zalo
Top 3+ Phần mềm học đánh vần tiếng việt lớp 1 được yêu thích nhất
Học tiếng việt

Top 3+ Phần mềm học đánh vần tiếng việt lớp 1 được yêu thích nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

22/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giữa hai phương pháp, tự dạy trẻ tập đọc và cho bé sử dụng phần mềm học đánh vần tiếng Việt lớp 1, chúng đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, phương thức dạy học bằng ứng dụng giáo dục có phần nhỉnh hơn. Hãy cùng Monkey tìm hiểu lý do ngay trong phần bên dưới của bài viết nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao nên cho trẻ dùng phần mềm học đánh vần tiếng việt?

Không phủ nhận rằng, việc tự dạy trẻ tập đánh vần sẽ giúp tiết kiệm nhiều tiền bạc hơn trong gia đình. Nhất là trẻ đang ở độ tuổi ăn học, cần tốn một khoản chi phí khá lớn để nuôi dạy trẻ. Nhưng, mức độ hiệu quả mà phương pháp này mang lại không cao. Hầu hết, trẻ sẽ dễ bị nhàm chán vì phương pháp học truyền thống cứ lặp đi lặp lại. 

Nhưng hầu như các phần mềm học đánh vần tiếng Việt đều có thể dễ dàng khắc phục được mặt hạn chế trên của phương pháp dạy truyền thống. Cụ thể như:

 • Nội dung được tối ưu: Đa số các phần mềm học tiếng việt lớp 1 nổi tiếng trên thị trường, đều được nghiên cứu kỹ lưỡng từ chương trình học của Bộ. Vì thế mà, những nội dung bài học các của ứng dụng luôn được chăm chuốt và sắp xếp một cách hợp lý. Giúp cho trẻ nắm bắt nhanh hơn các bài giảng trên lớp.

 • Thu hút, đa dạng trong hình ảnh: Với nhiều cách tiếp cận kiến thức khác nhau, thông qua các trò chơi và bài học được lồng ghép một cách tinh tế. Nên trẻ sẽ không thể nào cưỡng lại được sức hút của trò chơi, mà muốn học mãi.

 • Âm thanh chuẩn - Rèn luyện phát âm cho trẻ: Những ứng dụng dạy tiếng Việt uy tín, sẽ luôn có một đội chuyên viên lồng tiếng phổ thông chuẩn. Đảm bảo khi học, trẻ sẽ không bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền, mặc cho trẻ đang ở bất kì địa phương nào.

Nên cho trẻ dùng phần mềm học đánh vần tiếng việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Top những phần mềm học đánh vần tiếng việt miễn phí và trả phí tốt nhất hiện nay

Phụ huynh phải cân nhắc và chọn lựa kỹ càng, vì đây là giai đoạn quan trọng nhất của bé. Cùng Monkey điểm qua một vài phần mềm cực chuẩn sau đây, và bạn có thể thêm chúng vào danh sách cân nhắc cho lựa chọn của mình nhé.

1. VMonkey

Đây không chỉ là một phần mềm học đánh vần tiếng Việt lớp 1. Mà còn là một ứng dụng giúp nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ, phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ),... Thông qua những phương pháp học tập được nghiên cứu kỹ lưỡng đến từ đội ngũ phát triển Monkey.

Có thể đánh giá rằng, VMonkey là một trong số những ứng dụng hàng đầu, giúp xây dựng nền tảng tiếng Việt cho trẻ. Với hơn 700 truyện tranh tương tác, 300 cuốn sách nói, và hơn 1500 câu hỏi tương tác sau truyện. Cùng với việc cập nhật liên tục các bài giảng bám sát với chương trình của Bộ GD&ĐT. hứa hẹn đây sẽ là một ứng dụng hỗ trợ bé học tiếng Việt trên lớp một cách hiệu quả nhất.

Ứng dụng VMonkey. (Ảnh: Monkey)

2. Kiến Guru

Đây có lẽ là một phần mềm không mấy xa lạ đối với các phụ huynh có con đang học ở tất cả các khối. Đây là một ứng dụng phát triển toàn diện cho trẻ trong hầu hết các môn học ở trường, trong đó có tiếng Việt.

Với hơn 7000 video bài giảng được xây dựng dựa trên chuẩn của Bộ GD&ĐT. Sẽ hỗ trợ con bạn học tốt hơn trên lớp ở tất cả các môn học. Hơn hết, Kiến Guru có một đội ngũ giảng viên vô cùng nhiệt tình và tâm huyết. Vì thế, học sinh có thể học mọi lúc mọi nơi và được giải đáp tất cả thắc mắc gần như ngay lập tức.

Phần mềm Kiến Guru. (Ảnh: kienguru.vn)

3. Phần mềm học chữ cái - Vkids

Khi nhắc đến việc dạy trẻ học đánh vần thì không thể không tìm đến Vkids. Đây là một ứng dụng được thiết kế vô cùng sinh động, đầy màu sắc, rất phù hợp cho trẻ mới bắt đầu học chữ. Chỉ với hơn 29 video bài giảng, được thiết kế vô cùng tinh tế, đã mang lại cho bé nhà một lượng kiến thức khổng lồ về chữ cái.

