Tại sao phải dạy bé 4 tuổi học bảng chữ cái và nên dạy như thế nào cho đúng?
Học tiếng việt

Tại sao phải dạy bé 4 tuổi học bảng chữ cái và nên dạy như thế nào cho đúng?

Ngân Hà
Ngân Hà

08/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dưới đây Monkey sẽ chia sẻ đến các mẹ những lý do tại sao nên dạy bảng chữ cái cho bé ở độ tuổi này. Cùng với đó là những mẹo giúp bé 4 tuổi học bảng chữ cái nhanh và nhớ lâu nhất.

Lý do để phụ huynh bắt đầu dạy chữ từ lúc bé lên 4

Với sự phát triển của xã hội, đời sống con người ngày càng được nâng cao, thì nhu cầu về giáo dục và chăm lo cho tương lai của con trẻ ngày càng được chú trọng. Ngày nay đa số các bé khi đã bước vào lớp 1 là đã có thể phát âm tiếng Việt một cách gần như lưu loát. 

4 tuổi là độ tuổi thích hợp để bắt đầu học chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để làm được điều này, các cha mẹ đã bắt đầu cho bé học bảng chữ cái ngay từ khi 4 tuổi. Bởi vì đây chính là độ tuổi phù hợp để bé bắt đầu tạo dựng nền tảng ngôn ngữ. Lúc này là lúc bé như trang giấy trắng, khi ta viết gì vào đó thì khả năng khắc ghi vào trí nhớ của bé sẽ tốt hơn. 

Cần phải dạy bé 4 tuổi như thế nào?

Bé ở độ tuổi này thường rất ham chơi và hiếu động. Việc ngồi yên một chỗ và học tập sẽ khiến bé cảm thấy rất nhàm chán. Nếu phụ huynh càng cố bắt ép chỉ khiến bé sinh ra tâm lý sợ học.

Cha mẹ nên để ý xem bé thích cái gì ? Vui vẻ với đồ vật gì ? Tận dụng điều đó để bé học vui như chơi. Nếu thành công trong việc khơi gợi hứng thú học tập, bé sẽ học tập nhanh và hiệu quả hơn.

Bé 4 tuổi học bảng chữ cái thế nào để mang lại hiệu quả cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chia sẻ cách dạy bé 4 tuổi học bảng chữ cái hiệu quả bất ngờ

Mỗi người ba, người mẹ lại có những cách dạy trẻ 4 tuổi học bảng chữ cái khác nhau. Tuy nhiên, có những cách mang lại hiệu quả, có những cách lại không. Vậy làm sao để biết cách nào để dạy bé học cho đúng. Monkey bật mí cho các ba mẹ nhé. 

Học với hình ảnh

Từ lúc bé mới sinh ra đến khi tập nói thì thị giác là giác quan giúp bé nhận diện và học hỏi mọi thứ xung quanh. Hình ảnh là cái sẽ mô tả chân thực những kiến thức bé được nghe từ bố mẹ. Theo đó, chúng ta có 2 phương pháp để dạy bé qua hình ảnh: 

1. Phương pháp truyền thống

Như các bậc làm cha làm mẹ từ xưa đến giờ, chúng ta có thể sử dụng những hình ảnh, đồ vật ở ngay xung quanh bé để dạy bé 4 tuổi học bảng chữ cái. Ví dụ như: chữ a - con gà, chữ b - con bò,... Bằng những ví dụ sinh động như vậy sẽ thu hút sự chú ý của bé hơn, và bé cũng học được nhiều hơn, biết nhiều hơn về cuộc sống.

2. Phương pháp hiện đại: Tương tác cùng VMonkey

Ứng dụng VMonkey sẽ cung cấp cho bé tập truyện tranh với hình ảnh sinh động. Khi bé chạm vào, các nhân vật trong truyện sẽ di chuyển và phát ra âm thanh thu hút bé chú ý.

Những mẩu chuyện mà ứng dụng cung cấp thường có nội dung đơn giản, dễ hiểu. Các đoạn hội thoại giữa các nhân vật thường xoay quanh chủ đề thường ngày. Từ đó tạo lập cho bé một thói quen phản xạ ngôn ngữ tốt. Đồng thời việc nghe đi nghe lại sẽ khiến bé nhớ được lâu hơn.

