Bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh: Phương pháp dạy tiếng Việt tối ưu nhất
Học tiếng việt

Bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh: Phương pháp dạy tiếng Việt tối ưu nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có rất nhiều cách để dạy bé học chữ, nhưng hiện nay phương pháp học bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh được nhiều gia đình Việt áp dụng. Và nếu bạn đang lo lắng sợ trẻ bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền, thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây. Không chỉ dạy bé đúng cách, mà còn tạo nên sự thú vị trong khi học nhé.

Phương ngữ vùng miền đã ảnh hưởng đến bé như thế nào?

Phương ngữ vùng miền được hiểu là những từ hay những câu nói riêng biệt của từng vùng, ví dụ với từ mẹ thì sẽ được gọi bằng: u, bầm, má,... Chúng ta cần phải có sự tôn trọng đối với phương ngữ vì nó chính là một phần của đất nước, là sự đặc sắc độc đáo của từng vùng miền. Tuy nhiên, việc sử dụng phương ngữ vùng miền trong văn viết thì sẽ xảy ra mâu thuẫn đối với vùng khác, cho nên chúng ta cần phải có tinh thần phát triển quốc ngữ để mang đến tiếng nói chung cho cả nước.

Và đối với trẻ em, việc tiếp thu ngôn ngữ là rất quan trọng. Ở các bé, não bộ sẽ phát triển vô cùng nhanh chóng và nhạy bén, nếu chúng ta để phương ngữ vùng miền ảnh hưởng đến trẻ thì có thể gây ra sự khác biệt về từ vựng dẫn đến nhiều hiểu lầm, gây khó khăn trong quá trình học chữ. Ngoài ra, để trẻ vừa học vừa chơi hiệu quả, ba mẹ nên cho các con tiếp xúc với bảng chữ cái tiếng Việt mp3 để bé dễ dàng tiếp nhận thông tin, phát âm chuẩn chữ quốc ngữ hơn mà không lo lắng bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền.

Áp dụng đúng phương pháp giúp trẻ học tập tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp giúp trẻ luyện phát âm tiếng Việt chuẩn bộ GD&ĐT

Theo chương trình học, có 2 cách để dạy trẻ tập đọc tiếng Việt, so với chương trình mới thì có một chút thay đổi với chương trình cũ. Nhưng nhìn chung thì bảng chữ cái vẫn sẽ được phát âm như bình thường.

Một điều quan trọng hơn là khi trẻ bắt đầu học chữ, hãy cho trẻ được tự nhiên phát âm dù đúng hay sai, các ba mẹ đừng nên ép bé phải đọc đúng ngay từ những chữ ban đầu. Ngoài ra, phụ huynh có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để kích thích tư duy của bé, tham khảo ngay các cách sau để giúp trẻ tập nói tiếng Việt chuẩn theo bộ GD&ĐT.

Xem thêm: Top 5 phương pháp dạy con học chữ với bảng chữ cái tiếng việt rời hiệu quả nhất

Sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh

Đây là một phương pháp khá độc đáo được các gia đình Việt vận dụng khá nhiều khi dạy bé học chữ. Bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh vừa là đồ chơi vừa là dụng cụ học tập tối ưu, nó giúp bé làm quen tốt hơn thông qua cách phát âm của bảng học chữ cái có âm thanh. Thông thường, sản phẩm sẽ được thiết kế với những hình ảnh trực quan nhằm thu hút trẻ và giúp các bé có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức quan trọng. 

Với mỗi bảng chữ cái điện tử đều có một bài hát để bé giải trí sau giờ học, thiết kế nhỏ gọn nên ba mẹ có thể đem theo cho bé học bất cứ đâu. Ngoài ra, bảng chữ cái tiếng Việt có giọng nói sẽ hỗ trợ cho khả năng tập viết, phát triển não bộ và sự nhận biết, phát âm chuẩn chuẩn theo ngôn ngữ Việt. 

Với cách sử dụng vô cùng giản đơn, các bé chỉ cần ấn vào từng ô chữ của bảng chữ cái tiếng Việt biết nói thì các ô chữ sẽ phát âm với giọng chuẩn bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý cẩn thận khi mua cho bé bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh để tránh ảnh hưởng đến cách phát âm sau này của con mình. Hãy lựa chọn những địa điểm mua uy tín nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ nhé.

Sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh. (Ảnh: bibomart.com.vn)

Dạy bé học chữ bằng ứng dụng VMonkey

Thuộc ứng dụng dạy trẻ học tiếng Việt theo chương trình dành cho các bé mầm non và tiểu học, VMonkey mang đến một ứng dụng học bài bản giúp ba mẹ có thể chuẩn bị cho con mình nền tảng vững chắc khi phát âm tiếng Việt. 

