zalo
Mách ba mẹ cách tự dạy con học chữ cái mẫu giáo tại nhà dễ dàng mà mang lại hiệu quả cao
Học tiếng việt

Mách ba mẹ cách tự dạy con học chữ cái mẫu giáo tại nhà dễ dàng mà mang lại hiệu quả cao

Ngân Hà
Ngân Hà

23/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Học chữ cái là một quá trình không hề dễ dàng, nhất là các bé vừa mới bước vào độ tuổi mầm non. Vì thế mà, ba mẹ cần phải có những phương thức phù hợp để, tự dạy con học chữ cái mẫu giáo tại nhà đúng cách. Hãy cùng tham khảo ngay những phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ phổ biến nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao nên dạy chữ cái cho trẻ mầm non tại nhà?

Có nhiều quan điểm của các bậc phụ huynh cho rằng việc cho trẻ học chữ cái mầm non vào lúc 5 tuổi là quá sớm. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng đây là thời điểm quá trễ để trẻ học chữ. Ngoài ra, còn có các ý kiến khác như đây là một độ tuổi vàng mà trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Vậy, thế nào là sớm, thế nào là trễ? Xin thưa rằng, không có thời điểm nào là muộn cả. Việc trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất ở độ tuổi nào, còn phụ thuộc vào rất nhiều vào các yếu tố khác, như: Môi trường sống của trẻ, chế độ dinh dưỡng, cách ba mẹ chăm sóc,...

Nên dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non tại nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì thế mà sẽ không bao giờ có một công thức chung cho các bậc phụ huynh để nuôi dạy con trẻ. Việc của bạn là thấu hiểu con trẻ, và chăm sóc chúng một cách hợp lý nhất.

Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, giai đoạn mầm non chính là nền tảng cho sự phát triển sau này của trẻ. Vì khi vào cấp một, trẻ sẽ chuyển tiếp từ việc vui chơi sang việc học tập một cách chính thống trên trường lớp. 

Và đã chuẩn bị hành trang cho bé một cách hiệu quả nhất, thì việc dạy chữ cho bé trên trường mầm non là không đủ. Ba mẹ cần phải rèn luyện thêm những kỹ năng cũng như thử áp dụng một số phương pháp dạy con học chữ cái mẫu giáo tại nhà. Để tìm ra đâu là phương án phù hợp nhất với con của mình nhé!

Những cách tự dạy trẻ học chữ tại nhà hiệu quả?

Có rất nhiều cách để giúp trẻ có thể học chữ cái tại nhà, nhưng không phải phương pháp nào cũng phù hợp với con của bạn. Cho nên, bạn cần phải tìm ra một hoặc cũng có thể kết hợp hai đến ba phương pháp dành cho con của bạn.

1. VMonkey - Ứng dụng xây dựng nền tảng tiếng Việt cho trẻ mầm non

Đây là một trong những ứng dụng giúp trẻ học tốt tiếng Việt hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Với các chương trình học mới bám sát Bộ GD&ĐT, đã hỗ trợ hàng ngàn trẻ em nước Việt tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng hơn trên lớp.

Ứng dụng học tiếng Việt cho trẻ VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Với các phương pháp học và bài giảng được nghiên cứu kỹ lưỡng từ đội ngũ phát triển chuyên nghiệp của Monkey. Đảm bảo rằng, những bài học mà con bạn tiếp thu đều đã được qua kiểm duyệt chặt chẽ.

Những phương pháp học mà Monkey áp dụng, đều được sự đánh giáo cao từ các chuyên gia. Như:

 • Học thông qua hình ảnh: Đây là một phương pháp học giúp trẻ có thể tương tác trực tiếp với các nhân vật trong truyện. Từ đó quên đi những điều làm bé xao nhãn, cụ thể là youtube.

 • Học thông qua âm thanh: Đây cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng nhiều đến phát âm của trẻ. Vì thế mà, tất cả âm thanh mà VMonkey sử dụng để được kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo chuẩn phổ thông.

