zalo
Những điều bạn cần biết khi bắt đầu dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái
Học tiếng việt

Những điều bạn cần biết khi bắt đầu dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái

Ngân Hà
Ngân Hà

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thời điểm khi trẻ ở tuổi 3 - 4 chính là khoảng thời gian các ba mẹ thường lo lắng liệu rằng nên dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái không. Đây là tùy theo nhu cầu và quan điểm của mỗi gia đình, nếu chúng ta cho trẻ học sớm thì sẽ thuận lợi cho bé sau này, nhưng nếu ép trẻ học thì đó lại đi theo chiều hướng khác.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

1. Trẻ lên 3 có phải là thời điểm thích hợp để học bảng chữ cái?

Khi bé bước sang độ tuổi từ 3 - 4 sẽ thường bắt đầu biết khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh. Vì thế, các ba mẹ sẽ đặt niềm tin, tạo cơ hội để con học hỏi và tiếp thu nhanh để khi bé lên mẫu giáo hay tiểu học sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc trông chờ quá nhiều vào một đứa trẻ 3 tuổi sẽ vô tình dập tắt tuổi thơ của con. 

Chỉ nên dạy con học bằng cách tạo sự hứng thú cho trẻ. (Ảnh: unix.edu.vn)

Các ba mẹ Việt Nam thường có xu hướng giáo dục con từ sớm nhưng điều này sẽ rất tốt nếu chúng ta biết cách giúp trẻ “Vừa chơi vừa học”. 

Mục đích cho việc học tập sớm chính là nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ, giúp trẻ tư duy tốt về thế giới xung quanh và dễ dàng nêu lên những suy nghĩ cá nhân của bé. Vì thế, việc học chữ sớm sẽ hiệu quả nếu ba mẹ kiên nhẫn đồng hành cùng con trên những chặng đường đầu tiên.

Nếu chạy theo sự mong muốn con mình toàn diện, ba mẹ sẽ dần làm mất đi ước mơ và sự tự do của trẻ em. Để không tạo sự áp lực lên sức sáng tạo của bé, sau đây là những cách giúp bạn dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái nhưng vẫn giữ được sự hứng thú của trẻ.

2. 5 cách giúp tạo hứng thú cho trẻ 3 tuổi tự học bảng chữ cái

Tuy rằng việc giáo dục trẻ sớm sẽ khó khăn và cần sự kiên nhẫn từ ba mẹ rất nhiều. Vì bé luôn được vui chơi mỗi ngày, nên việc đưa bé vào nề nếp học tập ngay lập tức dễ tạo áp lực lên con mình. Nhưng nếu ba mẹ biết cách tạo hứng thú cho trẻ tập nói, tập đọc sẽ tăng khả năng sáng tạo, sự tò mò và tăng cường trí thông minh cho bé.

Hãy tham khảo ngay 5 cách sau giúp tạo hứng thú để bé học tiếng việt tốt hơn.

2.1. Dạy trẻ học thông qua các trò chơi

Trẻ em ở các độ tuổi này thường thích đắm mình vào các trò chơi, các hoạt động giải trí. Vì thế, ba mẹ có thể tận dụng thời điểm này để khuyến khích con mình thể hiện khả năng sáng tạo thông qua các trò chơi con chữ. Chẳng hạn, ba mẹ có thể cùng con viết phấn lên vỉa hè hay sân gạch, gọi tên chữ cái và kêu bé nhảy vào bên trong chữ cái đó.

Các trò chơi giúp trẻ có hứng thú khi học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc tạo ra các trò chơi giúp kích thích tính hiếu kỳ, sự hứng thú cho “bé yêu” nhà bạn học tiếng việt tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình vừa chơi vừa học mà bé lỡ đọc sai hoặc nhớ nhầm, các ba mẹ có thể bình tĩnh, kiên nhẫn nhắc nhở trẻ. Vì những lời nói nhẹ nhàng sẽ giúp bé yên tâm, thoải mái học cùng với gia đình hơn nhé.

2.2. Áp dụng phương pháp truyện tranh tương tác của VMonkey

Phương pháp truyện tranh tương tác được dùng khá phổ biến trong quá trình học tiếng việt của bé. Vì đây là cách giúp trẻ tăng khả năng tư duy, kỹ năng đọc, viết đặc biệt là mang đến cho trẻ sự thích thú với nhiều câu truyện đa dạng khác nhau. Hiểu được điều đó, VMonkey đã trang bị kho tàng với hơn 700 cuốn truyện tranh đưa trẻ đến những câu điều lý thú, tăng tính tò mò, hấp dẫn cho bé.

Ngoài ra, VMonkey sẽ là người bạn đồng hành dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái vì đã xây dựng thành công nền tảng tiếng việt vững chắc cho bé, tăng khả năng đọc - hiểu cùng kho truyện đồ sộ, phong phú được phân chia rõ ràng theo các độ tuổi từ mầm non đến tiểu học như: 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện, 300+ sách nói chọn lọc cùng với nhiều lối diễn đạt trong các văn cảnh khác nhau. 

