zalo
Tại sao các phụ huynh cần tập trung vào việc dạy học bảng chữ cái cho bé 3 tuổi?
Học tiếng việt

Tại sao các phụ huynh cần tập trung vào việc dạy học bảng chữ cái cho bé 3 tuổi?

Ngân Hà
Ngân Hà

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy học bảng chữ cái cho bé 3 tuổi vốn không phải một việc dễ dàng. Điều này yêu cầu sự kiên nhẫn của cha mẹ và phương pháp học tập phù hợp nhất với con trẻ. Vậy dạy bé 3 tuổi học bảng chữ cái như thế nào để mang lại hiệu quả? Cách gì để cả cha mẹ lẫn con đều vui vẻ? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay của Monkey nhé các mẹ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao các phụ huynh cần tập trung vào việc dạy học bảng chữ cái cho bé 3 tuổi?

Theo các chuyên gia về tâm lý trẻ em, từ 3-5 tuổi là độ tuổi hoàng kim để con trẻ bắt đầu phát triển nền tảng ngôn ngữ. Trong khoảng thời gian này, khả năng bắt chước người lớn của bé rất mạnh nên việc tiếp thu kiến thức sẽ rất nhanh.

Ngoài ra, dạy bé 3 tuổi học bảng chữ cái không chỉ tạo cho bé nền tảng vững chãi về ngôn ngữ. Việc này còn giúp bé được tiếp cận với nhiều phương thức giáo dục khác nhau và hình thành thói quen học tập tốt.

3 tuổi là thời điểm tốt nhất bé dễ tiếp thu việc học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy học bảng chữ cái cho bé 3 tuổi như thế nào để mang lại hiệu quả ?

Ngày nay, có rất nhiều các phương pháp giúp con trẻ của các bậc phụ huynh có thể học bảng chữ cái từ sớm. Tuy nhiên, làm sao để chọn được một phương pháp phù hợp thì không phải là một vấn đề đơn giản. Dưới đây Monkey sẽ đưa ra một số cách giúp ba mẹ dạy bé 3 tuổi  học bảng chữ cái một cách hiệu quả và dễ dàng hơn.

Học mà chơi, chơi mà học

Ở độ tuổi này, bé thường rất tò mò với mọi thứ xung quanh. Thay vì bắt ép con em mình vào một khuôn khổ học tập, cha mẹ hãy biến việc học tập của trẻ thành những trò chơi có sự thu hút.

Ví dụ như tên của bé là Hoa, bạn hãy chỉ vào chữ N và nói “tên con là Hoa, bắt đầu bằng chữ Hờ “, rồi phát âm chữ cái vài lần như vậy để bé nhớ. Sau đó, bạn có thể xáo trộn những tấm Flashcard đã chuẩn bị từ trước, thử thách bé tìm và phát âm thật to chữ cái mà bé tìm được.

Nếu bé bị thu hút với phương pháp này, bạn có thể làm tương tự với các chữ cái khác. Còn nếu không, bạn có thể nghiên cứu thêm một số trò chơi khác để thu hút sự chú ý của bé.

Đừng để bài học trở nên khô khan khi dạy bé 3 tuổi học bảng chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhìn nhiều thành quen 

Để dạy trẻ 3 tuổi học chữ cái hiệu quả, bạn có thể sử dụng các bảng chữ cái để trang trí không gian của bé thành một môi trường toàn chữ. Thỉnh thoảng, bạn hãy chỉ vào một chữ bất kỳ và hỏi bé “ Đố con, đây là chữ gì ?” . Lặp đi vài lần như vậy, bé sẽ dần quen thuộc với hình dáng và cách phát âm của cách chữ cái được trang trí. Việc này vừa giúp bé được thường xuyên củng cố kiến thức đã học, vừa giúp bé trí nhớ của bé liên tục được hoạt động.

Trang trí phòng bé với miếng dán chữ cái ngộ nghĩnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học qua những bài hát

Dạy học bảng chữ cái cho bé 3 tuổi bằng những bài hát luôn là một phương pháp mang lại hiệu quả cao. Trẻ em thường rất bị thu hút bởi những giai điệu ngộ nghĩnh, vui nhộn. Các mẹ có thể tìm một đoạn nhạc bất kỳ về bảng chữ cái tiếng Việt mà bé thích. Sau đó hãy bày ra các Flashcard chữ cái, cho phát đoạn nhạc rồi dừng ở chữ bất kỳ. Lúc đó, bạn hãy đố bé chữ lúc dừng đoạn nhạc là chữ gì. 

