Điểm thú vị của mô hình dạy tiếng Việt lớp 1 online VNEN là gì?
Học tiếng việt

Điểm thú vị của mô hình dạy tiếng Việt lớp 1 online VNEN là gì?

Ngân Hà
Ngân Hà

08/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Với những kết quả tích cực mà mô hình tiếng Việt lớp 1 online VNEN đã đem lại trên khắp thế giới, không bất ngờ khi đây là phương pháp được nhiều người ứng dụng để giúp trẻ học tập hiệu quả hơn.

Tuy mô hình dạy tiếng Việt lớp 1 online VNEN được ưa chuộng và ứng dụng ở nhiều quốc gia (trong đó có Việt Nam) nhưng hẳn vẫn còn nhiều người chưa biết đến phương pháp học tuyệt vời này. Vậy hãy để Monkey giải đáp nỗi băn khoăn này giúp bạn qua bài viết sau đây.

Tổng quan về mô hình dạy tiếng Việt lớp 1 online VNEN

Mô hình học tiếng Việt lớp 1 online VNEN đem đến nhiều giá trị cho việc học của bé, nhưng trước khi biết những lợi ích đó là gì thì hãy cùng Monkey khám phá về ý nghĩa thực sự của phương pháp học đặc biệt này.

Phương pháp VNEN được áp dụng ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

1. Khái niệm

Mô hình kiểu mới VNEN (VietNam Escuela Nueva) là một phương pháp dạy học hiện đại với đặc điểm nổi bật so với những phương pháp khác là đặt việc học của học sinh ở vị trí trung tâm. Vào thời kỳ 1995-2000, mô hình này ra đời ban đầu ở Colombia và rất được hưởng ứng rồi dần lan rộng, phát triển trên toàn thế giới.

Là sự kết hợp bởi mô hình dạy học truyền thống pha lẫn yếu tố hiện đại, VNEN có những nét riêng biệt trong mục tiêu giáo dục, nội dung chương trình, phương pháp đào tạo, tài liệu học tập,...

Người học được học bằng giáo trình riêng, yêu cầu tính thực tiễn cao nên học sinh luôn được học đi đôi với hành. Và cũng vì lẽ đó nên việc học đôi khi không chỉ diễn ra trong lớp mà còn mở rộng ra bên ngoài để giúp trẻ có thể ứng dụng những điều được học vào cuộc sống hằng ngày như hoạt động trồng cây, học cách sinh tồn,...

2. Đưa mô hình VNEN vào chương trình học của Việt Nam

Từ năm 2012-2013, Việt Nam đã du nhập và triển khai dự án này cả ở thành thị lẫn nông thôn. Trên khắp 54 tỉnh thành, mô hình VNEN được ứng dụng ở hơn 2300 trường tiểu học, 1000 trường THCS với hơn 80,000 học sinh đã được tiếp cận phương pháp này.

Và kết quả đáng mừng theo một báo cáo cho thấy, khi so sánh kết quả đánh giá học sinh của các trường có triển khai mô hình VNEN trong công tác giảng dạy so với những trường còn lại không ứng dụng thì học sinh có thành tích tổng kết cả năm cao hơn khi được học bằng phương pháp VNEN.

Mô hình kiểu mới VNEN giúp trẻ hứng thú với việc học và tiếp thu kiến thức tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những khác biệt rõ nét của mô hình VNEN khi dạy tiếng Việt lớp 1 online so với cách dạy truyền thống

Tiếng Việt lớp 1 online VNEN mang lại nhiều lợi ích so với với việc giảng dạy thông thường, đặc biệt nổi bật những ưu điểm sau:

1. Đặt học sinh làm trung tâm của việc giáo dục

Không còn gói gọn trong việc ghi chép và giảng dạy một cách cứng nhắc, phương pháp kiểu mới VNEN yêu cầu sự sáng tạo, năng nổ, cởi mở chia sẻ trong cả việc học lẫn việc dạy. Quá trình học không chỉ diễn ra một chiều là giảng viên nói - học sinh nghe mà hai bên phải tương tác liên tục.

Bên cạnh đó, VNEN đòi hỏi kỹ năng thuyết trình khi người học phải biết nêu lên chính kiến của bản thân, kỹ năng lắng nghe khi phải im lặng, tôn trọng và lắng nghe những gì người khác nói và kỹ năng biện luận khi phản bác lại ý kiến của các bạn khác.

Xem thêm: Nắm vững phương pháp học hiệu quả từ Tiếng việt lớp 1 VTV7 hàng tuần mà cha mẹ cần biết

2. Thực hành và ứng dụng ngay sau mỗi bài học

VNEN cho người học trải nghiệm 3 hoạt động chính:

  • Hoạt động tiếp nhận kiến thức: Lúc này, học sinh sẽ nghe giáo viên trình bày và được giảng về những kiến thức mới.

  • Hoạt động thực hành: Học sinh sẽ dùng kiến thức vừa học được để giải các bài tập trong giáo án hay do giáo viên đề ra.

  • Hoạt động ứng dụng: Học sinh áp dụng các kiến thức và kỹ năng vừa được học và thực hành để đưa vào thực tiễn.

Học theo chương trình VNEN phù hợp với thực tiễn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Nêu cao tinh thần tự học

Đây là kỹ năng đặc biệt cần thiết trong cuộc sống nên VNEN đã đặt ra bối cảnh yêu cầu các bé được huấn luyện ngay từ khi còn nhỏ để trẻ quen với việc tự học. Các bé sẽ phải tự mình tìm kiếm câu trả lời chứ không được dựa dẫm vào sách giải hay copy bài của bạn khác, điều này giúp kích thích khả năng tư duy và tinh thần học hỏi, khám phá về mọi thứ xung quanh nơi trẻ.

Bé cũng phải học cách chịu trách nhiệm cho mọi hành vi của mình, dũng cảm đối mặt để giải quyết vấn đề. Nhờ đó, trẻ sẽ học được cách cảm thông và yêu thương với mọi người hơn. 

Ứng dụng mô hình VNEN vào phần mềm dạy học tiếng Việt VMonkey

Được biết đến như ứng dụng học tiếng Việt số 1 cho trẻ Mầm non và Tiểu học tại Việt Nam, VMonkey đã tích hợp mô hình kiểu mới VNEN vào các bài giảng của mình nhằm khiến chúng thú vị và sống động, nhờ đó trẻ sẽ có hứng thú với việc học chữ cái hơn.

Phần mềm dạy tiếng Việt VMonkey ứng dụng phương pháp VNEN vào quá trình học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông qua những thành tích nổi bật mà VMonkey đạt được như Giải Vàng ASEAN ICT Awards, Giải Nhất Doanh Nhân châu Á (AEA) tại Nhật Bản cùng nhiều giải thưởng danh giá khác, đã chứng minh việc áp dụng phương pháp mới VNEN vào chương trình học mang lại hiệu quả và đạt được những thành công nhất định.

Đó là lý do hơn 10 triệu phụ huynh trên toàn thế giới tin dùng ứng dụng VMonkey để phát triển khả năng ngôn ngữ ở con em. Và đó cũng chính là lý do để Monkey tồn tại và phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người có thể hiểu rõ hơn về mô hình dạy tiếng Việt lớp 1 online VNEN và biết về những ưu điểm nổi trội mà phương pháp này mang lại. 

Không cần tìm kiếm đâu xa vì bạn có thể trải nghiệm cách học thông minh này ngay chỉ bằng việc cho con học cùng phần mềm VMonkey - Ứng dụng dạy tiếng Việt cho trẻ cấp 1 hàng đầu Việt Nam.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey