zalo
Một số phương pháp dạy tiếng việt lớp 3 hiệu quả và những điều phụ huynh cần chú ý
Học tiếng việt

Một số phương pháp dạy tiếng việt lớp 3 hiệu quả và những điều phụ huynh cần chú ý

Ngân Hà
Ngân Hà

28/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Rất nhiều ba mẹ đau đầu vì con cái không tự giác học tập, học mãi mà không nhớ nổi kiến thức ở trường. Đó là do các bậc phụ huynh chưa tìm được phương pháp dạy tiếng Việt lớp 3 phù hợp cho con. Bài viết này sẽ đem lại những kinh nghiệm quý báu giúp ba mẹ dễ dàng hơn trong hành trình nuôi dạy trẻ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các phương pháp dạy tiếng Việt lớp 3 mang lại hiệu quả cao

Trước khi đi đến những phương pháp dạy học, mình muốn ba mẹ xác định trước những đặc điểm tâm sinh lý của trẻ lớp 3. Ở độ tuổi này các em đã có một kiến thức nền tảng khá tốt về thế giới xung quanh rồi, nên tâm sinh lý có chút khác biệt là vô cùng bình thường. 

 • Bé không tập trung: Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, bé từ 5-7 tuổi thiếu tập trung là hiện tượng vô cùng bình thường của trẻ. Có thể có thời điểm trước đó các em rất ngoan ngoãn học bài nhưng đến tuổi này lại xao lãng học tập. Việc của ba mẹ lúc này là đồng hành cùng con, không nên so sánh bé hiện tại với bé ở thời điểm trước đó.

 • Bé chỉ làm những điều bé thích: Đại não con người luôn tồn tại một trung tâm điều khiển sự tập trung. Mà ở thời điểm 7 tuổi các bé sẽ xuất hiện tình trạng hưng phấn nhất thời. Tức là, bé chỉ tập trung được 15-20 phút sẽ bắt đầu chán nản. Các bé thường nói chuyện với bạn trong giờ học hoặc về nhà thì vẽ vời ra vở. Để giải quyết tình trạng này, ba mẹ cần tìm một phương pháp dạy học tiếng Việt lớp 3 sao cho thu hút sự hứng thú của trẻ.

Bé tập trung làm những điều yêu thích. (Ảnh: Canva.com)

Điều mình muốn nhấn mạnh là ba mẹ cần phải thấu hiểu, lắng nghe trẻ và áp dụng phương pháp dạy học thông minh. Tránh tình trạng phản tác dụng, bé sẽ càng chống đối lời ba mẹ. 

Những phương pháp dạy học tiếng việt 3 mình chia sẻ dưới đây rất đơn giản nhất và có thể áp dụng ngay sau khi đọc. Tuy nhiên ba mẹ cần xem xét kỹ đặc điểm tính cách của con mình để chọn ra phương pháp thích hợp nhất. Hoặc ba mẹ cũng có thể chọn 2-3 phương pháp để kết hợp với nhau, giúp cho quá trình dạy học linh động và bớt nhàm chán.

Ngồi học cùng con

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: trẻ sẽ tập trung vào một việc lâu hơn khi có ba mẹ ở bên cạnh, bởi khi đó bé cảm thấy yên tâm và dễ chịu. Ba mẹ không nên lầm tưởng khi con ở trong căn nhà của mình sẽ không có sự sợ hãi nào.

Mỗi đứa trẻ đều có một mặt tối trong tiềm thức, mà bé 7 tuổi thường sợ nhất là cô độc. Thử hỏi khi ba mẹ ngồi xa mà để bé một góc thì có thể yên tâm được không? Mình biết ba mẹ ngồi xa bé là muốn giữ không gian học tập yên tĩnh. Nhưng điều này không hoàn toàn là đúng đâu. Các bậc phụ huynh nên ngồi bên cạnh và giúp đỡ bé mỗi khi bé gặp câu hỏi khó. 