Thiết kế của ứng dụng là 3 phần học với các cách tiếp cận khác nhau thông qua: 700+ truyện tranh và 1500+ các câu hỏi thú vị cho bé tương tác ở sau truyện, 300+ sách nói chọn lọc nhằm để bạn có thể lựa chọn cho bé. Ngoài ra, VMonkey còn có 10 chủ đề truyện đa dạng, độc đáo hỗ trợ sự hiểu và nhận thức, xây dựng kiến thức hay về cuộc sống, gia đình, động vật,... cho trẻ.

Đặc biệt, VMonkey sẽ giúp bé nhà bạn đánh vần và phát âm chuẩn bộ bảng chữ cái tiếng Việt, con sẽ không bị nói ngọng hay ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền, đặt câu chuẩn ngữ pháp và viết đúng chính tả. Với ứng dụng học siêu tiện lợi này và mức chi phí chỉ vài nghìn đồng mỗi ngày mà đã giúp tiết kiệm thời gian của bạn đồng thời mang đến cho trẻ kho từ vựng tiếng Việt phong phú. 

Dạy bé học chữ bằng ứng dụng VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Dạy con tập đọc thông qua bài hát

Hiện nay, ba mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm các bài hát tiếng Việt gần gũi với bé thông qua Internet. Thông qua những bài hát, trẻ sẽ thường bắt chước theo cách phát âm, đánh vần tự nhiên nhất và đầy sự hứng thú. Với phương pháp này giúp bé vừa giải trí vừa tự nâng cao khả năng nói tiếng Việt của mình và kỹ năng nghe sẽ phát triển tốt hơn. 

Tuy nhiên, bạn cần quan tâm khi cho các bé nghe các bài hát thiếu nhi vì mạng xã hội vô cùng lớn và sẽ luôn có những bài hát sẽ ảnh hưởng đến bé. Ngoài ra, âm nhạc chính là một phương pháp hữu hiệu khi ba mẹ dạy bé học tập, bạn có thể ngân nga cùng con ở bất cứ đâu, việc lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bé thuộc và hiểu lời bài hát.

Dạy con tập đọc thông qua bài hát nhằm tạo sự hứng thú cho bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đọc sách cùng trẻ

Khi các bé còn quá nhỏ và chưa biết mặt chữ, ba mẹ có thể đọc hay kể cho bé những câu truyện trong sách, việc kèm theo hình ảnh minh họa sẽ làm bé nhớ lâu hơn nhé. Hơn thế, những mẩu truyện đơn giản, ngắn gọn sẽ kích thích trí tưởng tượng phong phú của bé, giúp bé có tình yêu với sách khi còn nhỏ. Từ đó, xây dựng được thói quen đọc sách tạo nền tảng tự học về sau tốt hơn.

Ba mẹ có thể dành các khoảng thời gian phù hợp trong ngày để dạy bé, chẳng hạn: Mỗi tối trước khi ngủ, bạn nên dành ra ít phút để đọc sách cùng con. Kết hợp việc phát âm chính xác và đọc một cách từ tốn sẽ giúp trẻ hiểu được từ vựng mới. Hãy cố gắng kiên nhẫn để tạo bầu không khí thoải mái, dễ chịu cho bé học.

Tạo thói quen đọc sách giúp trẻ sớm có tình yêu với con chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp dạy trẻ “Vừa chơi vừa học”

Với phương pháp này ba mẹ chỉ cần dạy cho trẻ thông qua các trò chơi. Ví dụ, hãy viết tên của trẻ vào giấy trắng, đọc và phát âm chuẩn từng chữ cái và cho trẻ lặp lại và dần dần trẻ sẽ hiểu được những chữ cái riêng lẻ này khi đặt cùng nhau sẽ tạo ra tên của bé. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị các khổ giấy lớn, những cây viết màu để dạy trẻ trang trí các chữ cái theo những màu sắc bé yêu thích.

Phương pháp dạy trẻ “Vừa học vừa chơi”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh vừa giúp ba mẹ tiết kiệm phần nào thời gian cá nhân và còn giúp trẻ phát âm chuẩn hơn ngôn ngữ Việt. Nhưng trước tiên hãy luôn tạo sự hứng thú để bé tự động hình thành một thói quen học tập từ nhỏ. Bài viết này mang đến nhiều phương pháp hữu hiệu để ba mẹ có thể dạy bé học tốt hơn. Chúc bạn thành công nhé!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết mới nhất

Dù con của bạn đang ở giai đoạn nào trong độ tuổi dưới 10, giáo dục sớm tiếng Anh cho trẻ là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey