zalo
Muốn học từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài tốt nên biết đến những kinh nghiệm này!
Học tiếng việt

Muốn học từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài tốt nên biết đến những kinh nghiệm này!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

20/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phong ba bão táp không bằng học tiếng Việt Nam”, nên để học được từ vựng tiếng việt cho người nước ngoài không phải điều dễ dàng.

Vậy nên, để giúp người nước ngoài học từ vựng tiếng Việt cảm thấy dễ dàng hơn khi biết đến những phương pháp mà Monkey chia sẻ ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng khi học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài

Với bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, không ngoại trừ tiếng Việt, từ vựng là một trong những nền tảng quan trọng mà khi học mọi người phải học tập, trau dồi, rèn luyện thường xuyên. Bởi vì:

Từ vựng tiếng Việt chính là cốt lõi của sự giao tiếp

Trong giao tiếp, từ vựng là nền tảng, gốc rễ của mọi vấn đề. Để có thể giao tiếp với người khác một cách trôi chảy, mạch lạc, nắm bắt được thông tin cần thiết thì đòi hỏi bạn phải nắm chắc từ vựng.

Chỉ khi bạn sở hữu cho mình vốn từ vựng tiếng Việt dồi dào, phong phú sẽ giúp văn nói của bạn mới tự nhiên và trôi chảy hơn.

Từ vựng chính là nền tảng của giao tiếp. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Không giống như các ngôn ngữ khác, trong quá trình giao tiếp người nghe thường chú ý đến ngữ pháp, câu cú. Nhưng trong tiếng Việt, người nghe đa phần chú ý đến nội dung, từ ngữ mà bạn thể hiện.

Bởi lẽ, dù khi bạn nắm được đúng cấu trúc ngữ pháp, nhưng vốn từ vựng lại hạn hẹp cũng khó truyền tải được nội dung, ý nghĩa mình muốn nói với đối phương.

Từ vựng tiếng Việt chính là nền tảng cho các kỹ năng khác phát triển

Thực tế, giao tiếp chính là nhân tố chịu tác động và tác động lại đến các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Với việc người nước ngoài học tiếng Việt cũng như vậy.

Vốn từ phong phú, dồi dào sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong việc phát triển và hoàn thiện các kỹ năng khác như nghe, nói, đọc, viết một cách hiệu quả hơn.

Đồng thời, việc có được vốn từ vựng phong phú, mọi người sẽ dễ dàng hiểu được nội dung truyền đạt ngay cả khi ngữ pháp của bạn chưa hoàn thiện. Khi hiểu nhanh, hiểu đúng bạn cũng sẽ dễ dàng phản xạ và trả lời lại dễ dàng hơn.

Chính vì vậy, muốn phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc hay viết tiếng Việt thành thạo thì đòi hỏi hãy trang bị cho mình một kho tàng từ vựng dồi dào nhé.

Từ vựng là nền tảng phát triển nhiều kỹ năng đi kèm. (Ảnh Youtube)

Vì sao người nước ngoài cảm thấy khó khi học từ vựng tiếng Việt?

Theo nhiều khảo sát từ người nước ngoài đang du lịch, học tập, làm việc, sinh sống tại Việt Nam đều cho thấy việc học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài khá khó.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia ngôn ngữ học thì tiếng Việt Nam được đánh giá và xếp loại vào ngôn ngữ khó cấp trung bình trên thế giới. Điểm mà người nước ngoài cảm thấy từ vựng tiếng Việt khó học là ở:

Khó khăn về thanh điệu

Tiếng Việt được biết đến là ngôn ngữ có nhiều thanh điệu (dấu câu) nhất trên thế giới.

Ngoài ra, theo khảo sát với một số người nước ngoài thì hầu hết họ khi học từ vựng tiếng Việt đều gặp khó khăn về mặt thanh điệu.

Trong tiếng Việt khó học nhất là thanh điệu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bản chất của tiếng Việt chúng ta có tổng cộng 6 thanh điệu, bao gồm: thanh ngang, thanh huyền, thanh ngã, thanh sắc, thanh hỏi và thanh nặng. Đây chính là yếu tố làm nghĩa của một từ thay đổi, cũng như vì tính phức pháp của chúng nên khiến việc nghe, nói và sử dụng chính xác từ vựng cũng khá rắc rối.

Ví dụ: “Tôi muốn mua bánh mì” nhưng đa phần người nước ngoài sẽ phát âm thành “tôi muốn mua bán mỹ”. Lúc này nghĩa của câu đã sai hoàn toàn do sai thanh điệu.

Vậy nên, khi học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài phải đòi hỏi sự chính xác, bạn muốn nhớ được từ, phát âm đúng thì phải chú ý đến thanh điệu của từ, nếu không sẽ dễ dàng bị hiểu lầm hoặc người khác hiểu sai ý.

Từ vựng trong sách vở không giống từ vựng đời thường

Không những đa dạng, từ vựng trong tiếng Việt còn chia theo nhiều mục đích khác nhau. Nên vốn từ dùng trong giao tiếp còn đa dạng, phong phú và không hoàn toàn giống trong sách vở, lý thuyết.

Ví dụ: Trong sách vở chủ yếu sử dụng “bố” nhưng ngoài đời được biến hóa với nhiều từ vựng khác như “ba”, “tía”, “bọ”, “ông già”…. Trong khi tiếng Anh chỉ cần mỗi “father” hoặc “you”.

Nếu việc bạn học từ vựng tiếng Việt theo học thuật, đa phần những từ này chỉ dùng để viết trong văn bản. Khi nói, mọi người có thể sử dụng nhiều cụm từ khác biến tấu thân thuộc, gần gũi hơn.

Đó chính là lý do mà nhiều người nước ngoài cảm thấy ngạc nhiên, ngỡ ngàng sao tiếng Việt Nam lại phức tạp đến vậy.

Nhiều từ tiếng Việt ngoài đời không giống trong sách vở. (Ảnh: Giáo Dục)

Từ vựng tiếng Việt đa dạng

Cũng giống như những ngôn ngữ khác, từ vựng tiếng việt rất phong phú và đa dạng. Với lượng từ ngữ khá dồi dào nên đòi hỏi người học phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu, làm quen, trau dồi mới có thể học và sử dụng được chúng.

Chưa kể, trong tiếng Việt một từ được hiểu thành nhiều nghĩa khác nhau khi đặt trong bối cảnh khác nhau, thêm các phụ âm hay nguyên âm cũng đã tạo thành nghĩa khác.

Vậy nên, khi học tiếng Việt nhiều người nước ngoài cảm thấy sao học từ vựng tiếng Việt mãi sao vẫn không hết.

Từ vựng tiếng Việt đa dạng và phong phú. (Ảnh: Giang Béc)

Từ vựng tiếng Việt còn phân chia theo vùng miền

Một trong những khó khăn, rào cản khi học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài chính là yếu tố vùng miền.

Nước ta được chia thành 3 miền Bắc – Trung – Nam với 3 giọng điệu địa phương rõ rệt, nên hệ thống từ vựng của mỗi nơi sẽ có một nét đặc trưng riêng.

Ví dụ cùng với một từ là "mẹ", nhưng người miền Bắc gọi là “mẹ” – “bu” – “bầm” – “u”, người miền Trung gọi là “mạ” – “mệ”, còn người miền Nam gọi là “bà má” – “má” – mẹ”…trong khi đó tiếng Anh chỉ cần 2 từ “you” hoặc “mother”.

Chính điều này khiến người nước ngoài rơi vào trường hợp “dở khóc dở cười” do không biết dùng từ nào cho đúng.

Tiếng Việt có nhiều từ ngữ địa phương. (Ảnh: Du Học Quang Minh)

Tóm lại: Với việc học từ vựng tiếng Việt Nam cũng có nhiều cái khó riêng, đòi hỏi ở bản thân người học cần có sự nỗ lực cố gắng. Đi cùng với đó, bạn cần có một phương pháp học một cách hợp lý, cùng với mục tiêu phấn đấu thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Bí kíp học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài hiệu quả hơn

Với từ vựng tiếng Việt quả thực không đơn giản. Vậy nên, để giúp người nước ngoài học tiếng Việt hiệu quả hơn thì mọi người có thể tham khảo một số bí kíp mà Monkey chia sẻ ngay sau đây.

Học và nắm rõ bảng chữ cái tiếng Việt

Để học được từ vựng tiếng Việt hiệu quả, trước hết bạn phải nắm vững được hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt từ nguyên âm, phụ âm và cả thanh điệu.

Cụ thể, trong bảng chữ cái tiếng Việt có tổng cộng 29 chữ cái (trừ w, z, j không có như trong tiếng Anh). Bao gồm:

 • 9 nguyên âm đơn: a, e, ê, i, o, ô, u, ơ, ư;
 • 3 nguyên âm đôi: iê, uô, ươ và 2 nguyên âm ngắn: ă, â
 • 17 phụ âm đơn : b, c, d, đ, g, h,  k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x
 • 9 phụ âm đôi: gh, kh, nh, ph, th, ch, tr, ngh, ng
 • 6 thanh điệu: sắc (‘), huyền (`), hỏi (?), ngã (~), nặng (.) và không (âm ngang không có dấu câu).

Ngoài ra, việc học bảng chữ cái tiếng Việt sẽ có chút khó khi có một số nguyên âm có dấu như â, ă, ê, ô, ơ, ư hay các phụ âm đôi gh, kh,…

Chính vì vậy, bạn có thể nắm và ghi nhớ rõ từng dạng chữ cái trước, ví dụ có thể học 9 nguyên âm đơn trước sau đó chuyển sang nguyên âm đôi, đến phụ âm đơn và đôi… Như vậy sẽ dễ hiểu hơn.

Ngoài ra, khi học bảng chữ cái cần chú ý cách phát âm từng từ đúng khẩu hình miệng. Đồng thời cần đọc đúng cách đọc phổ biến chuẩn hiện nay là a,bờ, cờ… thay vì a, bê, xê….

Cần phải học và nắm vững bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Khi làm hay học bất kỳ điều gì cũng cần có sự hứng thú mới đạt được kết quả mong muốn. Thế nhưng bạn không nên học một cách ngẫu hứng mà không có kế hoạch rõ ràng.

Tốt nhất, khi đã muốn và quyết tâm học từ vựng tiếng Việt hãy xác lập cho mình một mục tiêu và kế hoạch thực hiện nó. Điều này sẽ không vô hình gây áp lực cho bạn, thay vào đó sẽ giúp bạn giữ được hứng thú và quyết tâm khi học hơn.

Ví dụ như, cách học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài nhanh và hiệu quả nhất chính là học thuộc bảng chữ cái, mỗi ngày phải học thêm được 5 – 10 từ mới và dần tăng cấp độ hơn. Cứ như vậy, sau khoảng một thời gian nhất định vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên.

Cần có mục tiêu học tập rõ ràng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lưu ý, khi lên kế hoạch hãy tùy thuộc vào khả năng của bản thân mình để đặt ra mục tiêu phù hợp. Và theo thời gian, hãy điều chỉnh dần mục tiêu để có thể nâng cao hiệu quả học tập thay vì chỉ dừng lại ở một mức độ.

Học từ vựng tiếng Việt đúng trình độ bản thân

Khi dạy và học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài cần phải xem xét năng lực, trình độ để có thể học một cách phù hợp.

Thay vì gặp từ mới nào bạn cũng ghi ghi, chép chép vào danh sách từ vựng cần học một cách vô tội vạ chắc chắn sau một thời gian ngắn bạn sẽ quên sạch chúng. Bởi vì tất cả những từ đó chưa chắc bạn đã sử dụng trong đời sống thường ngày.

Vậy nên, khi mới bắt đầu học tiếng Việt, mọi người nên học các chủ đề trong nhóm A1 – A2 (trình độ cơ bản nhất cho người mới bắt đầu).

Ngoài ra, đừng ép bản thân phải học thuộc chúng. Thay vào đó bạn nên biến từ vựng thành một điều hiển nhiên, quen thuộc để có thể nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần cố gắng quá nhiều.

Bạn hãy thử thu thập các từ vựng tiếng Việt xung quanh cuộc sống của bạn, thông qua bộ phim bạn thích, bài hát, báo chí,… Rèn luyện thói quen này sẽ giúp bạn học từ vựng nhanh và hiệu quả hơn.

Cần học từ vựng phù hợp với trình độ bản thân. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Việt thường xuyên

Đọc sách, nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Việt được xem là phương pháp vừa giúp thư giãn, vừa tạo cơ hội học tiếng Việt hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất với cách học này, mọi người hãy bắt đầu bằng những bộ phim, cuốn sách, bài hát mà bạn thực sự yêu thích bằng tiếng Việt và bạn muốn tìm hiểu ý nghĩa của chúng.

Đừng vội nghe theo lời khuyên như đọc sách gì, xem phim gì học tiếng Việt tốt,… trừ khi bạn có lượng từ vựng dồi dào, trình độ tốt, còn nếu không sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản và áp lực khi học từ vựng mà thôi.

