zalo
12+ Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số đơn giản, ba mẹ phải áp dụng ngay!
Giáo dục sớm

12+ Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số đơn giản, ba mẹ phải áp dụng ngay!

Đào Vân
Đào Vân

28/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách dạy trẻ nhận biết những con số thường được cha mẹ áp dụng khi bé ở giai đoạn trước tiểu học. Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu có thể học tập và ghi nhớ rất nhanh. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng dạy con đúng đắn và có sự kiên nhẫn khi dạy trẻ. Bài viết sau của Monkey sẽ giúp ba mẹ hiểu hơn về cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số phù hợp nhất với con yêu. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dạy bé 5 tuổi học số có khó không? 

Ở độ tuổi từ 3-4 tuổi, trẻ có thể bắt đầu tiếp xúc với các con số, tuy nhiên để hiểu được việc sự thay đổi và những phép tính còn khá khó khăn. Khi bé đã bước sang tuổi thứ 5, bé có thể dễ dàng tiếp nhận được mặt số và nhận thức được con số mình viết ra. Vậy dạy trẻ 5 tuổi học số thực sự có gây ra khó khăn nào không? Để đánh giá, bạn cần nắm chắc những đặc điểm ghi nhớ, tư duy của bé trong độ tuổi này.

Khả năng ghi nhớ

Ở độ tuổi này, bé đã có khả năng ghi nhớ tốt, đặc biệt là những thứ ở dạng hình ảnh. Bé có thể học thuộc ngay một chữ, một số bất kỳ và ghi nhớ nó trong thời gian dài, vậy nên dạy số cho bé 5 tuổi ở thời điểm này rất thích hợp. Tuy nhiên, nếu như ép bé phải ghi nhớ nhiều con số trong khoảng thời gian ngắn sẽ khiến bé khó chịu và ảnh hưởng đến khả năng tập trung của con. 

Bé 5 tuổi đã có khả năng ghi nhớ tốt, đặc biệt là những thứ ở dạng hình ảnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khả năng tư duy

Trên thực tế, có rất nhiều trẻ có thể học, ghi nhớ và đếm thành thạo từ 1-10 khi chúng vài tuổi. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các em hiểu được ý nghĩa hoàn toàn của những con số. Đối với trẻ 5 tuổi, các em đã có tư duy logic nên có thể hình thành được sự liên kết của những con số. Bên cạnh đó, các em có thể nhận biết các phép tính làm tăng giảm giá trị số trong giới hạn nhất định. 

Khả năng đọc viết

Trong giai đoạn này, nhiều gia đình dạy các bé học chữ cái song song với dạy trẻ 5 tuổi học số. Đây đều là những nền tảng kiến thức quan trọng để bé có một “hành trang” chắc chắn để bước chân vào Tiểu học. Chính vì thế, khả năng đọc viết trong thời kỳ này được phát triển rõ rệt, bé có thể đọc và tập viết những con số mà không gặp nhiều khó khăn. 

Khả năng đọc viết trong thời kỳ này được phát triển rõ rệt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khả năng tập trung

Tuy khả năng ghi nhớ và tư duy của bé được nâng cao hơn trong giai đoạn 5 tuổi, nhưng khả năng tập trung lại khá kém. Trong độ tuổi này, các con thường rất hiếu động, dễ bị tác động và xao nhãng bởi những trò chơi, âm thanh xung quanh. Chính vì vậy, cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số cũng gặp không ít khó khăn. Điều quan trọng là cha mẹ cần sát cánh bên bé, kiên nhẫn để giúp bé có thể học một cách hiệu quả nhất. 

Như vậy, thông qua những đặc điểm về tư duy, nhận thức của trẻ, dạy bé 5 tuổi học số ở giai đoạn này là hoàn toàn phù hợp. Tuy “dễ” mà “khó”, các bé có thể tiếp thu nhanh nhưng lại rất khó tập trung khi học. Chính vì thế, cha mẹ cần kiên nhẫn và xây dựng những cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số phù hợp với con. 

Các bé có thể tiếp thu nhanh nhưng lại rất khó tập trung khi học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

17+ cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số hiệu quả nhất 

Trẻ lên 5 cần học những gì? Trẻ học các chữ số sẽ giúp phát triển trí não, nâng cao khả năng tư duy và gây dựng niềm đam mê với môn toán. Vậy nên, dạy số cho bé 5 tuổi là cách làm khoa học, nhưng cần đúng đắn và phù hợp. Sau đây là cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số hiệu quả được nhiều phụ huynh áp dụng. 

Chuẩn bị góc học tập

Đây là điều quan trọng mà các phụ huynh nên làm khi cho bé 5 tuổi học số và chữ cái. Việc chuẩn bị chu đáo một góc học tập ngăn nắp, dụng cụ học tập đầy đủ sẽ khiến cho các con hứng thú với việc học mỗi ngày. Bên cạnh đó, còn giúp bé xây dựng được tính tự giác và độc lập khi học tập. 

Việc chuẩn bị chu đáo một góc học tập ngăn nắp khiến cho các con hứng thú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Viết dò chữ số trên bề mặt

Một cách dạy trẻ 5 tuổi học số khác đó là bạn có thể cho bé xem một chữ số bất kỳ nào đó và hãy bảo các con tập trung vào hình dạng của từng con số. Sau đó hãy để bé tái hiện lại hình ảnh của những con số trong đầu và dùng tay viết thử lên bàn. Cha mẹ có thể dùng tay phác thảo lại các nét của chữ số trên nhiều bề mặt khác nhau và để con nói ra số đó là gì. 

Nếu trong quá trình đoán số, viết thử lại những số đó khiến các bé khó khăn. Cha mẹ có thể cầm tay bé, phác thảo nên những đường mờ của những con số. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc để các con tái hiện trí nhớ bằng cách vẽ, viết là cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số hiệu quả. 

Viết chữ số lên nhiều bề mặt

Ba mẹ cũng có thể cho bé tập viết trên nhiều bề mặt như cát, đất sét… Bởi trẻ ở độ tuổi lên 5 rất thích những trò chơi có sự cảm nhận về giác quan. Dùng tay vẽ lên những bề mặt này khiến chúng rất thích thú. Hãy tạo một mô hình cho bé để giúp các con có thể luyện tập hàng ngày hoặc bất  cứ khi nào chúng thích. 

Lồng ghép học số trong hoạt động hàng ngày

Lồng ghép việc đếm số vào các hoạt động hàng ngày là cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số hữu hiệu. Phương pháp này không quá máy móc, mà rất trực quan để giúp các bé vừa chơi vừa học. Cha mẹ có thể dễ dàng giúp cho các bé làm quen với những chữ số thông qua cách đếm đồ chơi, số bước chân, thành viên trong gia đình. 

Lồng ghép việc đếm số vào các hoạt động hàng ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học số qua lời bài hát

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số cực kỳ hiệu quả chính là dạy thông qua những bài hát thiếu nhi dễ thuộc dễ nhớ. Vần điệu sẽ giúp cho các con có thể ghi nhớ một các dễ dàng. Hơn nữa, các bé cũng thích ngân nga những câu hát hơn là chỉ học đếm số một cách vô cùng cứng ngắc. Một số bài hát quen thuộc như Đếm Ngón Tay, Đếm Sao… sẽ giúp nâng cao hiệu quả cho việc học số của bé. 

Tập tô số theo hướng mũi tên

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vở mô phỏng số kèm theo những đường mờ để bé có thể tô lại dễ dàng. Đây là cách giúp cho các con nhận biết ký hiệu chữ số, làm quen từ từ và ghi nhớ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến tư thế ngồi, cách cầm bút trong quá trình tập tô, vẽ để điều chỉnh đúng tư thế học cho con. 

Tập tô số giúp cho các con nhận biết ký hiệu chữ số, làm quen từ từ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn cũng có thể dùng một tấm bảng và vẽ một loạt các chấm tròn, sau đó để trẻ tập tô theo những nét đó. Việc kết nối những chấm tròn đó, không chỉ giúp cho bé học cách cầm nắm và vẽ theo hình dáng nào đó mà còn giúp bé ghi nhớ lâu hơn. 

Học chữ số qua số điện thoại

Hãy để các con có thể học thuộc và ghi nhớ số điện thoại của những người thân trong gia đình. Cách dạy trẻ 5 tuổi học số này sẽ hỗ trợ cho các con vừa tư duy và rất cần thiết để bảo vệ trẻ trong những trường hợp khẩn cấp. 

Học số thông qua trò chơi

Học số thông qua những trò chơi thú vị là phương pháp hiệu quả để trẻ tiếp thu những kiến thức mới. Những trò chơi luôn khiến cho các con đặc biệt hứng thú và không cảm thấy áp lực với việc học tập. 

Đồng hành cùng con, cha mẹ có thể tổ chức nhiều trò chơi khác nhau để kích thích trí thông minh và bồi dưỡng cảm xúc cho trẻ. Một số trò chơi áp dụng cho cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số như:

 • Trò chơi tìm các con số: Chuẩn bị thẻ có những chữ số, sắp xếp chúng ở xung quanh và nói ra những con số sau đó để bé tìm đáp án.

 • Chơi nhảy lò cò: Vẽ những ô vuông kèm những con số và đọc to những con số để bé tìm đến đúng ô và nhảy.

 • Dùng sách mô tả: Cha mẹ có thể cùng con học đếm các đối tượng có trong sách với những hình ảnh ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Học số thông qua những trò chơi thú vị là phương pháp hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Diễn tả số trực quan

Trong quá trình thực hiện cách dạy trẻ 5 tuổi học số, bạn cũng nên diễn tả các con số bằng ngôn ngữ hình thể của mình. Bởi đặc điểm tư duy và ghi nhớ của trẻ trong giai đoạn này chủ yếu thông qua hình ảnh. Bộ não của trẻ sẽ “chụp” lại những hình ảnh mà chúng quan sát thấy, vậy nên vừa nói vừa diễn tả sẽ khiến cho bé ghi nhớ lâu hơn. 

Bạn cũng nên diễn tả các con số bằng ngôn ngữ hình thể của mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy đếm mọi lúc mọi nơi

Hãy dạy trẻ bất cứ khi nào có cơ hội, để giúp cho bé luyện được phản xạ về những con số. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên dạy cho các bé cách đếm ngược để các con có tư duy tốt hơn về những con số, hiểu được ý nghĩa và giá trị của số. 

Để trẻ học cách liên tưởng

Không nên quá máy móc để trẻ học những con số thông qua chữ viết, sách vở và ngồi đọc thuộc. Bởi trẻ em có “thế giới riêng” , hãy để trẻ liên tưởng hình dáng số tương đồng với sự vật xung quanh. Chẳng hạn như số 0 như quả trứng, số 1 như chiếc đũa, số 2 giống con vịt…

Hãy để trẻ liên tưởng hình dáng số tương đồng với sự vật xung quanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng app học tập bổ trợ

Bên cạnh sách, những ứng dụng học tập cũng là cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số cực kỳ hiệu quả.  Monkey Math tự hào là trợ thủ đắc lực cùng con có thể học những chữ số một cách dễ dàng nhất. Ứng dụng bám sát chương trình GDPT Mới đồng thời áp dụng phương pháp Gamification (học thông qua trò chơi) để trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. 

Thông qua các tương tác ấn, chạm và những trò chơi đầy thú vị sẽ kích thích trí tò mò của trẻ. Monkey Math trang bị hệ thống kiến thức khổng lồ, nhưng dễ hiểu với minh học cực sinh động để giúp bé tiếp thu hiệu quả và hứng thú hơn trong quá trình học tập. Thông qua app, các bé sẽ làm quen và hiểu được những khái niệm sơ đẳng trong toán học và cảm nhận được sự gần gũi của môn học với đời sống.

Hiện nay, Monkey Math đã có mặt trên cả hai kho ứng dụng lớn nhất hiện nay là CH PLAY APP STORE. Bạn có thể tải nhanh về để trải nghiệm thử phần mềm học tập tốt môn Toán cùng con, hoặc truy cập ngay TẠI ĐÂY để nhận nhiều ưu đãi mới nhất từ nhà khỉ nhé!

Monkey Math tự hào là trợ thủ đắc lực cùng con. (Ảnh: Monkey)

Các phương pháp trên không độc lập, sử dụng riêng rẽ mà có sự bổ trợ lẫn nhau. Cha mẹ có thể cùng lúc áp dụng nhiều phương pháp cùng lúc để cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số đạt hiệu quả. Tuy nhiên, hãy sử dụng một cách linh hoạt và tránh khiến cho bé cảm thấy áp lực. 

Những sai lầm ba mẹ cần tránh khi dạy trẻ 5 tuổi học chữ số

Khi thực hiện cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số, khá nhiều phụ huynh nóng vội, dẫn đến những sai lầm sau đây:

Sử dụng quá nhiều bảng số mẫu

Khi mới “chập chững”  dạy bé học số, nhiều phụ huynh cho rằng càng nhiều bảng mẫu, hình minh họa sẽ khiến bé dễ dàng học hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp này không hỗ trợ được cho trẻ nhiều, khiến bé bị rối trong quá trình ghi nhớ. 

Vậy nên, bạn không cần quá chú trọng vào vai trò của những bảng chữ số được viết hoặc minh họa theo cách khác nhau. Sau khi bé đã ghi nhớ mặt số một cách hoàn chỉnh, cha mẹ có thể sử dụng thêm các loại bảng số này để các bé biết thêm. 

Không chú trọng vào các hoạt động học tập của con

Nhiều cha mẹ chỉ dạy bé một lúc rồi bỏ bê con cái để trẻ tự học sau đó lại kiểm tra. Cách làm này tuy không sai, nhưng thiếu đi sự quan sát liệu bé có học hành nghiêm túc hay cảm thấy áp lực khi học? Trên thực tế, có rất nhiều hoạt động, mẹ có thể thực hiện cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số đấy, chẳng hạn như:

 • Thực hiện các hoạt động liên quan đến sử dụng giác quan như đào kho báu với mô hình chữ số lẫn trong hộp cát, tìm số trong vườn hoa…

 • Các hoạt động thô sử dụng bàn tay như dùng những chiếc kẹo quần áo để đánh dấu thẻ số.

 • Thực hiện các hoạt động liên quan đến nghệ thuật như vẽ 5 trái táo, múa hoặc minh họa lại các con số…

Áp dụng các cách thức dạy nhàm chán, cứng nhắc

Nhiều cha mẹ đã vô tình tạo áp lực, khiến trẻ mất đi hứng thú với toán học khi áp dụng cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số vô cùng nhàm chán. Họ bắt ép con trẻ ngồi vào bàn khi chúng không muốn, dạy trên sách vở và thông qua bút viết mà không tổ chức bất kỳ hoạt động nào khác. Điều này khiến trẻ mất đi sự hào hứng mỗi giờ vào học, hãy tạo nên môi trường đa dạng hơn để trẻ dễ dàng thu nạp kiến thức. 

Nhiều cha mẹ đã vô tình tạo áp lực, khiến trẻ mất đi hứng thú với toán học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ép trẻ biết cách viết và tính toán sớm

Có thể ba mẹ luôn mong đợi con có thể viết được những chữ số, học tính toán một cách nhanh chóng những phép tính. Việc thúc ép trẻ trước khi các bé thực sự sẵn sàng là một sai lầm cần tránh khi dạy trẻ 5 tuổi học chữ số. 

Bạn không cần nóng vội bởi các cơ sở mầm non đầy cho các bé tập luyện viết  để học cách cầm bút, rèn luyện cơ tay. Khi các bé đã nhuần nhuyễn cách sử dụng bút, việc viết các chữ số cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Xem thêm: Top 10+ sách dạy chữ cho bé 5 tuổi ba mẹ nhất định không nên bỏ qua

Không bên con khi học

Sai lầm khá phổ biến hiện nay mà nhiều phụ huynh gặp phải trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số chính là bỏ mặc bé. Với lý do công việc bận rộn, không có nhiều thời gian cho bé, họ chỉ để con với một quyển sách hoặc smartphone rồi đốc thúc con học. Không đồng hành cùng bé sẽ khiến cho quá trình học không đạt hiệu quả như mong muốn, bên cạnh đó còn khiến bé không vui bởi sự hời hợt của ba mẹ. 

Để có thể dạy cho các bé học đếm số hiệu quả, phụ huynh không nên nóng vội mà hãy để trẻ phát triển một cách từ từ. Điều quan trọng, là trong mọi hoạt động luôn cần có sự quan sát và đồng hành của người lớn. Cùng bé học các chữ số cũng là cách để cha mẹ gần gũi và tạo nên mối quan hệ thân thiết với con hơn. 

Bắt trẻ hoàn thành theo yêu cầu

Đôi khi bạn bỏ ra công sức để đầu tư cho các con học chữ số một cách tốt hơn. Chẳng hạn như hoạt động thủ công, cắt ghép số, tô màu… nhưng cần lưu ý tránh các yêu cầu bắt buộc trẻ làm theo ý mình. Trẻ em có sự tưởng tượng phong phú và cũng có những ý tưởng riêng của mình và ba mẹ nên tôn trọng điều đó.

Đừng ép trẻ làm theo các yêu cầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách dạy bé 5 tuổi học chữ số là điều mà cha mẹ nên thực hiện linh động và đem đến sự thích thú của con trẻ. Như vậy mới khiến cho các con hứng khởi, vui vẻ, bạn cần tránh những sai lầm trên để bé tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, hãy dựa theo tính cách của con và khả năng học để có những cách thức phù hợp. 

Như vậy, Monkey đã tổng hợp những cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số để con tiếp thu kiến thức hiệu quả. Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên đồng hành Monkey trở thành trợ thủ đắc lực để giúp bé vững bước trên chặng đường tương lai chinh phục toán học.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online