Có nên cho bé 5 tuổi học chữ cái? Cách học chữ cái cho trẻ 5 tuổi hiệu quả
Học tiếng việt

Có nên cho bé 5 tuổi học chữ cái? Cách học chữ cái cho trẻ 5 tuổi hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có nên cho bé 5 tuổi học chữ cái hay không đang là thắc mắc của khá nhiều các bậc phụ huynh hiện nay. Vậy các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên như thế nào? Khi cho trẻ 5 tuổi học chữ cái cần phải lưu ý những vấn đề gì? Hãy cùng tham khảo những thông tin chi tiết được cập nhật trong bài viết sau.

Có nên cho bé 5 tuổi học chữ cái?

Có nên dạy học tiếng Việt cho bé 5 tuổi không chắc chắn là thắc mắc của không ít các bậc phụ huynh hiện nay. Bởi bố mẹ có con trong độ tuổi này thường lo lắng rằng nếu để 6 tuổi mới cho con đi học chữ thì bé có thể tiếp thu nhịp chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Còn một số bậc phụ huynh thì lại lo lắng cho bé 5 tuổi học chữ cái tiếng việt sẽ khiến cho bé không tiếp thu kịp và còn có thể khiến bé mất hứng thú khi học chữ cái sau này.

Có nên dạy học tiếng Việt cho trẻ 5 tuổi (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet?)

Về vấn đề này thì lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là nên cho bé tham gia lớp học chữ cho bé 5 tuổi. Bố mẹ nên cho con học chữ 5 tuổi bởi những lý do sau:

 • Đây là độ tuổi bé tiếp thu tốt nhất vì bé đang rất muốn khám phá thế giới xung quanh, tò mò xem mọi thứ có gì. Và việc học tiếng việt lớp 5 tuổi sẽ rất hiệu quả.
 • Cho bé 5 tuổi học chữ cái cũng tạo được nền tảng học tập tốt hơn. Dựa trên nền tảng này, khi vào lớp 1 bé sẽ có thói quen học tập nghiêm chỉnh và không cảm thấy bỡ ngỡ.

Tuy nhiên khi dạy học chữ lớp 5 tuổi cần phải có phương pháp đúng đắn, không gò bó trẻ nếu không rất dễ phản tác dụng. Đồng thời bố mẹ cũng không nên dạy cho bé khối lượng kiến thức quá lớn.

Bởi trong độ tuổi này bộ não của trẻ còn chưa phát triển hết, chưa thể tiếp thu tất cả các thông tin trong thế giới xung quanh. Đặc biệt là nếu như trẻ chưa sẵn sàng học thì bố mẹ không nên ép.

Một số sai lầm khi dạy học chữ cái tiếng việt cho bé 5 tuổi

Khi dạy bé 5 tuổi học tiếng việt, các bậc phụ huynh có thể mắc phải một số sai lầm như:

Một số sai lầm khi dạy học cho bé 5 tuổi (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet?)

 • Bố mẹ không linh động trong việc lựa chọn những hoạt động liên quan đến việc học chữ mà trẻ yêu thích. Thay vào đó, các bậc phụ huynh tạo một môi trường gò bó và ép buộc.
 • Bố mẹ dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái không có phương pháp, hướng đi cụ thể. Điều này khiến cho các bé khó có thể tiếp thu được kiến thức.
 • Không tạo bầu không khí vui vẻ nên khiến cho bé 5 tuổi học chữ luôn cảm thấy áp lực, sợ hãi.
 • Không kiên nhẫn trong quá trình dạy bé 5 tuổi học chữ.

Những điều cần tránh khi dạy học chữ cái cho bé 5 tuổi

Từ những sai lầm trên đây, các bậc phụ huynh cũng nên rút ra cho mình những kinh nghiệm cần tránh khi dạy bé học chữ cái 5 tuổi.

Nên tránh điều gì khi dạy bé 5 tuổi học chữ? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet?)

 • Sử dụng nhiều bảng chữ cái mẫu khác nhau: nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng sử dụng càng yêu bảng chữ cái có hình ảnh minh họa sẽ càng tốt nhưng điều này lại khiến cho các bé cảm thấy xa lạ. Và chính từ đó khiến cho hiệu quả của việc học chữ cái giảm đi.
 • Không giúp trẻ thực hiện các hoạt động thủ công đa dạng để học chữ: thay vì sử dụng bút chì, bút màu để tô chữ thì bố mẹ nên áp dụng các hoạt động giúp con học tiếng Việt hiệu quả hơn như tham gia trò chơi, vẽ tranh, học hát,...
 • Dạy học tiếng việt cho trẻ 5 tuổi một cách khô khan và nhàm chán, không đa dạng dụng cụ học tập. Và chính điều này khiến cho bé không có hứng thú học tập.
 • Luôn mong muốn trẻ có thể học nhanh nhưng không chú ý đến cảm xúc của trẻ, không quan tâm xem bé đã sẵn sàng hay chưa.
 • Yêu cầu trẻ hoàn thành hoạt động theo ý của mình mà không để cho bé có sự sáng tạo.