Học từ vựng qua phim ảnh, ca nhạc khá hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra, bạn không nên quá ỷ lại vào từ điển khi thấy bất kỳ từ mới nào trên sách vở, phim ảnh… Việc tra cứu liên tục dễ khiến tư duy của bạn bị gián đoạn, khả năng tiếp nhận thông tin hạn chế hơn.

Thay vào đó, khi đọc sách nếu thấy những từ mới nào chưa hiểu, hãy đánh dấu lại kèm theo việc dựa vào ngữ cảnh trước kèm theo các từ liên quan đến đoán ý nghĩa của chúng. Sau khi xem xong, đọc song bạn có thể tra luôn một lượt để xem mình đoán có đúng không.

Sử dụng ngay các từ vựng tiếng Việt vừa học

Để giúp việc ghi nhớ từ vựng tiếng Việt vừa học không bị lãng quên, bạn hãy vận dụng nó ngay lập tức trong giao tiếp, trò chuyện với bạn bè sẽ ghi nhớ lâu hơn rất nhiều.

Đơn giản, khi bạn học được từ mới, có thể viết dòng trạng thái, tâm trạng của mình trên mạng xã hội, trò chuyện với bạn bè,… như vậy sẽ tạo sự hứng thú khi học tập mà giúp bạn nhớ lâu hơn.

Nên kết hợp học lý thuyết kết hợp thực hành. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách học từ vựng tiếng Việt theo chủ đề

Bởi vì từ vựng tiếng Việt khá phong phú, đa dạng nên để học và lĩnh hội chúng hiệu quả thì bạn có thể chia từ vựng thành chủ đề và học từng chủ đề một sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn có thể chia từ vựng tiếng Việt theo nhiều chủ đề đơn giản như chào hỏi, thời tiết, chỉ đường, đồ ăn, tình yêu,…để có thể vừa giúp việc học thêm phần hiệu quả.

Học từ vựng theo từng chủ đề cụ thể. (Ảnh: ivina Edu)

Cách học từ vựng tiếng Việt bằng cách ghi nhớ từ theo ngữ cảnh

Việc học từ trong ngữ cảnh sẽ giúp mọi người dễ dàng hiểu về ý nghĩa của từ vựng và cách dùng từ chính xác nhất, mà không phải chỉ dừng lại ở việc học thuộc lòng.

Nếu muốn ghi nhớ từ vựng tiếng Việt trong ngữ cảnh, mọi người có thể tham khảo những mẫu câu ví dụ trong từ vựng, hay giao tiếp với người Việt. Sau đó hãy cố gắng sử dụng chúng trong việc đặt câu, viết đoạn văn hay giao tiếp ngược lại để rèn luyện thêm kỹ năng nói và nghe tốt hơn.

Cách học từ vựng tiếng Việt qua các phần mềm học tiếng Việt

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, nên việc học ngoại ngữ cũng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Vậy nên, ngoài việc dạy và học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài qua sách vở, giờ đây bạn hoàn toàn có thể học mọi lúc mọi nơi với những phần mềm, ứng dụng học tiếng Việt online trên mạng hay điện thoại.

Học Tiếng Việt hiệu quả cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Trong đó, Vmonkey là một trong những ứng dụng dạy tiếng Việt online với kiến thức được biến soạn theo chuẩn chương trình GDPT mới, kèm theo nhiều mức độ từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với trình độ, năng lực người học.

Với Vmonkey, mọi người sẽ được học tiếng Việt qua nhiều hoạt động khác nhau như học thông qua hình ảnh, âm thanh và cả trò chơi tương tác để giúp người học cảm thấy hứng thú khi học hơn.

Tuy nhiên, đối tượng mà Vmonkey hướng đến là trẻ em từ 3 – 8 tuổi. Nên sẽ thích hợp với các bé nước ngoài muốn học tiếng Việt. Còn người lớn cũng có thể học theo chương trình này để giúp việc học dễ dàng và có nhiều thú vị hơn.

Xem thêm: Dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc có khó không? Tự học tiếng Việt sao cho hiệu quả?

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây có thể hiểu việc học từ vựng tiếng Việt cho người nước ngoài không hề đơn giản nếu như không có phương pháp học đúng. Vậy nên, hy vọng những kiến thức mà Monkey chia sẻ sẽ giúp ích được ít nhiều trong công cuộc chinh phục ngôn ngữ này của mọi người nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online