Ba mẹ nên ngồi học cùng con. (Ảnh: Rongvietschool.vn)

Đồng thời,  phương pháp dạy tiếng việt lớp 3 bằng cách ngồi học cùng con sẽ giúp ba mẹ biết được đâu là thời gian bé nhà mình tập trung nhất để lên kế hoạch học tập cho phù hợp. Có những bé tiếp thu bài tốt nhất và buổi sáng, nhưng có bạn đến tối mở có thể tập trung học tập. Các bậc phụ huynh cần phải nắm được điều này, nếu cho con học sai thời điểm thì dù có áp dụng triệt để các phương pháp dạy học đến đâu cũng không đem lại hiệu quả.

Đặt ra mục tiêu học tập cho trẻ

Các bậc phụ huynh cần đặc biệt tránh cho bé tâm lý đến hạn rồi mới làm bài tập. Cái thói quen này xảy ra rất nhiều ở người trẻ Việt Nam. Họ quan niệm rằng “nước đến chân mới nhảy” miễn là vẫn hoàn thành bài tập đầy đủ là được. Đây là một trong những sai lầm rất lớn của ba mẹ khi dạy con mình, chính thói quen này sẽ giết chết tương lai của các bé.

Việc đặt ra mục tiêu học tập giúp trẻ hứng thú hơn. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên xem xét và đề ra những công việc phù hợp với khả năng của bé. Chẳng hạn, bé thường mất 1 giờ để hoàn thành xong bài văn thì ba mẹ cũng cần lựa chọn thời gian sao cho bằng hoặc lớn hơn khoảng thời gian đó.

Đặt ra từng mục tiêu nhỏ cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu ngày hôm đó qua nhiều nhiệm vụ cần hoàn thành, ba mẹ cũng có thể ghi công việc và thời gian học ở bàn học cho bé. Việc này giúp trẻ chủ động thực hiện công việc, xay dựng lối sống khoa học.

Mục tiêu lớn nhất của phương pháp dạy học môn tiếng việt lớp 3 này là rèn luyện cho trẻ suy nghĩ “thời gian là vàng là bạc”. Khi biết tận dụng thời gian một cách triệt để trẻ sẽ thấy bài tập trên lớp rất ít, có thể dễ dàng hoàn thành. Khi các bé đã hoàn thành hết các mục tiêu đề ra, ba mẹ nên thưởng cho bé để khuyến khích con học tập nhé!

Biến giờ học thành giờ chơi

Trẻ sẽ tiếp thu bài học tốt nhất nếu tâm trạng chúng vui vẻ và thoải mái. Để cho bé luôn vui vẻ mỗi khi ngồi bàn học thì ba mẹ cần chú ý đến thái độ của mình khi giao tiếp với trẻ. Đừng la hét, quát mắng khi bé không chịu học hoặc làm sai, thái độ không đúng mực của phụ huynh sẽ tạo nên bóng ma mỗi khi bé ngồi vào bàn học.

Phương pháp học tập kết hợp vui chơi. (Ảnh: Canva.com)

Nếu bé không nghe lời, ba mẹ có thể sử dụng trò chơi vào trong phương pháp dạy học tiếng Việt lớp 3. Trò chơi mình cảm thấy thích hợp nhất là “phản xạ nhanh”. Phụ huynh sẽ đặt câu hỏi liên quan đến bài học của bé và đặt mốc thời gian 5 giây hoặc 10 giây cho bé trả lời. Sẽ có những phần quà khác nhau cho bé tuỳ thuộc vào số lượng câu trả lời đúng. 

Một số lưu ý khi áp dụng trò chơi vào trong dạy học đó là để bé đọc kĩ các kiến thức trước, phần này chỉ mang tính chất bổ trợ để trẻ nhớ bài lâu hơn. Thứ hai, là không nên sử dụng quá nhiều. Ba mẹ cũng biết đấy, làm việc gì nhiều quá cũng không tốt. 

Rèn cho con tính tự giác trong học tập

Phương pháp dạy tiếng việt lớp 3 tốt nhất là rèn cho con tính kiên trì và tự giác trong học tập. Trong quá trình bé học bài, ba mẹ chỉ nên là người định hướng giúp bé đi đúng đường. Tuyệt đối không nên chỉ bảo cho bé cả bài, như vậy làm bé sinh ra tính ỉ lại, phụ thuộc vào người lớn.

Chẳng hạn khi dạy bé một bài văn, các bậc phụ huynh chỉ cần giúp con lập dàn bài chi tiết, không nên đọc từng câu từng chữ cho con viết. Tần suất ba mẹ giúp con làm bài tập sẽ được giảm dần theo thời gian. Ví dụ: ngày 1 giúp bé lập dàn ý, ngày 2 bé tự lập dàn ý và sửa giúp bé, ngày 3 bé làm việc độc lập. 

Rèn luyện tính tự giác cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc rèn cho con tính tự giác không chỉ cần thiết trong học tập mà cũng vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của trẻ. Một đứa trẻ sớm học các tự lập sẽ phát triển về mọi mặt. Bé tự định hướng được cuộc sống của mình trong tương lai và cố gắng phát triển, không cần phải ba mẹ ở bên nhắc nhở.

Xem thêm: Top 5+ kênh dạy tiếng việt trên youtube cực hấp dẫn

Phương pháp khám phá - WEBQUEST

Webquest là một phương pháp dạy học, trong đó đề cao tính tự học và khám phá của các con. Tức là ngoài học những kiến thức ở trong sách vở, ba mẹ đưa thêm cho con những bài tập gắn liền với cuộc sống thực tiễn.

Ví dụ, với chủ đề đôi bạn trong sách tiếng Việt lớp 3. Sau khi bé nắm được những kiến thức cơ bản về bài học ba mẹ sẽ đưa thêm cho các bé tình huống cụ thể trong cuộc sống để bé giải quyết. Các câu hỏi đưa ra như là: “Nếu con xảy ra tranh cãi với bạn A thì con nên làm như nào?” hoặc “Theo con để xây dựng tình bạn tốt chúng ta cần làm gì?”

Phương pháp khám quá Webquest. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, đây là phương pháp dạy học tiếng Việt 3 đòi hỏi cao, cần có sự tương tác tốt của trẻ với ba mẹ.

 • Đối với trẻ: có cái nhìn tổng quan về bài học, các bé cần biết mình vừa học được gì và biết áp dụng kiến thức đó vào trong cuộc sống. Nếu bé không năm được bản chất thì rất khó trả lời được các câu hỏi trong phương pháp Webquest.

 • Đối với ba mẹ: cần dành nhiều thời gian nghiên cứu bài học và tìm câu hỏi để bé dễ dàng trả lời và vận dụng kiến thức. 

Mặc dù đây là phương pháp khó, tuy nhiên mình tin rằng nếu ba mẹ có thể áp dụng thành công sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ. 

VMonkey - Người bạn đồng hành của học sinh lớp 3

Nếu các bậc phụ huynh lo lắng vì không đủ thời gian để thực hiện các phương pháp dạy học môn tiếng việt lớp 3 mình chia sẻ bên trên thì có thể tham khảo ứng dụng học tập trực tuyến VMonkey có trả phí này nhé. 

VMonkey sẽ là người bạn đồng hành của bé trong quá trình chinh phục môn tiếng Việt. Đây là một ứng dụng đến từ nhà Monkey với hàng loạt các sản phẩm nổi tiếng khác như: Monkey Junior và Monkey Stories.

VMonkey - Ứng dụng học tập trực tuyến có trả phí. (Ảnh: Monkey)

Ứng dụng này có những đặc điểm vượt xa các phần mềm dạy học tiếng Việt trực tuyến khác. Đây là phương pháp dạy tiếng Việt lớp 3 hiện đại được sử dụng rất nhiều trong và ngoài nước.

 • Nội dung chuẩn chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tất cả các bài học ở app VMonkey đều được biên soạn và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cập nhật. Các bậc phụ huynh hãy yên tâm vì kiến thức sẽ được đổi mới thường xuyên đảm bảo cho các bé luôn được học những điều mới nhất.

 • Tiết kiệm chi phí: Rất nhiều gia đình lo lắng vì không đủ tiền trang trải cho con đi học thêm, mà nếu không đi học con sẽ khó theo kịp các bạn trong lớp. Tuy nhiên với VMonkey bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiền rất nhỏ là con sẽ được học toàn bộ kiến thức. 

