zalo
Những lý do cần xây dựng trò chơi học tập môn Tiếng Việt lớp 1 cho trẻ?
Học tiếng việt

Những lý do cần xây dựng trò chơi học tập môn Tiếng Việt lớp 1 cho trẻ?

Ngân Hà
Ngân Hà

08/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc xây dựng trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 1 là một trong những kỹ năng cần có đối với một người giáo viên tiểu học, bởi vì lớp một chính là  lớp nền tảng của trẻ trên con đường học tập tiếng Việt sau này.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra ở đây là, làm thế nào để có thể xây dựng trò chơi một cách hiệu quả? Hãy xem đến cuối bài viết để biết được câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Việc học là cả một hành trình dài, và việc xây dựng trò chơi học tiếng Việt lớp 1 cũng thế. Chúng ta cần phải biết được nguyên nhân cũng như là những điều có thể giúp trẻ đạt được khi xây dựng trò chơi dạy học môn này trước khi nói về các trò chơi thích hợp.

Cần phải xây dựng trò chơi học tập môn tiếng Việt cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao cần phải xây dựng trò chơi học tập môn Tiếng Việt lớp 1?

Việc hiểu lý do xây dựng trò chơi không chỉ giúp tối đa lợi ích mà trẻ nhận được mà thông qua đó, chúng ta sẽ thành công khơi dậy và định hướng tư duy của trẻ với việc học, đặc biệt là đối với các em học sinh vừa bước chân vào lớp một.

1. Kích thích trí tò mò của trẻ với việc học

Để thu hút và kích thích sự hứng thú học hỏi của những đứa trẻ nói chung và học sinh lớp 1 nói riêng, chúng ta cần phải có một biện pháp, và các trò chơi, thứ quen thuộc nhất cũng chính là một trong những phương pháp hấp dẫn cũng như là học tập vô cùng hữu hiệu đối với trẻ nhỏ.

2. Giúp trẻ hiểu bài hơn

Một bài giảng được lồng ghép vào các trò chơi lúc nào cũng sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Hơn thế nữa, việc ôn tập bằng cách xây dựng trò chơi học tiếng Việt lớp 1 còn có thể tăng cường trí nhớ của trẻ đối với bài học nhằm mang lại hiệu quả lâu dài cho tương lai sau này.

Có hai lợi ích chính từ việc sử dụng trò chơi trong sẽ mang lại hiệu quả học tập cho bé: 

 • Thứ nhất, khi trẻ ở độ tuổi lớp một, bài học đối với bé là rất khô khan, nên cần phải cho bé tiếp nhận bằng một hình thức tự nhiên nhất. Sử dụng trò chơi là cách hiệu quả để bé thấy thích thú với các con chữ, con số - vừa học vừa chơi. 

 • Thứ hai, khi tham gia trò chơi dạy học môn tiếng Việt lớp 1 cũng là thời gian để bé ôn tập. Thông qua việc đặt cho bé các thử thách, hỏi các câu hỏi thách đố bé về nội dung mà bé đã được học trước đó. 

Những trò chơi dạy học giúp trẻ làm quen với bảng chữ cái

Mỗi một phương pháp giảng dạy sẽ mang lại những lợi ích khác nhau, nếu mục tiêu của các bậc phụ huynh đang mong muốn con làm quen với bảng chữ cái, thì những trò chơi sau sẽ cực kì thích hợp với trẻ.

1. Trò chơi tìm kiếm chữ cái

Nhằm để giúp trẻ có thể ghi nhớ mặt chữ nhanh hơn, chúng ta có thể tổ chức trò chơi tìm kiếm những chữ đã học. Hãy để trẻ đọc to trước lớp chữ cái mà em vừa tìm được, bằng cách này trẻ có thể ghi nhớ mặt chữ một cách lâu dài hơn so với bất kì phương pháp học tập nào khác.

2. Trò chơi xếp chữ

Chúng ta cũng có thể khuyến khích trẻ lập nhóm và xếp những từ đơn giản lại với nhau, sau đó cả nhóm có thể trình bày những từ mà mình vừa xếp được trước lớp. Đây không chỉ là trò chơi học tập tiếng việt lớp 1 nhằm giúp các bạn học sinh làm quen với việc trình bày trước đám đông, mà nó còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm nữa.

Việc xếp chữ sẽ giúp trẻ ghi nhớ bài và làm việc nhóm tốt hơn. (Ảnh: Toplist.vn)

Những trò chơi học tập môn học vần lớp 1

Tập đánh vần luôn là một giai đoạn khó khăn với trẻ, đây là giai đoạn đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn từ các bậc phụ huynh, giáo viên và sự cố gắng luyện tập của trẻ. Bên cạnh đó, việc có thể chọn được một trò chơi thích hợp cũng quan trọng không kém trong giai đoạn này.

1. Trò chơi ghép tranh

Có nghiên cứu cho thấy rằng, khi nhìn vào bài học có tranh ảnh minh họa với một bài chỉ có chữ, chúng ta sẽ có xu hướng ghi nhớ học tốt hơn ở bài có tranh minh họa.

Thế nên bên cạnh học tập lý thuyết, hãy lồng ghép tranh ảnh vào với nhau, tổ chức các cuộc thi ghép chữ vào ảnh thích hợp, đây sẽ là những phương pháp nhằm giúp trẻ thấy bài học trở nên sinh động và dễ tiếp thu hơn.

2. Trò chơi thi đánh vần

Chúng ta có thể chia đội/ nhóm theo tổ/bàn trong lớp, từ đó, mở một cuộc thi đánh vần bằng cách viết lên bảng một từ đơn giản, đội giơ tay nhanh nhất sẽ có cơ hội được trả lời và cộng điểm cho đội của chính mình.

Điều quan trọng nhất trong trò chơi này đó chính là vừa rèn được tinh thần hỗ trợ đồng đội vừa luyện được khả năng đánh vần cho trẻ. 

Đội trả lời nhanh nhất sẽ có cơ hội mang điểm về cho nhóm. (Ảnh: Vnexpress.net)

Những trò chơi giúp trẻ học chữ tiếng Việt nhanh

Tiếng Việt vốn dĩ là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta, vì thế nên đối với việc học tiếng Việt, sẽ có rất nhiều trò chơi thích hợp không chỉ là với truyền thống Việt Nam mà còn cả trong việc rèn luyện các kỹ năng, nuôi dưỡng ước mơ cho trẻ nữa.

1. Trò chơi học tập tiếng Việt lớp 1

Trò chơi sẽ bắt đầu bằng việc thưởng điểm cộng cho bất kỳ ai đọc đúng các mặt chữ cái hoặc từ vựng mà giáo viên ghi trên bảng và đã đọc qua một lần. Và cuối cùng người có được nhiều điểm cộng nhất sẽ là người chiến thắng trong trò chơi này.

Tất nhiên là, để có thể giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất, độ khó của từ sẽ càng ngày càng tăng trong giới hạn của các em.

Hơn thế nữa , đây cũng là phương pháp học tập tiếng Việt lớp 1 theo âm thanh, lắng nghe bài đọc mẫu của giáo viên và tự mình đọc lại sẽ hỗ trợ rất tốt cho trí nhớ của các em.

Xem thêm: Điểm thú vị của mô hình dạy tiếng Việt lớp 1 online VNEN là gì?

2. Trò chơi dạy học

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng có ước mơ sẽ trở thành giáo viên khi còn nhỏ. Vậy thì tại sao chúng ta không hiện thực hóa ước mơ này cho trẻ?

Chúng ta có thể đưa ra một đề tài và chữ cái nhỏ, sau đó mời các bạn lên bảng trình bày và hướng dẫn lại cách mà các em đọc từ đó, điều này vừa có thể giúp trẻ học chữ vừa nuôi dưỡng ước mơ cho trẻ nữa đó.

Việc trình bày lại cách đánh vần còn giúp nuôi dưỡng ước mơ cho trẻ. (Ảnh: Pinterest.com)

3. Xây dựng phương pháp học tập hiệu quả ở trẻ tiểu học – VMonkey

Đối với con trẻ, đặc biệt là những bé vừa bước chân vào tiểu học, thì việc xây dựng một phương pháp học tập hiện đại, thích hợp cho các em luôn nằm trong sự quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh trước khi quyết định cho các em theo học một tổ chức giáo dục nào đó.

Vmonkey ứng dụng dạy học tiếng Việt, được tích hợp nhiều trò chơi, chuyện kể thú vị cho bé. (Ảnh: Monkey)

Bằng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, VMonkey hiện nay đã và đang là một trong những ứng dụng học tiếng Việt số 1 cho trẻ em với nội dung giảng dạy đa dạng từ các cấp mầm non đến tiểu học, kết hợp với lộ trình bài bản và có hệ thống. Chính vì thế, VMonkey luôn nhận được sự ủng hộ và quan tâm từ các bậc phụ huynh trên toàn thế giới.

Xây dựng trò chơi học tập môn tiếng Việt lớp 1 vốn dĩ không phải là một vấn đề đơn giản. Bởi vì cho dù là ở bất kì lứa tuổi nào, thì việc đưa ra một phương pháp học tập đúng đắn và phù hợp luôn là điều cần quan tâm nhất nhằm giúp người học có thể tiếp thu và ghi nhớ bài giảng lâu dài.

Hy vọng rằng bài viết trên có thể phần nào giải đáp được các thắc mắc và mong muốn tìm kiếm cách thức học tập tốt nhất cho con em chúng ta.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online