zalo
Dạy tiếng việt cho trẻ em nước ngoài và bật mí những điều cha mẹ cần lưu ý
Học tiếng việt

Dạy tiếng việt cho trẻ em nước ngoài và bật mí những điều cha mẹ cần lưu ý

Ngân Hà
Ngân Hà

22/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài đòi hỏi ở người dạy rất nhiều sự kiên trì và nhẫn nại. Bởi tiếng Việt vốn được coi là một ngôn ngữ khó học, thêm vào đó là sự khác biệt lớn về ngữ pháp và thanh điệu. Hiểu được nỗi băn khoăn này, bài viết dưới đây Monkey xin gửi tới quý vị những điểm quan trọng cần lưu ý trong quá trình dạy tiếng Việt cho trẻ nước ngoài.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài khác như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu dạy tiếng Việt cho trẻ em ở nước ngoài đang ngày một tăng. Trong đó, phần lớn là những gia đình người Việt sinh sống, làm việc tại nước ngoài và muốn giữ gìn tiếng Việt cho các con. Tuy nhiên, cách dạy tiếng Việt cho trẻ nước ngoài thường có nhiều điểm khác và khó khăn hơn khi so với phương pháp dạy dành cho các bé sinh ra tại Việt Nam. 

Sự khác biệt đầu tiên là về môi trường sống. Đa số các bé gốc Việt lớn lên tại nước ngoài không được tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ mẹ đẻ và chỉ gói gọn trong vòng tròn gia đình. 

Do đó, nếu cha mẹ không có nhiều thời gian cho con để chia sẻ hàng ngày, sẽ rất khó để các bé duy trì được thói quen sử dụng tiếng Việt và tình yêu dành cho ngôn ngữ này. Đây cũng chính là một rào cản khá lớn cho phụ huynh trong việc áp dụng phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài. 

Cách dạy tiếng Việt cho trẻ nước ngoài phù với văn hóa và hệ thống giáo dục. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiếp đến, điểm khác biệt rõ ràng nhất có thể thấy chính là sự chênh lệch về văn hóa và hệ thống giáo dục. Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển và đi lên, bởi vậy nhiều năm qua việc cải cách giáo dục vẫn gặp những thách thức cũng như còn loay hoay để tìm ra hướng đi đúng đắn. Điều này khiến phương pháp giảng dạy cho các con chưa được cởi mở và có xu hướng truyền thống nhiều hơn. 

Ngược lại, nền giáo dục tại các quốc gia tân tiến thường phong phú, hiện đại. Đồng thời tập trung sâu vào việc nâng cao kỹ năng mềm cho trẻ. Chính vì vậy, các bé sinh ra hay lớn lên tại nước ngoài sẽ có cách tư duy, nhìn nhận và giải quyết vấn đề khác so với trẻ em Việt Nam. 

Từ các lý do chính này, có thể thấy sẽ rất khó để phụ huynh áp dụng cách dạy tiếng Việt cho trẻ nước ngoài bằng hình thức thông thường. Thay vào đó, cha mẹ cần có một phương pháp phù hợp với từng môi trường sống để phát huy tốt nhất khả năng học tập của trẻ. 

Như vậy, có thể thấy trẻ em tại mỗi quốc gia khác nhau sẽ có một phương pháp tiếp cận riêng biệt. Tuy nhiên, dù luyện tập dưới hình thức nào, người dạy cũng cần nắm rõ những quy tắc chung trong chương trình giảng dạy. Do vậy, dưới đây Monkey sẽ tổng hợp chi tiết đến phụ huynh các điểm cần đặc biệt lưu ý khi dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài.

Top 4 điều lưu ý khi dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài 

Dạy bảng chữ cái tiếng Việt đúng quy chuẩn

Đây là tập hợp gồm 29 chữ cái được dùng trong văn nói và văn viết của tiếng Việt. Có 2 loại thông dụng nhất là bảng chữ cái in thường và bảng chữ cái in hoa. 

Thông thường, trẻ em sinh sống tại các quốc gia sử dụng bộ chữ Latinh sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc học thuộc cũng như luyện viết theo bảng chữ cái. Bởi bộ chữ tiếng Việt có nguồn gốc từ chính các ký tự trong tiếng Latinh và được sáng tạo thêm về dấu cùng cách đọc để trở thành ngôn ngữ quốc gia. 

Trẻ em các nước Latinh dễ dàng làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cũng vì điều này, các gia đình có con nhỏ lớn lên tại đất nước mà cụ thể là trong khu vực Châu Á sử dụng hệ ký tự tượng hình sẽ thấy nhiều khó khăn và sự lạ lẫm khi lần đầu tiếp xúc với 29 chữ cái tiếng Việt. Do đó, cha mẹ sinh sống tại nước ngoài cần tìm mua đúng mẫu bảng theo quy chuẩn giáo dục Việt Nam về kích cỡ, kiểu dáng, số lượng chữ cái để đảm bảo tốt nhất chất lượng học tập của con.