 • Học thông qua trò chơi: Nhận biết được trẻ ở trong độ tuổi này luôn luôn muốn những điều thú vị. Nên, VMonkey đã thiết kế hàng loạt các trò chơi sinh động, giúp trẻ luôn thích thú và bị cuốn theo khi học trên ứng dụng.

Vì đây là một phần mềm được xây dựng dựa trên các tiêu chí để mang lại sự phù hợp nhất cho trẻ ở lứa tuổi mầm non và tiểu học. Nên ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho bé nhà sử dụng thử.

2. Học là phải hành

Đây cũng là một trong những phương pháp phổ biến, không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới cũng áp dụng. Việc cho trẻ chỉ ngồi học tại chỗ một cách ù lì và thụ động. Sẽ giết chết khả năng sáng tạo, trí tò mò và cả niềm say mê với mọi vật của trẻ.

Học chữ và thực hành nhận biết chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho nên, thay vì cho trẻ ngồi học chữ cái liên tục trong vài tiếng, hãy cho trẻ ra ngoài chơi, bên cạnh đó hãy lồng ghép các chữ cái có trẻ học. Điều này không chỉ giúp trẻ có cái nhìn cởi mở hơn về thế giới xung quanh. Mà còn giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này ở nhà, với mọi vật dụng ngay trong nhà của bạn. Điều này còn hiệu quả hơn khi bạn dạy trẻ học ghép vần hoặc tập đọc cái đồ vật. Hãy thử ngay phương pháp này nhé.

Xem thêm: Có nên cho con dùng phần mềm học đánh vần tiếng việt lớp 1 hay không?

3. Lặp lại

Đây cũng là một trong các phương pháp dạy học không mấy xa lạ đối với các giáo viên mầm non. Để tăng cường khả năng ghi nhớ cho trẻ, thì việc lặp lại các bài học chiếm vai trò tối quan trọng. 

Tuy nhiên, chúng ta không nên lặp lại các bài giảng cho trẻ mà chỉ lặp lại các kiến thức đã học. Điều này sẽ giúp trẻ không bị cảm giác nhàm chán, Cũng như các kiến thức cũng sẽ được ghi sâu vào não bộ của trẻ hơn.

Lặp lại là một phương thức học vô cùng hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn cũng có thể thử dán các chữ cái với các hình thù khác nhau ở mọi ngóc ngách trong nhà. Đây cũng là một cách hay giúp gợi nhớ mặt chữ cho trẻ một cách thụ động.

4. Làm “sạch” môi trường học của trẻ

Tuy đây không phải là một phương pháp. Nhưng môi trường học là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhận thức và khả năng tư duy của trẻ. Vì thế mà Monkey vẫn sẽ nhắc đến điều này, như là một phương pháp dạy trong bài viết này.

Hãy chú ý quan sát góc học tập, điểm vui chơi hoặc những ngóc ngách mà trẻ thường xuyên lui tới trong nhà. Sau đó, hãy dọn dẹp những thứ không cần thiết.

Làm “sạch” môi trường học của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không nhất thiết bạn phải sắp xếp đồ vật một cách gọn gàng, chỉ là bạn nên dọn bớt những vật dụng mà bạn không muốn trẻ phải phân tâm đến nó. Vì việc để trẻ nhận ra món đồ mình thích trong một mớ hỗn độn, cũng giúp kích thích sự nhận biết đồ vật bên trong trí não của trẻ.

Hãy dọn dẹp và sắp xếp lại ngay những “điểm chạm” của trẻ. Và bạn cũng có thể kết hợp cách này với các phương pháp học trên để mang lại hiệu quả tối ưu nhất nhé.

Những điểm cần tránh để việc dạy trẻ học chữ cái tại nhà mang lại hiệu quả cao nhất

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp dạy trẻ học chữ cái mẫu giáo tại nhà trên. Thì bạn cùng cần phải tránh đi các lỗi sai mà phụ huynh thường mắc phải sau.

