zalo
Tiếng việt có khó học không? Làm sao giúp người nước ngoài học tiếng Việt bớt khó?
Học tiếng việt

Tiếng việt có khó học không? Làm sao giúp người nước ngoài học tiếng Việt bớt khó?

Hoàng Hà
Hoàng Hà

04/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng việt có khó học không là băn khoăn của nhiều người nước ngoài, cũng như các bé chuẩn bị học chữ. Vậy thì hãy cùng Monkey tìm kiếm câu trả lời chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tiếng việt có khó học không?

Có thể bạn chưa biết, trên thế giới có tổng cộng 2650 ngôn ngữ khác nhau, với hơn 7000 tiếng địa phương. Trong đó, tiếng Việt được xếp vào top 3 ngôn ngữ có độ khó nhất.

Nhưng trên thực tế, để có thể trả lời được câu hỏi tiếng Việt học có khó không? Thì sẽ có những điểm khó học, nhưng cũng có những điểm dễ học như sau:

Vì sao tiếng việt là ngôn ngữ khó học?

Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức ở Việt Nam bao gồm bảng chữ cái với 29 ký tự, có cả những ký tự la tinh sử dụng dấu thanh điệu riêng.

Chưa kể, tiếng Việt còn có 6 thanh điệu tương ứng với 6 giọng đọc, kết hợp với nhiều nguyên âm, phụ âm hơn tiếng Anh, phát âm tiếng Việt cũng khó hơn nên việc học sẽ khó hơn.

Ngoài ra, trong tiếng Việt còn mượn thêm những từ có nguồn gốc từ tiếng Hán, tiếng Anh, tiếng Pháp… cùng với cấu trúc câu tiếng Việt cực kỳ linh hoạt. Chính điều này đã gây trở ngại lớn đối với các bé trong độ tuổi học chữ, cho đến người nước ngoài học tiếng Việt.

Tiếng Việt khó học vì có nhiều thanh điệu, nguyên âm, phụ âm…(Ảnh: Sưu tầm internet)

Học tiếng Việt không quá khó như bạn tưởng?

Tưởng học tiếng Việt khó, nhưng trong đó cũng có nhiều cái dễ mà nhiều người sau khi học mới cảm thấy đơn giản. cụ thể:

 • Trong tiếng Việt không có giống cái, giống đực như một số tiếng nước ngoài.
 • Tiếng Việt cũng không có số ít, số nhiều nên sẽ giảm tải việc học ngữ pháp.
 • Trong khi học tiếng Việt sẽ thấy có không có những dạng khác nhau của động từ như học tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha…
 • Thì trong tiếng Việt học chữ dễ, chỉ cần thêm các từ “sẽ - đã – đang” là được thay vì phức tạp như trong tiếng Anh.
 • Tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết nên việc phát âm cũng sẽ có chút dễ học hơn.
 • Bảng chữ cái tiếng Việt dễ học vì khá giống với tiếng Anh

Tiếng Việt cũng có nhiều điểm cực kỳ dễ học hơn so với ngôn ngữ khác. (Ảnh: Báo Mới)

==> Qua hai đánh giá trên có thể thấy được, tiếng Việt Nam cực kỳ phong phú. Nhưng để nói tiếng Việt có khó học không? Thì có thể thấy là . Nhưng nếu bạn nắm được các điểm thú vị ở tiếng Việt, có đam mê và mục tiêu chinh phục ngôn ngữ này thì không gì là không thể.

Bí quyết giúp việc học tiếng Việt “dễ thở” hơn

Như đã nói, việc học tiếng Việt sẽ không còn khó khi bạn có mục tiêu, kế hoạch và phương pháp học rõ ràng. Vậy nên, dưới đây là một số bí quyết giúp giải quyết nỗi lo “tiếng Việt có khó học không” một cách dễ dàng hơn:

Học tiếng Việt đến từ trải nghiệm thực tế

Để giúp quá trình học môn tiếng Việt đạt hiệu quả nhanh nhất, hãy có những trải nghiệm thực tế nhiều hơn cùng với người Việt, môi trường văn hóa Việt Nam.

Cụ thể, ở đây bạn có thể gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện nhiều với người Việt, tham gia cộng đồng người Việt tại khu vực bạn đang sinh sống, tham dự các lễ hội văn hóa Việt Nam…

Tất cả những điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp, từ vựng tiếng Việt và học thêm được văn hóa Việt. 

Hãy tạo cơ hội giao tiếp với người Việt nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học tiếng Việt sẽ bớt khó khi nghe nhạc và xem phim Việt Nam

Đây cũng là một tuyệt chiêu giúp việc học tiếng Việt sẽ bớt khó hơn, cũng như gia tăng vốn từ vựng, cách phát âm chuẩn xác hơn.

Bởi vì trong tiếng Việt là ngôn ngữ sử dụng 6 tông giọng để diễn đạt ý nghĩa của từ. Vậy nên, để có thể làm quen và học ngữ điệu, cách phát âm chính xác thì việc xem phim và nghe nhạc Việt là hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, việc xem phim và nghe nhạc ở đây cần phải có sự luyện tập thường xuyên. Xem phim kết hợp với việc nghe, ghi chép, lặp lại sẽ đảm bảo mang tới hiệu quả cao hơn thay vì chỉ xem nội dung và vietsub.

Tham gia các khóa học tại trung tâm dạy tiếng Việt chuyên nghiệp

Hiện nay có rất nhiều người nước ngoài học tiếng Việt tại nhà mà vẫn có thể giao tiếp tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng cố gắng để làm tốt điều đó.

Bởi vì, khi học ngoại ngữ nói chung, tiếng Việt nói riêng thì việc theo học các trung tâm chuyên nghiệp sẽ giúp bạn học tập theo lộ trình rõ ràng, có tài liệu hỗ trợ học tập, phương pháp dạy khoa học, giáo viên có kinh nghiệm sẽ giúp bạn dễ dàng học tập hiệu quả hơn.

Chưa kể, khi theo học tại trung tâm dạy tiếng Việt chuyên nghiệp sẽ là cơ hội để bạn cùng giao lưu, tập luyện và học hỏi từ nhiều người Việt Nam cũng như những người cùng mục tiêu giống bạn.

Theo học tại các trung tâm học tiếng Việt chuyên nghiệp. (Ảnh: Soleil)

Tạo cơ hội sống tại Việt Nam nhiều hơn

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào thì cũng cần có môi trường để luyện tập. Vậy nên, nếu bạn có nhiều cơ hội sống tại Việt Nam chắc chắn khả năng học tiếng Việt của bạn sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Bởi vì khi sống tại Việt Nam bạn sẽ được giao lưu, giao tiếp với người Việt mỗi ngày. Khi đặt bạn trong tình huống phải giao tiếp với người Việt thường xuyên sẽ giúp bạn ghi nhớ, học tập và bạn cũng sẽ học nhanh hơn nhiều.

Học kiến thức tiếng Việt từ đơn giản đến phức tạp

Tiếng Việt có khó học không? Chắc chắn sẽ khó. Nhưng khi bạn đã nắm chắc được kiến thức cơ bản như bảng chữ cái tiếng Việt, cách phát âm rồi thì các kiến thức sau vô cùng dễ. Tiếp đến rồi mới chuyển sang những kiến thức khó hơn từ cách ghép vần, đặt câu,…

Mọi người không nên học không có lộ trình rõ ràng, kiến thức căn bản chưa nắm được đã nhảy vọt lên kiến thức nâng cao. Như vậy kết quả sẽ không đạt được như ý muốn.

Nắm vững kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chăm chỉ và chăm chỉ

Với một ngôn ngữ khó học như tiếng Việt, sẽ không thành công nếu bạn không có sự kiên trì và chăm chỉ trong học tập.

Bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng, luyện tập hàng ngày, mỗi ngày học từ 30 – 45 phút để ghi nhớ kiến thức, dành 10 phút để ôn tập kiến thức cũ. Tuyệt đối không nên để kiến thức bị lãng quên quá lâu rồi học dồn, như vậy sẽ càng thấy việc học tiếng Việt khó và chán nản hơn.