Xem thêm: Học chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 với những bài học nền tảng quan trọng

Cách dạy bé 5 tuổi học chữ cái hiệu quả, an toàn với bé

Cho bé 5 tuổi học chữ cái là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, khi dạy bé học thì các bậc phụ huynh cần phải có những phương pháp riêng. Đó là:

Cho bé làm quen với các chữ cái và dạy bé học thuộc

Thời gian đầu khi dạy bé học tiếng Việt, các bậc phụ huynh nên dành thời gian để giúp cho bé nhận biết được mặt chữ một cách hoàn chỉnh. Sau đó bố mẹ sẽ hướng dẫn con học thuộc từng phần của bảng chữ cái.

Trong độ tuổi 5 tuổi, bé có thể nhớ được bảng chữ cái rất nhanh đôi khi ngữ âm còn chưa được chuẩn. Vì vậy mà bố mẹ cần phải đặc biệt chú ý để điều chỉnh cho con.

Giúp bé làm quen dần với bảng chữ cái (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet?)

Lồng ghép việc học chữ cái cho bé 5 tuổi vào các trò chơi

Là trẻ nhỏ, bé nào cũng đều rất yêu thích các trò chơi. Bởi vậy mà khi dạy chữ cho bé 5 tuổi, các bậc phụ huynh nên lồng ghép từ học chữ vào các trò chơi.

Điều này nhằm tăng sự hứng thú cho trẻ, giúp cho bé không hề cảm thấy áp lực khi học. Đặc biệt, phương pháp vừa học vừa chơi có thể giúp cho các bé phát triển tiếng Việt rất hiệu quả.

Dạy bé 5 tuổi học chữ ghép cần phải liên kết với môi trường xung quanh

Đây là một trong những cách học tiếng Việt cho bé rất hiệu quả. Bố mẹ có thể áp dụng dạy bé tiếng Việt mọi lúc mọi nơi. Bất cứ khi nào thấy sự xuất hiện của các chữ cái, bố mẹ đều có thể đọc to làm mẫu để bé nghe phát âm sau đó học theo. Cách học "bất ngờ" này đôi khi mang lại hiệu quả cao hơn hẳn.

Dạy học chữ cái tiếng việt cho bé 5 tuổi bằng cách dán chữ cái ở khắp mọi nơi

Để tăng sự kích thích và hứng thú cho trẻ khi học chữ cái, các bậc phụ huynh có thể dán chữ cái ở khắp các vị trí trong nhà. Sau đó bố mẹ có thể yêu cầu con đi tìm một chữ cái nào đó.

Nếu bé tìm đúng thì bố mẹ nên khích lệ, có phần thưởng cho con. Đây là một trong những cách dạy bé 5 tuổi học chữ cái rất đơn giản nhưng khá hiệu quả, mang lại cảm giác gần gũi cho trẻ.

Dạy bé học Tiếng Việt ngay tại không gian gia đình (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet?)

Học chữ cái lớp 5 tuổi với Vmonkey

Nếu như các bậc phụ huynh cảm thấy quá khó khăn trong việc dạy học chữ cái 5 tuổi cho con thì có thể sử dụng sản phẩm của Vmonkey. Đây là một trong những sản phẩm học tiếng Việt theo chuẩn chương trình của Bộ giáo dục đưa ra, rất phù hợp với môi trường giáo dục của Việt Nam.

Bộ sản phẩm có giáo trình dạy riêng cho từng đối tượng khác nhau, đặc biệt là với các bé 5 tuổi học chữ cái.

Giúp bé yêu và thích học tiếng Việt cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Vmonkey nắm bắt rất rõ tâm lý, tư duy của trẻ trong từng độ tuổi nên thiết kế các bài học lồng ghép trong những câu chuyện, trò chơi, bài hát,... Chính vì thế mà các bé khi học chữ cho trẻ 5 tuổi luôn rất hào hứng. Và hiệu quả khi sử dụng sản phẩm Vmonkey mang đến cao hơn hẳn phương pháp giảng dạy truyền thống.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ chi tiết về vấn đề có nên cho bé 5 tuổi học chữ cái hay không. Hy vọng từ những chia sẻ này, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn được một phương pháp giáo dục phù hợp cho con học tiếng Việt hiệu quả nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey