Phương pháp dạy học bằng cách tập tô chữ cái cho bé mẫu giáo liệu có hiệu quả?
Học tiếng việt

Phương pháp dạy học bằng cách tập tô chữ cái cho bé mẫu giáo liệu có hiệu quả?

Ngân Hà
Ngân Hà

29/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi bé ở độ tuổi dưới 5, việc để con tập tô chữ cái cho bé mẫu giáo là một phương pháp dạy học phổ biến hiện nay. Monkey sẽ giúp ba mẹ tham khảo bí quyết đơn giản mà hiệu quả này ngay dưới đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có phải dạy bé mẫu giáo học chữ là quá sớm?

Hiện nay, ở các trường mẫu giáo vẫn có tiêu chí dạy trẻ 5 tuổi học chữ. Điều đó thường bắt nguồn từ nhu cầu của nhiều phụ huynh cho rằng việc giáo dục sớm giúp con đỡ bỡ ngỡ khi bước vào cánh cổng tiểu học. Nhưng chúng ta quên rằng, trường mẫu giáo chỉ là nơi để các em làm quen với môi trường chứ không phải nơi để học chữ. 

Việc cho con nhận biết và tìm hiểu sớm về cuộc sống xung quanh là tốt, nhưng nếu bé chưa sẵn sàng thì ba mẹ hãy kiên nhẫn với con hơn. Vì ở độ tuổi của bé mầm non, vấn đề áp lực để dạy trẻ tập viết trở thành một thực tế khó cưỡng, mặc dù Nhà nước đã quy định không dạy chữ khi bé chưa vào lớp 1. 

Có phải dạy bé mẫu giáo học chữ là quá sớm?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với nhiều phụ huynh, họ thường không thích việc con mình thua kém hay chậm hơn con nhà người ta nên thậm chí việc học 24 chữ cái là chưa đủ. Vì thế, bé sẽ thường bị áp đặt vào một môi trường học khi chưa chuẩn bị tâm thế dẫn đến một tâm lý biết trước kiến thức khiến bé mất cảm giác thú vị, bất ngờ khi vào lớp 1.

Nên dạy trẻ tập viết khi nào?

Tuy nhiên, với các phương pháp học tự nhiên và chủ động thì việc con nhận biết chữ cái lại rất tốt. Nhưng trước tiên, bạn hãy nắm các giai đoạn để biết khi nào con cần phát triển kỹ năng viết:

 • Từ 12 - 13 tháng tuổi: Đây là khoảng thời gian bạn có thể dạy bé cầm bút sáp để tô màu trên giấy, trên bảng,...

 • Từ 16 tháng tuổi trở lên: Là lúc con có thể tự vẽ nhưng nét vẽ còn nguệch ngoạc và bé thường vẽ ở bất cứ đâu.

 • Từ 29 - 30 tháng tuổi: Giai đoạn này ba mẹ có thể thấy mọi nơi trong nhà đều có nét vẽ của con. Và ở đây trẻ vẽ có mục đích, có thể tự pha trộn màu và kỹ năng cũng tiến bộ hơn.

 • Từ 2 - 5 tuổi: Bé bắt đầu viết và vẽ một vài nét chữ.

 • Giai đoạn 3 tuổi: Nhận biết và viết được các ký tự cơ bản. Nếu bé đã học được bảng chữ cái thì 3 tuổi trẻ còn có thể viết được tên mình.

 • Ở độ tuổi 4 - 5: Vẽ được người, hình tròn, vẽ cảnh,...

 • Từ 6 tuổi trở lên: Tập viết chữ một cách nghiêm túc.

Ở từng giai đoạn phát triển của con, ba mẹ hãy luôn bên cạnh và chia sẻ với bẻ, chuẩn bị các dụng cụ để bé tự do thỏa thích với đam mê của mình. Ngoài ra, hãy hướng dẫn con cách ngồi đúng, cách cầm bút, khoảng cách phù hợp từ mắt đến vở,...

Tùy từng giai đoạn bé sẽ phát triển kỹ năng một cách khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những khó khăn khi dạy trẻ mầm non học chữ cái

Hãy cùng Monkey điểm danh qua những khó khăn mà bạn thường gặp khi dạy con học để chúng ta có thể đưa ra những biện pháp phù hợp nhất nhé.

 • Bé chưa sẵn sàng để học: Thực tế, nếu các em chưa thật sự thấy hào hứng trong việc học chữ thì ba mẹ đừng nên tạo sự áp lực lên con ngay lúc này. Thay vào đó, hãy tạo một môi trường tiếp xúc với kiến thức một cách tự nhiên, thú vị, thu hút bé bởi hình ảnh, video,...

 • Trẻ khó tập trung lâu: Việc tập trung vào một bài giảng quá lâu là rất khó với các em ở độ tuổi mầm non. Vì thế, ba mẹ hãy kiên nhẫn dạy bé trong một không gian nghiêm túc để tập cho con quen dần nhé.