 • Tích hợp phương pháp truyện tranh tương tác: ngoài việc học tốt kiến thức trên trường, ứng dụng này còn bổ sung rất nhiều truyện tranh đa dạng thể loại. Những câu chuyện này giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, từ đó áp dụng từ vào trong phần tập làm văn.

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi dạy con học tiếng Việt

Ngoài việc áp dụng các phương pháp dạy học môn tiếng Việt lớp 3, ba mẹ cũng nên chú ý đến những vấn đề dưới đây.

Tạo không gian học tập yên tĩnh

Không chỉ nguyên những đứa trẻ mà người lớn chúng ta cũng khó có thể tập trung được nếu xung quanh là những tiếng ồn. Tiếng Việt là một trong những môn học rất đặc thù, nó yêu cầu trẻ phải thực sự tập trung để liên kết những mắt xích lại để nhìn tổng thể toàn bộ vấn đề.

Chính vì thế, ba mẹ cần tạo cho con một không gian học tập yên tĩnh, sáng sủa và gọn gàng. Môi trường xung quanh đủ điều kiện cần thiết thì trẻ mới tiếp thu được kiến thức tốt được. 

Đừng quá quan trọng điểm số

Rất nhiều ba mẹ hiện nay đặt quá nhiều áp lực lên con của mình, họ muốn con phải xuất sắc mọi mặt trong cuộc sống. Hay thậm chí họ thường xuyên so sánh con mình với những đứa trẻ khác khi bé làm sai hoặc bị điểm kém. Họ buộc con mình lao đầu vào những cuộc chiến điểm số vô nghĩa. 

Điểm số không phải quan trọng nhất. (Ảnh: Canva.com)

Ba mẹ nên nhớ rằng, chính bản thân mình cũng không thể hoàn hảo nên đừng có áp đặt cái suy nghĩ đó lên những đứa trẻ. Học tập là công việc suốt đời, các bé không thể giỏi trong ngày một ngày hai được. Trẻ có thể không xuất sắc trong học tập nhưng bù lại có một trái tim ấm áp, thích giúp đỡ mọi người xung quanh. Như vậy chả là rất tuyệt vời hay sao?

Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng cần nhận định rằng: không phải áp dụng một trong những phương pháp dạy học tiếng Việt 3 mình vừa giới thiệu là có thể giúp bé giỏi ngay lập tức được. Quá trình học tập phải rèn luyện và cải thiện từng ngày. Vậy nên khi đã chọn được cách dạy phù hợp ba mẹ hãy cố gắng duy trì đều đặn nhé!

Dùng ngôn ngữ phù hợp khi dạy trẻ

Trong cuộc sống hàng ngày có thể ba mẹ rất kiên trì giảng giải lẽ phải cho bé hiểu, tuy nhiên đôi lúc cũng không thể kiểm soát được hành vi của bản thân. Đặc biệt là dạy mãi mà bé không tiếp thu được bài học.

Chúng ta cũng cần có cái nhìn đa chiều về vấn đề này. Nếu bé không hiểu bài do không tập trung vào lời giảng thì ba mẹ cũng nên nhắc nhở con, đưa ra những hình phạt như không cho đi chơi hoặc cắt đồ ăn vặt. Nếu bé nghe giảng nhưng không thể nào hiểu được thì chúng ta nên đổi cách dạy khác. Không nên dùng những lời mắng mỏ, quát tháo trẻ.

Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp khi dạy trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những đứa trẻ thường xuyên bị la mắng sẽ tạo nên bóng ma tâm lý mỗi khi ngồi vào bàn học. Một khi bé đã sợ thì rất khó để có thể hứng thú với bài giảng của thầy cô, ba mẹ.

Thông qua bài viết này, mình muốn cảm thông cho nỗi lòng của những người làm ba mẹ. Sinh con là một chuyện, nhưng nuôi dưỡng con nên người là cả một vấn đề. Với những phương pháp dạy tiếng Việt lớp 3 mình vừa chia sẻ, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho ba mẹ được phần nào trong hành trình nuôi dạy con. Chúc ba mẹ thành công.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online