zalo
Top 5 phương pháp dạy con học chữ với bảng chữ cái tiếng việt rời hiệu quả nhất
Học tiếng việt

Top 5 phương pháp dạy con học chữ với bảng chữ cái tiếng việt rời hiệu quả nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều ba mẹ thường muốn mua cho bé con nhà mình bảng chữ cái tiếng việt rời vì tính đơn giản, sử dụng và giá thành của nó. Nhưng để có thể tận dụng và đem lại kết quả học tiếng việt tốt nhất cho bé thì ba mẹ nên tìm hiểu thêm về các phương pháp sử dụng bảng chữ cái tiếng việt rời sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đâu là độ tuổi thích hợp để dạy con học chữ?

Độ tuổi thích hợp để dạy con học chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trước tiên, ba mẹ nên biết được thời điểm phù hợp để dạy con mình học tiếng việt. Điều này rất quan trọng trong quá trình học chữ của bé sau này. Và dựa theo từng độ tuổi mà các bé sẽ phát triển những khả năng ngôn ngữ như sau:

 • Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: thích ngắm nhìn các hình ảnh động, hình ảnh vui nhộn sinh động. Vài bé có thể bắt chước nói theo ba mẹ những từ đơn giản như “ba”, “a”, “b”,...
 • Trẻ từ 2 đến 3 tuổi: các bé ở độ tuổi này đã có thể nhìn và ghi nhớ những chữ cái đơn giản. Nếu ba mẹ thường xuyên đọc và hướng dẫn bé đọc, thì bé càng dễ dàng tập đọc được chữ cái, câu từ đó. Dù chưa thể đọc rõ được các chữ cái, nhưng bé có thể nhận biết được chữ cái mà ba mẹ đang nhắc đến.
 • Trẻ từ 4 đến 5 tuổi: ở độ tuổi này thì bé đã sẵn sàng cho việc nâng cao hơn khả năng đọc nói của mình, đó là học viết. Bé có thể học thuộc được bảng chữ cái và tập viết dần các chữ cái, từ đơn giản.

Dựa vào các ý trên thì có thể kết luận được rằng, ba mẹ nên bắt đầu dạy cho con học chữ khi bé đã được 2 đến 3 tuổi. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có cách làm quen ngôn ngữ của riêng mình, có bé nhanh và có bé chậm hơn, ba mẹ nên dành thời gian quan sát để nắm được khả năng của bé con nhà mình nhé.

Thế nào là bảng chữ cái tiếng việt rời?

Thế nào là bảng chữ cái tiếng việt rời? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng chữ cái tiếng Việt cho bé rời là loại bảng đồ chơi dành cho các bé từ 2 tuổi trở lên. Bảng có đầy đủ các chữ cái tiếng việt, được tô vẽ nhiều màu sắc sinh động khác nhau phù hợp với thị giác của trẻ. Các chữ cái được cắt gọn, không có mũi nhọn và có thể tách rời khỏi bảng chính.

Ngoài ra có nhiều loại bảng tiếng Việt này còn được sơn vẽ thêm các hình ảnh thú vị như những món đồ vật quanh nhà, thú cưng, rau củ,... có tên gọi liên quan đến chữ cái nằm kề nó. Việc sáng tạo nhiều hình ảnh minh họa này sẽ giúp các bé có thêm hứng thú cho việc học chữ.

Đồng thời các bé cũng sẽ khám phá được thêm nhiều sự vật, sự việc mới thú vị hơn trong cuộc sống.

Loại bảng này có hai dạng thường thấy là kiểu trơn và kiểu có núm. Kiểu bảng chữ cái tiếng việt rời trơn có các chữ cái đều được cắt gọt trơn nhẵn. Còn loại bảng kia thì mỗi chữ cái được thiết kế thêm một núm tròn, giúp cho việc tháo lắp các chữ cái được dễ dàng hơn rất nhiều.

Bảng chữ cái tiếng việt rời thường được làm với chất liệu bằng gỗ, đôi khi là bảng nhựa hoặc xốp và hoàn toàn đảm bảo về độ an toàn cho trẻ nhỏ. Với bảng chữ cái rời này, ba mẹ có thể thỏa sức sáng tạo trong cách dạy bé học tiếng việt, từ đó bé sẽ dễ dàng học chữ và ghi nhớ chữ cái hiệu quả hơn.

Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách phát âm chữ O trong tiếng Việt đúng chuẩn 

Một số mẫu bảng chữ cái rời chất lượng

Dưới đây Monkey sẽ tổng hợp một số mẫu bảng chữ cái tiếng Việt dạng rời để bố mẹ có thể tham khảo lựa chọn cho bé:

Mẫu số 1:

Mẫu số 2:

Mẫu số 3:

Mẫu số 4:

Mẫu số 5:

Dạy trẻ học chữ với bảng chữ cái tiếng việt Rời như thế nào?

