zalo
Các mẹo hay dạy bé cách đánh vần bảng chữ cái tiếng việt mới nhất
Học tiếng việt

Các mẹo hay dạy bé cách đánh vần bảng chữ cái tiếng việt mới nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các con khi mới bắt đầu đọc bảng chữ cái tiếng Việt, thì không khỏi bắt đầu với việc học đánh vần. Với ba mẹ muốn dạy con một cách hiệu quả nhất thì hãy đọc bài viết này để nắm được những cách, những mẹo dạy con cách đánh vần bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

1. Những mẹo hay giúp dạy con con đánh vần bảng chữ cái chuẩn

Sau đây, bài viết sẽ cung cấp cho quý phụ huynh những mẹo hay khi dạy con đánh vần bảng chữ cái. Con sẽ có thể tập đọc một cách hiệu quả và sớm hơn:

1.1. Cho con nghe các bài hát chữ cái với giọng hát đúng, chuẩn

Việc tập đọc bảng chữ cái tiếng việt ở trẻ là xuất phát từ việc lắng nghe và bắt chước lại lời nói. Và do đó, nếu bé được ba mẹ cho xem và nghe những bài hát tiếng việt cho trẻ tiểu học mầm non, thì khả năng tập đọc của trẻ sẽ ngày càng phát triển hơn.

Các bé còn nhỏ, rất thích khám phá những điều mới và bắt chước những điều mà người khác hay làm, hay nói. Vì vậy, khi ba mẹ cho bé nghe các bài hát đánh vần thì hãy có sự tìm hiểu và kiểm tra trước xem bài hát đó có đạt chuẩn không nhé. 

Vậy thì đạt chuẩn ở đây là gì? Trước tiên là về hình ảnh, màu sắc rõ nét và sinh động sẽ là thứ bắt mắt cho trẻ thêm hứng thú. Tiếp theo là về âm thanh rõ ràng, điệu nhạc nhẹ nhàng dễ nghe, trẻ có thể nhún nhảy được. Và tiếp đến là giọng đọc đúng chuẩn theo quy định của bộ GD-ĐT, đọc các chữ rõ ràng, dễ nghe và dễ bắt chước theo.

Trong lúc cho các bé nghe, ba mẹ hãy cùng phối hợp giúp trẻ đánh vần lại các chữ xuất hiện trong bài hát đó. Và hãy nhớ cân bằng giữa việc cho bé nghe nhạc và cùng bé thực hành nhé ba mẹ.

1.2. Ba mẹ đánh vần mẫu cho bé và nhờ bé lặp lại

Ba mẹ đánh vần mẫu cho bé và nhờ bé lặp lại. (Ảnh: Theasianparent.com)

Ba mẹ là người trực tiếp hướng dẫn bé tại nhà, bé sẽ dễ dàng làm theo hành động và lời nói của ba mẹ hơn. Mỗi khi bé được học xong cách đánh vần một từ gì thì ba mẹ hãy nhờ bé đọc lại để bé ôn lại bài. 

Việc cùng bé học tập thế này sẽ giúp con trẻ gần gũi với ba mẹ và không phải cảm thấy áp lực như trên lớp học. Ba mẹ hãy nhớ đánh vần từng chữ thật kỹ cho bé nghe và học theo nhé, vì cách đọc của ba mẹ cũng có vai trò rất quan trọng với việc tập đọc của trẻ.

Đôi khi người lớn chúng ta đã quá quen với việc nói và viết tiếng việt, nên có thể ta sẽ dễ dàng lướt qua phần đánh vần từng chữ cái. Vì vậy, trong lúc dạy các bé thì ba mẹ hãy chú ý chậm rãi thôi nhé, vì bé còn nhỏ nên vẫn phải tập làm quen từng bước chầm chậm. Nếu như ba mẹ đọc nhanh quá thì bé con sẽ hơi khó để bắt nhịp theo được.

1.3. Dành lời khen thưởng khi bé đánh vần đúng các chữ cái

Lời khen thưởng đúng lúc và chính xác sẽ là động lực rất to lớn để các bé có thể tiếp tục phát huy hành động được khen thưởng đó. Những bé con dù nhỏ tuổi nhưng đã nhận thức được những lời khen hay chê từ phía người thân mình. Do đó, ba mẹ hãy tận dụng điều này mà đừng tiếc những lời khen dành cho các bé nhé.

Trong lúc dạy các bé ghép vần bảng chữ cái, khi bé đã đánh vần đúng những từ nào đó thì ba mẹ hãy dành lời khen cổ vũ cho bé. Những điều tưởng chừng như rất đơn giản như thế này nhưng mà lại có tác động rất lớn đến những hành động tiếp theo của trẻ. 

Những lời khen có cánh sẽ giúp trẻ thấy được việc của mình đang làm là đúng và mang lại niềm vui cho người thân của mình. Nhờ đó, trẻ sẽ có động lực cố gắng nhiều hơn nữa. Và đồng thời ba mẹ cũng nên thưởng cho bé những món ngon ưa thích, để bé có thêm mục tiêu nữa để phấn đấu nhé.

Dành lời khen thưởng và vui chơi cùng với bé. (Ảnh: Prudential.com.vn)

1.4. Lựa chọn cho bé bảng chữ cái mẫu phù hợp

Khi các bé đang tập đọc bảng chữ cái và ghép vần tiếng việt, thì việc sắm cho trẻ một chiếc bảng chữ cái mẫu là hết sức cần thiết. Vì trẻ sẽ rất cần có bảng chữ mẫu để ghi nhớ mặt chữ và cả việc tập đọc và tập đánh vần bảng chữ cái tiếng việt.

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại bảng chữ cái, có những tính năng độc đáo khác nhau. Ba mẹ có thể thỏa sức lựa chọn cho bé con nhà mình loại bảng phù hợp với sở thích của trẻ. Vậy thì tiêu chí để lựa bảng chữ cái là gì? 

Thứ nhất, bảng phải có đầy đủ các chữ cái theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Thứ hai, nét chữ in rõ nét, không bị mờ hay đục, hình ảnh sinh động và màu sắc bắt mắt thu hút ánh nhìn của trẻ. Cuối cùng là về những chức năng đi kèm, có những loại bảng có thể phát âm chữ cái, chơi trò chơi ghép đôi,... và nếu như ba mẹ thấy việc đó chưa thật sự cần thiết thì có thể mua loại bảng decal dán tường hoặc sách về bảng chữ cái ngắn là được. 

Sau đó thì việc tập đánh vần và ghép vần bảng chữ cái là quá trình rèn luyện của bé với sự hướng dẫn của ba mẹ khi học tại nhà. Đấy là lúc mà bảng chữ cái mẫu sẽ phát huy công dụng của mình. Do là các bảng chữ cái từ trong sách thì đầy đủ nhưng đôi khi hơi khô khan khó nhớ, nên là một chiếc bảng chữ cái mẫu với nhiều màu sắc sẽ giúp trẻ thoải mái hơn khi học đánh vần.

1.5. Cùng bé đánh vần những mẩu truyện ngắn

Cùng bé đánh vần những mẩu truyện ngắn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau những buổi học cùng bé thì ba mẹ cũng đừng quên dành thời gian giải trí cùng các bé nha. Vì mỗi ngày chỉ xem các bảng chữ cái và ghép vần tiếng việt thì sẽ rất nhàm chán, các bé sẽ khó lòng mà tập trung hết mình được. 

Một mẹo có thể giúp bé vừa tập đánh vần bảng chữ cái tiếng việt vừa giải tỏa căng thẳng cho bé là việc đọc những mẩu truyện ngắn. Nhưng không chỉ đọc cho bé nghe thôi đâu mà hãy cùng bé đánh vần các từ trong câu chuyện ấy. Với hoạt động này thì các bé sẽ được ôn lại ghép vần bảng chữ cái mà không phải nặng nề các con chữ.

Về mẩu truyện ngắn thì ba mẹ hãy chú ý lựa chọn những quyển tổng hợp các mẩu truyện ngắn mang ý nghĩa phù hợp với lứa tuổi của bé. Các thể loại phổ biến như là về tình mẹ con, tình cảm gia đình, tình anh em, bạn bè hay về mái trường và cô trò. 

1.6. Bé tập đánh vần bảng chữ cái tiếng việt tốt hơn với VMonkey

Bé tập đánh vần bảng chữ cái tiếng việt tốt hơn với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Nếu như phụ huynh muốn tìm ra cách đánh vần bảng chữ cái tiếng việt mới nhất và hiệu quả nhất cho các bé thì không thể nào bỏ qua ứng dụng VMonkey. Đây là một ứng dụng được sáng tạo ra với mục đích đem lại những chương trình học đặc biệt hiệu quả đến với các bé mầm non đến tiểu học.

VMonkey cung cấp chương trình học vần chuẩn và nhanh nhất, theo sát sách giáo khoa mới. Trẻ sau khi học chắc chắn sẽ có thể đánh vần và ghép vần bảng chữ cái tiếng việt một cách tròn trịa. Các bé sẽ học được cách đọc chữ rõ ràng, không bị ảnh hưởng tiếng vùng miền.

Hơn nữa, ứng dụng này sở hữu hàng nghìn mẩu chuyện hay và ý nghĩa phù hợp với các bé nhỏ giúp con giải lao lành mạnh. Và nhờ những bài học cuộc sống có trong những mẩu chuyện ấy mà bé còn được nuôi dưỡng thêm về tâm hồn và trí tuệ cảm xúc. Giúp cho bé phát huy được trí tưởng tượng, sáng tạo và xây dựng nhân cách, đạo đức ở trẻ.

VMonkey là một ứng dụng có tính phí, nhưng phụ huynh hoàn toàn có thể thử bản trải nghiệm. Nhờ đó, ba mẹ có thể quan sát khả năng tập đánh vần bảng chữ cái tiếng việt của trẻ sau khi dùng bản thử. Nhưng mình tin rằng đây hẳn là một lựa chọn khôn ngoan của ba mẹ khi đi tìm cách đánh vần bảng chữ cái tiếng việt mới nhất cho các bé.

2. Các dạng mẫu bảng chữ cái tiếng việt chuẩn nhất

Và một điều cũng quan trọng không kém khi muốn con mình thông thạo bảng chữ cái và ghép vần tiếng việt, đó là phải giúp trẻ nắm được các dạng chữ cái tiếng việt. Sau đây bài viết sẽ nêu ra những dạng phổ biến nhất của bảng chữ cái tiếng việt cho ba mẹ làm mẫu:

2.1. Chữ thường trong bảng chữ cái tiếng việt

Chữ cái in thường và viết thường trong bảng chữ cái tiếng việt. (Ảnh: Cachlam.com)

Trên đây là bảng chữ cái thường với hai cách thể hiện là in thường và chữ viết tay phổ biến nhất hiện nay. Ba mẹ nên cho bé làm quen với những bảng chữ cái thường thấy nhất vì đây là các bảng chữ cái chuẩn mà bé nên học theo.

Với mẫu chữ cái thường thì được sử dụng xuyên suốt trong các từ, câu và đoạn văn dù là in thường hay viết thường. Với ý nghĩa chủ yếu là công cụ chính để người viết có thể trình bày nội dung bài viết mà mình mong muốn.

Chữ in thường thì được sử dụng trong các tài liệu, sách vở và dùng trong soạn thảo văn bản là chủ yếu. Còn các chữ viết thường là dạng mà các bé sẽ được thầy cô hướng dẫn nhiều hơn ở trường lớp, vì đây là nét chữ đặc trưng cho chữ thường viết tay của người Việt.

Xem thêm: Top 11 Lỗi sai khi dạy bé 5 tuổi học bảng chữ cái ba mẹ thường mắc phải

2.2. Chữ hoa trong bảng chữ cái tiếng việt

Ở chữ hoa trong bảng chữ cái cũng có hai dạng in hoa và viết hoa thông dụng. Ba mẹ hay xem bảng chữ mẫu sau đây:

Chữ cái viết hoa trong bảng chữ cái tiếng việt đầy đủ. (Ảnh: Shopee.vn)

Trên đây là bảng chữ cái tiếng việt được viết hoa với phong cách phổ biến nhất từ trước đến nay. Việt Nam chúng ta có kiểu chữ viết tay rất đẹp với đường nét cong nhẹ nhàng, uốn lượn rất riếng.

Với kiểu viết này thì cũng tương tự như chữ viết tay thường, các bé sẽ sớm được tiếp xúc khi được học tại trường lớp. Những chữ hoa theo quy định chuẩn của bộ giáo dục thì chúng được sử dụng làm chữ cái mở đầu cho một câu, sau dấu chấm, dấu hai chấm,... Hoặc đôi khi là dùng cho cả câu khi đó là câu chủ đề cho toàn bài, có vai trò quan trọng, nhấn mạnh ý chính,...

Bảng chữ in hoa đầy đủ theo chuẩn bộ GD - ĐT. (Ảnh: Centralreadingmosque.com)

Còn đây là bảng chữ cái hoa tiếng việt với phong cách là chữ in hoa. Được viết theo kiểu chữ Latin và thường được sử dụng trong các tài liệu in ấn, sách in, các văn bản soạn thảo khác,... tương tự như ở chữ in thường.

Và nó cũng nằm trong quy định chữ cái in hoa được đặt ở đầu một câu, sau dấu chấm, dấu hai chấm, dấu chấm phẩy,... Cũng tương tự như chữ viết hoa, chữ in hoa có thể được dùng toàn bộ trong câu khi dùng để nhấn mạnh chủ đề của cả bài viết, dùng làm tiêu đề,...

2.3.  Chữ nghiêng trong bảng chữ cái

Mẫu chữ viết nghiêng cũng là kiểu được dùng trong ngôn ngữ tiếng việt với những ý nghĩa quan trọng.

Bảng chữ cái nghiêng viết thường và viết hoa tiếng việt. (Ảnh: Shopee.vn)

Chữ nghiêng trong bảng chữ cái tiếng Việt thường được sử dụng trong việc biểu hiện tên các tác phẩm như bài thơ, bộ phim, tên truyện ngắn,... Hoặc còn được sử dụng nhằm mục đích nhấn mạnh một câu, từ nghĩa nào đó quan trọng.

Về cách thể hiện thì theo hình ảnh trên, chữ nghiêng sẽ có cách viết tương tự với chữ in đứng thông thường, nhưng nó sẽ được viết nghiêng về phía bên phải một xíu. Chữ nghiêng có cả dạng chữ Latin, chữ thư pháp, chữ kiểu cách khác,...

2.4. Bảng chữ cái thư pháp độc đáo

Ngôn ngữ tiếng việt có thể được biểu diễn dưới nhiều dạng chữ viết đa dạng và phong cách hơn. Trong đó có những kiểu viết mang tinh thần văn hóa dân tộc, đặc biệt nhất là chữ thư pháp.

Chữ cái viết hoa theo phong cách thư pháp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chữ viết thư pháp thường được dùng để viết câu đối, những bài thơ ý nghĩa hay những câu nói hay để trang trí ở trước cửa nhà, trong các dịp đặc biệt,... Với ý nghĩa đề cao văn hóa xa xưa về chữ viết của người Việt Nam, đồng thời đem lại một không gian cổ kính và trang trọng, mang tính dân tộc hơn.

Và ta còn dễ dàng bắt gặp kiểu chữ thư pháp được khắc trên các cây cột gỗ trong các ngôi nhà cổ truyền dân tộc. Đây là một nét văn hóa đậm sắc dân tộc từ trước đến nay còn tồn tại ở con người Việt Nam. Ngoài ra, còn có nhiều biến thể khác của kiểu chữ thư pháp mà quý phụ huynh  có thể dễ dàng tìm thấy ở ngoài đời hoặc trên mạng Internet.

Bài viết này đã đưa ra các mẹo cho những ba mẹ tìm cách đánh vần bảng chữ cái tiếng việt mới nhất cho bé con nhà mình. Cùng với đó là những bảng chữ mẫu phổ biến trong tiếng việt, mong rằng ba mẹ sẽ có thể tìm ra phương pháp giúp bé tập đọc và đọc bảng chữ cái được tốt nhất.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online