1. Kỳ vọng quá nhiều

Việc đặt kỳ vọng quá lớn lên trẻ chỉ mới 5 tuổi là phải thành thạo bảng chữ cái, viết chữ đẹp đúng. Điều này sẽ vô tình khiến trẻ có một áp lực vô hình về tâm lý. Từ đó ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của trẻ, gây ra xu hướng chống đối không cần thiết.

Thay vào đó, hãy đặt ra cho trẻ những mục tiêu nhỏ kèm một phần thưởng xứng đáng. Vì đây là độ tuổi mà trẻ thích tò mò, vui chơi, và khám phá về mọi thứ. Thế nên, một phần thưởng nhỏ sẽ giúp trẻ tập trung học để được nhận nó, thay vì chuyển sự tập trung đó lên những việc khác xung quanh.

2. Sử dụng đòn roi hoặc dọa nạt trẻ

Đây cũng là một trong số những sai lầm phổ biến nhất của các ông bố bà mẹ Việt. Đúng là khi trẻ sợ, chúng sẽ răm rắp theo những gì mà mình bảo. Nhưng trẻ con không phải là cái máy, bảo gì làm nấy. Mà chúng là những sinh vật nhỏ bé, cần được nâng niu và bảo vệ.

Không la mắng trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì thế mà, thay vì sử dụng đòn roi để con nghe lời và chịu học bài. Thì hãy ngồi xuống tâm sự cùng con, lắng nghe con, để tìm ra đúng nguyên do khiến trẻ biếng học. Từ đó giải quyết vấn đề cũng như tìm ra phương pháp học phù hợp nhất cho con của mình.

3. Luôn chê bai và so sánh con mình

Mỗi con người từ khi sinh ra đều có một sứ mạng của riêng mình, ai cũng là một cá thể riêng biệt, và không ai giống ai. Có một số cha mẹ thường rất kiệm lời khen dành cho con mình, khi chúng làm một điều gì đó tốt hoặc đúng đắn. Nhưng lại thường tỏ ra chê bai và chỉ trích con mình khi chúng mắc sai lầm. 

Nhất là họ còn biện minh cho hành động ấy của mình là “Muốn tốt cho con”, “Không muốn con ngủ quên trên chiến thắng”, hay thậm chí tệ hơn là “Tôi chỉ nói những điều tôi nghĩ về đứa trẻ ấy mà thôi”. Hãy nhớ rằng bạn cũng đã từng có sai lầm, bạn cũng đã từng vấp ngã, và bạn đã trưởng thành. Và đứa trẻ này, con của bạn, cũng cần có thời gian để tôi luyện mình.

Đừng mãi nhìn vào khuyết điểm của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hơn cả thế, một số ông bố bà mẹ luôn nhìn thấy con mình chưa đủ tốt và luôn so sánh với con nhà người ta. Điều này sẽ khiến cho đứa trẻ luôn có một bóng ma tâm lý rằng mình phải trở nên hoàn hảo. Mà con người thì không ai hoàn hảo, ngay cả các bậc phụ huynh cũng vậy, vì thế mà đứa trẻ sẽ lớn lên với một tâm lý vô cùng tiêu cực.

Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn không chỉ trong vấn đề học tập, mà còn trong cả quá trình trưởng thành và phát triển sau này của trẻ. Nên, các ba mẹ hãy ngừng chê bai con của mình, và khen thưởng cho những điều mà chúng đã làm tốt nhé.

Trên đây là những cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao dành bố mẹ đang dạy con học chữ cái mẫu giáo tại nhà. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Monkey, đã giúp các bậc phụ huynh thấu hiểu hơn con em của mình. Từ đó, lựa chọn được những phương pháp học phù hợp và hạn chế những sai lầm phổ biến đối với con của mình.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online