu rõ chính tả trong tiếng Việt thông qua các hoạt động nghe truyện, tạo và tìm từ sẽ hay bé học và luyện nói, viết đúng cú pháp hơn.
 • Biết đọc tiếng Việt nhanh hơn thông qua các trò chơi thú vị, cùng với nội dung bài học mới luôn kết hợp với việc ôn lại bài cũ giúp bé vừa được học bài mới mà không quên bài cũ, từ đó giúp bé sẽ đọc và học nhanh hơn.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Cùng bé chơi trò chơi với chữ cái

Vừa học vừa chơi được biết đến là phương pháp dạy bé khá hiệu quả và sáng tạo. Đặc biệt nếu muốn cho bé tập đọc nhanh thuộc, nhớ lâu thì bố mẹ có thể lồng ghép trò chơi với việc học chữ.

Cụ thể, bạn có thể sáng tạo ra những trò chơi như giải mã ô chữ, nhìn hình đoán chữ, sử dụng các bộ trò chơi lắp ráp chữ cái, ….

Chơi trò chơi kết hợp với việc học chữ giúp bé ghi nhớ tốt hơn. (Ảnh: shop trẻ thơ)

Quan trọng trong quá trình chơi, bố mẹ nên cố gắng cho bé tự suy nghĩ đến những chữ cái bé đã học, chú ý cách phát âm, bảo bé đọc to chữ để nhớ nhanh hơn. Đặc biệt sau khi chơi xong, hãy cùng với bé ôn lại để xem bé nhớ được chữ gì, quên chữ gì để hướng dẫn lại bé.

VMonkey - Giúp con xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc qua truyện tranh, sách nói, các bài học vần thú vị cùng phương pháp HỌC MÀ CHƠI. Lựa chọn của hàng triệu phụ huynh Việt giúp con phát triển ngôn ngữ và trí tuệ cảm xúc. 

Hướng dẫn bé tập nói, tập đọc ở bất kỳ nơi đâu

Để giúp bé tập đọc chữ cái hiệu quả thì hãy nhớ “học đi đôi với hành”. Không phải chỉ hướng dẫn bé tập đọc chữ khi ở nhà, ở một thời điểm trong ngày mà bạn có thể hướng dẫn bé tập đọc mọi lúc mọi nơi, ở bất kỳ nơi đâu như đi chơi công viên, đi siêu thị, sở thú,….

Luôn khuyến khích bé tập nói, tập đọc ở bất kỳ nơi đâu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bạn hoàn toàn có thể hỏi bé về những chữ cái xuất hiện trên các tranh ảnh, biển hiệu hay bất kỳ thứ gì có chữ. Đó cũng là cách giúp bé luyện tập lại những gì mình đã học, cũng như linh hoạt hơn với mọi thứ bên ngoài trong thế giới của bé.

Không nên quá khắt khe việc trẻ phải đọc chuẩn

Em bé tập đọc chữ cái trong giai đoạn đầu thì bé không thể nào phát âm đúng chính xác ngay, mà phải trải qua quá trình rèn luyện. Vậy nên, bố mẹ không nên quá khắt khe hay la mắng bé mỗi khi bé học và phát âm sai, thay vào đó hãy từ tốn chỉnh cách phát âm cho con một cách kiên nhẫn.

Đặc biệt, trong sinh hoạt hằng ngày như vui chơi, giao tiếp cùng bạn bè thì bé cũng sẽ dần hoàn thiện được khả năng phát âm chính xác hơn.

Không nên quá áp đặt hay khắt khe với việc bé phát âm sai. (Ảnh: Doisongvietnam.vn)

Hướng dẫn bé tập đọc chữ cái bằng việc đánh vần theo âm không theo chữ

Theo chương trình công nghệ giáo dục mới đã có những quy định về việc đánh vần theo âm chứ không theo chữ. Cụ thể như các chữ “c”, “k” và “q” đều phát âm là /cờ/.

Vậy nên, việc đánh vần theo âm nên khi viết bố mẹ nên hướng dẫn bé cách tuần thủ luật chính tả như sau:

 • m /cờ/ đứng trước các âm /e/, /ê/, /i/ phải viết bằng chữ “k”.
 • m /cờ/ đứng trước âm đệm /u/ phải viết bằng chữ “q”.

Hướng dẫn dạy trẻ tập nói, tập đọc và viết chữ thường trước, chữ hoa sau

Một trong những bí kíp giúp bé tập đọc chữ cái tiếng Việt nhanh và nhớ lâu hơn chính là hãy dạy bé cách đọc và viết chữ thường trước, rồi mới đến chữ hoa.

Đây là một trong những phương pháp được nhiều giáo viên và phụ huynh áp dụng để giúp bé không chỉ nhận biết chữ mà còn giúp bé rèn luyện được khả năng phản ứng khá hiệu quả.

Nên hướng dẫn bé học chữ thường trước. (Ảnh: Tikibook)

Cụ thể, khi con làm quen được với bảng chữ cái ở dạng thường thì bé sẽ nhanh chóng nhận biết được mặt chữ hơn, dễ thuộc hơn. Bởi vì khi đọc qua truyện, sách, báo…. tỷ lệ chữ in hoa rất thấp, đa phần là chữ in thường.

Nên khi học thuộc chữ cái thường sẽ giúp bé rèn luyện được thêm các kỹ năng đọc, cũng như nếu khi nhìn thấy chữ hoa sẽ khiến bé cảm thấy không quen mắt sẽ khó học thuộc.

Vậy nên, trong bảng chữ cái mua sẵn thường chữ hoa và chữ thường đứng cạnh nhau nhưng bố mẹ vẫn nên dạy bé đọc và viết chữ thường trước nhé.

Thường xuyên đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe

Ngay từ khi bé còn nhỏ, bố mẹ nên đọc sách và kể truyện cho bé nghe để hình thành cho bé tình yêu với sách, qua đó giúp bé làm quen và yêu thích với những con chữ hơn.

Đặc biệt, bạn có thể khuyến khích bé bằng việc giải thích cho con hiểu khi con chịu khó biết đọc chữ thì con sẽ tự đọc và hiểu được những câu chuyện và con yêu thích. Chắc chắn khi bé đã hình thành được thói quen thích đọc sách sẽ là động lực giúp bé ham học hơn.

Thường xuyên đọc sách, kể chuyện cùng với bé. (Ảnh: Yola)

Khi chọn sách, hãy chọn những cuốn sách có những câu chuyện dành cho trẻ em, hãy những cuốn sách liên quan đến sở thích của bé. Để qua đó giúp bé có hứng thú hơn khi đọc và dễ dàng tiếp cận để hiểu câu chuyện hơn.

Con đọc thông, viết thạo và đúng chính tả nhờ 880+ truyện tranh tương tác, 440+ sách nói, 112 bài học vần thú vị. Học Tiếng Việt theo Chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học

Áp dụng nguyên tắc cho bé tập đọc chữ cái “mưa dầm thấm lâu”

Biết rằng việc dạy học cho trẻ nhỏ sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng hãy cứ nhớ đến nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu” để có thể giúp bé tiếp cận được với kiến thức ngay từ nhỏ, sau này sẽ bớt vất vả và bé cũng phát triển tốt hơn.

Cụ thể, ngay từ khi còn nhỏ thì phụ huynh hãy thường xuyên trò chuyện cùng với bé, hướng dẫn bé cách quan sát, luôn đặt câu hỏi cho bé. Đặc biệt, hãy tạo môi trường “toàn chữ” như để bé nghe các bài hát thiếu nhi, kể chuyện cho bé nghe, chơi các trò chơi luyện chữ,….

Lúc này bé sẽ bị ảnh hưởng, tác động nhiều để từng bước khiến bé cảm thấy quen thuộc với mọi thứ và sẽ nhanh biết chữ hơn.  

Áp dụng nguyên tắc cho bé tập đọc chữ cái “mưa dầm thấm lâu”

Tập đọc các chữ cái cho bé thông qua bài hát

Để hiểu về từ ngữ, đòi hỏi bé phải biết về từng chữ cái. Vậy nên, việc học chữ cái trong giai đoạn này rất cần thiết.

Tuy nhiên, ở một số bé tuổi còn quá nhỏ thì phương pháp dạy bé tập đọc chữ cái cho bé thông qua những bài hát là phương pháp hiệu quả nhất.

Dạy bé học chữ thông qua bài hát giúp bé dễ tiếp thu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đặc biệt là những bài hát đơn giản, giàu tính hình tượng như “o tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thời mang râu”…. Đối với cách tập đọc chữ cái tiếng Việt cho bé qua bài hát sẽ không quá khô khan.

Chính vì việc học khi kết hợp với vần điệu để bé cảm thấy thích thú hơn khi có thể ghi nhớ, học thuộc chữ cái và đặc biệt còn rèn luyện được năng khiếu âm nhạc của bé ngay từ nhỏ.

Cho bé vừa đọc vừa viết để kích thích trí não học tiếng Việt tốt hơn

Đối với trẻ nhỏ sẽ biết đọc tiếng Việt nhanh hơn nếu cùng đọc và viết cùng lúc. Đối với những bé bắt đầu được đi học, khoảng từ 4 – 5 tuổi thì nên khuyến khích bé kết hợp đánh vần, đọc chữ và viết từng chữ đó ra.

Điều này sẽ giúp kích thích trí não của bé nhớ lâu hơn vì việc vừa đọc vừa viết cũng giống như “học đi đôi với hành”, hiệu quả nâng cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Có nên cho con lớp tiền tiểu học cho bé? Lời khuyên từ chuyên gia

Một số lưu ý cần nhớ khi dạy bé tập đọc chữ cái

Ngoài việc biết cách hướng dẫn trẻ tập đọc tiếng Việt tốt như trên, các bậc phụ huynh cũng nên chú ý một số lỗi sai thường gặp trong quá trình dạy trẻ học, tránh tình trạng "tác dụng ngược". Cụ thể như:

 • Quát mắng, đánh trẻ, phạt không được đi chơi,...: Tất cả những hình phạt gây ảnh hưởng đến thân thể hay tinh thần của trẻ đều không được khuyến khích áp dụng trong quá trình giáo dục. Bạn cần bao dung và kiên nhẫn hơn để dạy trẻ hiểu, thay vì sử dụng các hình phạt khiến trẻ tuân thủ. Vì, điều này chỉ khiến cho não bộ của trẻ không thể tiếp thu các kiến thức mới, từ đó dẫn đến các hành vi chống đối hoặc đối phó cho qua.
 • Bắt ép trẻ học quá nhiều, học khi chán nản,...: Hành vi ép trẻ học khi trẻ đang chơi đùa, hay ép trẻ học quá nhiều trong cùng một lần học,... đều khiến trẻ trở nên khó chịu. Nhất là não bộ của trẻ nhỏ không thể chứa quá nhiều thông tin cùng một lúc, cũng như không thể tiếp thu nếu tinh thần đang trong trạng thái khó chịu.
 • Chỉ sử dụng một phương pháp học duy nhất: Trẻ em thường hay bị thu hút bởi những thứ mới lạ, vì đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của não bộ. Ba mẹ nên kết hợp nhiều phương pháp giáo dục vào quá trình dạy học cho trẻ. Tốt hơn hết là lồng ghép những bài học vào các trường hợp thực tế, gần gũi với trẻ.

Kết luận

Bố mẹ nào cũng mong muốn con cái của mình phát triển toàn diện, cũng như làm quen được với thế giới bên ngoài thông thái. Hy vọng rằng với những chia sẻ về cách dạy bé tập đọc chữ cái trên sẽ giúp phụ huynh tìm được phương pháp hướng dẫn bé học hiệu quả và thành công nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online