Học tiếng Việt theo sơ đồ tư duy

Học tiếng Việt sẽ bớt khô khan hơn toán học, nhưng vì có nhiều kiến thức phải học nên nhiều người thường không nắm được kiến thức trọng tâm. Vậy nên, việc sử dụng sơ đồ tư duy chính là bí quyết hỗ trợ việc học bất kỳ môn học nào, kể cả tiếng Việt sáng tạo và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Sơ đồ tư duy ở đây chính là một cây gồm nhiều nhánh (thông tin chính), từ mỗi nhánh sẽ có thông tin riêng.

Ví dụ khi học tiếng Việt ban đầu sẽ có những thông tin chính như: Bảng chữ cái (a, b, c..), nhánh thứ 2 là phát âm (phát âm từng chữ như thế nào)… cứ tiếp tục mỗi nhánh là dữ liệu cần học. Điều này giúp quá trình học sẽ bài bản, khi lục lại kiến thức cũng sẽ dễ hiểu hơn.

Học tiếng Việt theo sơ đồ tư duy rất hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học cách ghi nhớ kiến thức tiếng Việt hiệu quả

Khi học tập bất kỳ môn học nào, tiếng Việt cũng không ngoại lệ thì việc có được phương pháp ghi nhớ phù hợp rất quan trọng.

Bạn có thể học theo sơ đồ tư duy, ghi nhớ theo mô hình xương cá hay học bằng việc luyện tập thường xuyên cũng là yếu tố quan trọng mà mọi người nên áp dụng.

Học tiếng Việt thông qua các ứng dụng thông minh

Với xu hướng internet ngày càng phát triển, chính điều này giúp việc học ngoại ngữ của mọi người thuận lợi hơn với nguồn tài liệu phong phú, đa dạng.

Theo đó, mọi người có thể tìm kiếm cho mình nhiều nguồn thông tin học tiếng Việt thông qua website, kênh Youtube, truyền hình, phần mềm, ứng dụng trên điện thoại.

Học tiếng Việt thú vị cùng với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Trong đó, Vmonkey là một ứng dụng dạy học tiếng Việt được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, ứng dụng này hướng đến đối tượng dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài và các bé đang độ tuổi học chữ tại Việt Nam, nhưng với người lớn cũng hoàn toàn có thể học được.

Điểm đặc biệt khi học tiếng Việt cùng Vmonkey chính là học thông qua hình ảnh, âm thanh của hàng ngàn sách truyện và sách nói. Các bài học được lồng ghép vào câu chuyện bài bản, kết hợp cùng hình ảnh minh họa rõ ràng, sắc nét với âm thanh là giọng đọc chuẩn giúp các bé dễ dàng nắm bắt, học dễ hiểu và phát âm đúng chuẩn hơn.

Ngoài ra, sau mỗi bài học sẽ có nhiều trò chơi tương tác để hỗ trợ các bé có sự hứng thú hơn khi học tập, cũng như củng cố, ôn tập lại kiến thức tốt hơn.

Đảm bảo, sau khi đồng hành cùng Vmonkey sẽ giúp các bé có được nền tảng tiếng Việt vững chắc từ học bảng chữ cái, phát âm, đánh vần, ghép vần, đặt câu…một cách hiệu quả nhất.

Đọc nhiều sách cũng là tuyệt chiêu học tiếng Việt hữu hiệu

Sách là nguồn tài nguyên học tập, giải trí và thu nạp kiến thức hiệu quả. Vậy nên, khi muốn học tiếng Việt hiệu quả thì việc đọc sách mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết.

Với người nước ngoài học tiếng Việt có thể đọc những cuốn sách lịch sử, văn hóa Việt Nam, các cuốn thơ văn của người Việt… Còn đối với trẻ nhỏ thì có thể đọc truyện cổ tích, truyện tranh,.. để trau dồi thêm được nhiều từ vựng và tạo niềm hứng khởi trong khi học môn này thú vị hơn.

Xem thêm: Tuyệt chiêu dạy bé học chữ cái tiếng việt bằng hình ảnh và lợi ích bất ngờ

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc “tiếng Việt có khó học không?”. Qua đó có thể thấy, ngôn ngữ nào cũng có cái khó riêng, nhưng chỉ cần bạn có mục tiêu, kế hoạch và sự quyết tâm thì học tiếng Việt không còn là rào cản. Chúc mọi người thành công.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online