Hiện nay, có rất nhiều video cho trẻ 3 tuổi học chữ cái trên youtube, bạn có thể thử tìm kiếm 2 đến 3 bài hát ph2u hợp nhất cho con mình nhé! Và đặc biệt hơn, bằng phương pháp này, bé có thể vừa học, vừa nhảy tung tăng vận động. Trí tuệ và thể chất của bé sẽ cùng phát triển.

Xem thêm: Trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất

Những bài hát kèm hình ảnh thú vị sẽ thu hút sự chú ý của bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phần thưởng cho sự cố gắng

Một trong số kinh nghiệm dạy chữ cho bé được chia sẽ, chính là tạo ra một phần thưởng đủ sức hấp dẫn với trẻ. Điều này yêu cầu cha mẹ phải biết được bé thích cái gì. Ví dụ như bé thích đi sở thú, bạn sẽ ra những bài tập nho nhỏ về những gì bé được học. Sau khi bé hoàn thành, bạn hãy lấy việc đi sở thú để làm phần thưởng cho sự cố gắng mà con em đã bỏ ra.

Việc này sẽ khiến bé có hứng thú với việc học tập hơn. Đồng thời có thể tạo ra những khoảng thời gian để cha mẹ vui vẻ bên con trẻ hơn.

 Đưa ra những phần thưởng thú vị khi bé học giỏi bảng chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Càng đông càng vui

Đừng để công cuộc học tập của con mình chỉ mãi diễn ra một mình các mẹ nhé. Bạn có thể đưa con trẻ đến những khu vui chơi gần nhà để chơi đùa và kết bạn với những đứa trẻ khác. Sau đó, thỉnh thoảng bạn có thể liên kết với những phụ huynh khác để tổ chức cho bọn trẻ những cuộc thi có phần thưởng. Điều này sẽ giúp việc học của con bạn không bị nhàm chán và cũng giúp bé trở nên năng động hơn.

Tạo điều kiện cho bé học tập cùng bạn bè sẽ giúp bé năng động hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tập tô chữ cái cho bé 3 tuổi

Hiện nay, trên Internet có rất nhiều file tập tô chữ cái được chia sẽ một cách miễn phí. Chỉ với một thao tác, ba mẹ có thể ngay lập tức tải về và in ra cho con em mình luyện tập. Đây cũng là một phương pháp dạy bé 3 tuổi học chữ cái khá hấp dẫn, ngoài việc học chữ, cách học này còn giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo vượt bậc.

Tạo lập một khoảng thời gian học tập cố định

Trong khoảng thời gian bắt đầu dạy học bảng chữ cái cho bé 3 tuổi, cha mẹ hãy cố dành ra một khoảng thời gian rảnh cố định trong ngày. Lúc mới đầu có thể bé sẽ vẫn ham chơi, nhưng bé dần sẽ quen khi bắt đầu bị thu hút với việc học tập. 

Ví dụ như sau bữa cơm tối, cha mẹ sẽ bắt đầu vừa dạy bé học, vừa chơi với bé. Ở giai đoạn đầu, bé sẽ bị thu hút bởi những thứ khác. Điều này sẽ là một sự thử thách về tính kiên nhẫn của cha mẹ với con trẻ của mình. Tuy nhiên, việc rèn luyện thói quen học tập từ sớm sẽ giúp bé có thể hình thành tư duy tự giác và cũng như giúp bé học tập được hiệu quả hơn.

Tạo lập ý thức học tập cho trẻ từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những phương pháp dạy học bảng chữ cái cho bé 3 tuổiMonkey cung cấp. Tuy rằng sẽ có đôi chút khó khăn khi bắt đầu, nhưng nếu tìm được cách đúng thì sẽ mang lại những hiệu quả không tưởng đấy. Nếu quý phụ huynh quan tâm đến những chủ đề xoay quanh việc giáo dục tiếng Việt ở độ tuổi mầm non đến tiểu học thì đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Monkey nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online