zalo
Tiếng việt lớp 4 từ láy là gì? Bí quyết giúp bé chinh phục mọi bài tập về từ láy dễ dàng
Học tiếng việt

Tiếng việt lớp 4 từ láy là gì? Bí quyết giúp bé chinh phục mọi bài tập về từ láy dễ dàng

Hoàng Hà
Hoàng Hà

26/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Việt lớp 4 từ láy là chủ đề, kiến thức cơ bản nhưng quan trọng mà nhiều bé thường làm sai. Vậy nên, để giúp con giải quyết được những bài tập về từ láy tiếng Việt lớp 4 chính xác hơn, bố mẹ hãy thử áp dụng những chiêu thức sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tiếng Việt lớp 4 từ láy là gì?

Để giải được các bài tập về từ láy lớp 4, trước tiên các em cần phải hiểu được từ láy là gì. Và để giúp các em hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về định nghĩa từ láy lớp 4 ngay bây giờ.

Từ láy được biết đến là một dạng đặc biệt của từ phức, chúng được cấu tạo bởi 2 tiếng trở lên và thường có điệp vần nhau ở đâm đầu, âm cuối, vần hay cả âm đầu và âm cuối. Đặc biệt, từ láy thường chỉ có 1 từ có nghĩa hoặc không có từ nào có nghĩa nếu khi đứng một mình.

Định nghĩa về từ láy trong tiếng Việt. (Ảnh: Vndoc)

Trong tiếng Việt, từ láy thường có độ dài từ 2 tiếng trở lên và tối đa là 4 tiếng. Nhưng những từ láy 2 tiếng được xem là loại từ láy tiêu biểu và phổ biến nhất.

Với một từ được xem là từ láy khi chúng có phần âm ngữ lặp lại, vừa có biến đổi như từ “long lanh” lặp âm đầu và đối ở phần vần.

Ngoài ra, cũng cần phải lưu ý, chỉ có những từ có điệp mà không có đối thì mới là dạng láy của tứ chứ không phải là từ láy như nhà nhà, người người….

Ví dụ về từ láy: Lấp lánh, long lanh, xanh xanh, ào ào, thăm thẳm…

Từ láy lớp 4 có mấy loại?

Dựa vào khái niệm, cấu tạo, cấu trúc giống nhau của những bộ phận thì từ láy tiếng Việt lớp 4 được chia thành 2 loại chính gồm: từ láy toàn bộ và từ láy bộ phận.  Cụ thể:

Các loại từ láy phổ biến. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Từ láy toàn bộ

Đây là những từ mà chúng sẽ láy giống nhau cả vần và âm như ào ào, xanh xanh.

Những từ láy toàn bộ này thường mang ý nghĩa giúp nhấn mạnh một vấn đề, sự vật, sự việc, hiện tượng. Đồng thời, một số trường hợp thì người dùng tạo ra từ hài hòa, tinh tế khi dùng từ láy vào để có sự thay đổi về phụ âm cuối, thanh điệu như tim tím, thoang thoảng, mơn mởn….

Từ láy bộ phận

Đây là loại từ láy có một phần vần hoặc âm giống nhau. Dựa vào bộ phận được lặp lại để có thể nhấn mạnh một vấn đề nào đó. Cụ thể:

 • Láy âm: Là những từ lặp lại phần âm như mếu máo, ngơ ngác, xinh xắn, mênh mông….
 • Láy vần: Là những từ lặp lại phần vần giống nhau như liu diu, đìu hiu, lao xao, liêu xiêu, chênh vênh….

Trong đó, từ láy bộ phận thông dụng, phổ biến hơn từ láy toàn phần vì chúng có nhiều từ, dễ phối âm và vần hơn.

Như vậy chúng ta đã nắm được định nghĩa và các kiểu từ láy lớp 4 qua 2 phần chia sẻ ở trên. Vậy các loại từ láy lớp 4 có tác dụng như thế nào trong câu?

Tác dụng của từ láy trong câu là gì?

Trong chương trình tiếng Việt lớp 4 từ láy, các em sẽ được học về tác dụng của loại từ này. Qua đó có thể thấy, từ láy là một dạng từ được sử dụng trong văn nói, văn viết rất linh hoạt.

Từ láy mang đến nhiều tác dụng hỗ trợ nhấn mạnh ý nghĩa cho câu. (Ảnh: Top lời giải)

Thông thường người dùng sẽ chọn từ láy để đưa vào câu nói, văn viết để giúp câu văn tạo điểm nhấn cho sự vật, sự việc muốn nhắc đếnngười nghe, người đọc cũng sẽ có những cảm nhận khác nhau.

Xuất phát từ chính sự biến đổi linh hoạt đó, từ láy dần được sử dụng phổ biến hơn. Chúng thường được dùng để nhấn mạnh, miêu tả vẻ đẹp của phong cách, hiện tượng, hình dáng của sự vật hay diễn đạt tâm trạng, cảm xúc, âm thanh, tình trạng,… của sự vật, sự việc, hiện tượng trong cuộc sống. Để từ đó giúp mang đến cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn cho chính vấn đề được nhắc đến trong câu.

Một số lỗi thường gặp khi học tiếng Việt lớp 4 từ láy cần khắc phục

Trong quá trình làm bài tập từ láy lớp 4, các em thường xuyên mắc một số lỗi cơ bản khiến bé không đạt điểm cao. Điển hình như:

Vì không hiểu khái niệm từ láy nên nhiều bé làm sai bài tập. (Ảnh: sưu tầm internet)

 • Không nhận biết được đâu là từ láy: Các từ láy lớp 4 cũng khá đa dạng, cùng với việc bé không nắm được lý thuyết dễ dẫn tới việc không nhận biết được từ láy là từ nào khi làm bài tập.
 • Dễ nhầm lẫn từ láy và từ ghép: Cả hai loại từ này đều thuộc từ phức, chúng có đặc điểm hao hao giống nhau. Chính vì vậy khi làm bài tập đòi hỏi bé phải biết cách phân biệt từ ghép và từ láy để tránh nhầm lẫn.  
 • Không nắm được các kiểu từ láy để làm bài tập: Trong từ láy chỉ có 2 loại là từ láy toàn bộ và bộ phận. Nhưng vì không nắm được bản chất của cả hai loại này nên cũng dễ khiến bé gặp khó khăn khi làm bài tập.
 • Không biết đặt câu với từ láy: Bởi vì các từ láy thường mang các ý nghĩa miêu tả, nhấn mạnh vấn đề nhưng có nhiều từ khó nên các bé thường không hiểu được nghĩa để đặt câu với chúng.
Giúp Trẻ Học Giỏi Tiếng Anh Trước Tuổi Lên 10 Cùng Monkey Stories.

Một số dạng bài tập về từ láy lớp 4 hay có trong bài tập và đề thi

Bài tập về từ láy lớp 4 là một trong những dạng bài tập thường gặp trong chương trình học luyện từ và câu môn tiếng Việt. Khi đó, các em sẽ được làm quen, làm bài kiểm tra các dạng bài liên quan đến từ láy như:

Bé nên nắm vững các dạng bài tập từ láy để luyện tập. (ảnh: Vndoc)

Bài tập nhận biết và tìm từ láy lớp 4

Ở dạng bài tập này, đề bài sẽ đưa ra một danh sách các thể loại từ như từ láy, từ ghép… để các bé nghiên cứu, tìm hiểu và nhận biết được đâu là từ láy.

Ví dụ: Cho danh sách từ sau đây: chí khí, lẻ loi, hồi hộp, dũng cảm, giản dị, thanh cao, vững chắc, dẻo dai, cứng cáp, nhũn nhặn, mộc mạc, hung dữ, lủng củng, sừng sững, nhà cửa thì đâu là từ láy.

==> Đáp án: Từ láy bao gồm lẻ loi, hồi hộp, cứng cáp, nhũn nhặn, mộc mạc, lủng củng, sừng sững.

Lưu ý: Đây là dạng bài tập ở mức cơ bản, tương đối dễ ở mức nhận biết nên đòi hỏi các bé phải nắm vững  khái niệm thế nào là từ láy lớp 4 để nhận biết cho chuẩn.

Dạng bài xác định kiểu từ láy

Dạng bài tập này, các bé không chỉ đơn thuần là xác định từ láy trong câu mà còn phải biết được nó thuộc dạng nào, láy toàn bộ hay bộ phận.

Ví dụ: Cho các từ sau: tít tắp, thăm thẳm, hun hút, líu lo, mơ màng, mong mỏi, phẳng phiu, mải miết. Hãy cho biết các từ láy trên thuộc loại nào?

Đáp án:

 • Từ láy toàn bộ: Thăm thẳm
 • Từ láy bộ phận: hun hút, tít tắp, líu lo, mơ màng, mong mỏi, phẳng phiu, mải miết.

Lưu ý: Dạng bài tập về từ láy lớp 4 này cũng thuộc dạng cơ bản, nên các bé cần nắm rõ lý thuyết các loại từ láy để dành được điểm tuyệt đối ở bài tập này.

