zalo
Học tiếng việt lớp 4 chính tả cho bé hiệu quả nhờ biết đến những phương pháp này!
Học tiếng việt

Học tiếng việt lớp 4 chính tả cho bé hiệu quả nhờ biết đến những phương pháp này!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

20/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Việt lớp 4 chính tả là một trong những phần tưởng chừng đơn giản nhưng bé dễ sai nhất. Vậy làm sao giúp con học phần này tốt hơn? Hãy cùng Monkey tìm hiểu trong bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nội dung phần chính tả bé sẽ được học trong môn tiếng Việt lớp 4

Khi lên lớp 4, với bộ môn tiếng Việt thì các bé sẽ được làm quen và hướng dẫn học chi tiết hơn về phần chính tả. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng để có thể nghe – nói – đọc – viết chính xáctránh hiểu lầm ý, cũng như giúp các bé làm bài tập hiệu quả hơn.

Cụ thể, trong phần chính tả tiếng Việt lớp 4, các con sẽ được học và làm quen với việc đọc và viết lại đoạn văn mẫu có sẵn theo những chủ đề tương ứng. Sau đó bé sẽ tự mình rà soát lỗi chính tả ở đoạn văn mình vừa viết ra, rồi giáo viên hoặc phụ huynh sẽ tiến hành kiểm tra lại.

Ngoài các con sẽ được nhìn vào đoạn văn bản, đọc chúng và sẽ phải kiểm tra xem chúng có lỗi chính tả gì hay không? Việc rèn luyện cách học này thường xuyên sẽ giúp con hạn chế và khắc phục được tình trạng sai chính tả hiệu quả hơn.

Trong chương trình học tiếng Việt lớp 4 các bé sẽ được sửa lỗi chính tả chi tiết. (Ảnh: tinhte)

Tại sao trong tiếng Việt lớp 4 lại có phần chính tả?

Trong chương trình học bộ môn tiếng Việt lớp 1, 2 và 3 các bé thường sẽ được học và rèn luyện các kiến thức về học chữ, học vần, ghép câu sao cho đúng ngữ pháp và chưa được hướng dẫn kỹ về phần chính tả.

Chính vì vậy, nhiều bé trong quá trình nghe, nói, đọc hoặc viết cũng thường xuyên sai chính tả. Vậy nên, trong chương trình tiếng Việt lớp 4 sẽ có một phần riêng về việc chỉnh sửa ngữ pháp, chính tả cho bé. Để qua đó có thể giúp con khắc phục lỗi sai của mình tốt hơn.

Bởi vì nếu lỗi sai chính tả của bé không được phát hiện và khắc phục thì sẽ dễ dẫn đến nhiều hệ lụy như các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của bé cũng bị sai, khi nói hoặc viết dễ gây hiểu lầm ý và gây ảnh hưởng tới các môn học khác và giao tiếp trong đời sống thường ngày.

Việc nói hay viết sai chính tả gây ra nhiều khó khăn cho bé. (Ảnh: Yan)

Vì sao bé lên lớp 4 vẫn viết sai chính tả?

Lỗi sai chính tả không chỉ các bé, thậm chí cả người lớn vẫn mắc phải lỗi này khi nói và khi viết. Nguyên nhân là bởi vì:

Phát âm sai nên dẫn tới việc sai chính tả

Bước vào tiểu học, khả năng nghe và phân biệt âm thanh của bé còn khá yếu. Chính vì vậy, nếu trong quá trình học tập không được hướng dẫn đúng về thanh điệu, âm, các từ, các tiếng,… thì bé cũng dễ hiểu sai cách. Điều này dẫn tới việc bé phát âm sai, kéo theo đó là viết sai chính tả.

Phát âm sai dẫn đến viết hay nói cũng sai chính tả. (Ảnh: sưu tầm internet)

Lỗi chính tả do nói tiếng địa phương

Đây là một trong những yếu tố khiến bé dễ mắc lỗi chính tả nhất. Bởi vì nước ta có hệ thống ngôn ngữ khá phong phú, mỗi vùng miền, tỉnh thành sẽ có những ngôn ngữ nói khác nhau. Chính vì vậy, trẻ sinh ra ở đâu thì cách nói, phát âm sẽ mang đậm ngôn ngữ địa phương mình.

Điển hình như đa số tỉnh thành miền Bắc thường bị nhầm lẫn giữ “l” và “n”, hay miền Trung dễ phát âm nhầm giữa dấu hỏi và dấu ngã, một số nơi thì nhầm giữa “ch” và “tr”….Chính những điều này dễ khiến bé học và viết sai chính tả những từ có chữ hoặc dấu này.

Tiếng địa phương cũng là yếu tố khiến bé viết sai chính tả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lỗi do không nắm được quy tắc chính tả

Với trẻ lên lớp 4 chắc hẳn sẽ có nhiều kiến thức phải ghi nhớ, cũng như tìm hiểu. Chính vì vậy, vì bé còn quá nhỏ nên không phải lúc nào con cũng nắm được những quy tắc khi viết.

Chẳng hạn như “chữ y” buộc phải viết sau những âm điệu như tuy, thúy, huy,… đứng trước âm ê và sau âm a,…. Với những quy tắc này thậm chí người lớn chưa chắc đã nắm được hết nên với bé cũng sẽ dễ mắc phải những điều này, dẫn với việc viết sai chính tả.

Nhiều bé không nắm được những quy tắc chính tả trong tiếng Việt. (Ảnh: sưu tầm internet)

Một số lỗi chính tả khi bé học tiếng Việt lớp 4 thường gặp

Việc viết sai chính tả với học sinh lớp 4 thực chất vẫn còn rất nhiều, vì bé không được sửa lỗi và khắc phục ngày thì khi mới bắt đầu. Đặc biệt là những lỗi chính tả cơ bản thường gặp khi học tiếng Việt lớp 4 như:

 • Sai chính tả phụ âm đầu s/x, ch/tr...: Đây đều là những vần dễ gây nhầm lẫn. Việc này xuất phát từ quá trình bé không nhớ được kết nối giữa chúng và các âm, vần đi kèm.
 • Sai dấu thanh điệu: Cụ thể nhiều bé khi nói và viết thường sai chính tả ở dấu hỏi và dấu ngã nhiều nhất, nguyên nhân đa phần do việc phát âm sai những dấu này nên khi viết cũng dễ sai.
 • Sai ở phần vần hơi tương tự nhau: Điển hình như các vần uyn, uya,… đa phần lỗi này do bé chưa nắm được vững cách dùng của chúng khi ghép cùng vần khác nên dễ dùng sai khi nói và viết.

Ngoài những lỗi trên thì việc ảnh hưởng của tiếng địa phương cũng dễ khiến bé bị nhầm lẫn, gây ra việc thừa hay thiếu nét dẫn tới việc bé viết sai chính tả.

Khi học tiếng Việt các bé dễ mắc nhiều lỗi chính tả. (Ảnh: Zicxa)

Bí quyết giúp bé học tiếng việt lớp 4 chính tả chính xác hơn

Để có thể giúp con khắc phục được lỗi chính tả khi học tiếng Việt lớp 4, bố mẹ có thể áp dụng ngay một số phương pháp như:

Tạo nhiều cơ hội để con giao tiếp

Với những bé gặp ít lỗi sai chính tả thường chúng có khả năng nói và nghe khá tốt. Chỉ khi bé được giao tiếp nhiều, nói nhiều thì con mới thấy được mình nói chuẩn chưa? Người đối diện mình phát âm từ đó như thế nào? có giống mình không?...

Chính vì vậy, việc tạo cơ hội để con được giao tiếp nhiều hơn sẽ giúp bé nhớ lâu hơn lỗi của mình, phát âm cũng sẽ dần được cải thiện hơn để từ đó khắc phục được lỗi chính tả. Đồng thời qua đó giúp bé hoạt ngôn và tự tin giao tiếp hơn với mọi người.

Giúp con được giao tiếp nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Rèn luyện cho con phát âm đúng chuẩn

Mỗi trong những nguyên nhân khiến bé viết sai chính tả chính là phát âm chưa chuẩn. Vậy nên, bố mẹ hãy rèn luyện thêm cho bé cách phát âm chuẩn từ khẩu hình miệng, âm, vần, thanh điệu.

Ngoài ra, bạn hãy áp dụng nguyên tắc cho bé vừa viết vừa đánh vần từ đó. Lúc này, vần nào bé phát âm sai hay viết sai thì bố mẹ cần phải giúp con khắc phục ngay. Khi vừa học lý thuyết, vừa thực hành sẽ giúp con nhớ lâu hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn luyện phát âm tiếng Việt chuẩn cho học sinh tiểu học tránh nói lắp, nói ngọng

Việc dạy bé học phát âm đúng chuẩn rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo cơ hội cho con tập viết truyện, thư hoặc nhật ký

Viết nhật ký, viết thư, viết truyện cũng là một trong những phương pháp giúp bé cảm thấy hứng thú hơn với câu từ, thích viết nhiều hơn. Lúc này bé có thể sẽ viết sai chính tả nhiều nên bố mẹ sẽ dễ dàng phát hiện để có thể giúp con khắc phục chúng.

Bên cạnh đó, với những lá thư, câu chuyện cũng là một trong những tuyệt chiêu giúp khơi gợi sự sáng tạo, tư duy và yêu thích học chữ hơn ở bé và góp phần phát triển trí não, ngôn ngữ toàn diện hơn mà bố mẹ nên áp dụng.

Tập cho con viết thư, viết truyện nhiều hơn. (Ảnh: Alokid)

Tăng cường khả năng ghi nhớ, hạn chế sai chính tả khi học tiếng Việt lớp 4 bằng các trò chơi

Để giúp con có thể ghi nhớ được những lỗi sai chính tả của mình thường gặp và khắc phục chúng, bố mẹ nên rèn luyện cho bé khả năng ghi nhớ tốt hơn thông qua các trò chơi để thu hút sự tập trung, chú ý của bé.

Cụ thể ở đây bạn có thể viết vào một tờ giấy và đưa cho bé đọc và ghi nhớ chúng. Sau đó hay gấp lại và để bé tự nhớ và viết lại chúng. Khi có kết quả bé sẽ dễ dàng phát hiện được mình viết đúng hay sai và tự sửa lỗi của mình chính xác hơn.

Chơi các trò chơi học chữ cùng con. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho bé làm bài tập về đọc, viết đoạn văn

Trong chương tiếng Việt lớp 4 chính tả các con sẽ được học và khắc phục lỗi bằng việc đọc và viết theo văn mẫu.

Vậy nên, khi ở nhà bố mẹ cũng có thể cho bé thực hành việc này thường xuyên hơn để con được rèn luyện khả năng luyện viết, vừa tăng khả năng đọc và viết đúng hơn. Đồng thời, việc cho bé đọc và viết các đoạn văn theo chủ đề sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn của bé một cách tốt hơn mà bố mẹ nên áp dụng sớm.

Cho con đọc, viết đoạn văn nhiều hơn. (Ảnh: Báo Cần Thơ)

Học đánh vần chuẩn cùng với Vmonkey

Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để học và ôn tập bộ môn tiếng Việt lớp 4 cùng con hay muốn giúp bé được ôn tập một cách bài bản, khoa học hơn thì ứng dụng dạy học tiếng Việt online Vmonkey là “trợ thủ” đắc lực không nên bỏ lỡ.

Học đánh vần cùng sách nói với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy trẻ mầm non và tiểu học số 1 tại Việt Nam, với nội dung được xây dựng bám sát chương trình GDPT mới nhất.

Trong đó, ứng dụng này sẽ tập trung dạy bé học tiếng Việt thông qua hình ảnh, âm thanh và cả trò chơi. Cụ thể, các bé sẽ được tiếp cận với 750+ truyện, 350+ sách nói xoay quanh 10 chủ đề thân thuộc với trẻ, với nhiều cấp độ học từ dễ đến nâng cao phù hợp với trình độ và nhận thức của trẻ.

Việc học cùng Vmonkey các con sẽ được học vần chuẩn và nhanh nhất theo chương trình đào tạo của SGK giúp con đánh vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái, đặt câu chuẩn ngữ pháp hơn, tránh bị nói ngọng và đặc biệt là viết đúng chính tả.

Hứa hẹn, với Vmonkey sẽ giúp xây dựng nền tảng tiếng Việt - hỗ trợ việc học môn Tiếng Việt trên lớp của trẻ tốt hơn. Đồng thời sẽ giúp con nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ cảm xúc, phát huy trí tưởng tượng, tăng cường hiểu biết và nhận thức của trẻ một cách tốt nhất.

Gợi ý một số bài tập tiếng Việt lớp 4 chính tả để bé luyện tập

Để giúp con có thể rèn luyện nhiều hơn về phần chính tả trong chương trình tiếng Việt lớp 4, dưới đây là một số bài tập mà bố mẹ nên cho bé làm và chinh phục chúng nhé.

(Nguồn: Tổng hợp)

 Tìm hiểu thêm: Giúp bé chinh phục bài tập tiếng việt lớp 4 câu kể nhờ biết đến những bí quyết này

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về phần kiến thức tiếng việt lớp 4 chính tả. Qua đó có thể thấy phần này tuy dễ nhưng vẫn khá khó, các bé vẫn có thể làm sai nếu không luyện tập. Vậy nên, bố mẹ hãy cùng giúp bé ôn tập phần này thật tốt với những phương pháp mà Monkey chia sẻ nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online