Truyện tranh tương tác của VMonkey chính là thư viện giáo dục trẻ về cuộc sống, tình yêu thương, lòng nhân ái, mở ra những tư duy phong phú cho trẻ thỏa sức sáng tạo, học hỏi.

VMonkey được xem là ứng dụng học tốt nhất tại Việt Nam. (Ảnh: Monkey)

VMonkey chính là phương tiện hữu ích mang lại lộ trình học tiếng Việt bài bản, bám sát chương trình giáo dục mới. Đặc biệt với những gia đình quá bận rộn, không đủ thời gian dạy trẻ học thì bạn có thể tham khảo ngay ứng dụng này. 

Chỉ vài nghìn đồng mỗi ngày đã giúp ba mẹ trang bị cho con mình một nền tảng tiếng việt vững chắc, tăng cường sự hiểu biết và nhận thức thông qua các chủ đề đa dạng từ cổ tích, thiên nhiên đến thế giới động, thực vật vô cùng phong phú.

Xem thêm: Tất tần tật về bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa

2.3. Tạo sự hứng thú cho bé khi học

Khi trẻ ở độ tuổi từ 2 - 5, ba mẹ có thể dẫn bé đi chơi thường xuyên để mở mang thế giới đầy màu sắc xung quanh cho bé. Và hãy tận dụng những buổi đi chơi, đi siêu thị,... để áp dụng phương pháp cho trẻ đọc ở mọi nơi nhé. Không gì bằng việc “vừa học vừa thực hành”, bạn nên tạo điều kiện để bé tiếp cận với chữ cái một cách tự nhiên mà thường xuyên để trẻ học một cách thoải mái nhất.

Ví dụ, ba mẹ có thể đặt các câu hỏi như: Đố con chữ cái trên đó là chữ gì? Con hãy tìm giúp mẹ chữ A,B,C…. ở khu vực này nhé. Hãy vận dụng các yếu tố xung quanh để dạy bé hiệu quả mà không gò bó. Việc dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái quan trọng là bạn có thời gian để nghiên cứu các phương pháp phù hợp với bé mà không tạo áp lực lên bản thân trẻ.

Nếu bé thích đọc ở mọi lúc mọi nơi sẽ phát triển tốt khả năng đọc nhanh, đọc đúng và là bước đệm vững chắc cho bé vào lớp 1. Nhưng không vì thế mà ba mẹ phải tạo môi trường học tập ở mọi nơi cho bé, hãy phân bổ thời gian học và chơi phù hợp với trẻ 3 tuổi.

Ba mẹ luôn đồng hành cùng con là phương pháp giúp trẻ học tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2.4. Chú ý cách phát âm của bé

Chúng ta thường có quan niệm khi trẻ còn nhỏ thì chưa thể phát âm chuẩn nên không cần sửa quá nhiều. Và đó cũng là cách để bé phát triển giọng nói và cách đọc được tự nhiên nhất, tuy nhiên bạn cũng không nên xao lãng việc rèn luyện phát âm của bé. 

Thông thường, với những trẻ 3 tuổi sẽ rất khó đọc đúng và chuẩn ngay từ ban đầu, hãy lắng nghe con để sửa kịp thời. Đồng thời, bạn nên giải thích cho con rằng việc phát âm chuẩn sẽ mang lại nhiều lợi ích như: giúp người nghe hiểu mình đang nói gì, có kỹ năng nói sẽ tạo nhiều cơ hội tốt cho chính mình,...

Chú ý phát âm của bé để có thể điều chỉnh kịp thời. (Ảnh: Vnexpress.net)

2.5. Gắn chữ cái cùng với hình ảnh sinh động

Với phương pháp dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái này sẽ tạo cho trẻ sự hứng thú vì các bé thường thích những bức ảnh màu sắc, đa dạng, vui nhộn. Ba mẹ có thể dễ dàng tìm các quyển sách học chữ kèm các hình minh họa đơn giản, sinh động. Vì chỉ mỗi học chữ rất dễ gây nhàm chán, trẻ sẽ khó tập trung học. 

Hình ảnh sinh động giúp bé nhớ lâu hơn các con chữ. (Ảnh: Icankid.vn)

Ngoài ra, bạn có thể cùng bé trang trí cho những chữ cái kèm hình nữa đấy. Chẳng hạn, khi bé học đến chữ ô, bạn có thể vẽ một chiếc ô che nắng, khi bé học chữ e thì bạn có thể vẽ chiếc xe đơn giản để bé tự trang trí. Do vậy, việc học chữ sẽ không giới hạn độ tuổi nếu bạn biết cách dạy phù hợp với bé. 

Bài viết này đã giúp ba mẹ bỏ túi vài mẹo vặt giúp dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái hiệu quả hơn. Với trẻ em, chúng ta đều có thể giáo dục con sớm ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy nhiên đừng quá khắt khe vô tình tạo nên những áp lực, giết chết sự hồn nhiên của bé. Hãy để trẻ tự vận dụng não bộ để sự lớn lên của con chính là niềm hạnh phúc của gia đình nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online