Và lưu ý phân biệt cho bé những cặp chữ cái dễ nhầm lẫn như c,q,k hay l,n. Bên cạnh đó, nhằm tăng hứng thú và kích thích sự tò mò trong phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài, gia đình nên lựa chọn những mẫu chữ có màu sắc bắt mắt cùng nhiều hình minh hoạ thật ngộ nghĩnh và đáng yêu. 

Tập viết cho trẻ em ở nước ngoài 

Khi học một loại ngôn ngữ bất kỳ, điều quan trọng là phải luyện viết nhiều lần để tạo thói quen và ghi nhớ sâu cho não bộ. Thế nên, việc dạy tập viết cho trẻ nước ngoài càng sớm sẽ càng đem lại những kết quả tích cực. Điều này cũng đòi hỏi cha mẹ cần đặt nhiều quan tâm và chú ý hơn đến quá trình luyện viết của con. 

Một lưu ý mà Monkey đặc biệt khuyên phụ huynh trong phần này, chính là đừng đặt những kỳ vọng quá lớn dẫn đến sự vội vàng trong cách dạy tiếng Việt cho trẻ nước ngoài. Thay vào đó, các bậc cha mẹ hãy kiên nhẫn chỉ bảo con luyện viết từ những nét cơ bản nhất trong tiếng Việt. 

Khi đã viết thành thạo bộ nét này rồi, các bé sẽ tự nhìn để ghép được thành các chữ cái với sự chính xác cao về độ dài ly và độ tròn rõ của từng con chữ. Cha mẹ nên nhớ dạy con tập viết cỡ chữ to trước để giúp bé dễ dàng đưa bút và tạo cảm giác quen thuộc trong cách viết. Sau đó mới dần dần hướng dẫn trẻ luyện kích thước 1-2,5 ly tuỳ theo từng chữ cái. 

Ngoài ra, khi dạy viết tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài, cha mẹ cần mua đầy đủ dụng cụ phục vụ quá trình học tập. Ví dụ như vở ô ly, bút chì, tẩy, bút mực,…Monkey tin với sự chăm chỉ và cùng cố gắng từ gia đình, các bé sẽ sớm biết viết đúng, chuẩn những câu chữ đầu tiên. 

Xem thêm: Những khó khăn thường gặp khi bé đọc chữ cái và cách khắc phục hoàn toàn mà bố mẹ nào cũng nên biết

Tập đọc thành tiếng

Cha mẹ hướng dẫn bé đọc to và rõ ràng các chữ trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điều tiếp theo cha mẹ cần lưu ý là nhắc nhở bé đọc to thành tiếng các chữ hay các câu. Điều này giúp phụ huynh nhận biết được những lỗi sai khi trẻ em nước ngoài nói tiếng Việt và có được sự điều chỉnh kịp thời. 

Bên cạnh đó, cách dạy kết hợp giữa viết và đọc còn giúp tăng khả năng ghi nhớ mặt chữ và học thuộc các từ mới. Phương pháp bổ ích này cũng là một cách để trẻ được tiếp xúc và làm quen nhiều hơn với tiếng Việt.

Cha mẹ chú ý rằng nên bắt đầu đọc cùng con từ những điều thân thuộc và gần gũi nhất nhé. Chẳng hạn như hướng dẫn bé đọc các từ gồm hai tiếng như “bút chì”. Trong khi dạy, cha mẹ hãy sử dụng hình ảnh minh hoạ cụ thể tìm kiếm được ở trên mạng hoặc có chiếc bút chì thật để bé cầm nắm và quan sát thì càng hiệu quả. 

Sau đó, phụ huynh vừa đọc từ vừa chỉ vào đồ vật rồi hướng dẫn trẻ lặp đi lặp lại thật nhiều lần. Như thế, mỗi khi tập đọc hay tập viết, các con sẽ hiểu ý nghĩa của từ đó và tưởng tượng ra ngay vật dụng đó là gì mà không cần mất quá nhiều thời gian để nhớ lại đấy. 

Luyện phát âm chuẩn tiếng Việt 

Tiếng Việt sở hữu tới sáu thanh điệu bao gồm thanh sắc, hỏi, ngã, huyền, nặng, ngang. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự khó khăn và cản trở trong quá trình luyện dạy phát âm cho trẻ em nước ngoài. Đặc biệt là những bạn lớn lên tại các quốc gia có bộ ngôn ngữ không sử dụng thanh điệu. 

Bộ thanh điệu trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thế nên, cha mẹ khi áp dụng cách dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài cần đọc chậm rãi, to, rõ từng tiếng để các con bắt chước theo đúng chuẩn. Đồng thời biểu thị hành động lên xuống bằng tay theo từng thanh điệu để trẻ hình dung, nắm bắt được cách và giọng đọc của mỗi dấu.

Chẳng hạn dấu sắc thì tay chỉ lên nghĩa là các tiếng chứa thanh điệu này nằm trong nhóm có âm vực cao và căng. Còn những tiếng có thanh nặng tay biểu thị sẽ hướng chậm dần xuống dưới. 

Lưu ý rằng các bé mới tập phát âm tiếng Việt thường chưa được chuẩn và còn xảy ra tình trạng nói ngọng hoặc đọc sai dấu. Theo đó, chỉ cần đọc sai thanh điệu cũng sẽ làm thay đổi hoàn toàn của tiếng về mặt ý nghĩa. Ví dụ như bố, bộ, bổ, bồ, bô. 

Vậy lúc này cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ trẻ? Không phải đòi hỏi gì quá phức tạp, gia đình chỉ cần kiên trì cùng con lặp lại thật nhiều lần cách phát âm đúng và chuẩn của tiếng đó. Và sau một thời gian luyện tập đều đặn, Monkey chắc chắn các phụ huynh sẽ phải thấy ngạc nhiên bởi sự tiến bộ và không còn phát âm sai của con mình nữa đấy. 

Qua những thông tin được cung cấp trên đây, Monkey tin chắc quý vị đã hiểu rõ được những lưu ý cần biết khi trẻ em nước ngoài nói tiếng Việt. Tuy nhiên, những lúc cha mẹ quá bận rộn với công việc và không có đủ thời gian dạy dỗ con nhỏ thì phải làm sao? Hãy để Monkey bật mí ngay một phương pháp học không những thông minh mà còn tiện lợi ngay sau đây nhé. 

VMonkey - Ứng dụng dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài hiệu quả tại nhà

VMonkey chính là ứng dụng học tiếng Việt dành cho trẻ ở mọi lứa tuổi mầm non và tiểu học thông qua hình ảnh sống động, âm thanh đáng yêu cùng nhiều trò chơi bổ trợ thú vị khác. Nhận thấy những lo lắng trong quá trình sắp xếp và lên giáo trình giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài, VMonkey đã thiết kế sẵn nội dung học theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với trình độ, tư duy phát triển của các bé từng lớp học. 

VMonkey là ứng dụng học tập số 1 tại Việt Nam. (Ảnh: Monkey)

Trong đó, nổi bật là một kho tàng đồ sộ với hơn 700 câu chuyện và sách nói cùng nhiều chủ đề đa dạng, quen thuộc trong cuộc sống như gia đình, bạn bè, thiên nhiên, trải nghiệm,...Nhờ đây, VMonkey tự tin để giúp trẻ em nước ngoài cải thiện khả năng đọc-hiểu cũng như tăng sự hiểu biết, vốn từ vựng và tình yêu dành cho tiếng Việt.  

Ngoài ra, ứng dụng tuyệt vời này luôn cập nhật cũng như cải thiện chất lượng về nội dung và lộ trình bài giảng. Điều này giúp cha mẹ dạy tiếng Việt cho trẻ nước ngoài ngay tại nhà dễ dàng nắm bắt xu hướng, tránh xảy ra nhầm lẫn về kiến thức trong khi dạy. Đồng thời khi theo học, VMonkey còn hỗ trợ bé tập nói “tròn vành rõ chữ” theo chuẩn ngữ pháp và sửa lỗi nói ngọng và phát âm sai thanh điệu trong tiếng Việt. 

Nhờ những tính năng thân thiện này, phần mềm đã nhận được sự yêu thương và tin dùng của hơn 10 triệu phụ huynh có con nhỏ. Monkey tin rằng với những bài học được qua nhiều khâu kiểm định chất lượng cùng sự quan tâm và mong muốn đóng góp giá trị cho mầm non tương lai, VMonkey chính là nguồn học vô cùng hiệu quả đối với những gia đình đang muốn tìm phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài. 

Vậy là thông qua bài viết trên, Monkey đã gửi tới quý phụ huynh những kinh nghiệm được đúc rút và điều cần lưu ý trong cách dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài. VMonkey rất hy vọng sẽ được trở thành người bạn đồng hành để san sẻ phần nào cùng cha mẹ những khó khăn trên hành trình dạy con học chữ đầy gian nan này.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online