zalo
Bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh: Phương pháp dạy tiếng Việt tối ưu nhất
Học tiếng việt

Bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh: Phương pháp dạy tiếng Việt tối ưu nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có rất nhiều cách để dạy bé học chữ, nhưng hiện nay phương pháp học bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh được nhiều gia đình Việt áp dụng. Và nếu bạn đang lo lắng sợ trẻ bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền, thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây. Không chỉ dạy bé đúng cách, mà còn tạo nên sự thú vị trong khi học nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh là gì?

Bảng chữ cái có âm thanh cũng tương tự như bảng chữ cái điện tử, khi sử dụng chúng sẽ phát ra âm thanh để phát âm đúng chữ cái mà bé bấm vào. Để qua đó giúp bé có thể nhận biết và luyện phát âm chữ cái một cách chính xác, hiệu quả hơn.

Hiện nay, bảng chữ cái có thêm âm thanh này được làm với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và chất liệu khác nhau để bố mẹ dễ dàng tìm mua và sử dụng cho bé yêu của mình.

Nhu cầu sử dụng bảng chữ cái có âm thanh cho trẻ ngày càng cao. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ưu và nhược điểm khi sử dụng bảng chữ cái âm thanh

Trên thực tế, cái gì cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Đối với bảng chữ cái tiếng Việt âm thanh cũng không ngoại lệ. Cụ thể:

Ưu điểm:

 • Đa dạng mẫu mã, kiểu dáng để dễ dàng lựa chọn phù hợp với sở thích của bé.
 • Bảng chữ cái làm từ chất liệu nhựa cao cấp, sử dụng pin tiểu nên đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Kết hợp cùng hình ảnh, màu sắc bắt mắt giúp bé có sự hứng thú hơn trong quá trình học.
 • Âm thanh phát âm chữ cái với giọng đọc chuẩn, giúp con nhận biết và luyện phát âm chính xác hơn.

Nhược điểm:

Vì là dòng bảng chữ cái điện tử, có âm thanh nên giá thành sẽ cao hơn các bảng chữ cái thường. Chúng thường sẽ dao động từ 200.000đ – 300.000đ tùy vào từng loại, kích thước, chất liệu. Nhưng để hỗ trợ bé học chữ một cách hiệu quả thì mức giá này khá rẻ.

Một số mẫu bảng chữ cái tiếng Việt kết hợp âm thanh chất lượng

Dưới đây là một số mẫu bảng chữ cái âm thanh đang được bày bán trên thị trường mà bố mẹ có thể tham khảo và lựa chọn cho bé yêu của mình:

Mẫu số 1:

Mẫu số 2:

Mẫu số 3:

Mẫu số 4:

Mẫu số 5:

Xem thêm: Top 5 phương pháp dạy con học chữ với bảng chữ cái tiếng việt rời hiệu quả nhất

Các phương pháp học chữ cái kết hợp với âm thanh hiệu quả

Để nâng cao hiệu quả học chữ của bé một cách tốt nhất, dưới đây là những phương pháp kết hợp với âm thanh mà bố mẹ có thể tham khảo:

Sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh

Đây là một phương pháp khá độc đáo được các gia đình Việt vận dụng khá nhiều khi dạy bé học chữ. Bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh vừa là đồ chơi vừa là dụng cụ học tập tối ưu, nó giúp bé làm quen tốt hơn thông qua cách phát âm của bảng học chữ cái có âm thanh.

Thông thường, sản phẩm sẽ được thiết kế với những hình ảnh trực quan nhằm thu hút trẻ và giúp các bé có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức quan trọng. 

Với mỗi bảng chữ cái điện tử đều có một bài hát để bé giải trí sau giờ học, thiết kế nhỏ gọn nên ba mẹ có thể đem theo cho bé học bất cứ đâu. Ngoài ra, bảng chữ cái tiếng Việt có giọng nói sẽ hỗ trợ cho khả năng tập viết, phát triển não bộ và sự nhận biết, phát âm chuẩn chuẩn theo ngôn ngữ Việt. 

Với cách sử dụng vô cùng giản đơn, các bé chỉ cần ấn vào từng ô chữ của bảng chữ cái tiếng Việt biết nói thì các ô chữ sẽ phát âm với giọng chuẩn bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý cẩn thận khi mua cho bé bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh để tránh ảnh hưởng đến cách phát âm sau này của con mình. Hãy lựa chọn những địa điểm mua uy tín nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ nhé.

Sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh. (Ảnh: bibomart.com.vn)

Dạy bé học chữ bằng ứng dụng VMonkey

Thuộc ứng dụng dạy trẻ học tiếng Việt theo chương trình dành cho các bé mầm non và tiểu học, VMonkey mang đến một ứng dụng học bài bản giúp ba mẹ có thể chuẩn bị cho con mình nền tảng vững chắc khi phát âm tiếng Việt. 

Thiết kế của ứng dụng là 3 phần học với các cách tiếp cận khác nhau thông qua: 700+ truyện tranh và 1500+ các câu hỏi thú vị cho bé tương tác ở sau truyện, 300+ sách nói chọn lọc nhằm để bạn có thể lựa chọn cho bé.

Ngoài ra, VMonkey còn có 10 chủ đề truyện đa dạng, độc đáo hỗ trợ sự hiểu và nhận thức, xây dựng kiến thức hay về cuộc sống, gia đình, động vật,... cho trẻ.

Đặc biệt, VMonkey sẽ giúp bé nhà bạn đánh vần và phát âm chuẩn bộ bảng chữ cái tiếng Việt, con sẽ không bị nói ngọng hay ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền, đặt câu chuẩn ngữ pháp và viết đúng chính tả.

Với ứng dụng học siêu tiện lợi này và mức chi phí chỉ vài nghìn đồng mỗi ngày mà đã giúp tiết kiệm thời gian của bạn đồng thời mang đến cho trẻ kho từ vựng tiếng Việt phong phú. 

Dạy bé học chữ bằng ứng dụng VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Dạy con tập đọc thông qua bài hát

Hiện nay, ba mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm các bài hát tiếng Việt gần gũi với bé thông qua Internet. Thông qua những bài hát, trẻ sẽ thường bắt chước theo cách phát âm, đánh vần tự nhiên nhất và đầy sự hứng thú.

Với phương pháp này giúp bé vừa giải trí vừa tự nâng cao khả năng nói tiếng Việt của mình và kỹ năng nghe sẽ phát triển tốt hơn. 

Tuy nhiên, bạn cần quan tâm khi cho các bé nghe các bài hát thiếu nhi vì mạng xã hội vô cùng lớn và sẽ luôn có những bài hát sẽ ảnh hưởng đến bé.

Ngoài ra, âm nhạc chính là một phương pháp hữu hiệu khi ba mẹ dạy bé học tập, bạn có thể ngân nga cùng con ở bất cứ đâu, việc lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bé thuộc và hiểu lời bài hát.

Dạy con tập đọc thông qua bài hát nhằm tạo sự hứng thú cho bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đọc sách cùng trẻ

Khi các bé còn quá nhỏ và chưa biết mặt chữ, ba mẹ có thể đọc hay kể cho bé những câu truyện trong sách, việc kèm theo hình ảnh minh họa sẽ làm bé nhớ lâu hơn nhé.

Hơn thế, những mẩu truyện đơn giản, ngắn gọn sẽ kích thích trí tưởng tượng phong phú của bé, giúp bé có tình yêu với sách khi còn nhỏ. Từ đó, xây dựng được thói quen đọc sách tạo nền tảng tự học về sau tốt hơn.

Ba mẹ có thể dành các khoảng thời gian phù hợp trong ngày để dạy bé, chẳng hạn: Mỗi tối trước khi ngủ, bạn nên dành ra ít phút để đọc sách cùng con.

Kết hợp việc phát âm chính xác và đọc một cách từ tốn sẽ giúp trẻ hiểu được từ vựng mới. Hãy cố gắng kiên nhẫn để tạo bầu không khí thoải mái, dễ chịu cho bé học.

Tạo thói quen đọc sách giúp trẻ sớm có tình yêu với con chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp dạy trẻ “Vừa chơi vừa học”

Với phương pháp này ba mẹ chỉ cần dạy cho trẻ thông qua các trò chơi. Ví dụ, hãy viết tên của trẻ vào giấy trắng, đọc và phát âm chuẩn từng chữ cái và cho trẻ lặp lại và dần dần trẻ sẽ hiểu được những chữ cái riêng lẻ này khi đặt cùng nhau sẽ tạo ra tên của bé.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị các khổ giấy lớn, những cây viết màu để dạy trẻ trang trí các chữ cái theo những màu sắc bé yêu thích.

Phương pháp dạy trẻ “Vừa học vừa chơi”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng chữ cái tiếng Việt có âm thanh vừa giúp ba mẹ tiết kiệm phần nào thời gian cá nhân và còn giúp trẻ phát âm chuẩn hơn ngôn ngữ Việt. Nhưng trước tiên hãy luôn tạo sự hứng thú để bé tự động hình thành một thói quen học tập từ nhỏ. Bài viết này mang đến nhiều phương pháp hữu hiệu để ba mẹ có thể dạy bé học tốt hơn. Chúc bạn thành công nhé!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online