Bé 4 tuổi học bảng chữ cái với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Học cùng màu sắc

Những màu sắc sặc sỡ: xanh, đỏ, tím vàng, … luôn được các bé yêu thích. Nếu để ý kỹ, các mẹ sẽ thấy đa số các bé ở độ tuổi này thường rất thích trò chơi tô màu. Vậy hãy tận dụng điều này để dạy bé 4 tuổi học bảng chữ cái.

Cụ thể thì cha mẹ hãy dạy chữ cái cho bé thông qua các màu sắc khác nhau. Ví dụ chữ A màu đỏ, chữ B màu xanh, chữ C màu hồng,... Việc sử dụng chữ cái có màu sắc hoặc trò chơi tô màu sẽ giúp bé cảm thấy việc học thú vị hơn.

Bé 4 tuổi học bảng chữ cái qua những màu sắc sinh động. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học cùng âm thanh

Âm nhạc luôn làm con người ta phấn khích, đặc biệt là ở trẻ em, dù ít dù nhiều. Nếu không tin, phụ huynh hãy mở thử một bài nhạc thiếu nhi, bạn sẽ thấy bé nhảy nhót hoặc thỉnh thoảng hát theo bài hát đó.

Áp dụng phương pháp này, phụ huynh cũng có thể dùng các bài hát về bảng chữ cái để dạy bé 4 tuổi học. Chúng ta không chỉ có bài “Abc song” - bài hát về bảng chữ cái tiếng Anh, trên Internet chúng ta có thể tìm rất nhiều bài hát về chữ cái tiếng Việt. Qua các bài hát này, bé sẽ rất vui vẻ học và ghi nhớ rất nhanh đấy.

Xem thêm: Tại sao các phụ huynh cần tập trung vào việc dạy học bảng chữ cái cho bé 3 tuổi?

Học cùng các trò chơi vận động

Chúng ta biết việc bé năng động và nghịch ngợm cũng là điều dễ hiểu ở độ tuổi này. Thế thì, để có thể dạy bé 4 tuổi học bảng chữ cái, sao phụ huynh không dạy bé bằng các trò chơi ngoài trời.

Ví dụ như nhảy lò cò với bảng chữ cái. Các mẹ chỉ cần dùng phấn vẽ một bảng chữ cái lên nền đất. Sau đó hãy yêu cầu bé nhảy vào chữ cái mà mẹ đọc. Sử dụng phương pháp này vừa giúp bé có thể củng cố kiến thức đã học. Cùng với đó là yêu cầu trẻ vận động, tăng sự dẻo dai cho cơ thể bé.

Bé 4 tuổi học bảng chữ cái qua trò chơi lò cò. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học qua những hình dán

Việc cho bé cắt dán giấy theo hình chữ cái không chỉ giúp bé tăng sự khéo léo, sáng tạo. Biện pháp này còn là một cách để bé 4 tuổi học bảng chữ cái hiệu quả. Lúc thực hiện hành động cắt dán, não bé sẽ liên tục hoạt động để tưởng tượng về hình mình đang làm. Vừa tăng tính tư duy cho trẻ, vừa giúp bé nhớ được lâu

Ngoài ra, đây cũng là một cách để cha mẹ kiểm tra kiến thức của con mình. Việc bé có thể cắt dán ra chữ cái mà cha mẹ hỏi sẽ yêu cầu bé phải nhớ được hình dáng chữ cái đó.

Dạy bé 4 tuổi học bảng chữ cái bằng hình dán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học qua những câu đố của mẹ

Thỉnh thoảng, các mẹ có thể thực hiện việc học tập của bé chỉ bằng những câu hỏi đơn giản. Ví dụ như khi chở bé đi chơi, chỉ vào một chữ nào đó dễ thấy. Sau đó yêu cầu bé đọc thật to và đánh vần chữ đó. Với biện pháp này, việc học của bé sẽ không chỉ giới hạn ở một chỗ. Các mẹ có thể áp dụng mọi lúc, mọi nơi để thu hút sự chú ý của bé.

Nhìn chung, việc dạy bé 4 tuổi học bảng chữ cái là một việc không khó. Quan trọng vẫn là phụ huynh lựa chọn cho trẻ một phương pháp học phù hợp. Nếu cha mẹ vẫn chưa lựa chọn được phương pháp nào phù hợp với con mình thì đừng ngại tham khảo những phương pháp trên của Monkey nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey