Hướng dẫn cách phát âm n trong tiếng Việt giúp bé tập đọc chuẩn từng từ
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách phát âm n trong tiếng Việt giúp bé tập đọc chuẩn từng từ

Hoàng Hà
Hoàng Hà

15/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách phát âm n trong tiếng Việt như thế nào đang là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Bởi bố mẹ muốn dạy con cách đọc, phát âm chuẩn để có thể học tiếng Việt và giao tiếp hiệu quả nhất? Vậy thì sau đây sẽ là những chia sẻ chi tiết về cách phát âm về âm n mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Đặc điểm của âm n trong bảng chữ cái tiếng Việt

Trước khi tìm hiểu cách phát âm n trong tiếng Việt, các bậc phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Việt. Hiện nay, bảng chữ cái tiếng Việt có tất cả 29 chữ cái. Trong đó chia thành các nguyên âm và phụ âm. 12 nguyên âm trong tiếng Việt gồm có a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Trong đó những nguyên âm có dấu phụ là ă, â, ê, ô, ơ và ư.

Thông tin về bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Còn về hệ thống phụ âm, bảng chữ cái tiếng Việt này có 17 phụ âm là b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x. Bên cạnh đó có thêm 11 phụ âm kép là ch, nh, kh, gh, gi, th, tr, ng, ngh, qu và ph. Và n là phụ âm đơn trong tiếng Việt. 

Hướng dẫn cách phát âm n trong tiếng Việt đúng chuẩn

Hiện nay, có một tình trạng xảy ra đó là rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa cách phát âm n và l. Lý do xảy ra tình trạng này có thể do người đọc ngọng sinh lý hoặc xuất phát từ thói quen nên dễ bị nhầm lẫn. Chính vì vậy, ngay từ khi trẻ còn bé, bố mẹ cần phải luyện cho trẻ cách phát âm chuẩn. Sau đây sẽ là những hướng dẫn giúp cho các bậc phụ huynh có thể cùng con học cách phát âm n trong tiếng Việt chuẩn.

Hướng dẫn cách phát âm n chuẩn nhất. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  • Bước 1: Bạn dạy bé đặt đầu lưỡi vào vị trí chân răng hàm trên.
  • Bước 2: Khi đã đặt đầu lưỡi vào vị trí chân răng hàm trên thì miệng sẽ mở một khoảng nhỏ và lưỡi sẽ cứng lại.
  • Bước 3: Khi phát âm n hoàn thành thì đầu lưỡi sẽ bật nhẹ xuống dưới. Đồng thời, luồng hơi từ họng sẽ đi qua 2 lỗ mũi. Từ đó mà âm n sẽ được tạo thành.

Để có thể kiểm tra xem cách phát âm này đúng hay chưa, bố mẹ có thể dạy bé kiểm tra bằng cách dùng tay xem phần khí thoát ra như thế nào. Nếu thấy khí thoát ra chưa đúng thì các bậc phụ huynh cần chỉ bé cách đọc lại. Khi bố mẹ hướng dẫn các con tập đi tập lại cách phát âm này thì bé sẽ dễ dàng học thuộc.

Thậm chí, bố mẹ cũng có thể dạy bé phát âm mọi lúc, mọi nơi. Các bậc phụ huynh nên áp dụng cho bé học phát âm với tất cả những sự vật, hiện tượng có âm n.

Học tiếng Việt đúng chính tả, phát âm cùng với Vmonkey

Hiện nay có khá nhiều các bậc phụ huynh gặp khó khăn trong việc dạy con cách phát âm n trong tiếng Việt sao cho chuẩn nhất. Hiểu được điều đó nên Vmonkey đã mang đến bộ sản phẩm hoàn hảo giúp bé có thể học vần chuẩn nhất và nhanh nhất. Bộ sản phẩm được thiết kế theo chuẩn chương trình sách giáo khoa mới. Chính vì vậy, không chỉ cách phát âm n mà Vmonkey còn giúp các bé đánh vần, phát âm trọn vẹn bảng chữ cái 29 chữ.

Vmonkey cùng bé học cách phát âm chuẩn. (Ảnh: Monkey)

Khi sử dụng sản phẩm của Vmonkey, các bé sẽ không bao giờ bị nói ngọng hay bị ảnh hưởng bởi cách phát âm của các vùng miền. Chính vì thế mà các bé luôn có thể viết đúng chính tả, đọc đúng phát âm. Để giúp các bé phát âm chuẩn nhất, Vmonkey đặc biệt mang đến thế giới truyện tranh đầy màu sắc với giọng đọc vô cùng truyền cảm. Các bậc phụ huynh chỉ cần cho bé nghe truyện là cũng có thể luyện cách phát âm cho con.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp tiếp thu kho tàng từ vựng tiếng Việt nâng cao hiệu quả cho trẻ em bậc tiểu học

Hy vọng những chia sẻ trên đây về cách phát âm n trong tiếng Việt sẽ là những thông tin chia sẻ chi tiết và hữu ích nhất. Vmonkey luôn đồng hanhfc ùng các bậc phụ huynh trên hành trình lớn khôn của con.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey