zalo
[GIẢI MÃ] Phương pháp Glenn Doman có tốt không?
Giáo dục sớm

[GIẢI MÃ] Phương pháp Glenn Doman có tốt không?

Alice Nguyen
Alice Nguyen

02/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Glenn Doman là một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Phụ huynh có thể áp dụng cách dạy này ngay khi trẻ chỉ mới vài tháng tuổi dễ dàng ngay tại nhà. Vậy phương pháp Glenn Doman có tốt không? Có thật sự cần cho trẻ? Cha mẹ hãy cùng Monkey tìm hiểu bài viết phía dưới để biết được lời giải chính xác nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đánh giá phương pháp Glenn Doman có tốt không phụ thuộc các tiêu chí nào?

Để đánh giá phương pháp Glenn Doman có tốt không, cha mẹ cần phải xem xét tổng thể các yếu tố. Trước tiên, ba mẹ cần am hiểu về phương pháp, tiếp đến là những kỳ vọng ba mẹ mong muốn đạt được là gì? Có phù hợp với con hay không?

Glenn Doman thật sự rất tốt cho sự phát triển của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu kỳ vọng quá nhiều nhưng áp dụng không đúng cách, chắc chắn câu trả lời mà cha mẹ nhận được sẽ là phương pháp đó không tốt. Một lưu ý nữa là ba mẹ không nên quá cầu toàn và đòi hỏi nhiều thứ từ một phương pháp giáo dục con.

Việc đáp ứng, hỗ trợ trẻ phát triển một cách toàn diện cả về trí tuệ, đạo đức, thể chất đến những trải nghiệm thực tế là rất khó. Để đạt được điều này, ba mẹ cần phải có sự kết hợp khéo léo, linh hoạt giữa nhiều phương pháp khác nhau.

Tùy theo tính cách, sự phát triển cũng như khả năng tiếp cận của con mà cha mẹ phải có sự điều chỉnh cho phù hợp. Một số tiêu chí dưới đây sẽ chứng minh phương pháp Glenn Doman là hoàn toàn tốt cho bé.

Tận dụng giai đoạn phát triển vàng của Con

Trong tất cả các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, Glenn Doman được ba mẹ lựa chọn nhiều nhất để áp dụng cho bé. Ngay từ khi mới sinh ra, trẻ đã bắt đầu có phản xạ thị giác, vận động.

Ở giai đoạn từ 0-6 tuổi, tốc độ tiếp thu của trẻ khá nhanh, nhờ khả năng chụp, lưu giữ hình ảnh nguyên mảng của não phải. Vì vậy, dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman trong giai đoạn này sẽ giúp con lĩnh hội kiến thức hiệu quả mà không hề bị áp lực.

Glenn Doman giúp tận dụng giai đoạn phát triển vàng của Con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc tráo hay thay đổi thẻ mới thường xuyên cũng giúp bé dễ dàng tiếp cận được một lượng lớn thông tin. Điều này sẽ là nền tảng để trẻ học tập, phát triển vượt trội hơn so với những bạn cùng trang lứa. 

Đơn giản, dễ dạy ngay tại nhà

Một số phương pháp giáo dục sẽ phải đợi cho đến khi trẻ đủ tuổi tới trường mới có thể bắt đầu. Bên cạnh đó cũng có những phương pháp cha mẹ có thể áp dụng cho con ngay tại nhà, nhưng không thể đạt được hiệu quả mong muốn do thiếu giáo cụ.

Nhưng với Glenn Doman, cha mẹ sẽ không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu hay thực hiện cho con. Ba mẹ chỉ cần dạy bé 5-7 phút ở mỗi buổi học, tận dụng tối đa thời gian rảnh ngắn ngủi mà vẫn mang lại kết quả học tập tốt cho trẻ.

Cha mẹ cũng không cần phải mệt mỏi hay gò bó con theo một lộ trình cứng nhắc nào. Ba mẹ chỉ cần quan sát bé trong quá trình dạy và lựa chọn thẻ phù hợp. Đặc biệt, học liệu của phương pháp này cũng rất đơn giản, cha mẹ chỉ cần chuẩn bị 3 bộ thẻ là đủ.

Với Glenn Doman, cha mẹ sẽ không mất quá nhiều thời gian để dạy con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giải pháp tuyệt vời cho cha mẹ bận rộn 

Nhiều cha mẹ đã có dự định giáo dục con ngay khi mới được sinh ra, nhưng đến cuối cùng lại không thể sắp xếp được thời gian. Vì vậy, để có thể đạt được mục tiêu mà mình đặt ra, ba mẹ nên tìm hiểu và áp dụng phương pháp Glenn Doman ngay từ khi mang bầu hoặc thời gian ở cữ.