Điểm đặt biệt nhất của ứng dụng chính là chương trình dạy bé tập tô theo chữ cái. Được biết, khi áp dụng phương pháp này, não bộ của bé sẽ được kích thích và ghi nhớ thông tin một cách dễ dàng hơn. Từ đó giúp bé học thuộc dễ dàng bảng chữ cái tiếng Việt.

Ứng dụng Vkids. (Ảnh: vkidsapp.com)

4. Ứng dụng Bé Học Chữ Cái, Vần, Đọc, Viết Tiếng Việt

Đây là một trong những phần mềm hiện đại, áp dụng phương pháp dạy bé học bằng truyện tranh tương tác như ứng dụng VMonkey. Cách thức dạy học độc đáo này, sẽ giúp bé không còn phải học thụ động như trước kia. Cùng với bản tính tò mò có sẵn trong trẻ, sẽ giúp việc học của bé thú vị và thư giãn hơn.

Ngoài ra, ứng dụng còn tích hợp các trò chơi được lồng ghép với các bài tập để bé ôn luyện lại. Việc đó sẽ giúp tăng lượng kiến thức mà trẻ ghi nhớ, được một cách lâu và có chiều sâu hơn rất nhiều so với các phương pháp học thông thường khác.

Xem thêm: Các ứng dụng và phần mềm học tiếng Việt lớp 2 miễn phí “chất” hơn cả bản trả phí

Phần mềm học chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lưu ý khi cho trẻ học đánh vần tiếng việt bằng phần mềm

Đúng là những phần mềm nói trên sẽ giúp ích rất nhiều cho các bậc phụ huynh trong quá trình dạy trẻ ghép vần. Nhưng, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của bố mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái được. Sau đây là một số lưu ý mà các bạn cần phải nhớ khi cho trẻ sử dụng phần mềm học đánh vần tiếng việt.

1. Thời gian học đánh vần

Đối với các bé, nhất là các bé lớp 1 thì việc bắt ép tập trung trong một khoản thời gian dài rất khó. Vì đặt tính của trẻ lúc này là tò mò về mọi thứ mình thấy, đây cũng là một tính chất tốt giúp kích thích trí não và phát triển sự sáng tạo của trẻ.

Vì thế mà, thay vì thúc ép trẻ học đánh vần liên tục trong vài tiếng đồng hồ. Thì hãy chia nhỏ thời gian học và xen kẽ vào đó là các hoạt động thể chất cùng trẻ. Phương pháp nghỉ giữa hiệp này, không chỉ giúp bé tăng tốc độ ghi nhớ, mà còn giúp gắn kết tình cảm giữa trẻ và bố mẹ.

Lưu ý thời gian học cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Hãy khen ngợi và khuyến khích trẻ

Hãy khen ngợi dù cho đó chỉ là một hành động nhỏ của trẻ. Nó như là một phần thưởng vậy, ai cũng muốn được công nhận, nhất là sự công nhận đến từ cha mẹ chúng. Vì thế mà, mỗi khi trẻ học được một chữ hay hoàn thành một bài tập. Hãy khích lệ con bạn làm tiếp bằng một lời khen, hoặc một cái ôm ấm áp.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần thay đổi phương pháp học tập thường xuyên, giúp khơi gợi hứng thú học tập cho trẻ một cách lâu dài. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan đến chủ đề xây dựng trò chơi học tập môn Tiếng Việt lớp 1 của Monkey, để biết thêm các phương thức dạy học tiếng Việt cho con em mình đầy thú vị khác.

3. Chú ý tần suất học của con

Đừng bắt trẻ học đánh vần quá nhiều. Cái gì nhiều chưa chắc đã tốt. Hãy xen kẽ các bài học như tập tô, tập hát,... hay các hoạt động thể chất với nhau. Nếu bạn làm điều này một cách hợp lý, thì hiệu suất khi học ghép vần của trẻ sẽ tăng lên một cách rõ rệt.

Ngoài ra, việc thúc ép trẻ học hay làm một điều gì đó quá lâu, sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lý sợ hãi hay còn gọi là phản vệ. Trẻ sẽ quên hết tất cả mọi thứ ngay khi học xong. Nếu điều này bị kéo dài, sẽ rất ảnh hưởng đến tâm lý và trí nào của trẻ trong một đoạn thời gian dài.

4. Học tính kiên nhẫn khi dạy bé

Một trong những sai lầm phổ biến và tai hại nhất đó là tính thiếu kiên nhẫn của các bậc phụ huynh khi dạy bé học chữ. Vì họ luôn có suy nghĩ rằng: “Cái này dễ vậy mà cũng học không xong.”

Nhưng các bạn nên nhớ rằng, trẻ em là một tờ giấy trắng và là sinh vật non nớt nhất trên thế gian. Vì thế, hãy dùng chính sự thương yêu của mình để dạy trẻ học những điều tốt. Việc bạn đánh mắng trẻ, sẽ phần nào đó xây dựng cho con bạn một tính cách không tốt sau này.

Tập tính kiên nhẫn khi dạy trẻ đánh vần tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về lợi ích đến từ việc cho con dùng phần mềm học đánh vần tiếng việt lớp 1, thay vì tự dạy trẻ tập đọc. Ngoài ra, việc nắm bắt những lưu ý mà Monkey vừa nêu trên, cũng chính là chìa khóa giúp bạn nuôi dạy trẻ thành công. Hãy đón xem tiếp những kiến thức bổ ích khác tại website Monkey nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online