 • Bé thường dễ quên, nhầm lẫn: Mức độ tiếp thu của con ở độ tuổi này thường là ghi nhớ nhanh nhưng quên mau. Do vậy, bạn hãy đưa ra những bài tập, trò chơi thật đơn giản, cách ngày để ôn tập các kiến thức cũ nhằm giúp bé nhớ lâu hơn.

Những khó khăn khi dạy trẻ mầm non học chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao nên dạy tập tô chữ cái cho bé mẫu giáo?

Vì ở giai đoạn này, bé sẽ phát triển tốt về nhận thức và kỹ năng. Chẳng hạn, về nhận thức trẻ thường cảm thấy tò mò, muốn tìm hiểu mọi vật xung quanh. Còn về kỹ năng, bé thường muốn thử và trải nghiệm bằng các vật dụng như bút màu, bút chi,... Vì thế, tập tô là bước đầu giúp con làm quen với chữ cái tốt nhất. 

Tại sao nên dạy chữ bằng cách cho trẻ tập tô?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp dạy bé tô chữ cái hiệu quả

Hiểu được vai trò của việc tô màu, chúng ta hãy cùng tham khảo qua bí quyết tập tô chữ cái cho bé mẫu giáo vô cùng đơn giản dưới đây.

Để con tập tô các nét cơ bản trước

Các nét cơ bản bao gồm: Nét ngang, nét thẳng đứng, nét xiên, nét móc,... Hãy giúp con phân biệt và nhớ được các nét cơ bản trên, dạy bé cách đặt bút, điểm dừng bút trong lúc tô. Ngoài ra, tư thế ngồi và cách cầm bút sao cho đúng cũng là những lưu ý quan trọng.

Tập tô một chữ cái duy nhất 

Nếu bé đã nắm vững và tô được các nét cơ bản, ba mẹ có thể để con tô một chữ cái sao cho đúng. Công dụng của việc tập tô là nhằm giúp bé luyện viết chữ đẹp hơn, tính tỉ mỉ và cẩn thận. Vì thế, bạn nên cho con tô chữ bắt đầu từ tên con xong đến các thành viên trong gia đình để tạo cảm giác gần gũi giúp bé nhớ lâu hơn.

Phương pháp dạy bé tô chữ cái hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những sai lầm mà ba mẹ thường mắc phải trong quá trình dạy trẻ tô chữ

Trong quá trình luyện tô chữ cho bé, chúng ta không thể tránh khỏi những sai lầm. Hãy cùng Monkey tìm hiểu đó là gì và tìm giải pháp khắc phục nhé.

Sai lầm 1: Để trẻ cầm bút theo cách bé muốn

Thông thường, ở giai đoạn cầm bút, bé sẽ có sở thích cầm sao cho thoải mái nhất. Tuy nhiên, nếu trẻ cầm bút sai có thể làm chữ viết không đẹp, tay nhanh mỏi và khi học trên lớp sẽ khiến con viết chậm hơn, chữ xấu dần đi. Vì thế, đừng quá lơ là trong việc hướng dẫn con các kỹ thuật về cầm bút.

Cách cầm bút đúng chính là cầm bằng 3 ngón: Ngón trỏ, cái và ngón giữa. 

 • Trong khi ngón cái và trỏ phải giữ chặt thân bút thì ngón giữa sẽ để ở dưới để đỡ bút.

 • Cầm bút nghiêng về bên trái góc 60 độ, không cầm dạng đứng 90 độ. Giữ tư thế cầm bút sao cho lòng bàn tay cùng với cánh tay tạo thành một đường thẳng 

 • Khoảng cách giữa đầu ngón tay và ngòi bút tầm 2,5cm.

Sai lầm 2: Cho bé ngồi học với tư thế bé thích

Cũng giống như việc cầm bút, nếu bé ngồi sai tư thế dễ làm tổn thương để vùng cơ của vai. Dần lâu thành thói quen và gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến cột sống. Một cách ngồi đúng sẽ bao gồm các yếu tố:

 • Vị trí của bàn nằm ngang, gần ngực.

 • Chân ngồi có chiều rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể tập trung chủ yếu ở hông, đùi. Giữ lưng thẳng, tránh ngồi cong vẹo.

 • Vòng tay mở thoải mái, cổ tay đặt trên bàn không bị vướng. Không để trẻ di chuyển cả cánh tay khi viết.

Một tư thế ngồi sai khi học gây hậu quả nghiêm trọng cho bé sau này. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sai lầm 3: Đòi hỏi quá cao từ con

Vì bé chỉ ở trình độ mầm non, nên việc mong muốn con viết tốt viết giỏi là một sai lầm. Điều này có thể khiến bé cảm thấy áp lực và chán nản khi học. Giai đoạn này dành cho các hoạt động ngắn hạn, vì thế hãy để bé thoải mái nhất trong quá trình luyện chữ. Giúp bé làm quen trước và sau đó tăng dần trình độ lên một cách từ từ.

Sai lầm 4: Thúc trẻ luyện tập quá sức

Ở mỗi bé sẽ có những khả năng khác nhau, đối với trẻ chậm hiểu, viết thường sai thì ba mẹ hay cho con thời gian học một cách logic hơn. Đừng ép trẻ phải viết quá nhiều chỉ để mong muốn con viết tốt hơn. Tạo thời gian cân bằng giữa việc học và chơi cho bé, vì đơn giản ở độ tuổi này bé cần giải trí, vui chơi hơn là việc ngồi vào bàn học.

Thúc trẻ luyện tập quá sức. (Ảhh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp để dạy bé mầm non học chữ hiệu quả 

Để có thể dạy bé mầm non học chữ hiệu quả không chỉ khắc phục sai lầm là đủ. Chúng ta cần có những phương pháp phù hợp để giúp bé tiếp thu tốt hơn đồng thời duy trì được sự hứng thú, thú vị của trẻ trong thời gian dài. Ba mẹ có thể xem gợi ý của Monkey dưới đây nhé.

Học chữ cho bé mầm non thông qua ứng dụng tiện lợi - VMonkey

Nếu ba mẹ không đủ thời gian để có thể dạy cho bé mầm non học chữ tại nhà thì có thể thử dùng ứng dụng học VMonkey. Được xem là một công cụ hỗ trợ bé học tốt nhất hiện nay thông qua phương pháp dạy bằng cách tương tác ấn chạm với thiết bị. Hình ảnh sinh động và âm thanh chuẩn sẽ giúp bé luôn hào hứng khi học tập.

Về nội dung dạy, trẻ sẽ được tiếp xúc với hơn 10 chủ đề truyện gồm 300 cuốn truyện ngắn, 100 sách nói xoay quanh cuộc sống bé: Từ gia đình đến bạn bè và thiên nhiên,... Để con không bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền, VMonkey đã tạo nên những giọng đọc chuẩn, giàu cảm xúc kích thích trí tưởng tượng của con.

Học chữ cho bé mầm non thông qua ứng dụng tiện lợi - VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Một ưu điểm nổi bật nữa của ứng dụng chính là giúp con xây dựng được nền tảng học tiếng Việt trước khi vào lớp 1 trôi chảy với 700+ truyện tranh tương tác. Ngoài đảm bảo về kiến thức, VMonkey còn nuôi dưỡng về tâm hồn cho bé, xây dựng nhân cách qua những câu chuyện giàu tính giáo dục với 1000+ bài thơ, bài học cuộc sống có chọn lọc.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dấu câu học ở lớp 6 và chức năng của chúng

Dạy chữ cho trẻ đơn giản hơn với cách học thông qua trò chơi

Đặc điểm của các em mầm non khi bạn dạy học chính là “Cả thèm chóng chán”. Vì thế, để đối phó với điều này, ba mẹ hãy dạy trẻ học bắt đầu từ các trò chơi phổ biến. Phương pháp dạy học kết hợp giữa chơi và học là một sự lựa chọn tốt nhất. Bởi dạy như thế sẽ vừa giúp bé nhớ lâu vừa tạo cảm giác hứng thú học tập cho con.

Một số trò chơi phổ biến mà ba mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà như: Trò chơi câu cá, lấy ví dụ trực tiếp mỗi khi bé học một chữ cái mới,... Chẳng hạn: Nếu ba mẹ đang dạy bé một chữ cái riêng lẻ nào đó thì nên gắn nó với một từ ghép đơn giản có kèm theo hình ảnh mô tả cụ thể.

Kể chuyện cho con nghe hàng ngày

Kể chuyện cho bé không chỉ giúp rèn luyện được khả năng chú ý lâu mà còn giúp trẻ học được cách lắng nghe. Bên cạnh đó, kể chuyện cũng là một công cụ cho con rèn luyện trí nhớ. Hãy đọc to câu chuyện trước khi cho con ngủ, đồng thời yêu cầu bé kể lại sau vài ngày để trẻ có thể được phát triển câu chuyện theo ý mình.

Kể chuyện cho con nghe hàng ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dán chữ cái ở những nơi mà con thường xuyên lui tới

Việc học một kiến thức mới nào mà chúng ta đều gặp hàng giờ, hàng ngày thì sẽ tạo thành một thói quen giúp quá trình học được tốt hơn. Vì thế, hãy trang trí những bảng chữ đầy màu sắc, phong phú với các hình minh họa đơn giản để giúp con có thể ghi nhớ một cách tự nhiên hơn nhé.

Bài viết là tổng hợp cách giúp bé học tốt, trong đó việc tập tô chữ cái cho bé mẫu giáo là một phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Mong rằng qua bài viết ba mẹ đã có thể áp dụng ngay vào hành trình học tập của con rồi nhé. Chúc bạn thành công!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online