Bảng chữ cái tiếng Việt rời có cấu tạo vô cùng đơn giản, tuy nhiên nếu biết cách tận dụng đúng kiểu cấu tạo ấy thì ba mẹ hoàn toàn có thể đem lại hiệu quả cao trong việc dạy các bé học chữ.

Dạy trẻ học với bảng chữ cái tiếng việt rời. (Ảnh: toplist.vn)

Dạy bé tập đọc bảng chữ cái từ bảng chữ cái tiếng việt rời

Công dụng đầu tiên và sớm nhất của bảng chữ cái đó là giúp các bé dễ dàng học thuộc và bảng chữ cái tiếng việt rời ra đời cũng nhằm mục đích đó. Với các bé 2-3 tuổi thì bước đầu vẫn là làm quen, tiếp xúc và nhận biết được các mặt chữ. 

Để bắt đầu thì bước đầu tiên là cho các bé lắng nghe phát âm của các chữ cái, việc này sẽ giúp trẻ dễ dàng bắt chước tập đọc theo ba mẹ. Và đương nhiên là ba mẹ hãy thực hành trên bảng chữ cái tiếng việt rời nhé, vì màu sắc sinh động của các con chữ sẽ giúp bé thích thú hơn nhiều.

Bé tập đọc bảng chữ cái tiếng việt rời. (Ảnh: shopee.vn)

Ba mẹ hãy đọc các chữ cái theo thứ tự và thật chậm rãi, đồng thời đọc đến chữ cái nào thì hãy chỉ vào đó hoặc lấy chữ cái đó ra cho bé cầm. Hoặc có thể trực tiếp cầm tay của bé chỉ vào chữ cái đó, điều này sẽ giúp bé định hướng được chữ cái và dễ dàng ghi nhớ nó nhiều hơn. 

Và ba mẹ hãy kết hợp cả việc đọc mẫu cho bé nghe và cả việc nhờ bé đọc lại nhé. Khi đó bé sẽ dần làm quen được với cách phát âm từng chữ cái đơn giản. Càng thực hành nhiều thì các bé càng dễ dàng ghi nhớ và đọc được các chữ cái tốt hơn.

Ba mẹ cũng nên nhớ là phải nhẹ nhàng, thông cảm và kiên nhẫn cho những lúc mà trẻ không đọc đúng hoặc đọc chậm nhé. Vì các bé vẫn còn rất nhỏ, ba mẹ cần biến việc học chữ trở nên nhẹ nhàng qua lời lẽ yêu thương, để các bé có thể thoải mái và tạo thành thói quen học tập mỗi ngày nha.

Dạy bé xếp thành các từ có nghĩa đơn giản

Dạy bé xếp các từ ngữ đơn giản. (Ảnh: tiki.vn)

Công dụng đặc biệt của chữ cái rời đó là các chữ cái có thể được lấy ra và lắp lại bảng một cách đơn giản. Từ đó, ba mẹ hãy tận dụng và thực hành ghép chữ cái thành nhiều từ đơn giản cùng với bé. Trước hết nên bắt đầu từ những từ đơn giản như là “ba”, “mẹ”,... 

Việc này sẽ giúp các bé có cái nhìn đầu tiên về cách ghép từ, ghép vần. Đồng thời ba mẹ hãy đọc từ ngữ đó nhiều lần để bé có thể lắng nghe và bắt chước tập đọc chữ cái đó. 

Sau khi bé đã thuộc từ ngữ nào đó thì ba mẹ cũng đừng quên việc ôn lại cho các bé nhé. Hãy bắt đầu việc này trước buổi học, dịu dàng hỏi bé hôm trước đã học từ gì xem bé có nhớ được không. Và nhờ bé ghép từ đó từ bảng chữ cái tiếng việt rời và quan sát các bé thực hành. 

Ba mẹ hãy dùng những cử chỉ dịu dàng với bé thôi nhé, dù cho đó là lúc bé không thể ghép đúng từ ngữ hay vẫn còn quên và ghép chữ chậm. Và khi bé có thể nhớ và ghép đúng từ ngữ đó thì ba mẹ hãy nhờ bé đọc lại nhé, nếu bé có phát âm sai thì ba mẹ nên dịu dàng hướng dẫn lại cho bé, điều này sẽ giúp bé rất nhiều trong việc làm quen với các con chữ.

Sáng tạo trò chơi con chữ với bảng chữ cái rời

Sáng tạo trò chơi cùng con trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong lúc dạy các bé thì ba mẹ đừng nên quá cứng nhắc một cách học khuôn khổ, mà hãy luôn sáng tạo những trò chơi con chữ để giúp bé có thể thoải mái hơn trong lúc học tiếng việt.

Các bé ở độ tuổi mẫu giáo đều chưa thể làm quen được với việc ngồi học lì một chỗ. Vì vậy, cách giúp bé có thể tập trung học và dễ dàng ghi nhớ chữ cái nhất là phương pháp kết hợp con chữ cùng với những trò chơi đơn giản. 

Các trò chơi được dạy cho bé không cần phải quá phức tạp như chơi cờ, câu đố hóc búa hay những trò chơi điện tử,... Mà ba mẹ nên cùng bé chơi những trò đơn giản, bé dễ hiểu và dễ học được cách chơi. Và chỉ khi bé có thể hiểu được cách chơi thì lúc đó những con chữ mà ba mẹ đã kết hợp với trò chơi ấy, sẽ dễ dàng đi vào trí nhớ của trẻ hơn.

Một số trò chơi ví dụ cho ba mẹ dễ hình dung như là trò bé đi chợ chữ, bé đoán chữ còn thiếu... Đối với trò bé đi chợ chữ thì hãy tạo không gian chơi như một buổi đi chợ, xung quanh là những chiếc rổ đựng nhiều chữ cái khác nhau. Sau đó ba mẹ hãy nhờ bé đi chợ chữ và tìm những chữ cái có thể ráp lại thành từ ngữ mà ba mẹ đã yêu cầu.

Còn về trò chơi bé đoán chữ còn thiếu thì đơn giản đó là ba mẹ và bé sẽ lấy đi một phần chữ cái. Sau đó, mỗi bên sẽ đoán xem đối phương đang giữ chữ cái gì, nếu như bên nào đoán trúng sẽ được cộng 1 điểm. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đoán được hết các chữ cái và bên có nhiều điểm nhất sẽ là bên giành chiến thắng.

Ngoài ra thì vẫn còn rất nhiều các cách chơi cùng bảng chữ cái tiếng việt rời khác nhau mà ba mẹ có thể thỏa sức sáng tạo. Những trò chơi tưởng chừng đơn giản như vậy nhưng hoàn toàn giúp cho việc tiếp thu ngôn ngữ của bé được hiệu quả hơn. Đồng thời làm gắn bó thêm tình cảm gia đình.

Thực hành nhiều hơn với bảng chữ cái rời

Cho trẻ thực hành trong lúc học chữ nhiều hơn. (Ảnh: huggies.com.vn)

Phương pháp này đã được nhắc nhiều ở các ý trên, tuy nhiên vì tính quan trọng của nó nên mình sẽ viết một phần riêng. Vậy thì vì sao việc thực hành nhiều với trẻ lại cực kỳ quan trọng trong việc học tiếng việt của bé? 

Để trả lời câu hỏi này thì ta hãy xem xét trước tiên về quá trình học của mỗi người. Hầu như mỗi khi được học một công thức hay một cách giải bài nào đó, giáo viên luôn khuyến khích và yêu cầu chúng ta phải thực hành làm bài tập thường xuyên. Bởi vì đây là cách hiệu quả và nhanh nhất để não bộ chúng ta có thể ghi nhớ được công thức và hiểu thấu hơn về cách làm bài tập.

Do đó, khi xem lại trường hợp của các bé tiểu học thì việc thực hành trong lúc học là hết sức cần thiết. Vì trẻ em không thể nào ngồi một chỗ để học thuộc chữ cái một cách đơn thuần được, vì áp lực cùng sự mệt mỏi sẽ khiến bé chán nản hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà ba mẹ hãy giúp bé thực hành nhiều hơn trong lúc tập đọc cũng như là học chữ cái.

Và khi kết hợp với bảng chữ cái tiếng việt rời thì kết quả đem lại sẽ ngày càng được chắc chắn hơn. Mỗi khi học đến chữ cái nào, hãy nắm tay trẻ chỉ vào chữ cái đó, cho trẻ cầm và chơi đùa với nó. Đến lúc học ghép từ cũng thế, ba mẹ hãy yêu cầu bé ghép những từ đơn giản mà ba mẹ đã dạy trước đó để bé có thời gian thực hành nhiều hơn.

Bảng chữ cái tiếng việt rời là một công cụ đơn giản, giá thành rẻ nhưng ba mẹ có thể hoàn toàn tin tưởng vào hiệu quả của chúng nếu dạy trẻ đúng cách. Sau khi xem xong bài viết này, mong rằng ba mẹ sẽ hiểu hơn và có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn trong cách dạy trẻ học tiếng việt nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online