Bảng chữ cái tiếng Việt viết HOA và những điều kỳ thú của con chữ
Học tiếng việt

Bảng chữ cái tiếng Việt viết HOA và những điều kỳ thú của con chữ

Ngân Hà
Ngân Hà

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là một trong những bảng chữ cái mẫu giúp các bé tập luyện viết. Làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt ghi hoa sẽ giúp bé dễ dàng hơn trong việc ghi chép chính tả và đọc hiểu. Cùng Monkey tìm hiểu về bảng chữ cái này và cách dạy bé học hiệu quả nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa lại quan trọng?

Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng đầu tiên để học tốt tiếng Việt. Đầu tiên là phải học thuộc lòng 29 chữ cái tiếng Việt sau đó là âm, các vần, các dấu câu, ghép chữ. Bảng chữ cái có công dụng là hỗ trợ tối đa cho việc học hay nhận diện mặt chữ quý phụ huynh và các bạn nhỏ. 

Nói đúng hơn, bảng chữ cái tiếng Việt được coi là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình dạy trẻ nhỏ tiếp thu những kiến thức về ngôn ngữ. Việc nhìn và nhận diện chữ cái sẽ dễ hơn rất nhiều, trẻ nhỏ có thể tái hiện lại con chữ thông qua các phương thức minh hoạ khác nhau như tô màu hoặc viết lại.

Làm quen bảng chữ cái là bước cơ bản đầu tiên khi học chữ. (Ảnh: Monkey)

Thế nào là bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa

Bảng chữ cái hoa là những chữ cái được viết ở kích thước lớn, thường được dùng ở đầu câu hoặc khi viết tên riêng. Người ta dùng chữ hoa để viết tên người nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với người đó. Bảng chữ cái tiếng Việt kiểu hoa được chia làm hai kiểu nhỏ là kiểu viết hoa chuẩnviết hoa kiểu cách hơn.

Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa chuẩn

Các chữ cái trong bảng tiếng Việt viết hoa chuẩn (hay còn gọi là in hoa) đều có đặc điểm chung là độ cao các chữ ngang bằng nhau. Các nét viết đều được cấu thành từ những đường thẳng. Kiểu chữ này còn được gọi là kiểu in hoa. Ta sẽ dễ dàng bắt gặp mẫu chữ này ở các văn bản đánh máy. Chữ cái kiểu này dễ viết, đơn giản và cũng dễ nhận diện.

Bảng chữ cái tiếng Việt viết in hoa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa cách điệu

Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa cách điệu sẽ có đường nét mềm mại hơn, nghệ thuật hơn. Đây là kiểu viết hoa được các học sinh yêu thích và các thầy cô cũng khuyến khích viết theo. Kỹ thuật viết kiểu chữ này sẽ khó hơn một chút so với bảng chữ in hoa. 

Tuy nhiên, nếu rèn luyện được kiểu chữ này thì chữ viết cũng vì thế mà được cải thiện hơn, trang vở tập viết nhìn vào cũng ấn tượng hơn hẳn bởi những nét chữ như hoa văn.

Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa cách điệu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những mẹo hay khi dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt

Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt không hề đơn giản. Nếu áp dụng sai cách thì có thể dẫn đến việc trẻ không hứng thú với việc học tiếng Việt. Monkey sẽ chia sẻ cho bạn những mẹo nhỏ khi dạy trẻ, giúp bé học nhanh hơn và hứng thú hơn.

Học bảng chữ cái tiếng Việt kiểu thường trước khi học kiểu viết hoa

Cho trẻ nhìn nhận chữ in hoa trước khi biết đến chữ thường sẽ khiến trẻ mau ngán ngẫm với việc học chữ bởi sự rắc rối về kiểu viết. Chữ viết rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ. Vì thế hãy cho bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt ở dạng viết thường trước nhé!

Xem thêm: Bật mí cho phụ huynh cách học bảng chữ cái mẫu giáo theo quy trình chuẩn

Vừa đọc vừa viết

Hãy luôn khuyến khích con đánh vần và viết chữ cái ra nhằm giúp kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu. Mẹ cần kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không bằng cách cho trẻ tập đọc và viết các từ đã học trước đó.

Ngoài ra, cha mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc vui vẻ bằng việc thường xuyên chơi những trò chơi cùng bé, đọc sách cho bé nghe. Nhờ đó, bé sẽ dần yêu thích chữ cái và ham học tiếng Việt hơn.

Khuyến khích bé vừa đọc vừa viết để học nhanh hơn. (Ảnh: Canva)

Đừng quá cố gắng bắt trẻ phải đọc thật chuẩn

Khi mới tập đọc, đương nhiên bé sẽ khó mà phát âm đúng. Đừng vì thế mà các cha mẹ la mắng, bắt bé phải đọc đúng. Cứ yên tâm vì trong quá trình bé giao tiếp, khôn lớn, khả năng phát âm của bé sẽ hoàn thiện hơn. 

Khi con phát âm sai, đừng bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác. Cũng đừng sử dụng những hình phạt bởi nó sẽ vô hình làm giảm hứng thú học tập của con, hãy cho con cơ hội để sửa lại.

Hướng dẫn bé ghi nhớ mặt chữ ở mọi nơi

Khi bé ở giai đoạn 2-5 tuổi, hãy cho bé tiếp cận và làm quen dần với bảng chữ cái thông qua cuộc sống hàng ngày. Hãy để cho bé vừa chơi vừa học, chỉ có vậy mới không còn tạo áp lực lên con. 

Việc học chữ cái có thể diễn ra ở mọi nơi như khi cha mẹ dẫn con đi chơi công viên, siêu thị, thăm họ hàng... Ví dụ, khi nhìn thấy một bảng quảng cáo, bạn có thể hỏi con: Trên bảng kia có những chữ gì? Chữ A,B,C...có trong tờ menu này không? Việc học ở mọi nơi được vận dụng khéo léo sẽ tạo được hứng thú cho trẻ và giúp bé nhanh thuộc bảng chữ cái hơn.

Hướng dẫn trẻ học mọi lúc mọi nơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc luyện viết bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa sẽ giúp bé nhanh ghi nhớ mặt chữ, làm quen dần với các kiểu chữ hoa. Trong quá trình dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt ghi hoa, cha mẹ cũng đừng nên quá khắt khe với bé, hãy cho bé sự thoải mái khi học. Theo dõi Monkey tại đây để đón xem nhiều bài viết hay ho về giáo dục cho con nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online