Dạng bài xác định từ láy trong đoạn văn, đoạn thơ và nêu công dụng

Dạng bài tập này thường đề bài sẽ cho một đoạn thơ, đoạn văn bản trong đó có chứa các từ láy và yêu cầu các bé sẽ phải tìm ra từ láy đó, đồng thời nêu công dụng của chúng trong câu. Vậy nên đòi hỏi bé phải hiểu nội dung, ý nghĩa của đoạn văn, đoạn thơ mới có thể đưa ra được tác dụng.

Ví dụ: Cho đoạn văn sau:

"Đêm về khuya lặng gió. Sương phủ trắng mặt sông. Những bầy cá nhao lên đớp sương "tom tóp", lúc đầu còn loáng thoáng dần dần tiếng tũng toẵng xôn xao quanh mạn thuyền".

(Sưu tầm)

Hãy xác định trong đoạn văn bản trên đâu là từ láy và nêu tác dụng của nó.

==> Đáp án: 

 • Từ láy trong văn bản bao gồm: Xôn xao, tũng toẵng, loáng thoáng, tom tóp.
 • Tác dụng của từ láy: Chúng miêu tả những âm thanh, tần suất xuất hiện của âm thanh trên dòng sông lúc đêm khuya tĩnh lặng. Nhờ vào sự có mặt của những từ láy này giúp miêu tả khung cảnh bờ sông về đêm thơ mộng, trữ tình hơn.

Một số bài tập luyện từ và câu lớp 4 từ láy để bé luyện tập

Sau khi đã nắm được những dạng bài tập thường gặp của từ láy, dưới đây là một số bài tập để bé có thể thực hành tự luyện:

 (Nguồn: Tổng hợp)

Xem thêm: Hướng dẫn học trạng từ tiếng việt lớp 4 với những tuyệt chiêu đơn giản giúp bé học tốt hơn

Phương pháp giúp bé học từ láy tiếng Việt lớp 4 hiệu quả

Về cơ bản thì bài tập tiếng Việt lớp 4 từ láy cũng không quá khó, nhưng để giúp bé hiểu rõ hơn về kiến thức này, cũng như đạt điểm tuyệt đối khi thi thì dưới đây là một số bí quyết:

Cần trang bị cho bé đủ kiến thức và thực hành nhiều hơn. (Ảnh: 35Express)

 • Hiểu rõ được đặc điểm của từ láy: Việc nắm rõ được khái niệm từ láy lớp 4 là gì, tác dụng, phân loại như thế nào sẽ giúp bé hiểu và làm bài tập chính xác hơn.
 • Phân biệt được từ ghép và từ láy lớp 4: Đây là hai loại từ thường xuyên bị nhầm lẫn khi làm bài tập mà các bé cần phân biệt được.
 • Liên hệ ví dụ từ láy trong thực tiễn: Bố mẹ hãy thường xuyên đặt ra các ví dụ xung quanh bé để giúp con dễ hiểu hơn từ láy, ví dụ như “cái cây xanh xanh”, “đồng ruộng xanh mơn mởn”….
 • Cùng bé nhận biết những lỗi sai khi làm bài tập từ láy và khắc phục: Trong quá trình làm bài tập từ láy lớp 4, nếu bé làm sai bố mẹ hãy chỉ ra lý do vì sao con sai để bé có thể khắc phục và tự rút ra kinh nghiệm cho mình.
 • Học luôn đi đôi với hành: Việc cho bé làm bài tập trắc nghiệm về từ láy lớp 4 thường xuyên, đặt câu liên quan tới từ láy với bố mẹ, cho con miêu tả cảnh vật xung quanh… đều là những bước thực hành quan trọng giúp bé học tốt hơn.
 • Trang bị kiến thức tiếng Việt lớp 4 cùng Vmonkey: Đây là ứng dụng dạy học tiếng Việt số 1 Việt Nam, hỗ trợ dạy bé học bộ môn này với nhiều phương pháp tích cực để con nhận thức, hiểu, ghi nhớ và áp dụng tốt nhất.
Ứng Dụng VMonkey Dạy Trẻ Học Đánh Vần, Nuôi Dưỡng Tâm Hồn, Làm Giàu Vốn Từ Tiếng Việt Cho Trẻ Theo Chương Trình GDPT Mới.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp về kiến thức môn tiếng Việt từ láy lớp 4. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên thì sẽ giúp bố mẹ biết cách dạy và hướng dẫn cho bé, cũng như có thêm nền tảng để con chinh phục dạng bài tập này ở các kỳ thi đạt kết quả tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online