Cha mẹ nên tạo thói quen ngày 1-3 lần tráo thẻ, mỗi lần tương tác cùng con khoảng 5-7 phút để giúp bé nhanh chóng tiếp cận thông tin, kiến thức. Điều này không chỉ giúp con phát triển toàn diện cả về tư duy, nhận thức, cảm xúc và vận động.

Giải đáp phương pháp Glenn Doman có tốt không?

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đến 6 tuổi. Thông qua việc ứng dụng khả năng chụp ảnh nguyên mảng của não phải, giúp con học tập cũng như tiếp nhận thông tin về từ, lượng, thế giới xung quanh một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Glenn Doman sẽ tạo ra những kích thích nhằm giúp trẻ vận động và phát triển não bộ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp này sẽ tạo ra những kích thích nhằm giúp trẻ vận động và phát triển não bộ. Đây cũng là minh chứng rõ nhất cho thắc mắc phương pháp Glenn Doman có tốt không. Bên cạnh đó, cách dạy trẻ này còn mang đến con những lợi ích khác như:

Mở rộng vốn từ

Thông qua việc tráo thẻ từ phương pháp Glenn Doman, vốn từ vựng của con sẽ tăng lên một cách đáng kể. Chương trình học này được áp dụng cho trẻ từ 0-6 tuổi bao gồm 300 thẻ với 200 thẻ từ đơn và 100 thẻ từ ghép.

Nâng cao khả năng giao tiếp

Vì vốn từ vựng nhiều và phong phú chính là cơ sở để giúp con linh hoạt trong giao tiếp, nhanh biết nói, sớm biểu đạt suy nghĩ của mình thông qua lời nói. Quá trình thực hiện phương pháp Glenn Doman sẽ tạo điều kiện để ba mẹ dễ dàng tương tác với bé nhiều hơn, giúp con có thể liên kết ngôn ngữ nhanh và tăng khả năng giao tiếp.

Giúp trẻ hình thành tính chủ động hơn trong việc học

Glenn Doman sẽ bắt đầu với việc dạy trẻ làm quen, nhớ mặt chữ. Khi đã nắm được 300 từ căn bản, con dần hiểu ra cách liên kết các từ ngữ với nhau. Từ đó, kích thích sự hứng thú và giúp trẻ chủ động trong quá trình học tập.

Glenn Doman giúp trẻ chủ động hơn trong việc học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ biết làm toán

Làm toán là một cách giúp kích thích não bộ liên tục suy nghĩ cũng như tìm cách giải quyết vấn đề. Thông qua đó, trẻ sẽ học được cách tư duy, sáng tạo, thông minh hơn mỗi khi tham gia trò chơi hay khám phá thế giới xung quanh.

Nhận biết chủ đề

Bộ thẻ thế giới xung quanh giúp con nhận thức cơ bản đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau. Từ đó, cung cấp cho trẻ lượng lớn kiến thức phổ thông, từ những thông tin cơ bản nhất như tự nhiên, các loài động vật, rau củ quả, các loài hoa,… cho đến những lĩnh vực khác là âm nhạc, nghệ thuật, khoa học, địa lý.

Làm sao để áp dụng phương pháp Glenn Doman hiệu quả nhất

Bên cạnh phương pháp Glenn Doman có tốt không, thì vấn đề làm sao để áp dụng cách giáo dục sớm này hiệu quả cũng được nhiều cha mẹ quan tâm. Như đã nói qua ở phần trên, Glenn Doman rất tốt cho trẻ, nhưng khi được kết hợp linh hoạt với các phương pháp khác sẽ còn hiệu quả và tốt hơn rất nhiều.

Glenn Doman sẽ tốt hơn nếu được kết hợp linh hoạt với các phương pháp khác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp giáo dục Glenn Doman sở hữu những ưu điểm nhất định. Tuy nhiên, cha mẹ không nên áp dụng một cách máy móc để dạy con, hay kỳ vọng quá nhiều rằng Glenn Doman là đủ để giáo dục một cách hoàn thiện sớm cho trẻ.

Glenn Doman sẽ tận dụng lợi thế từ việc tráo thẻ để cung cấp một lượng lớn kiến thức và tạo dựng nền tảng cho con. Trẻ có thể mở rộng được vốn từ vựng, số lượng, cũng như biết nhiều hơn về thế giới xung quanh.

Phương pháp này sẽ học qua thẻ để kích thích thị giác, thính giác của trẻ. Nhưng vì các hình ảnh không phải vật thật, nên sẽ không thể đem lại những trải nghiệm thực tế cho bé.

Điều này lý giải vì sao cha mẹ nên kết hợp Glenn Doman với những phương pháp khác. Ba mẹ có thể kết hợp việc dạy phương pháp này với trải nghiệm thực tế ngoài thiên nhiên để giúp con liên kết những kiến thức đã học cùng với thực tế. 

Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên quá hy vọng rằng chỉ cần một phương pháp là có thể đáp ứng được tất cả mong muốn rèn luyện cho con. Thay vào đó, ba mẹ nên dạy con theo phương pháp Glenn Doman kết hợp một cách khoa học, hợp lý cùng chương trình học tiếng Anh cho trẻ từ 0-10 tuổi Monkey Junior.

Monkey Junior giúp bé học suốt cả ngày mà không cảm thấy nhàm chán. (Ảnh: Monkey)

Với ứng dụng này, cha mẹ sẽ không cần tốn nhiều thời gian để kèm dạy trẻ mà có thể để còn tự học cùng chuyên gia. Đặc biệt, thông qua các hoạt động trò chơi giáo dục thú vị được tính toán kỹ lưỡng giúp bé học suốt cả ngày mà không cảm thấy nhàm chán.

Nếu Glenn Doman hỗ trợ kích thích trí não của bé chụp hình nguyên mảng của não phải, thì Monkey Junior giúp bé bắt nhịp & tạo thói quen học tập với lộ trình từ Cơ bản đến Nâng cao một cách hiệu quả nhất. Thông qua đa giác quan của TS Robert Titzer (Mỹ) sẽ kích thích mọi giác quan cũng như tạo hứng thú và tăng tốc độ học hỏi và khả năng ghi nhớ của trẻ.

5 sai lầm ba mẹ cần tránh khi áp dụng phương pháp Glenn Doman để dạy con

Từ thắc mắc phương pháp Glenn Doman có tốt không mà nhiều cha mẹ đã mắc sai lầm trong quá trình dạy trẻ. Điều này không những không mang lại kết quả, ngược lại sẽ khiến con chán ghét việc học.

Có rất nhiều sai lầm mà cha mẹ gặp phải khi áp dụng phương pháp Glenn Doman. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, các ba mẹ hãy tham khảo một số sai lầm thường xuyên xảy ra dưới đây để có thể tránh gặp phải khi áp dụng phương pháp Glenn Doman để dạy bé sau:

Ép buộc trẻ học quá nhiều

Đây là vấn đề mà rất nhiều cha mẹ mắc phải trong quá trình giáo dục sớm cho con. Ở độ tuổi này, trẻ chỉ thích vui chơi thay vì học những bài tập khô khan. Nếu cha mẹ ép buộc trẻ học quá nhiều hoặc khi con không thích bé sẽ phản ứng lại thái độ không hợp tác và từ chối học.

Điều này sẽ tác động không tốt tới tâm lý cũng như việc học của con. Do đó, cha mẹ hãy nhẹ nhàng và chú ý quan sát thái độ cũng như cảm nhận của con để đạt được kết quả mong muốn.

Để bé chờ đợi quá lâu trước khi bắt đầu buổi học

Việc cha mẹ để bé phải chờ đợi rất lâu trước khi bắt đầu buổi học sẽ khiến con chán nản, đánh mất hứng thú học tập. Vì vậy, ba mẹ hãy sắp xếp thời gian biểu thật hợp lý để không ảnh hưởng tới cả hai.

Ba mẹ không nên để bé chờ đợi quá lâu trước khi bắt đầu buổi học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quát mắng, lớn tiếng với trẻ

Ở độ tuổi này trẻ rất nhạy cảm và dễ bị tác động tâm lý. Vì vậy, thay vì quát mắng cha mẹ hãy trở thành một người bạn cùng con vui chơi và học tập để giúp bé tăng hiệu quả tiếp thu.

Xem thêm: Gợi ý 7+ sách dạy con theo phương pháp Glenn Doman nổi tiếng 

Dạy trẻ khi tâm trạng cha mẹ không tốt

Dù ít nhiều, tâm trạng cha mẹ không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bài học của con. Vì vậy, chỉ nên bắt đầu khi cả hai đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

Quá nóng vội

Cha mẹ cần phải thật bình tĩnh trong suốt quá trình dạy con. Bởi học là cả một quá trình và phương pháp Glenn Doman cũng vậy, nếu ba mẹ nóng vội, đốt cháy giai đoạn hay bỏ cuộc giữa chừng sẽ chẳng mang lại kết quả tốt đẹp gì cho trẻ.

Mong rằng với những thông tin giải đáp về phương pháp Glenn Doman có tốt không và có nên dạy con theo phương pháp glenn doman trên đây, cha mẹ có thể an tâm áp dụng để dạy trẻ. Ngoài ra, để biết thêm nhiều thông tin liên quan đến các chương trình học bổ ích cho bé, ba mẹ đừng quên ghé thăm thường xuyên website của Monkey.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online