Cho bé học chữ bằng bảng chữ cái tiếng Việt dán tường có nên hay không?
Học tiếng việt

Cho bé học chữ bằng bảng chữ cái tiếng Việt dán tường có nên hay không?

Hoàng Hà
Hoàng Hà

29/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, có rất nhiều phiên bản khác nhau về bảng chữ cái tiếng Việt dán tường với nhiều chủ đề phong phú xoay quanh cuộc sống hàng ngày, từ thế giới xung quanh cho đến các kiến thức khoa học. Bảng chữ cái tiếng Việt được xem là nền tảng quan trọng cho bé yêu bước vào lớp 1. Vậy nên lựa chọn bảng chữ cái tiếng Việt dán tường sao cho phù hợp, hãy cùng Monkey đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Bảng chữ cái tiếng Việt dán tường là gì?

Bảng chữ cái tiếng Việt hay còn có tên gọi là chữ quốc ngữ ra đời bởi một giáo sĩ người Pháp tên Alexandre de Rhodes đến nước ta truyền giáo và khai sinh ra chữ quốc ngữ vào khoảng thế kỷ XVI.

Tại thời điểm đó, chữ quốc ngữ vẫn chưa được sử dụng phổ biến như chữ Hán và Nôm. Trải qua nhiều cuộc cải cách mãi cho đến thế kỷ XIX chữ quốc ngữ mới chính thức trở thành văn tự của Việt Nam.

Bảng chữ cái được hình thành nên bởi tập hợp của những chữ cái và những ký hiệu cơ bản đồng thời đại diện cho một hay nhiều âm vị trong ngôn ngữ. Thông qua bảng chữ cái, con người có thể dễ dàng diễn đạt mong muốn của mình thành câu chữ.

Nguồn gốc ra đời của bảng chữ cái tiếng Việt (Ảnh: review.edu.vn)

Chữ cái tiếng Việt được tạo nên từ bộ chữ cái Latinh ghép lại thành những từ có ý nghĩa. Không chỉ đối với trẻ em - đối tượng mầm non đang trong giai đoạn làm quen với mặt chữ mà đối với tất cả mọi lứa tuổi thậm chí là với bất kỳ ngôn ngữ thuộc bất kỳ quốc gia nào, chữ cái cũng là điều đầu tiên mà chúng ta phải nắm được. Bởi không có bảng chữ cái, chúng ta không thể hiểu và sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Việt.

Bảng chữ cái là tổng hòa những ký hiệu, chữ viết giúp chúng ta sử dụng với mục đích ghi chép và thể hiện lại ngôn từ. Giống như nguyên tắc chung về bảng chữ cái, bảng chữ cái tiếng Việt cũng được cấu thành nên bởi những ký tự đặc trưng của tiếng Việt.

Độ tuổi từ 2 đến 6 là thời điểm thích hợp nhất để trẻ làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt dán tường bởi đây là lúc các bé tò mò, thích thú với những điều mới lạ xung quanh cuộc sống nhất như: con vật, cây cỏ, hoa trái,..

Bảng chữ cái tiếng Việt đầy màu sắc hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của các bạn nhỏ (Ảnh: shoptretho.com.vn)

Cấu tạo của bảng chữ cái tiếng Việt theo quy định của Bộ Giáo dục bao gồm 5 dấu thanh, 10 chữ số và 29 chữ cái. Thông thường mỗi bảng chữ cái sẽ bao gồm hai hình thức biểu thị là biểu thị bằng chữ viết thường và biểu thị bằng chữ viết hoa.

Trên thực tế, kiểu viết chữ lớn được gọi với những cái niệm khác như: chữ in hoa, chữ viết hoa, chữ hoa. Còn kiểu viết nhỏ được gọi là chữ viết thường, chữ thường, chữ in thường.

Ngoài ra, điểm đặc biệt của bảng chữ cái này chính là bố mẹ có thể dán trên tường ngay phòng học, phòng ngủ, phòng khách,... hay ở bất kỳ đâu để bé có thể nhìn thấy và học một cách dễ dàng.

Đồng thời, loại bảng chữ cái tiếng Việt này còn được thiết kế với nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc, họa tiết,... qua đó giúp bé cảm thấy thích thú trong việc học tiếng Việt hơn.

Xem thêm: Luyện tập tiếng Việt lớp 4 luyện từ và câu với những bài tập từ cơ bản đến nâng cao

Có nên cho bé học bảng chữ cái tiếng Việt dán tường không?

Bảng chữ cái thường xuất hiện trong sách, vở nhưng chủ yếu được sản xuất theo hình thức có thể dán lên tường nhằm giúp cha mẹ dạy các bé dễ dàng hơn. Thế nhưng thực chất bảng chữ cái tiếng Việt này có hiệu quả như lời đồn, hãy cùng Monkey tìm hiểu những ưu và nhược điểm của món đồ này nhé.

Bảng chữ cái tiếng Việt ngộ nghĩnh (Ảnh: mobitool.net)

Về ưu điểm, bảng chữ cái tiếng Việt có thiết kế dạng lịch khổ lớn có thể dễ dàng dán ở mọi nơi trên tường, vừa tầm cao để các bé có thể học và chơi hàng ngày. Ngoài các chữ cái, các hình ảnh minh họa đi kèm với nhiều chủ đề khác nhau như chủ đề các con vật, các phương tiện xe, các loài hoa,... rất dễ dàng khơi gợi niềm yêu thích ở trẻ.

Bảng chữ cái tiếng Việt với nhiều chủ đề phong phú (Ảnh: mobitool.net)

Tuy nhiên, việc dán cố định bảng chữ cái ở một nơi lâu dần sẽ gây cho bé cảm giác chán nản và không còn thích thú với nó nữa. Điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình ham học hỏi của trẻ về sau.

Kinh nghiệm giúp bé yêu học tốt hơn với bảng chữ cái tiếng Việt dán tường

Để nâng cao hiệu quả học tiếng Việt cho bé thông qua bảng chữ cái này, mọi người cần ghi nhớ một số kinh nghiệm sau:

Chữ nào hình nấy

Trong bảng chữ cái tiếng Việt này luôn có những hình ảnh minh họa đi kèm với từng chữ cái. Cha mẹ hãy vận dụng các hình ảnh này để giúp bé ghi nhớ các chữ cái một cách dễ dàng hơn nhé.

Ví dụ khi chỉ vào chữ “a’ bé sẽ nhớ đến hình con cá, chữ “e” hình chiếc xe ô tô,... Độ tuổi mầm non và bậc tiểu học là giai đoạn não bộ của trẻ không ngừng sáng tạo và phát triển, vậy nên cha mẹ hãy tạo cho con cách ghi nhớ mặt chữ bằng cách liên tưởng tới những đồ vật có chứa âm tiết tương ứng nhé.

Phương pháp sử dụng hình ảnh để ghi nhớ các mặt chữ cái (Ảnh:mindovermetal.org)

Luôn chỉ vào chữ cái khi đọc bảng chữ cái tiếng Việt dán tường

Ngoài việc đọc to rõ ràng, để sử dụng bảng chữ cái không gây nhầm lẫn các chữ với nhau, cha mẹ nên dùng ngón tay hoặc thước chỉ vào chữ mà mình muốn dạy cho bé đọc. Điều này sẽ giúp bé sẽ chăm chú theo dõi và ghi nhớ mặt chữ hơn.

Luôn chỉ vào chữ cái khi đọc bảng chữ cái tiếng Việt dán tường (Ảnh:mobitool.net)

Luyện tập các trò chơi với chữ bảng chữ cái tiếng Việt dán tường

Để bảng chữ cái tiếng Việt dán tường không trở nên nhàm chán trong mắt trẻ, cha mẹ có thể linh hoạt thay đổi các trò chơi cùng với bảng chữ cái để các bẻ luôn cảm thấy thích thú, tò mò.

Các cha mẹ hãy biến thời gian tập đọc của bé thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị sẽ giúp bé biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn. Vẫn là bảng chữ cái quen thuộc nhưng cha mẹ hãy thử lựa chọn các hình thức khác như các khối gỗ chữ cái để tổ chức các trò chơi cho bé yêu.

Biến tấu bảng chữ cái thành các trò chơi mới lạ giúp bé không cảm thấy nhàm chán (Ảnh: dochoigo-vn.com)

Trò chơi câu cá những chữ cái là phiên bản mới mẻ hơn của bảng chữ cái dán tường thông thường. Hay cha mẹ cũng có thể dạy bé ghép các chữ cái riêng lẻ thành một từ có nghĩa. Ví dụ như ghép chữ “n” với chữ “a”, bé sẽ có quả na,...

Ứng dụng học tiếng Việt thông minh VMonkey

Nếu cha mẹ đang phân vân không biết phải cho bé yêu nhà mình bắt đầu học từ vựng từ đâu, hãy để VMonkey giúp cha mẹ làm điều đó. Đến với phần mềm học tập trực tuyến VMonkey, các bé sẽ có cơ hội được tham gia các lớp học từ vui nhộn tràn ngập màu sắc cùng âm thanh sống động.

Đặc biệt, phương pháp dạy học qua những câu chuyện hay sách nói thú vị được tạo lập trong ứng dụng VMonkey chắc chắn sẽ khiến các bé thích mê các con chữ. Bên cạnh bảng chữ cái tiếng Việt dán tường, chắc hẳn VMonkey sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp cha mẹ phải không nào.

VMonkey - nơi ươm mầm tri thức cho trẻ (Ảnh: Monkey)

Phần mềm học tiếng Việt VMonkey rất phù hợp với các bạn nhỏ ưu thích sự khám phá, học hỏi những điều mới lạ. Tại VMonkey, có hàng trăm câu chuyện cổ tích xoay quanh các chủ đề cuộc sống thân thuộc cùng những cuốn sách nói truyền cảm giúp bé đón nhận nhiều bài học nhân văn sâu sắc.

Trên đây là những điều cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt dán tường, hy vọng Monkey đã đem đến cho cha mẹ cùng các bé những kiến thức bổ ích. Để qua đó giúp bé luyện tập bộ môn "ngôn ngữ mẹ đẻ" này thuần thục và đạt kết quả tốt nhất nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey